BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin PUMP Sau Khi Có CPI | Dòng Tiền ETF Cực Mạnh

16 Tháng 05, 2024 18:55


Sau khi nhận tin CPI tốt hơn ước tính, cả chứng khoán Hoa Kỳ và BTC đều tăng trưởng đáng kể. Các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ cũng đã có một ngày giao dịch với dòng vốn vào lớn.

Bitcoin PUMP Sau Khi Có CPI | Dòng Tiền ETF Cực Mạnh

Tình hình thị trường

Sau khi nhận thông tin CPI, chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên giao dịch thứ tư (15/05) tốt và cả ba chỉ số đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng xu hướng tăng nhẹ. Giá vàng và dầu không thay đổi nhiều, ở quanh 2392 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Bitcoin cũng tăng đáng kể lên 66,100 USD. Hầu hết altcoin tăng. Vốn hóa thị trường crypto cũng tăng 6% lên mức 2.513 nghìn tỷ USD.

Giá BTC tăng khiến thị trường sôi động hơn và tâm lý nhà đầu tư cũng thay đổi nhanh chóng theo giá. Trong ngắn hạn, giá BTC có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường cơ bản là tham lam và sợ hãi. Nhưng dài hạn, yếu tố chính ảnh hưởng tới giá BTC là cung và cầu.

Báo cáo CPI tốt khiến cho các thị trường đều lạc quan. Theo Cục Thống kê Lao động cho thấy lạm phát CPI tăng 0.3% trong tháng 4 so với tháng 3, thấp hơn ước tính 0.4% của Dow Jones. Trên cơ sở 12 tháng, CPI tăng 3.4%, phù hợp với kỳ vọng và thấp hơn mức 3.5% của tháng trước. Lạm phát cơ bản, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3% hàng tháng và 3.6% hàng năm, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Core CPI cũng ở mức 3.6%, bằng với mức ước tính và thấp hơn mức 3.8% tháng trước.

Thị trường phản ứng tích cực sau báo cáo CPI, với hợp đồng tương lai chứng khoán tăng và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm. FED sẽ còn 5 cuộc họp cho đến cuối năm, các nhà giao dịch kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất hai lần vào tháng 9 và tháng 12.

Michael Burry (Big Short) bullish về vàng và vừa tiết lộ đã mua $7.6 triệu vào Sprott Physical Gold Trust Vàng hiện đang ở vị trí lớn thứ 5 trong danh mục đầu tư của  Michael Burry. Thường ông thích đầu tư ở những thời điểm thị trường sắp xảy ra khủng hoảng. Nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng có phải kinh tế sắp rơi vào suy thoái.

Các cổ phiếu memestocks đã nguội lại trong ngày qua. Tài khoản X của Roaring Kitty vẫn tiếp tục đăng các memes nhưng không có một hành động hay lên tiếng khác.

Lượng lớn BTC được rút khỏi sàn Coinbase

Trong tuần qua, giá BTC có nhiều lần điều chỉnh về quanh 60,000 USD và thấp hơn. Có nhiều giả thiết được đưa ra rằng có một thế lực nào đó đã thao túng giá BTC và đẩy giá xuống. Thêm vào đó, sàn Coinbase trong hai ngày qua sau sự cố ngừng hoạt động 4 giờ. Sau đó, dữ liệu on-chain cho thấy đột ngột có hơn 1 tỷ USD Bitcoin được rút ra khỏi sàn này.

Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ cho thấy đối tượng này đã tích lũy số lượng lớn BTC nhưng không cho thấy được lịch sử mua BTC của họ. Họ có thể đã tích lũy BTC một thời gian và rút khỏi sàn.

Số lượng BTC rút khỏi Coinbase là một con số lớn. Từ đầu năm đến nay, chỉ có bốn đợt có số lượng BTC lớn gần tương tự như vậy rút ra khỏi sàn.

Bitcoin có thể đạt 420,000 USD

Ric Edelman, người sáng lập công ty quản lý tài sản Edelman Financial Services, quản lý 291 tỷ USD tài sản, dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt mức giá 420,000 USD.

Edelman cho rằng không cần nhiều yếu tố để đạt được mức giá này. Ông bắt đầu phân tích bằng cách xem xét quy mô của các tài sản tài chính toàn cầu tính đến cuối năm ngoái:

 • Thị trường cổ phiếu toàn cầu: 123 nghìn tỷ USD
 • Thị trường trái phiếu toàn cầu: 138 nghìn tỷ USD
 • Thị trường bất động sản toàn cầu: 379 nghìn tỷ USD
 • Vàng toàn cầu: 14 nghìn tỷ USD
 • Tiền mặt toàn cầu: 53 nghìn tỷ USD
 • Các tài sản toàn cầu khác: 27 nghìn tỷ USD
 • Bitcoin: 0.8 nghìn tỷ USD

Tổng cộng, các tài sản tài chính toàn cầu có giá trị khoảng 738 nghìn tỷ USD.

Edelman lập luận rằng nếu tất cả các cố vấn tài chính và tổ chức quản lý tài sản phân bổ chỉ 1% danh mục đầu tư của khách hàng vào Bitcoin, tổng dòng tiền sẽ đạt 7.4 nghìn tỷ USD. Với tổng nguồn cung Bitcoin là 21 triệu, trong đó 19.4 triệu Bitcoin đã được đào, dòng tiền này sẽ đẩy giá trị mỗi Bitcoin lên khoảng 378,000 USD.

Khi cộng thêm giá hiện tại của Bitcoin là 42,000 USD (tính đến ngày 31 tháng 12), giá trị tương lai của Bitcoin có thể đạt khoảng 420,000 USD.

Những dự đoán và lập luận của ông Edelman cũng là những điều Thuận đã chia sẻ nhiều năm nay. Lập luận này cũng là căn cứ cho niềm tin về dài hạn với BTC của Thuận. Một ngày nào đó, BTC hoàn toàn có thể đạt được mức giá này. Nhất là khi BTC đã trở thành một phần của thị trường tài chính. Như những thời điểm thị trường chạm đáy vào 2018, Thuận vẫn luôn tin rằng một ngày nào đó giá BTC có thể đạt trên 100,000 USD, vấn đề chỉ là thời gian. Tiền pháp định vẫn luôn mất giá, lạm phát tăng cao nên các tài sản, trong đó có BTC là tài sản có giới hạn nguồn cung sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Bitcoin spot ETF và các quỹ đầu tư

Kết thúc phiên giao dịch thứ tư, các quỹ BTC spot ETF đã có dòng tiền vào dương 303 triệu USD. Trong đó, không có công ty nào có dòng tiềm âm, quỹ FBTC có dòng tiền vào lớn nhất 131 triệu USD.

Grayscale đã gần như kết thúc những ngày dòng tiền rời khỏi hàng loạt. Ngày qua, GBTC đã có những phiên có dòng tiền vào dương.

Về dài hạn, lực mua BTC ETF tăng gây áp lực lên giá cả của BTC. Hiện nguồn cung vẫn đủ để cung cấp cho các quỹ này, nhưng đến thời điểm nào đó, nguồn cung không còn đủ sẽ khiến giá BTC tăng mạnh.

Các quỹ đầu tư mới chớm bước vào thị trường BTC ETF đã khiến giá BTC tăng như thười gian vừa qua. Các công ty đang nắm giữ hơn 100 triệu USD trong BTC spot ETF tại Hoa Kỳ đã hoàn thành việc công bố báo cáo của họ. Thứ Tư, ngày 15/05, là hạn chót để tất cả các nhà quản lý tài sản báo cáo danh mục đầu tư của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Theo Bloomberg, một nhà đầu tư lớn vừa báo cáo là Pine Ridge Advisers, sở hữu 205 triệu USD giá trị Bitcoin ETF của BlackRock IBIT, Fidelity FBTC, và Bitwise BITB, chiếm 23% tổng tài sản mà họ đang quản lý. Millennium trở thành công ty lớn nhất thông báo nắm giữ Bitcoin ETF với khoảng 2 tỷ USD thông qua bốn quỹ ETF khác nhau.

Tính đến thứ Năm tuần trước, 563 công ty đầu tư chuyên nghiệp đã báo cáo sở hữu 3.5 tỷ USD trong Bitcoin ETFs. Đến hết ngày hôm nay, con số này có thể tăng lên hơn 700 công ty với tổng tài sản đầu tư gần 5 tỷ USD. Điều này vượt xa mọi mong đợi, khi các quỹ ETF mới thường chỉ thu hút khoảng 200 nhà đầu tư trong quý đầu tiên.

Hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang sở hữu phần lớn lượng Bitcoin ETFs, vẫn chủ yếu ở giai đoạn đầu. Các công ty đầu tư chuyên nghiệp chỉ sở hữu khoảng 7-10% tổng số đầu tư. Nhiều công ty tư vấn đầu tư và một số quỹ hedge fund cũng đã báo cáo sở hữu Bitcoin ETF, có khả năng họ thu mua cho các khách hàng lớn.

Dữ liệu được tổng hợp bởi Bitwise và Bloomberg - Eric Balchunas.

Các dự luật về crypto đang được thúc đẩy ở Hoa Kỳ

Tin tốt cho crypto ở Hoa Kỳ liên quan đến dự luật gây khó khăn cho các công ty muốn lưu trữ crypto đã bị bãi bỏ. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã hoãn cuộc bỏ phiếu vô hiệu hóa SAB121 tại thượng viện đến ngày thứ năm tuần này. Ông ủng hộ Gary Gensler và đang cố gắng kéo dài thời gian khi họ tìm cách bảo vệ quy định này. 

Dân Biểu Wiley Nickel đã gửi lá thư tới cho Gary Gensler để cho cơ hội tự nguyện rút lại quy định SAB121, quy định hạn chế các tổ chức tài chính lưu trữ crypto.

Trong lúc đó, bang Oklahoma đã thông qua dự luật bảo vệ quyền lợi Bitcoin. Thống đốc Kevin Stitt đã ký dự luật này thành luật vào ngày 13 tháng 5, 2024. 

Luật này đảm bảo quyền tự quản lý tài sản, cho phép cá nhân tự giữ tài sản kỹ thuật số của họ. Nó cho phép sử dụng bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác cho các giao dịch mà không phải chịu thêm thuế, đồng nhất tài sản kỹ thuật số với tiền tệ hợp pháp truyền thống về mặt thuế. Mục tiêu của luật này là đơn giản hóa việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch hàng ngày.

Dù liên bang chưa có luật rõ ràng cho crypto, nhưng các bang thấy được hay đã nhận được những lợi ích crypto không tiếp tục chờ đợi. Họ đã đưa ra và áp dụng các luật cho thị trường này và tạo điều kiện cho crypto phát triển trong sự kiểm soát.

Các thông tin khác:

 • Chủ tịch khu vực của FED, Neel Kashkari, lặp lại quan điểm của mình: "Bitcoin có ít ứng dụng thực tế, không phải là một công cụ đầu tư hay một loại tiền tệ”. Thực tế là không có ai mấy ai đã làm nhiều điều tốt cho giá Bitcoin hơn Neel Kashkari trong 4 năm qua. Ông là một trong những người ủng hộ chính cho việc in tiền trong suốt đại dịch và cho rằng quyền lực in tiền của FED là không có giới hạn.

 • Memecoin nổi dậy đi theo là những hậu quả khó lường. Hơn 1 triệu token mới đã được tạo kể từ đầu tháng 4, với hơn 370.000 token mới xuất hiện trên Ethereum, với 88% trong số này được tung ra trên mạng lưới tầng 2 là Base. Kể từ khi bản nâng cấp Dencun giúp giảm đáng kể phí trên lớp 2 của Ethereum Trong khi hơn 640.000 token mới được tung ra trên mạng Solana ( trong đó có 466.914 là memecoin). Một nghiên cứu gần đây của Blockaid và Magazine cho thấy phần lớn những memecoin được tạo ra gần đây đều có lỗ hổng bảo mật, thậm chí là những dự án lừa đảo. 1 số token ngăn chủ sở hữu bán, không có hợp đồng thông minh, rug pull (kéo thảm)…

 • Công ty Circle (USDC) chuyển trụ sở pháp lý từ Ireland sang Mỹ trước kế hoạch IPO Việc chuyển trụ sở từ Ireland, nơi có mức thuế thấp, sang Mỹ có thể làm tăng chi phí tuân thủ quy định của Circle. Tuy nhiên, động thái này có thể giúp tăng cường niềm tin của nhà đầu tư khi Circle tiến gần hơn đến việc trở thành công ty đại chúng, đồng thời nâng cao tính minh bạch và tăng khả năng USDC được chấp nhận trên thị trường.

 • Robinhood tung ra sản phẩm staking tiền điện tử đầu tiên dành cho khách hàng châu Âu, cho phép họ kiếm lợi nhuận từ Solana (SOL). Sản phẩm của sàn này cho phép staking SOL với lợi nhuận 5%, cạnh tranh với các đối thủ như Kraken và Binance. Công ty cũng giới thiệu các phiên bản ngôn ngữ địa phương và nội dung giáo dục về tiền điện tử cho người dùng châu Âu. 

 • Ryan Salame, cựu giám đốc điều hành FTX, người đã nhận tội gian lận bầu cử vào tháng 9, đang yêu cầu tòa án khoan hồng dưới hình thức bản án 18 tháng tù. Họ lập luận rằng Salame không liên quan đến vụ lừa đảo cốt lõi do vòng trong của Bankman-Fried gây ra.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 05, 2024 18:55