Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin $40K - Thị Trường Nhiều Động Tĩnh Với Pháp Lý Sắp Tới

29 Tháng 07, 2021 04:24


Gần đây nhiều công ty crypto có những sự kiện liên quan đến pháp lý Hoa Kỳ. Sự phát triển của crypto cũng đang khiến như các cơ quan lập pháp Hoa Kỳ cần có những luật liên quan để quản lý. Vậy điều này có tác động gì với thị trường crypto?

Bitcoin $40K - Thị Trường Nhiều Động Tĩnh Với Pháp Lý Sắp Tới

Bitcoin là một trong ba tài sản phát tăng trưởng mạnh cuối 2021

Bitcoin đã tăng trưởng lên quanh mức trên 39,000 USD. ETH cũng như đa số altcoin khác cũng tăng trưởng tương tự. Thị trường tăng trưởng chúng ta thấy được nhiều biến động của thị trường cũng như thông tin pháp lý liên quan đến crypto.

Sự tăng trưởng cũng như tiềm năng phát triển của thị trường crypto đã thu hút các tổ chức đầu tư cũng như chính phủ. Chuyên gia chính về hàng hóa của Bloomberg, Mike McGlone, cũng đã chia sẻ nhận định của mình rằng trong nửa cuối năm 2021, Bitcoin và hai tài sản lớn khác là vàng và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ có khả năng trở thành những tài sản hoạt động hàng đầu trên thị trường tài chính.

Lý do ông chia sẻ nhận định trên bởi vì mùa tăng trưởng hiện tại, ba tài sản trong đó có BTC đã bị đẩy giá xuống nhiều nhất nên cơ hội cao chúng sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa năm cuối 2021.

Một tổ chức đầu tư khác là ARK Invest cũng tin tưởng điều trên. Vì vậy, công ty này đã chuyển đổi doanh mục quỹ đầu tư của mình giảm tỷ trọng chứng khoán Trung Quốc và tăng tỷ trọng BTC. 

ARK Innovation ETF đã giảm tỷ lệ đầu tư xuống chỉ còn 0,32% trong tổng số 23 tỷ USD tài sản đầu tư vào các công ty Trung Quốc, so với 8% vào tháng Hai. Đồng thời, Ark Invest đã đầu tư thêm vào Bitcoin thông qua cổ phiếu GBTC của Grayscale. 

ARK Cryptocurrency U.S. Fund LLC đã mua 20 triệu USD vào tháng 5. Tuần trước, ARX Next Generation ETF cũng đã mua 140,157 cổ phiếu Grayscale (GBTC), chỉ một ngày sau khi mua 310,000 cổ phiếu như vậy, nâng tổng số tiền đầu tư vào GBTC lên 11 triệu USD ở mức giá hiện tại.

Thêm vào đó, ARK Invest cũng đã mua 876,157 cổ phiếu Coinbase trị giá hơn 200 triệu USD theo giá giao dịch hiện tại, ngoài 88,74 triệu USD cổ phiếu Twitter sau khi Jack Dorsey nói rằng bitcoin sẽ là một “phần lớn” trong tương lai của công ty truyền thông xã hội. ARK Invest là công ty rất tin tưởng vào tương lai của BTC cũng như thị trường crypto.

Các kênh truyền thông gần đây cũng đưa nhiều thông tin về crypto. Một thông tin được CNBC chia sẻ và nói về Ethereum cũng như cập nhật EIP-1559 nhưng biểu đồ giá lại để của Ethereum Classic. Điều này cho thấy crypto vẫn rất mới ngay cả những đài truyền hình lớn như CNBC cũng chưa thực sự hiểu biết nhiều về thị trường này.

Thị trường crypto đã thực sự phát triển mạnh và dần phổ biến dù chưa có hệ thống pháp lý cụ thể về thị trường này ở hầu hết các quốc gia kể cả Mỹ. Điều này dẫn đến gần đây nhiều công ty crypto hàng đầu đang có những thông tin rắc rối liên quan đến pháp lý. 

Một trong số đó là việc Binance có nhiều thông tin nhiều nơi hay quốc gia không thích sàn này. Vì vậy, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) cho biết công ty của ông sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý toàn cầu và sẽ thành lập các trụ sở chính trong khu vực. "Chúng tôi cần phải là một tổ chức tài chính được cấp phép ở mọi nơi mà chúng tôi hoạt động", Zhao nói trong cuộc họp báo có sự tham dự của các nhà báo hôm thứ ba.

Thực tế, Binance từ lâu đã hoạt động phi tập trung của mình, nhân viên của họ cũng đến từ nhiều quốc gia khác nhau và họ không có một trụ sở chính nào. Để có thể hoạt động trên toàn cầu với các quốc gia có pháp lý khác nhau, Binance sẽ thành lập chi nhánh ở các quốc gia khu vực và người điều hành chi nhánh ở nước sở tại. Như hiện nay, Binance US ở Mỹ có người đứng đầu là Brian Brooks, người trước đây từng là nhà điều hành của Coinbase, cũng là người đứng đầu Văn phòng kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC).

Một thông tin thêm từ Binance là sàn này sẽ giảm lượng rút BTC trong một ngày đối với những tài khoản chưa thực hiện KYC từ 2 BTC xuống còn 0.06 BTC. Binance và sàn FTX cũng sẽ giảm tỷ lệ đòn bẩy margin future từ 100X xuống còn tối đa là 20X.

Những điều chỉnh của Binance, FTX cũng như nhiều công ty về crypto khác như BlockFi, Uniswap đã điều chỉnh những rủi ro của họ xuống bởi những vấn đề pháp lý từ chính quyền. Họ dần thích ứng cũng như thể hiện mong muốn hợp tác với các cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ.

Lời kêu gọi đưa ra pháp lý với thị trường crypto

Vừa qua, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren (D-Ma) một lần nữa thể hiện quyết tâm của mình trong việc mong muốn có luật để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử. Bà đã đích thân viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu một chiến lược quản lý tiền điện tử "phối hợp và gắn kết".

Bà cũng đưa ra những lý do cụ thể cho việc cần gấp rút có luật pháp quản lý crypto:

  • Có quá nhiều các quỹ đầu tư mạo hiểm, các quỹ đầu tư ở Wallstreet đang đầu tư vào thị trường này. Vì vậy, nếu có vấn đề gì xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tài chính.

  • Ảnh hưởng đến ngành ngân hàng: Các ngân hàng cũng bắt đầu cung cấp các dịch vụ liên quan đến trading, lưu trữ hay đầu tư crypto. Một số loại tiền điện tử có tính biến động cao, dẫn đến rủi ro thanh khoản, tín dụng, thị trường và hoạt động cho các ngân hàng. Vì vậy cần có luật quy định 

  • Các rủi ro về Stablecoin: Hiện nay chưa có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn đảm bảo đối với stablecoin, các công ty dễ dàng đưa ra đồng stablecoin của riêng mình. 

  • Sử dụng trong các cuộc tấn công mạng có thể phá vỡ hệ thống tài chính:Thời gian qua các vụ tấn công qua mạng, kẻ tấn công muốn thanh toán bằng crypto nên khó theo dõi. Thực tế theo Thuận, các cuộc tấn công vẫn sẽ xảy ra dù có crypto hay không nên điều này phải do crypto.

  • Rủi ro từ “Tài chính phi tập trung” (DeFi): DeFi hiện tại đã phát triển và như muốn trở thành một thị trường tài chính bởi nó đầy đủ các hình thức như vay, cho vay, và giao dịch các công cụ phái sinh nhưng không có ngân hàng trung gian. 

Trước đây, bà Warren từng chỉ trích BTC và crypto là phạm pháp, nhưng qua lá thư này cho thấy được bà chỉ nhấn mạnh bởi sự phát triển nhanh của crypto nhưng chưa có luật pháp rõ ràng để quản lý. Bà nhấn mạnh cần đưa ra luật quản lý sớm trước khi quá trễ để có thể quản lý, khi thị trường đã quá lớn và có những rủi ro xảy ra. 

Mặt tốt của điều này là thị trường crypto sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn khi có luật quản lý. Nó sẽ giúp cho những nhà đầu tư an tâm hơn khi tham gia thị trường tiền điện tử và với sự phát triển lâu dài của thị trường này. Các công ty crypto cũng đang chuẩn bị cho những luật mới và crypto cũng dần chuyển mình với những bước tiến quan trọng.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 07, 2021 04:24