BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin ETF Giai Đoạn 2 Đã Bắt Đầu | Bitcoin Và Lệnh Hành Pháp 6102

21 Tháng 02, 2024 00:51


Nhiều các công ty tư vấn đầu tư bắt đầu tiếp cận và triển khai tư vấn BTC ETF cho khách hàng của họ. Đây là giai đoạn tiến triển tiếp theo với BTC spot ETF.

Bitcoin ETF Giai Đoạn 2 Đã Bắt Đầu | Bitcoin Và Lệnh Hành Pháp 6102

Tình hình thị trường

Thứ hai (19/02) tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán chưa hoạt động nhưng đã có thông tin từ thị trường phái sinh. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đều giảm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng dầu ở mức 79 USD/thùng. Vàng giữ quanh 2027 USD/ounce.

Bitcoin giảm nhẹ nhưng vẫn quanh 51,800 USD. Altcoin có cả tăng và giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.074 tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng nguội lại so với trước đó, giữ ở mức 92.3%. 

Dữ liệu on-chain cũng cho thấy, số lượng BTC trên các sàn giao dịch spot ngày càng giảm. Đặc biệt, số lượng giảm nhanh chóng thời gian gần đây. Tuy rằng cũng có những thời điểm BTC được đẩy lên sàn để chốt lời nhưng không nhiều.

Một chia sẻ trên Glassnode chỉ ra rằng, riêng sàn Coinbase đã có hơn 1 tỷ USD Bitcoin rời khỏi. Và số lượng lớn này được di chuyển đến nhiều ví khác nhau, mỗi ví nhận từ 45 triệu USD đến 175 triệu USD.

Có nhiều giả thiết về việc này, có thể có cá voi đang thu mua BTC, hay tổ chức nào đó chuẩn bị cho phát hành BTC spot ETF, cũng có thể tài khoản này rút để chuyển tiền lên các sàn OTC bán,.... Nhìn chung, số lượng BTC có hạn và lượng thực sự lưu thông trên thị trường ngày càng ít. Sẽ đến một thời điểm nào đó, cú shock nguồn cung xảy ra khi cung giảm mà cầu vẫn cao, thậm chí tăng.

Về số lượng ETH trên các sàn giao dịch cũng là xu hướng ngày càng giảm. Có thể các nhà đầu tư thu mua ETH và chuyển về các ví cá nhân để lưu trữ. 

Sau sự kiện FTX cũng như các công ty crypto sụp đổ, ý thức về việc tự lưu trữ crypto của các nhà đầu tư được chú trọng hơn. Cho nên, lượng BTC và ETH trên các sàn giảm đáng kể từ thời điểm đó.

Blackrock vừa ra mắt một tờ quảng cáo Bitcoin ETF dành cho các nhà tư vấn tài chính. Bên cạnh họ, CEO của Bitwise nói Bitcoin ETF của họ đã được "chấp thuận để các cố vấn tài chính tại một công ty tư vấn trên toàn quốc quản lý 30 tỷ USD tiếp cận, một trong những công ty tư vấn lớn nhất tại Hoa Kỳ, theo Bitcoin Magazine.

Có thể chúng ta đang chứng kiến giai đoạn hai của thị trường sau khi BTC spot ETF được đi vào hoạt động. Giai đoạn một vẫn đang diễn ra, khi các nhà đầu tư mới tham gia, dòng tiền từ các quỹ phí cao hay ở nước ngoài chảy vào quỹ ETF BTC ở Hoa Kỳ. Giai đoạn hai có sự tham gia đến từ các tổ chức tư vấn đầu tư. Họ tiếp cận BTC ETF và tư vấn để khách hàng của họ tham gia. 

Bà Warren tiếp tục chiến dịch tranh cử bằng chống đối crypto

Thượng nghị sĩ anti crypto Elizabeth Warren gửi một email đến cho các người ủng hộ bà với nội dung:

"Mới đây, toà báo Boston Globe đã đưa tin cho thấy tôi chính thức có một đối thủ đảng Cộng hòa đang xem xét việc ứng cử chống lại tôi cho chiếc ghế Thượng Viện tại tiểu bang Massachusetts - một người đàn ông mới chuyển đến tiểu ban này, đã sẵn sàng khởi động chiến dịch của mình bằng 500,000 đô la từ tiền túi của anh ta và là một người ủng hộ lớn cho lợi ích của crypto.

Kể từ khi tôi bắt đầu nói về việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi những lừa đảo trên thị trường crypto và làm bắt buộc ngành này phải tuân theo những quy định cơ bản như các ngân hàng và tất cả các tổ chức tài chính khác, giới hoạt động vận động hành lang về crypto đã đặt mục tiêu vào tôi. Và chúng ta biết rằng đảng Cộng Hòa sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể để lấy đi đa số của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện.

Nghe này, tôi không sợ, nhưng chúng ta cần phải chuẩn bị để cạnh tranh chống lại việc tài trợ từ những lực lượng đặc biệt từ Phố Wall, và đảng Cộng Hòa. Vậy bạn có thể vui lòng  quyên góp ngay 28 đô la hoặc bất cứ số tiền nào bạn có thể cho chiến dịch tái đắc cử của tôi không? Để tôi có thể tiếp tục chiến đấu tại Thượng Viện?"

Nghị sĩ Warren là một người kỳ cựu ở trong chính trị Hoa Kỳ. Trước đây, bà thường đứng ra ứng cử với thông điệp dành quyền lợi cho người dân, chống lại những tổ chức tài chính, những công ty mà muốn kiếm lợi ích từ người dân một cách bất hợp pháp như tính phí quá cao,... Với những thông điệp đó, bà luôn được cái sự ủng hộ bởi cộng đồng, thậm chí là rất nhiều cộng đồng giới trẻ ủng hộ. Tuy nhiên, chiến lược chống lại crypto của bà lại có thể khiến một bộ phận lớn người trẻ quay lưng lại với bà bởi họ ủng hộ hoặc thích crypto.

Bitcoin và lệnh hành pháp 6102

Với sự xuất hiện của Bitcoin Spot ETF, chúng ta lại nghe về sự lo ngại về sự kiện 6102 ở Hoa Kỳ. Nhiều người gọi đây là sự kiện "Tịch Thu Vàng" nhưng chính xác hơn là sự kiện "Thu Hồi Vàng" ở mức giá ấn định bởi bản vị vàng.

Một giả thuyết là nếu một ngày nào đó, thị trường BTC có vốn hoá ngang bằng với vàng ở mức 13 nghìn tỷ USD. Lúc đó, Bitcoin sẽ rất phổ biến, được dùng làm thế chấp, trong các giao dịch lớn và chiếm một phần lớn của thị trường tài chính. Khi BTC giảm 75% thì sẽ gây ra khủng hoảng, và để ổn định nền kinh tế, FED sẽ phải quốc hữu hóa Bitcoin và có thể sẽ có một lệnh tương tự được ban hành để thu hồi Bitcoin từ các sàn giao dịch ở Hoa Kỳ và các quỹ ETF ở mức giá trị trường. Sau đó, Bitcoin ở Hoa Kỳ sẽ được dự trữ như vàng và có khả năng đồng USD sẽ được đảm bảo bởi một phần Bitcoin.

Để hiểu khả năng của sự kiện này, chúng ta cần hiểu tại sao có Lệnh hành pháp năm 1933.

Lệnh hành pháp 6102 là một lệnh hành pháp của Hoa Kỳ được ký bởi Tổng Thống Franklin D. Roosevelt vào ngày 5 tháng 4 năm 1933 trong thời kỳ Đại Khủng Hoảng từ năm 1929. Lệnh này yêu cầu công dân Mỹ phải giao nộp tất cả các loại tiền xu vàng, vàng thỏi và chứng chỉ vàng mà họ sở hữu, trừ một lượng nhỏ như trang sức cá nhân, vàng dùng trong công việc và mỗi người được quyền giữ khoảng 160g vàng (~$10K USD hiện tại), còn lại phải giao cho FED để đổi lấy 20.67 USD cho mỗi ounce vàng (đây là giá trị tính theo bản vị vàng của đồng USD đã có kể từ thế kỷ 19). Nếu ai có tình giấu vàng thì có thể bị phạt $10K USD (tương đương $226K USD ngày nay), hoặc 10 năm tù, hoặc cả hai.

Sau khi thu gom vàng, giá sau đó được thay đổi thành 35 USD mỗi ounce, hiệu quả làm giảm giá trị USD 40%, nghĩa là lạm phát để bơm tiền vào nền kinh tế.

Lý do đằng sau Lệnh hành pháp 6102 là để chống lại Đại Khủng Hoảng. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ áp dụng tiêu chuẩn vàng, một hệ thống tiền tệ trong đó giá trị của tiền được liên kết trực tiếp với vàng. Trong Đại Khủng Hoảng, mọi người tích trữ vàng, tin rằng nó sẽ an toàn hơn so với tiền giấy vì nó có thể trở nên vô giá trị nếu ngân hàng phá sản. Việc tích trữ này đã làm giảm lượng dự trữ vàng có sẵn của chính phủ Hoa Kỳ và hạn chế số lượng tiền mà chính phủ có thể đưa vào lưu thông để kích thích nền kinh tế. Chính quyền Roosevelt tin rằng thu hồi vàng có thể thực hiện các chính sách tiền tệ một cách hiệu quả hơn để chống lại suy thoái kinh tế, khuyến khích chi tiêu và đầu tư, và thúc đẩy phục hồi kinh tế và kết quả là đã có thể phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ. Đại Khủng Hoảng kết thúc vào năm 1941. Lệnh Hành Pháp 6102 kết thúc vào tháng 12 năm 1974, sau đó người dân Hoa Kỳ có thể lưu trữ vàng tự do.

Lý do chính dẫn đến 6102 bởi vì trong tình hình khủng hoảng kinh tế, FED không thể in tiền nếu không có đủ vàng, vì lúc đó USD theo tiêu chuẩn vàng và khi mọi thứ ổn định, lệnh này cũng đã được hủy bỏ và đồng USD cũng đã rời khỏi tiêu chuẩn vàng vào năm 1971.

Chính phủ Hoa Kỳ có khả năng một ngày nào đó thực hiện một chính sách tương tự với Bitcoin hay không? Mọi thứ đều có thể xảy ra nhưng tại sao? Hiện nay, FED có thể in tiền mà không cần phải lo lắng, họ không cần BTC hay bất kỳ tài sản nào khác để có thể in tiền.

Các thông tin khác:

  • Worldcoin là dự án tiền điện tử do Sam Altman (CEO OpenAI) đồng sáng lập. Mục tiêu: Cung cấp thu nhập cơ bản toàn cầu bằng cách đổi WLD lấy việc quét mống mắt. Worldcoin đang vấp phải nhiều tranh cãi về quyền riêng tư và bị điều tra ở Hồng Kông, Kenya và Ấn Độ. Tuy vậy, token gốc của họ vẫn tăng hơn 140% trong tuần qua, đồng thời đạt mốc một triệu người dùng hàng ngày trên ứng dụng ví tiền điện tử của nền tảng này, được gọi là "World App".

  • Nhật Bản đang tiến gần hơn tới việc cho phép các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) có thể nắm giữ tài sản crypto. Nếu quốc hội thông qua, các công ty này có thể đầu tư vào startup Web3 và tài sản crypto. Điều này có nghĩa là các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) có thể đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực Web3 (bao gồm các dApps, blockchain, crypto). Điều này mở rộng phạm vi tài sản mà các công ty VC có thể giữ và sử dụng trong các giao dịch đầu tư, đồng thời tăng cơ hội cho các startup Web3 tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 02, 2024 00:51