BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Có Thể Xuống $5K, Standard Chartered - Market UPDATES

07 Tháng 12, 2022 01:37


Có thể thấy, thị trường crypto vẫn rất nhỏ so với các thị trường tài chính khác và tiềm năng tăng trưởng giá khi vốn hóa tăng lên. Chúng ta cùng cập nhật những thông tin về crypto trong ngày qua.

Bitcoin Có Thể Xuống $5K, Standard Chartered - Market UPDATES

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua là một phiên giao dịch giảm điểm, cả thị trường là một màu đỏ. Còn hợp đồng tương lai của chứng khoán xanh nhẹ. Dầu và vàng cũng tăng nhẹ lên mức giá 77 USD/thùng và 1782 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua dao động quanh 16,900 USD đến 1,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo. 

Sự lo lắng của thị trường từ việc Fed tăng lãi suất sang lo lắng về nguy cơ suy thoái và cả việc Fed tăng lãi suất. Sự lo sợ này khác với thời điểm năm 2018, khi người dân lo mất việc làm và suy thoái kéo dài. Thời điểm đó, khiến người dân hạn chế chi tiêu và đầu tư. Còn tình hình hiện tại, người dân Hoa Kỳ vẫn có báo cáo chi tiêu cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. 

Chỉ trong năm 2022, Fed đã tăng lãi suất lên 4% đến 4.5% nếu Fed tăng 0.5% trong tháng 12. Mà con số lãi suất mục tiêu của Fed từ 5% đến 5.5% thì trong năm tới có thể Fed chỉ tăng thêm 1%. Chúng ta cũng đã thấy được lãi suất đã ngấm vào thị trường. Những dấu hiệu rõ ràng hơn của nền kinh tế chậm lại, như lượng các đơn đặt hàng sản xuất của Hoa Kỳ tại Trung Quốc giảm 40%. Theo ông Joe Monaghan, Giám đốc điều hành của Worldwide Logistics Group cho biết: “Sự sụt giảm không ngừng về giá cước vận tải container từ châu Á, do nhu cầu sụt giảm, đang buộc các hãng vận tải biển phải bỏ trống nhiều chuyến hơn bao giờ hết khi mức sử dụng tàu đạt mức thấp mới”. Sự chậm lại của nền kinh tế không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ mà còn ở toàn cầu.

Hoa Kỳ chưa thừa nhận có suy thoái diễn ra nhưng nước Anh cũng đã thông báo rằng họ đang nằm trong suy thoái tài chính. Nước Anh đang trong tình trạng lạm phát đình trệ – với lạm phát tăng vọt, tăng trưởng âm, năng suất và đầu tư kinh doanh giảm sút. Dự báo của CBI (Confederation of British Industry - Liên đoàn Công nghiệp Anh) đánh dấu sự hạ cấp mạnh so với dự báo cuối cùng vào tháng 6, khi họ dự đoán mức tăng trưởng 1.0% cho năm 2023 và không kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ trở lại mức trước COVID cho đến giữa năm 2024.

CBI cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức cao nhất là 5.0% vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tăng từ mức 3.6% hiện tại. Lạm phát của Anh đạt mức cao nhất trong 41 năm là 11.1% trong tháng 10, làm giảm mạnh nhu cầu của người tiêu dùng và CBI dự đoán nó sẽ giảm chậm, trung bình là 6.7% vào năm tới và 2.9% vào năm 2024.

Sự tăng nhanh của lạm phát đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân. Nó khiến giá trị tiền pháp định giảm và giảm sức mua. Nhưng liệu có phải giải pháp duy nhất đẩy lùi lạm phát là suy thoái tài chính hay không? Với Fed cũng đã dùng công cụ lãi suất để làm kinh tế chậm lại, giảm chi tiêu của người dân để tác động tới lạm phát. Vì vậy, cuộc họp tháng 12 sắp tới là thời điểm rất quan trọng, nó cũng phản ánh góc nhìn của Fed về kinh tế năm 2023 sẽ ra sao.

Bitcoin có thể xuống 5000 USD -  Standard Chartered

Một bài báo của CNBC chia sẻ theo ngân hàng Standard Chartered, Bitcoin có thể giảm xuống còn 5,000 USD vào năm và khả năng này là có nhưng rất thấp, đánh dấu mức giảm 70% so với mức hiện tại khoảng 17,000 USD. 

Standard Chartered đưa ra một vài yếu tố khiến khả năng trên có thể xảy ra liên quan đến lãi suất tăng cùng với sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ sẽ dẫn đến việc bán tháo Bitcoin tăng tốc và gây ra nhiều vụ phá sản và sụp đổ hơn nữa trong thế giới tiền điện tử. Theo ngân hàng này, BTC đối với nhiều nhà đầu tư được xem như các cổ phiếu công nghệ nên họ coi đây là mảng đầu tư có rủi ro cao. Những sự kiện này cần kết hợp thêm sự cố lớn xảy ra mới dẫn đến giá BTC đi xuống. Tuy nhiên, Standard Chartered cũng nói rằng khả năng này là rất thấp và cực xấu và dường như họ không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra.

Trong ngắn hạn, thị trường luôn biến động. Mỗi thời điểm có những tin tức, thông tin khác nhau nhưng tâm lý nhà đầu tư là không đổi và nó phản ánh trong từng chu kỳ. Dưới đây là thống kê sự thay đổi giá của BTC qua từng năm và từng chu kỳ.

Nhìn biểu đồ, chúng ta có thể thấy giá BTC trong phần lớn các năm là tăng trưởng. Tuy nhiên, mỗi chu kỳ thời gian dài hơn chu kỳ trước và tỷ lệ tăng thường giảm dần. Bởi vốn hóa thị trường ngày càng tăng.

Vốn hóa của thị trường crypto vẫn ở mức rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với các thị trường khác như chứng khoán, vàng,... Một trong những tỷ phú được nhắc đến nhiều trong thị trường crypto những năm 2017 là Tim Draper. Ông cũng từng dự đoán BTC có thể đạt 250,000 USD vào 2022. Tuy nhiên, điều chỉnh dự đoán cho mức giá này cần 6 tháng nữa. Lý do cho suy đó, Tim Draper nói rằng phụ nữ hiện là một nhóm nhân khẩu học chưa được khai thác đối với tiền điện tử và có thể giúp đẩy giá BTC lên khi họ tham gia nhiều hơn. Theo Draper, một yếu tố khác có thể thúc đẩy giá Bitcoin là sự kiện halving tiếp theo được lên lịch vào năm 2024.

Nigeria cấm crypto?

Ngày qua, cơ quan quản lý chứng khoán của Nigeria đã tách mình ra khỏi 'tiền điện tử', gần đây tuyên bố rằng họ sẽ chỉ thúc đẩy đầu tư vào "tài sản kỹ thuật số hợp lý". Câu nói này của cơ quan chứng khoán Nigeria khiến nhiều người khó hiểu. Bởi trước gần đây, Nigeria cũng mới thông báo rằng họ sẽ áp dụng thu thuế đối với crypto.

Tuy nhiên, thông báo này có nghĩa là ngân hàng trung ương Nigeria chỉ cấm các tổ chức tài chính như ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số, tương tự như lệnh cấm từng được Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ áp đặt. Còn việc mua bán, lưu trữ, chuyển crypto vẫn hợp pháp tại Nigeria. Tuy nhiên, việc ngăn chặn nạp tiền để mua crypto từ các ngân hàng sẽ rất hạn chế đối với crypto

Các thông tin khác:

  • Trong một Không gian Twitter mới do Mario Nawfal tổ chức, Musk nói về tầm nhìn của anh ấy về tương lai của Twitter bao gồm cả khả năng giao dịch bằng cả tiền kỹ thuật số và tiền truyền thống.. Elon Musk muốn Twitter có thể đang phát triển tiền điện tử của riêng mình.

  • Thống kê của Coinshare cho thấy, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số có dòng tiền chảy ra nhỏ với tổng trị giá 7.5 triệu USD, con số này gây hiểu lầm vì phần lớn dòng tiền chảy ra là từ các sản phẩm đầu tư ngắn hạn Short BTC. Dòng tiền vào BTC lại tăng hơn 11 triệu USD.

  • Nexo đã thông báo rằng họ sẽ rời khỏi Hoa Kỳ, và sẽ loại bỏ dần các sản phẩm và dịch vụ của mình tại Hoa Kỳ một cách dần dần và có trật tự trong những tháng tới. Quyết định của Nexo được đưa ra sau hơn 18 tháng đối thoại thiện chí với các cơ quan quản lý liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ đã đi vào ngõ cụt.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
07 Tháng 12, 2022 01:37