Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Đang Trưởng Thành (Bloomberg Report)

27 Tháng 04, 2020 20:33


Tuần qua Bloomberg đưa ra một bài viết chia sẻ về bitcoin với tiêu đều “Bitcoin Manuaration Leap” về sự trưởng thành của bitcoin nhất là sau dịch covid-19. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ những thông tin về các tài sản khác như vàng, chứng khoán và sự tương quan giữa các tài sản này. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn những nội dung này trong bài viết hôm nay.

Bitcoin Đang Trưởng Thành (Bloomberg Report)

Bloomberg nhìn bitcoin như một tài sản trong thị trường tài chính nói chung. Trong tháng 4, họ đã đưa ra một bài nghiên cứu viết về sự những tài sản trong thị trường tài chính, và nổi bật ở đây là sự trưởng thành của bitcoin qua thời gian. Cùng với đó, Bloomberg đưa ra những góc nhìn tích cực về bitcoin có thể trở thành “vàng kỹ thuật số” trong tương lai.

Bloomberg là gì?

Hẳn là đa số mọi người làm về tài chính, đầu tư đều đã từng nghe đến cái tên Bloomberg. Đây là một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính do Michael Bloomberg sáng lập. 

Công ty này cung cấp các công cụ phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp như phân tích và nền tảng giao dịch vốn, dịch vụ dữ liệu và tin tức cho các công ty tài chính và tổ chức lớn trên khắp thế giới.

Ở bài viết này Bloomberg đã chia sẻ về những tiềm năng của bitcoin cũng như các loại tài sản khác nhau trong thị trường tài chính nói chung.

Bitcoin đã dần trở thành một loại tài sản trong thị trường tài chính

Thị trường crypto nói chung và bitcoin nói riêng ngày càng được các nhà đầu tư chú ý và đầu tư. Hiện các nhà đầu tư chú ý và lựa chọn hàng đầu do bitcoin hiện đang có vốn hóa, khối lượng giao dịch lớn nhất và tính thanh khoản rất cao nhất trong thị trường crypto. Đồng thời, thị trường bitcoin hiện tại đầy đủ các công cụ tài chính nhất như future, margin, option,...

Đầu tiên, Bloomberg so sánh thị trường bitcoin với chỉ số S&P 500 trong chứng khoán của Mỹ. 

Bitcoin a Resting Bull Amid Equity PlungeBloomberg so sánh thời điểm bitcoin đạt đỉnh cuối năm 2017 (đường màu trắng) với đỉnh của S&P 500 trong năm 2020 (đường màu vàng). Trang này cho rằng sau khi bitcoin đạt đỉnh cuối năm 2017 và đi xuống. Đến cuối năm 2018, bitcoin kết thúc quá trình đi xuống và từ đó đến nay bitcoin bắt đầu quá trình tăng trưởng trong thời gian tới trong khi S&P 500 bắt đầu quá trình đi xuống.

Trong khủng hoảng, các nhà đầu tư càng tin tưởng và thêm bitcoin vào danh mục đầu tư của họ.

Bitcoin và altcoin

Nhìn lại lịch sử tăng trưởng của bitcoin, khi bitcoin đạt đỉnh năm 2017 thì nhiều altcoin ngày càng tăng và đạt những đỉnh tăng trưởng mới cao hơn bitcoin. Khi đó, các nhà đầu tư chuyển tiền sang đầu tư altcoin với mong muốn lợi nhuận cao hơn bitcoin. Altcoin thường cho thấy rằng nó tăng giá sau so với bitcoin.

Bitcoin Set to Continue Advancing vs. Rivals

Nhưng khi bắt đầu quá trình đi xuống, giá altcoin giảm nhanh và mạnh hơn bitcoin rất nhiều. Đến cuối 2018 giá của bitcoin và altcoin đã thể hiện sự khác biệt rõ rệt. Sau cuối 2018, giá của bitcoin bắt đầu hồi phục cho thấy xu thế chung đến nay là tăng trưởng. Trong khi đó, altcoin vẫn chưa thấy được sự phục hồi và giá cả đa số các altcoin vẫn đi ngang hoặc đi xuống trừ một vài đồng.

Bitcoin và vàng

Tiếp theo, để thấy được ảnh hưởng tài chính hiện tại tới bitcoin trong tương lai như thế nào Bloomberg đưa ra dẫn chứng về thị trường vàng.

Bitcoin Transition to Gold Bull From S&P Bear

Từ năm 2008 đến nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed đã cắt lãi suất xuống 0% vào cuối 2008 và sau đó giá vàng tăng trưởng và đạt được đỉnh vào năm 2011. Năm nay Fed lại tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống 0% vào tháng 03/2020 để kích thích nền kinh tế. Bài viết này tin tưởng rằng đây là cơ hội tốt để vàng tăng trưởng và có sự đột phá trong thời gian tới. 

Bitcoin càng cho thấy sự biến động có sự tương quan rất cao với giá vàng. Do vậy, Bloomberg cho rằng giá trong tương lai tới bitcoin có thể được chuyển từ một công cụ đầu cơ sang tài sản lưu trữ giá trị giống như vàng. Nhất là trong thời điểm tình hình kinh tế bất ổn càng khiến điều này diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá của vàng và bitcoin vẫn có sự tương quan cao với thị trường chứng khoán.

Trước đây, người ta cho rằng đầu tư vào bitcoin nguy hiểm và rủi ro hơn 5 lần so với đầu tư vào SP 500. Nhưng từ đầu năm đến nay, giá bitcoin mới giảm khoảng 5% trong khi S&P 500 đã giảm 22%, cao gấp 4 lần giảm của bitcoin. Bài viết tin tưởng rằng, sau đợt xuống giá của vàng và bitcoin thời gian qua, hai tài sản này đã sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng kế tiếp trong thời gian tới.

Như bài viết trước, Thuận đã chia sẻ báo cáo của công ty Grayscale về sự tăng trưởng đầu tư của các nhà đầu tư vào bitcoin và các altcoin khác thì Bloomberg cũng đưa ra những dẫn chứng tương tự. Theo thống kê, số lượng giao dịch các hợp đồng tương lai về bitcoin trên các sàn giao dịch lớn như CME đã tăng lên trong năm nay. Mà trên các sàn như CME chủ yếu là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà đầu tư lớn giao dịch. 

Bitcoin, Gold have Reset, Equities Turn

Đồng thời, số lượng ví được sử dụng thường xuyên trên mạng lưới bitcoin đã tăng lên, thể hiện ở số lượng sử dụng trung bình trong vòng 30 ngày. Điều này cho thấy rằng số lượng ví được sử dụng nhiều hơn hàng ngày.

Xu thế tiền kỹ thuật số giải quyết các hạn chế của ngân hàng truyền thống

Hiện tại, các ngân hàng trung ương trên thế giới sử dụng hệ thống chuyển tiền thông qua swift cho phép chuyển tiền nhưng mất nhiều thời gian. Nhưng khi dịch bệnh diễn ra, các ngân hàng hạn chế hoạt động khiến cho việc này càng lâu hơn. Vì vậy chúng ta cần một giải pháp khác thì tiền kỹ thuật số là một giải pháp có thể giải quyết vấn đề này.

Các ngân hàng trung ương hay các tổ chức tư nhân như Facebook có thể phát hành các đồng tiền kỹ thuật số. Nhưng điều này cũng khiến tiền kỹ thuật số cạnh tranh trực tiếp với tiền pháp định và cần có luật được quản lý bởi ngân hàng trung ương. 

Hiện tại, một số tổ chức như Mastercard, Visa, Capital One, Citigroup and Bank of America sử dụng công nghệ của Ripple để chuyển tiền nhanh hơn. Nếu sau này các tổ chức hay ngân hàng này cũng có thể đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của họ mà không cần đến Ripple và sẽ rủi ro cho người đầu tư vào đồng này.

Việc các ngân hàng có phát hành tiền kỹ thuật số hay không cần thêm thời gian. Nhưng khi tài chính bất ổn, bitcoin cũng như crypto càng thể hiện được vai trò và những ứng dụng có thể giải quyết các vẫn đề hiện tại trong tài chính.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 04, 2020 20:33