BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Đi Vào Vùng Đỏ Nhưng Dòng Tiền Vào Từ Các Quỹ ETF Vẫn Đang Cực Mạnh

29 Tháng 02, 2024 00:03


Thị trường crypto đang rất nóng và sôi động khi giá BTC đã tiếp tục tăng và vượt 60,000 USD. Dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF cũng phản ánh điều này.

Bitcoin Đi Vào Vùng Đỏ Nhưng Dòng Tiền Vào Từ Các Quỹ ETF Vẫn Đang Cực Mạnh

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (27/02) có chỉ số Dow Jones kết thúc giảm 0.25%, còn S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu đều giảm nhẹ còn 2041 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Vẫn có những công ty Hoa Kỳ tiếp tục sa thải nhân sự. Bumble đã công bố kế hoạch sa thải khoảng 350 nhân viên như một phần của báo cáo thu nhập quý IV. Công ty cho biết việc sa thải sẽ giúp thúc đẩy đòn bẩy hoạt động mạnh mẽ hơn và điều chỉnh mô hình hoạt động của mình phù hợp với “các ưu tiên chiến lược trong tương lai”.

Phần lớn các công ty nhận định thời gian tới sẽ khó khăn nên họ cắt giảm nhân sự trước nhằm giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn. Họ có sự chuẩn bị cho việc nền kinh tế không tốt, điều này khác với cuộc khủng hoảng 2008.

Về thế giới, ngân hàng Trung ương Châu Âu ‘ECB’ đã báo cáo là năm ngoái lỗ 1.3 tỷ euro (1.4 tỷ USD). Đây là lần đầu tiên lỗ kể từ năm 2004 ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ, ngay cả khi đã giải phóng 6.6 tỷ euro dự phòng cho rủi ro tài chính. 

ECB gặp phải chi phí lãi suất tăng cao đối với các khoản nợ chính, trong khi thu nhập lãi suất từ tài sản không đủ để bù đắp. Bởi khi lãi suất cao, họ sẽ phải bán công trái phiếu đáo hạn với mức lãi cao hơn, dẫn đến chi phí trả lãi cũng tăng theo.

Những điều này đều hướng tới việc các ngân hàng trung ương sẽ phải giảm lãi suất trong thời gian tới. FED của Hoa Kỳ cũng vậy, họ gặp phải áp lực từ kinh tế và đến từ cả nhà Trắng. Năm bầu cử tổng thống nên chính quyền, các nghị sĩ đều muốn thấy kinh tế tăng trưởng tốt. Để có như vậy, FED cần giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy kinh tế.

Với Bitcoin sau khi tăng mạnh vẫn giữ trên 57,000 USD và có thời điểm đã tăng vượt 60,000 USD và không còn cách xa với đỉnh cũ. Vốn hóa thị trường crypto đạt 2.361 nghìn tỷ USD.

Thời gian giá BTC trên mức 57,000 USD chỉ trong 82 ngày trong tổng số 4972 ngày (chiếm 1.62% tổng thời gian). Cho nên, hầu hết BTC được mua ở thời gian còn lại đang có lời. Tỷ lệ BTC có lời theo on-chain đã trên 62%, trong vùng màu đỏ.

Như lịch sử giá của BTC, các chu kỳ trước, chỉ số tỷ lệ BTC có lời cũng đã có một khoảng thời gian nằm trong vùng màu đỏ trước khi BTC đạt đỉnh mới. Tháng 10/2020, chỉ số này đã nằm vùng màu đỏ khoảng một tháng và giá BTC tăng từ 10,000 USD lên 18,000 USD. Sau đó chỉ số này điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn trở lại vùng màu đỏ và giá BTC đến tháng 1/2021 tăng lên 40,000 USD.

Ở những thời điểm như trên, người nắm giữ dài hạn chưa muốn bán và người mới tiếp tục vào thị trường. Từ đó, đẩy giá BTC tiếp tục tăng dù tỷ lệ BTC có lời đã nằm trong vùng màu đỏ một thời gian.

Khả năng tỷ lệ BTC có lời ở trong vùng màu đỏ một thời gian dài trước khi giá BTC đạt đỉnh có thể xảy ra. Và theo lịch sử, tỷ lệ BTC có lời thường nằm trong vùng màu đỏ 10 đến 20 ngày trước khi có sự điều chỉnh. Và cũng có những thời điểm dài hơn.

Thị trường BTC và crypto hiện tại rất nóng và sôi động. Thêm vào đó là lực mua từ các quỹ BTC spot ETF. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không biết được BTC sẽ nằm trong vùng màu đỏ bao lâu cho tới khi có sự điều chỉnh.

Ở thời điểm này, với nhiều người, gồng lời sẽ khó hơn gồng lỗ rất nhiều. Những ai kiên trì trung bình giá những năm qua thì đến thời điểm này cũng đã có những thành quả nhất định.

Dù giá BTC theo USD chưa đạt đỉnh mới, nhưng khi tính theo một số đồng tiền pháp định khác như đồng Peso (Chile), Krone của Norway, Yên Nhật, Rand của Nam Phi,... BTC đã vượt đỉnh cũ và đạt đỉnh mới. Lý do bởi tiền pháp định của các nước này có mức lạm phát cao hơn so với đồng USD.

Dòng tiền vào BTC spot ETF Hoa Kỳ

Các quỹ Bitcoin ETF Hoa Kỳ đã thu về 6 tỷ USD chỉ trong 31 ngày giao dịch, không có dấu hiệu chậm lại.

Thời gian đầu, lực bán từ Grayscale quá lớn dẫn tới có một vài ngày dòng tiền vào âm. Nhưng lực mua ngày càng tăng và lực bán GBTC đã giảm dần khiến cho dòng tiền vào các quỹ không có dấu hiệu chậm lại.

Ngày 27/2 (US) tiếp tục là một ngày có khối lượng giao dịch cực cao từ các quỹ Bitcoin ETF, tổng cộng (không tính Grayscale GBTC) là hơn 2 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng Blackrock IBIT đã đạt khối lượng lên đến 1.3 tỷ USD (theo Eric Balchunas - Bloomberg).

Khối lượng lớn và dòng tiền vào các quỹ trong ngày 27/2 cũng rất lớn với tổng dòng tiền đã bao gồm lực bán của GBTC là 576 triệu USD. Đứng đầu là Blackrock IBIT với dòng tiền bất ngờ tăng cao lên đến 520.2 triệu USD. Tiếp theo là FBTC của Fidelity với 126 triệu USD. Còn GBTC có 125 triệu USD bán ra.

Với sức mua lớn từ các quỹ ETF có thể khiến nguồn cung từ các sàn OTC không còn đủ để đáp ứng. Khi đó, họ sẽ phải mua BTC trên các sàn spot. Đây có thể cũng là một áp lực khiến giá tăng.

Quỹ BTC spot ETF như một chiếc kính phóng đại. Nó có thể khiến lực mua, dòng tiền vào BTC nhiều hơn trước đây. Và đến thời kỳ phân phối, lực bán và tốc độ bán cũng cao hơn. Tuy nhiên, qua thời gian, vẫn sẽ có những nhà đầu tư đến và ở lại và số lượng người tin tưởng BTC gia tăng. Từ đó khiến cho thị trường lớn mạnh hơn.

Theo Thuận, các quỹ BTC spot ETF sẽ có ba giai đoạn phát triển. Đầu tiên, sẽ có người tham gia là những người đã biết về BTC từ trước hay dòng tiền từ các quỹ ETF khác đi vào BTC spot ETF Hoa Kỳ. Giai đoạn hai sẽ có sự tham gia từ các tổ chức tư vấn đầu tư. Họ sẽ giới thiệu và tư vấn cho khách hàng của mình đầu tư một phần vào BTC spot ETF và một nhóm dòng tiền khác đi vào. Và giai đoạn ba, BTC spot ETF được đưa vào các mô hình đầu tư lớn, một phần của các chỉ số đầu tư. Các chỉ số đầu tư như S&P 500,... được các quỹ đầu tư lớn, quỹ lương hưu lựa chọn đầu tư vào. Khi BTC trở thành một phần của các mô hình đầu tư lớn này, dòng tiền vào lớn và ổn định trong thời gian dài.

Hiện giai đoạn một và hai đã đang diễn ra. Chúng ta cũng thấy thêm những dấu hiệu ban đầu của giai đoạn ba cũng đã bắt đầu. Như Fidelity đã thêm Bitcoin ETF vào 4 mô hình quản lý tài sản của họ, mỗi mô hình sẽ đa dạng hóa từ 1% đến 3% tài sản vào Bitcoin ETF. Có thể Fidelity đang thử nghiệm ở Canada trước khi áp dụng ở thị trường Mỹ.

Đây là sự khởi đầu của giai đoạn 3, chỉ hai tháng kể từ khi BTC spot ETF được hoạt động. Mọi thứ đang diễn ra quá nhanh trong thời gian ngắn.

Quỹ IMF nói về crypto

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phát hành một nghiên cứu mới có tên "Sự Phát Triển của Tiền Điện Tử: Sự Ảnh Hưởng đối với Các Quốc Gia Đảo Thái Bình Dương". 

Điều ngạc nhiên là họ ủng hộ việc sử dụng crypto trong một số trường hợp. Và các quốc gia đảo Thái Bình Dương được nhắc đến là các quốc gia dưới đây. 

Nghiên cứu đã đề cập đến các loại crypto khác nhau. Dù không hoàn toàn ủng hộ nhưng IMF nói rằng họ hiểu lý do cần có crypto trong một số trường hợp. Các quốc gia này có cơ sở hạ tầng yếu và có tỷ lệ đáng kể người dân không thể tiếp cận với hệ thống ngân hàng.

Nhưng người dân có thể tiếp cận với internet và điện thoại thông minh. Khi đó, để xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống ngân hàng sẽ rất khó, vì vậy, người dân có thể tiếp cận với tiền điện tử nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Nghiên cứu này đi sâu vào sự nhanh chóng phát triển của tiền điện tử, sự đa dạng và sự phân tán, nhấn mạnh những ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và tài chính đáng kể của lĩnh vực này. Họ đã không còn xem crypto là một trò đùa vô giá trị nữa và ngành này có ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế vĩ mô. 

Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh tiềm năng của tiền điện tử trong việc thúc đẩy các mục tiêu chính sách công, như dịch vụ tài chính cho tất cả người dân và cải thiện kết nối xuyên biên giới. Nhưng đồng thời, nó cũng cảnh báo về những rủi ro của việc áp dụng một cách nhanh chóng và không được quản lý. IMF ủng hộ một cách tiếp cận từ từ phù hợp với điều kiện tiền tệ và tài chính của các quốc gia đảo Thái Bình Dương.

Các thông tin khác:

  • Ethereum Foundation đã thông báo: Dencun upgrade đã được kích hoạt thành công trên tất cả các mạng thử nghiệm và sẽ triển khai trên mạng chính Ethereum vào ngày 13 tháng 3 năm 2024 lúc ~13:55 UTC. Upgrade này sẽ cải thiện hiệu quả và giảm chi phí cho các giao thức tầng 2.

  • Michael Saylor sẽ bán 315,000 MicroStrategy stock option trị giá 216 triệu USD. Liệu ông bán để mua BTC hay để làm gì? Gần đây, khi được hỏi về 'chiến lược rút lui của mình là gì', Michael Saylor đã nói rằng, Bitcoin đã là chiến lược rút lui ra khỏi cổ phiếu và tiền pháp định. Đồng thời, ông sẽ mua ở đỉnh mãi mãi, tức ông vẫn sẽ luôn mua BTC. Đã hơn bốn năm, dù có những thời điểm khó khăn nhưng Microstrategy vẫn luôn giữ BTC và tiếp tục mua thêm. Cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 9% trong ngày qua. Sự khác biệt với các quỹ ETF, nhà đầu tư có thể mua hay bán cổ phiếu công ty không ảnh hưởng đến việc Microstrategy bán hay mua BTC.

  • Công ty đào Bitcoin Hut 8 sẽ tài trợ cho cơ sở đào mới ở Texas bằng số Bitcoin dự trữ. Hut 8 tuyên bố rằng chi phí đào một Bitcoin tại địa điểm mới sẽ rẻ hơn 30% so với chi phí đào ở các địa điểm khác. “Khi chúng tôi tiến vào giai đoạn halving, chúng tôi dự đoán rằng các tài sản gặp khó khăn sẽ được bán với giá rẻ (ý họ nói là sẽ thu gom những máy đào giá rẻ cho cơ sở đào mới này)”. Công ty này có dự trữ hơn 9,000 BTC (tương đương khoảng 523 triệu USD).

  • Luật sư của Do Kwon cho biết là Do Kwon sẽ không được dẫn độ kịp thời cho phiên xử Terraform Labs vào tháng 3 tại Hoa Kỳ 🇺🇸, có khả năng Do Kwon sẽ bị dẫn độ sau tháng 3 năm nay. Do Kwon hiện vẫn đang ở tù tại Montenegro 🇲🇪 Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ đã cáo buộc Do Kown với 8 tội danh hình sự vào tháng 3 năm 2023. Kwon và Terraform bị cáo buộc đã tổ chức một "vụ lừa đảo chứng khoán tài sản tiền mã hóa trị giá hàng tỷ đô la" liên quan đến việc cung cấp TerraUSD.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 02, 2024 00:03