Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Pump rồi Dump rồi Pump Quá Nhanh - Những Gì Các Bạn Cần Biết

04 Tháng 08, 2020 01:15


Trong ngày 2/8 giá bitcoin trong thời gian rất ngắn chỉ vài phút đã tăng lên hơn 12.000 USD sau đó nhanh chóng đi xuống. Điều gì đã khiến bitcoin có sự lên xuống nhanh như vậy?

Bitcoin Pump rồi Dump rồi Pump Quá Nhanh - Những Gì Các Bạn Cần Biết

Giá bitcoin giao động mạnh và phá ngưỡng giá 12.000 USD và đi xuống 10.600 USD chỉ trong vòng khoảng 10 phút. Những thời điểm giá bitcoin giao động mạnh như vậy sẽ khiến hàng loạt những lệnh margin bị thanh lý.

Theo thống kê trên các sàn Binance, Okex, Huobi, Bitmex,Bybit, FTX thì có tổng số 72.422 người bị thanh lý lệnh margin với tổng giá trị lên đến 1,38 tỷ USD. Tất cả các lệnh bị thanh lý này có đến 78% là các lệnh Long.

Trong đó, lệnh thanh lý của giao dịch lớn nhất được thống kê là trên sàn Bitmex với số tiền lên đến 10 triệu USD là một lệnh giao dịch bitcoin.

Bên cạnh đó, chỉ số tham lam và sợ hãi của thị trường - Fear and Greed Index cũng thể hiện thị trường đang rất tham lam, và tỷ lệ này lên đến 80% (ngày 02/08/2020). Chỉ số này dựa trên một số thông tin như mạng xã hội để đưa ra nhưng không có thông tin chính xác cách tính đưa ra được tỷ lệ này. Do đó, với chỉ số này Thuận không quan tâm nhiều và cũng không phản ánh được xu hướng giá của bitcoin.

Nhiều người cho rằng giá bitcoin biến động mạnh trong khung thời gian ngắn vậy có thể do cá mập thao túng làm giá trên thị trường. Do hiện thị trường crypto vẫn còn rất nhỏ so với thị trường tài chính truyền thống nên Thuận cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Một phần lý do là thị trường crypto hiện chưa có hệ thống pháp lý bảo vệ. 

Kể cả các thị trường tài chính truyền thống vẫn có sự làm giá nhất đinh. Với thị trường càng lớn việc làm giá càng khó khăn và cần số tiền lớn hơn rất nhiều. Nên với thị trường crypto vẫn còn nhỏ thì việc này sẽ dễ hơn.

Nhưng càng về sau, khi thị trường crypto ngày càng trưởng thành và vốn hóa lớn hơn thì sự thao túng này càng giảm xuống.

Nhìn trong ngắn hạn có thể thấy giá bitcoin đi xuống, nhưng về dài hạn Thuận cho rằng bitcoin hiện tại mới bắt đầu như thời điểm cuối 2016.

Như lịch sử bitcoin năm 2017, trong vòng một năm bitcoin cũng có rất nhiều đợt giảm giá lớn có thể giảm trên 30% trong thời gian ngắn. Nhưng nếu nhìn trong dài hạn năm 2017 thì giá bitcoin vẫn là xu hướng đi lên.

Giá bitcoin 2017 trên sàn Coinbase

Trong quá trình đó, nhiều nhà đầu tư vào được mức giá thấp thì khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng họ sẽ chốt lời và khi giá xuống sẽ mua vào. Khi xu hướng giá ngày càng cao hơn trước thì mức giá kỳ vọng để chốt lời của nhà đầu tư trong thị trường sẽ ngày một tăng lên.

Chúng ta nhìn vào biểu đồ về sự giao động của Bitcoin từ khi ra đời đến giờ có thể thấy trong lịch sử bitcoin có những thời điểm giá cả giao động lớn hơn rất nhiều. Mức giao động ngày 02/8 vẫn ở mức thấp so với những đợt đã diễn ra trong lịch sử và cũng không có tin tức nổi bật bào giải thích được lý do của sự biến động giá này của bitcoin.

Nên trong ngắn hạn, giá bitcoin rất khó đoán. Với những người đầu tư tin tưởng bitcoin phát triển lâu dài sẽ nhìn vào dài hạn để dự đoán xu hướng và đầu tư vào bitcoin. Đồng thời, với Thuận từ trước đến nay vẫn đầu tư theo phương pháp trung bình giá và đầu tư trong thời gian dài. 

Với chiến lược đầu tư này, Thuận vẫn tích lũy bitcoin đều đặn để có được giá trung bình tốt và vẫn tập trung với công việc hiện tại của mình. Đến khi gái bitcoin đạt được lợi nhuận kỳ vọng của mình khi đó những người đầu tư có thể chốt lời theo tỷ lệ nhất định của bản thân. Khi bán với chiến lược trung bình giá, chúng ta không thể đoán được đâu là đỉnh hay đáy giá thị trường nên chiến lược bán ra cũng theo trung bình giá. Tức là nhà đầu tư sẽ bán ra nhiều đợt theo tỷ lệ nhất định chứ không bán hết cùng một lúc để chúng ta có thể chốt lời ở nhiều mức giá khác nhau với mức lợi nhuận tối ưu.

Trên đây là chiến lược đầu tư của Thuận, bạn có thể tham khảo để đưa ra những chiến lược đầu tư riêng phù hợp với bản thân. Với những bạn đầu tư margin cần có chiến lược đầu tư, tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ/chốt lời đúng nguyên tắc để đảm bảo đầu tư lâu dài. Đồng thời, thị trường crypto là một thị trường có sự biến động lớn, trước khi đầu tư chúng ta cần có kiến thức, thông tin và vững tâm lý để đầu tư được hiệu quả và giảm thiểu rủi ro cho mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 08, 2020 01:15