BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin KHÔNG Phải Là Loại Tiền Tốt - Crypto PUMP

25 Tháng 12, 2021 01:21
Với lịch sử phát triển chưa lâu nhưng BTC đã tạo ví thế nhất định trong việc nhà đầu tư lựa chọn làm tài sản lưu trữ giá trị. Còn với vai trò trao đổi, vai trò của tiền tệ cho đến nay lại không phải ưu thế của BTC.

Bitcoin KHÔNG Phải Là Loại Tiền Tốt - Crypto PUMP

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã tăng lên mức 51,000 USD khiến thị trường sôi động hơn. Altcoins cũng tăng nhẹ theo đón ngày Noel. Thị trường không có nhiều biến động và cá dữ liệu on chain vẫn cho thấy xu hướng bullish của BTC.

BTC giảm thời gian qua nhưng lượng BTC được rút khỏi sàn ngày càng tăng, được tích lũy nhiều hơn. Ngày qua, một lượng hơn 20,600 BTC được rút khỏi sàn về ví cá nhân. BTC vẫn đang trong giai đoạn được tích lũy.

Ngược lại, gần đây ETH trên các sàn giao dịch ở mức cao hơn trước đó. Số lượng ETH nạp lên sàn cũng cao hơn số lượng rút khỏi sàn. Số lượng lệnh future của ETH cũng tăng cao trong vòng 2 tuần trở lại đây (đường màu xanh). Dù dấu hiệu chốt lời không rõ ràng nhưng các nhà đầu tư cũng cần chú ý hơn.

Giá giảm nhưng tốc độ đào của BTC tăng lên đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tốc độ đào và độ khó đào tăng dẫn tới chi phí đào BTC cũng tăng theo. Tuy nhiên, các thợ đào vẫn tiếp tục tích lũy BTC và không có dấu hiệu bán. Lượng BTC được đào ra có xu hướng được tích lũy cao, vùng màu xanh tăng thể hiện BTC được lưu trữ ở ví dài hạn và tính thanh khoản giảm.

Thị trường crypto phát triển và hàng loạt những công ty truyền thống lớn muốn bước vào thị trường này. Chính phủ Mỹ vẫn chần chừ đưa ra những quy định, luật phát liên quan đến crypto. Nhưng sức ép từ thị trường, nhà đầu tư hay các doanh nghiệp có nhu cầu ngày càng lớn thì năm tới sẽ là một năm tiếp tục được đề cập về pháp lý với crypto. Vấn đề đặt ra khi đưa ra luật là vừa bảo vệ nhà đầu tư, vừa tạo môi trường cho các doanh nghiệp và crypto phát triển. 

BTC không phải loại tiền tốt

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng tiền điện tử là “một thứ rất nguy hiểm”. Nhận xét về tiền điện tử, ông cảnh báo về “một vụ nổ vào một ngày nào đó” sẽ “khiến vụ nổ công nghệ lớn trông giống như đồ trẻ con”. 

Xét về góc cạnh BTC sẽ phát triển để cạnh tranh với tiền pháp định chúng ta có thể so sánh BTC, vàng và đồng USD. Một loại tiền tốt cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như đơn vị tính toán, phương tiện trao đổi, tính di động,...

Như bảng so sánh trên Thuận lập ra, từ đó có thể thấy đồng USD có những yếu tố như là đơn vị tính toán, phương tiện trao đổi và di động tốt, khả năng phân chia hay có thể sử dụng trên mạng đều tốt. 

Vàng trước nay được coi là tài sản lưu trữ giá trị. Nhưng thực tế đến nay cho thấy, điểm mạnh nổi trội của vàng đó là lịch sử phát triển ổn định và độ bền cao. Tuy nhiên, vàng lại không phải tài sản có nguồn cung giới hạn. Đây là một trong những đặc điểm khiến những tài sản sở hữu nó tăng giá trị. Đến nay, với sự thay đổi của công nghệ, ưu thế tài sản lưu trữ gia trị của vàng ngày càng suy giảm. Nhất là đối với thế hệ trẻ, họ sẽ dễ dàng ưu tiên và lựa chọn những tài sản kỹ thuật số như BTC hơn.

Còn với Bitcoin, những đặc điểm về đơn vị tính toán, phương tiện trao đổi hay khả năng chấp nhận thấp. Các đặc điểm khác liên quan đến quản lý như thuế, tính hoàn lại cũng ở mức thấp. Có thể thấy, những đặc điểm đặc trưng tiền tệ của BTC hiện tại không phải những đặc điểm tối ưu.

Tuy nhiên, những đặc điểm của một tài sản lưu trữ giá trị ở BTC thể hiện rất tốt. Giá trị của BTC vẫn là một xu hướng tăng mạnh trong suốt lịch sử từ khi có mặt đến nay. Đây là một điều rất quan trọng đối với một tài sản lưu trữ giá trị. Lạm phát và giá trị đồng USD vẫn liên tục giảm trong hàng thập kỷ qua thì việc giá trị của BTC ngày càng tăng cho thấy nó là một tài sản lưu trữ giá trị tốt. Nguồn cung của BTC chỉ có 21 triệu BTC càng làm tăng tính khan hiếm. Đặc điểm giới hạn nguồn cũng là điều mà tiền pháp định không có, do đó BTC chỉ có giảm phát chứ không có lạm phát.

Độ bền của BTC cũng rất tốt. Con người không thể phá hủy hay cấm BTC. Bởi để thực hiện nó cần phá hủy toàn bộ internet. Và nằm trên blockchain, BTC có thể dễ dàng di chuyển, khả năng chia nhỏ cực lớn và đồng nhất. Lịch sử phát triển của BTC dù có nhiều biến động lớn về giá cả nhưng xu hướng dài hạn là xu hướng tăng trưởng. 

Một đặc điểm quan trọng giúp BTC có thể phát triển mà không bị giới hạn bởi quốc gia, lãnh thổ là sự chống kiểm duyệt. Nếu người sở hữu muốn di chuyển BTC đều không cần phê duyệt bởi bên thứ ba, và không ai có thể kiểm duyệt hay ngăn cản sự di chuyển. Điều này cũng giúp BTC bắt đầu và tạo nên lịch sử phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 12, 2021 01:21