Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Chào Đón Năm Mới $48K | CẬP NHẬT ETF BTC

13 Tháng 02, 2024 02:10


Thị trường đón Tết Nguyên Đán 2024 với sự tăng trưởng đáng kể của BTC. Chúng ta cùng cập nhật về dòng tiền của các quỹ BTC spot ETF tại Hoa Kỳ, liệu nó có phải yếu tố khiến BTC tăng giá?

Bitcoin Chào Đón Năm Mới $48K | CẬP NHẬT ETF BTC

Tình hình thị trường

Tuần này, thị trường Hoa Kỳ sẽ đón những thông tin kinh tế quan trọng liên quan đến CPI và FED. Vào thứ năm, Dữ liệu lạm phát CPI sẽ được công bố. Trong đó, ước tính CPI tháng này là  2.9% trong khi tháng trước ở 3.4%. Dữ liệu lạm phát PPI (bán sỉ) được công bố vào thứ sáu cuối tuần. Trong tuần này, có tổng cộng 8 sự kiện phát biểu của các thành viên FED. Và các công ty cũng tiếp tục báo cáo kết quả quý 4/2023. Khoảng 20% các công ty trong S&P 500 báo cáo tài chính trong tuần.

Bitcoin những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn liên tục là những ngày tăng trưởng, BTC đã tăng lên quanh 49,000 USD. Hầu hết altcoin tăng và vốn hóa thị trường crypto đã lên đến 1.935 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời đã tăng lên 92.4% khi giá BTC tăng trưởng.

Còn chỉ số NUPL đã chớm trở lại vùng màu xanh. Đây là vùng thường diễn ra chốt lời.

Nhân dịp đầu năm, chúng ta cùng nhìn lại giá BTC ngày Tết những năm trước đây.

Thống kê trên cho chúng ta thấy rõ hơn, thời điểm giá của năm 2024 gần nhất với năm 2021. Tuy nhiên, năm 2024 lại là thời điểm trước halving của mùa tăng trưởng nhưng 2021 lại là cuối của chu kỳ tăng trưởng mỗi 4 năm của BTC. Và theo chu kỳ mỗi bốn năm của BTC, năm 2024 sẽ có nhiều điểm tương đồng với 2020. Nhìn vào đầu 2020, giá BTC chỉ quanh 8,400 USD nhưng thời điểm Tết của 2024 giá BTC đã lên đến 47,000 USD.

Mỗi chu kỳ Bitcoin trôi qua, xu hướng tăng giá BTC vẫn luôn hiển hiện rõ ràng. Dễ dàng nhận thấy, giá đáy của mỗi chu kỳ sau luôn cao hơn so với chu kỳ trước. Điều này được củng cố bởi sự phát triển mạnh mẽ của thị trường và gia tăng số lượng nhà đầu tư dài hạn. Bởi sự tăng trưởng tạo đỉnh của BTC được tạo ra những người fomo nhưng những holder dài hạn sẽ là những người giữ cho giá đáy của BTC.

Sự gia tăng giá đáy qua từng chu kỳ là minh chứng cho niềm tin ngày càng lớn vào tiềm năng của Bitcoin. Các nhà đầu tư dài hạn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững giá BTC, tạo nền tảng cho những đợt tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Từ hai con số, ba con số, lên đến năm con số, BTC đang hướng đến những mốc giá với sáu, bảy con số trong tương lai. BTC cũng như thị trường crypto vẫn ngày càng lớn mạnh dù cho các kênh truyền thông chủ yếu đưa tin xấu về BTC. Tuy nhiên, chúng rất ít những chia sẻ cho thấy thị trường này thực sự ngày càng lớn và trưởng thành hơn. Điều này cũng góp phần khiến cho nhiều nhà đầu tư thua lỗ và rời bỏ thị trường. Chỉ những người kiên trì mới có thể chứng kiến sự hồi phục của BTC qua từng chu kỳ.

Năm 2024 này, giá BTC cũng như thị trường tài chính truyền thống bị ảnh hưởng lớn bởi chính sách của FED. Chứng khoán Hoa Kỳ gần đây đã tiếp tục đạt đỉnh mới. Nó cho thấy các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giảm lãi suất và nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới. Khi FED nới lỏng tiền tệ sẽ khiến cho dòng tiền chảy vào thị trường và dẫn tới các tài sản tăng giá, trong đó có cả BTC.

BTC Halving đang tới gần - mùa tăng trưởng sắp tới

Sự kiện đáng chú ý đối với thị trường tiền điện tử là sự kiện Halving của Bitcoin, đặc biệt là Halving lần thứ tư. Với vị thế của Bitcoin là đồng tiền có vốn hóa lớn nhất, chiếm gần 50% vốn hóa thị trường tiền điện tử, sự biến động của Bitcoin ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ thị trường. Halving của Bitcoin không chỉ là một sự kiện, mà còn là điểm khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Sự kiện halving của BTC mới chỉ diễn ra ba lần và năm 2024 đánh dấu lần thứ tư diễn ra sự kiện này. Một chia sẻ về biểu đồ giá của BTC ở những thời điểm halving dưới đây cho thấy rõ hơn sự phản ứng của giá cả.

Năm 2012, BTC halving diễn ra nhưng giá trước và sau sự kiện không có nhiều thay đổi. Giá đã đạt đỉnh vào tháng 11/2013. Sự kiện halving lần hai diễn ra vào tháng 7/2016, giá đã liên tục tăng trước halving và sau đó có sự điều chỉnh nhẹ. 

Còn 2020, giá BTC đã có đợt giảm mạnh bởi covid diễn ra, sau đó hồi phục lại trước khi halving. Sau sự kiện halving, giá BTC đi ngang và giá đạt đỉnh vào năm 2021.

Mặc dù không có một mẫu thống nhất trong sự biến động giá sau mỗi sự kiện Halving, nhưng có một sự thật rằng Halving là một sự kiện quan trọng và có ảnh hưởng lâu dài đối với giá của Bitcoin. Việc giảm nguồn cung Bitcoin sau Halving dần được phản ánh vào thị trường, tạo đà tăng giá cho Bitcoin.

Bên cạnh các dữ liệu và xu hướng, câu chuyện xung quanh thị trường cũng đóng vai trò quan trọng. Trong suốt sáu năm qua, Thuận đã chia sẻ về BTC, crypto cùng với các câu chuyện ở mỗi thời điểm. Câu chuyện là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thị trường. Qua những câu chuyện, Thuận muốn chia sẻ để các bạn cùng thấy được câu chuyện nào đang được phổ biến ở thời điểm đó và câu chuyện gì nhiều người tin nhất. Nó còn quan trọng hơn cả sự thật. 

Bởi vì phần lớn mọi người rất là thích nghe kể chuyện các bạn câu chuyện lúc nào cũng nghe hợp lý. Nếu nhiều người tin tưởng vào một câu chuyện nào đó thì câu chuyện đó sẽ trở thành sự thật, cho nên câu chuyện là một yếu tố rất quan trọng. Tương tự, câu hỏi liệu sự kiện Bitcoin halving thật sự dẫn đến cái nguồn cung bị giảm đi như vậy khiến cho giá cả tăng hay không. Hay là nhiều người tin đó là sự thật nên nó trở thành sự thật.

Hãy nghĩ đến trong vòng bao nhiêu năm qua có thể nói được là từ năm 2012 thường đã nghe rất là nhiều người nổi tiếng nói rằng thị trường sẽ đi vào suy thoái tài chính từ năm 2012. Tuy nhiên, sau đó các nhà đầu tư đã chứng kiến cái thời điểm tăng trưởng chưa từng có trong chứng khoán Hoa Kỳ trong vòng 10 năm. 

Các chuyên gia dự đoán dựa theo những dữ liệu và cái suy luận của họ, nhưng có thể nó không mạnh bằng câu chuyện được chia sẻ trên thị trường. Chắc chắn thị trường nào cũng sẽ có những đợt điều chỉnh nhưng đó cũng là những cơ hội cho những ai biết nắm bắt. Có một câu nói rất hay là “bear luôn nghe có vẻ rất là logic nhưng mà bull mới là người kiếm được tiền trong khi trường”.

Cập nhật dòng tiền BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc thứ sáu tuần vừa qua, GBTC bán chỉ 51.8 triệu USD. Đây là con số thấp nhất kể từ khi có ETF. Tốc độ bán GBTC tiếp tục giảm xuống. Còn công ty Genesis đang chờ tòa án quyết định cho phép họ bán GBTC. Tuy nhiên, số lượng lớn GBTC được bán thời gian qua vẫn được thị trường hấp thụ nên nếu Genesis được bán sẽ không ảnh hưởng đáng kể tới thị trường.

Trong khi đó, tốc độ tích lũy BTC của các quỹ ETF còn lại tiếp tục tăng. Kết thúc thứ sáu (09/2), các quỹ này đã tích lũy thêm 12,164 BTC. Con số tích lũy này hơn gấp 10 lần số BTC được đào mỗi ngày.

Dưới đây là bảng thống kê số BTC các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ đang tích lũy. Lớn nhất là quỹ của BlackRock với 87,780 BTC, tương đương hơn 4 tỷ USD. Tổng số BTC các quỹ BTC spot ETF (ngoại trừ GBTC) đã lên đến 216,309 BTC.

Với tốc độ thu mua BTC của các quỹ ETF đến một thời điểm các sàn OTC sẽ không còn đủ đáp ứng BTC. Liệu đây có phải là một yếu tố khiến cho giá BTC tăng. Cũng có thể là các yếu tố khác như sự lạc quan của các nhà đầu tư về thị trường, kỳ vọng lãi suất của FED,...

Một tin tốt khác với ETF của BTC, theo Blackrock Rick Rieder, khi niềm tin của nhà đầu tư vào Bitcoin tăng lên, BlackRock có thể xem xét việc phân bổ nhiều tỷ lệ cao hơn vào Bitcoin trong các mô hình đầu tư của công ty. Các bước

Các thông tin khác:

  • Fox Business: Chủ Tịch SEC Gary Gensler cho biết ông "chắc chắn" có kế hoạch tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ Tịch SEC nếu Tổng thống Joe Biden tái đắc cử. "Tôi yêu công việc này," - Gary Gensler. Trong thời điểm này, một số nguồn tin nói rằng, SEC đang chuẩn bị đón một làn sóng từ chức lớn từ các luật sư cấp cao trong đơn vị thực thi liên quan đến tiền mã hóa và an ninh mạng. Một số văn phòng luật sư đã nhận đơn lý lịch xin việc từ các nhân viên của SEC.

  • Tổng chưởng lý New York Letitia James đã mở rộng vụ kiện chống lại Digital Currency Group và các bị cáo khác, tăng gấp ba kích thước của âm mưu gian lận được cáo buộc lên hơn 3 tỷ đô la. 

  • Elon Musk phải làm chứng trong cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ liên quan đến việc ông mua lại Twitter vào năm 2022, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh. Cơ quan quản lý liên bang đang điều tra xem liệu Musk hay bất kỳ ai khác có phạm tội gian lận chứng khoán vào năm 2022 hay không khi Musk bắt đầu mua cổ phiếu trên Twitter, trước khi mua lại công ty bằng đòn bẩy. Musk đã nhiều lần tìm cách thách thức nếu không muốn nói là tước bỏ quyền lực của các cơ quan quản lý liên bang bao gồm SEC và Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 02, 2024 02:10