Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin phá $40K, Bitcoin ETF Sẽ Ảnh Hưởng Đến Giá Như Thế Nào?

05 Tháng 12, 2023 01:38


Bitcoin đã tăng lên mức cao mới trong năm 2023, thị trường càng hào hứng hơn. Với sự tích cực của thị trường, những dự đoán về khả năng Bitcoin spot ETF được thông qua và tác động đến giá đã được đưa ra.

Bitcoin phá $40K, Bitcoin ETF Sẽ Ảnh Hưởng Đến Giá Như Thế Nào?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ cuối tuần (ngày 03/12), chỉ số hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ ở cả ba chỉ số, giảm nhiều nhất là Nas FUT giảm 0.23%. Hợp đồng của dầu vẫn ở mức 74.7 USD/thùng. Vàng đã tăng lên mức cao mới 2126 USD/ounce.

Bitcoin đã tăng đạt mức cao mới trong năm nay, ở mức 41,425 USD. Với mức này, giá BTC đã tăng hơn gần 140% trong vòng một năm qua. Hầu hết các altcoin cũng tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 1.607 nghìn tỷ USD.

Tuần này, thị trường sẽ có hai tin chính đáng quan tâm là tin về tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ và báo cáo việc làm từ công ty ADP. Chỉ còn một tuần nữa sẽ đến thời gian cuộc họp của FED diễn ra nên các quan chức FED sẽ không phát biểu trong tuần này.

Sẽ ra sao nếu Bitcoin spot ETF được thông qua?

Trong những tháng gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều thảo luận xoay quanh việc Bitcoin Spot ETF có thể được thông qua hay không, với nhiều đánh giá và kỳ vọng đối với giá BTC.

BlackRock đã nộp đơn để có Bitcoin Spot ETF vào ngày 15 tháng 6 năm 2023, khi giá Bitcoin đang ở mức khoảng 30,000 USD. Đến nay, giá Bitcoin đã tăng lên khoảng 40,000 USD, tức là đã tăng 25% kể từ khi có thông tin về BlackRock. Nếu SEC đột ngột từ chối Bitcoin Spot ETF, giả sử giá giảm 20%, thì Bitcoin có thể giảm xuống khoảng 32,000 USD, vẫn cao hơn so với trước khi có thông tin về BlackRock. Tuy nhiên, từ góc nhìn dài hạn, quyết định này không ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng tăng trưởng của Bitcoin, vì SEC đã từ chối hàng loạt đơn đề xuất ETF trong suốt 10 năm qua, nhưng Bitcoin vẫn duy trì đà tăng.

Trong trường hợp Bitcoin Spot ETF được thông qua, tác động thực sự sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó dự đoán:

  1. Nguồn tiền mặt: Sự đầu tư vào Bitcoin từ phố Wall có thể là bao nhiêu? 

  2. Nguồn tiền từ các tài sản khác chuyển qua: Bao nhiêu phần trăm chứng khoán, trái phiếu và vàng được chuyển sang Bitcoin để đa dạng hóa danh mục đầu tư?

  3. Sức mua từ người dùng: Bao nhiêu người sẽ chuyển từ Bitcoin sang Bitcoin Spot ETF? Mặc dù có ý kiến cho rằng điều này không quan trọng, nhưng vẫn đặt ra nhiều câu hỏi về động lực của người dùng.

  4. Những người đầu tư GBTC: Bao nhiêu người đầu tư GBTC sẽ bán Grayscale Bitcoin Spot ETF khi đã chờ đợi lâu như vậy?

Giá Bitcoin sẽ ra sao thì sẽ dựa vào cung và cầu. Tuy không ai biết được tương lai, nhưng đã có vài giả thuyết được chia sẻ bởi một số công ty:

Về phần cầu:

Nhiều ước tính là nguồn cầu cao đang chờ đợi vào thị trường này dựa theo các thống kê từ Coinshare (9 tuần liên tục tiền đổ vào Bitcoin) và các thống kê volume giao dịch trên CME, sàn dành cho các tổ chức ở Hoa Kỳ.

Công ty Galaxy cũng ước tính năm đầu kể từ khi BTC spot ETF được thông qua sẽ có 14 tỷ USD, năm thứ 2 sẽ có 27 tỷ USD và năm thứ 3 sẽ có 39 tỷ USD vào quỹ Bitcoin Spot ETF. Số tiền này sẽ đến từ một phần nhỏ của các quỹ quản lý tài chính (họ đang quản lý tổng cộng 48 nghìn tỷ USD). Nếu theo giả thuyết này thì trong vòng 1 năm (tháng 1 năm 2025), giá Bitcoin sẽ tăng 74%, nghĩa là khoảng 60,000 USD.

Còn Coinshare ước tính sẽ có khoảng 10% các công ty quản lý đầu tư sẽ đầu tư 1% vào Bitcoin, và theo giả thuyết này giá sẽ khoảng 58,000 USD.

Glassnode thì ước tính sẽ có 70 tỷ USD đổ vào quỹ Bitcoin Spot ETF (10% từ số tiền được quản lý đang đầu tư vào chỉ số SP500) và 5% đến từ tiền được quản từ các quỹ vàng. Theo Glassnode thì sự tương quan giữa tiền mặt và vốn hóa thì mỗi 1 USD tiền mặt đầu tư vào Bitcoin thì vốn hóa sẽ tăng 3 USD, nghĩa là 70 tỷ USD sẽ khiến vốn hóa tăng 210 tỷ USD. Vốn hóa Bitcoin hiện giờ là 778 tỷ USD, nghĩa là vốn hóa có thể tăng 27% (tức giá BTC có thể tăng lên 39,800 USD * 1.27 = 50,546 USD).

Các bạn đã thấy là ước tính từ 3 công ty này là giá của Bitcoin sẽ tăng đến khoảng 50,000 USD - 60,000 USD trong vòng một năm.

Thứ hai, về phần cung:

JP Morgan đã đưa ra ước tính khi GBTC được chuyển đổi thành Grayscale Bitcoin Spot ETF thì có thể có 2.7 tỷ USD lực bán từ những nhà đầu tư vì họ đã chờ đợi một thời gian dài để được bán.

Thêm vào đó, chúng ta có thể thấy sức bán GBTC đến từ DCG, công ty mẹ của Grayscale. Dự đoán này được đưa ra bởi có khả năng DCG đang cần tiền để giải quyết vụ của Genesis phá sản, vừa qua, công ty này đã phải bán công ty Coindesk. Chưa biết cụ thể DCG sẽ bán bao nhiêu GBTC, nhưng hiện công ty này đang sở hữu khoảng 10% GBTC (khoảng 1 tỷ USD).

Tổng hai nguồn bán theo hai dự đoán trên, lực bán có thể khoảng 3.7 tỷ USD.

Nhìn chung, nếu dựa vào các giả thuyết trên thì nguồn cầu (khoảng 14 tỷ USD) cao hơn nguồn cung (khoảng 3.7 tỷ USD). Nghe có vẻ như giá sẽ tăng nhưng chúng ta cần phải nghĩ đến là lực bán này có đủ để khiến cho Bitcoin giảm mạnh do các lệnh long bị thanh hay không, ngày càng có nhiều lệnh đòn bẩy long.

Mặc dù không thể dự đoán chính xác tương lai, nhưng nhìn chung, thông tin từ các công ty và sự hiểu biết về lịch sử thị trường có thể giúp ta có cái nhìn tổng thể. Bitcoin Spot ETF, nếu được thông qua, có thể là một yếu tố tích cực dài hạn, nhưng phản ứng ngắn hạn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều biến số.  Thuận sẽ không quá quan tâm đến giá sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian ngắn hạn.

Nếu Bitcoin Spot ETF bị từ chối thì chúng ta lại có thêm cơ hội tích lũy và cũng không ảnh hưởng đến xu hướng Bitcoin dài hạn, vì SEC đã từ chối 10 năm nay rồi, Bitcoin vẫn luôn tăng trưởng.

Giá vàng thay đổi như thế nào khi quỹ vàng ETF được thông qua?

Nhìn vào lịch sử vàng ETF ở Hoa Kỳ, được thông qua ngày 18 tháng 11 năm 2004, sau đó như thế nào?

Giá vàng bắt đầu tăng khoảng 23% từ tháng 5 năm 2004 đến khi ETF được thông qua. Điều này cho thấy rằng thị trường đã kỳ vọng ETF sẽ được thông qua và đã bắt đầu mua vàng trước đó.

Sau khi ETF được thông qua, giá vàng tăng thêm 3% trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, sau đó giá vàng lại giảm khoảng 10% trong vòng 49 ngày. Sự giảm giá này có thể là do một số yếu tố, bao gồm:

  • Lực bán từ các nhà đầu tư lướt sóng muốn chốt lời sau khi ETF được thông qua.

  • Sự lo ngại về lạm phát giảm bớt, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất.

Ảnh hưởng về dài hạn, giá vàng tiếp tục tăng sau khi ETF được thông qua. Giá vàng tăng khoảng 368% từ tháng 11 năm 2004 đến tháng 9 năm 2011. Sự tăng giá này có thể là do một số yếu tố như lạm phát gia tăng, khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn. Thêm vào đó, sự sụt giảm của đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự gia tăng của nhu cầu đối với vàng từ các nhà đầu tư tổ chức, bao gồm các quỹ ETF.

Nhìn chung, giá vàng đã tăng cả trong ngắn hạn và dài hạn sau khi quỹ vàng ETF được thông qua tại Hoa Kỳ. Sự tăng giá này có thể là do một số yếu tố, bao gồm kỳ vọng của thị trường về việc ETF sẽ được thông qua, sự gia tăng của nhu cầu đối với vàng từ các nhà đầu tư tổ chức và các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát và lãi suất.

Nhìn vào lịch sử của vàng cho chúng ta thêm một góc nhìn về sự ảnh hưởng của quỹ ETF với vàng. Cần lưu ý rằng lịch sử không nhất thiết sẽ lặp lại. Tác động của Bitcoin Spot ETF đến giá Bitcoin có thể sẽ khác với tác động của quỹ vàng ETF đến giá vàng. Dù vậy, Thuận vẫn luôn có niềm tin giá BTC sẽ tăng trưởng về dài hạn dù có hay không có quỹ ETF và kiên định với chiến lược đầu tư của bản thân.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 12, 2023 01:38