BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Sốc Nguồn Cung! Mô Hình Stock To Flow Với Giá Bitcoin

03 Tháng 08, 2021 02:06

Một số lý giải về việc Bitcoin tăng giá gần đây bởi chúng ta đang chứng kiến Bitcoin sốc nguồn cung. Ngoài ra, những dữ liệu on chain cũng đang củng cố hơn cho lý do này.

Bitcoin Sốc Nguồn Cung! Mô Hình Stock To Flow Với Giá Bitcoin

BTC bị sốc nguồn cung

Bitcoin đã tăng trưởng liên tục trong vòng 10 ngày liên tiếp từ mức giá 30,000 USD lên đến 42,000 USD. Giá hiện tại có điều chỉnh nhưng vẫn quanh vùng 40,000 USD. Trong lịch sử của BTC từ trước đến nay chỉ có 5 lần với trung bình giá tăng liên tục 10 nến ngày đều là nến xanh. Lần tăng trưởng gần nhất là cuối tháng 12 năm 2020. Những đợt tăng trưởng này giá tăng trung bình 61% trong vòng 60 ngày.

Một số lý do được cho là ảnh hưởng khiến giá BTC tăng trưởng gần đây. Đầu tiên, hiện tượng short squeeze trên các sàn giao dịch càng khiến BTC tăng mạnh. 

Lý do được cho là yếu tố ảnh hưởng lớn hơn bởi cú sốc nguồn cung. Theo chia sẻ của Willy Woo, lượng BTC gần đây giảm nhanh trên các sàn giao dịch. Phản ứng của giá cả sẽ đi sau với việc BTC trên thị trường ngày càng giảm nên giá sẽ có sự tăng mạnh nếu tình hình BTC tiếp tục khan hiếm hơn trên thị trường và nguồn cầu tiếp tăng.

Như tháng 8 năm 2020, khi BTC có sự sụt giảm nhanh chóng và liên tục về số lượng trên các sàn giao dịch thì đến cuối năm 2020, giá BTC bắt đầu có sự phản ứng và tăng trưởng nhanh chóng.

Những ngày gần đây có lượng lớn BTC rời khỏi các sàn giao dịch. Lượng BTC này được cho là được rút do những ảnh hưởng của pháp lý nhưng nay vẫn không thấy nhiều BTC được nạp lại sàn. Thực tế, BTC vẫn tiếp tục giảm trên các sàn giao dịch.

Bitcoin với mô hình Stock To Flow

Giá Bitcoin trước nay vẫn được dự đoán theo nhiều giả thuyết khác nhau. Một trong số đó là mô hình Stock To Flow (S2F) đã được Thuận chia sẻ nhiều lần. Mô hình này dựa theo sự khan hiếm của Bitcoin để dự đoán giá. Đến nay, giá BTC vẫn đang đi theo mô hình này và biến động quanh vùng giá dự đoán.

Theo mô hình S2F, giá BTC sẽ đạt tới mức 100,000 USD sớm nhất vào tháng 8 năm 2021 và muộn nhất vào cuối 2022.

Nhu cầu thu mua BTC cũng như cổ phần GBTC của công ty Grayscale cũng tăng theo là những dữ liệu đi kèm khi BTC tăng trưởng. Chỉ số Grayscale Premium cho thấy sự chênh lệch giá giữ cổ phần GBTC với giá BTC đã ngày càng giảm, chỉ số này đã tăng từ mức thấp nhất (-20%) lên mức (-5.69%). 

Hay lượng BTC được nắm giữ bởi quỹ Purpose Bitcoin ETF ở Canada vẫn tiếp tục tăng khi BTC giảm mạnh xuống dưới 30,000 USD. Các nhà đầu tư lớn không hề lo sợ mà tiếp tục đầu tư vào BTC.

Chỉ số Funding Rate cũng đã trở về mức dương trong 4 ngày qua cho thấy tỷ lệ lệnh Long trên các sàn đã tăng và nhiều hơn so với lệnh Short. 

Các công ty lớn tiếp tục đầu tư vào Bitcoin

Các công ty trên Wall Street đang ngày càng hướng đầu tư vào BTC như một tài sản đa dạng hóa chuyên mục đầu tư và lưu trữ giá trị. Đã có thêm công ty GoldenTree Asset Management, đang quản lý 41 tỷ USD tài sản, đã mua Bitcoin và để vào bảng cân đối kế toán của họ. 

Xu hướng của các công ty lớn sẽ thường đầu tư vào Bitcoin như một tài sản lưu trữ giá trị nên họ thường sẽ giữ BTC dài hạn. Như các công ty đã đầu tư số tiền lớn vào BTC như MicroStrategy, Tesla,... đến nay vẫn giữ hầu hết số BTC họ đã mua.

Chính phủ Đức cũng mới thông qua một luật về đầu tư vào Bitcoin. Luật này cho phép các quỹ đầu tư đặc biệt (Spezialfonds) có thể đầu tư tới 20% số tài sản nắm giữ vào Bitcoin.

Ở Đức, các quỹ đặc biệt chủ yếu được sử dụng cho các khoản đầu tư của các tổ chức như công ty hưu trí và công ty bảo hiểm. Theo luật mới này, Dekabank sẽ chỉ trở thành một trong khoảng 4,000 công ty Đức đủ điều kiện mua Bitcoin. Dekabank là công ty quản lý tài sản lớn nhất của Đức, hiện đang nắm giữ 403 tỷ USD tài sản cũng đang suy nghĩ về việc đầu tư vào Bitcoin.

Một số thông tin khác:

  • Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán toàn cầu PayPal đang trong quá trình tuyển dụng một số vị trí liên quan đến tiền điện tử tại các văn phòng ở Ireland. Sau khi cung cấp dịch vụ cho người dùng mua bán BTC, ETH, BCH, LTC trên ứng dụng Paypal cho người Hoa Kỳ đến nay họ thu được mức lợi nhuận vượt quá mọi kỳ vọng trong sáu tháng. Vì vậy, sức hấp dẫn từ crypto đã khiến họ muốn mở rộng hơn dịch vụ này đến Vương quốc Anh trong thời gian sắp tới.

  • Sau khi nước El Salvador chính thức thông báo chấp nhận BTC thì nhiều cơ quan cho rằng quỹ tiền tệ quốc tế IMF có thể gây khó dễ với nước này vì IMF là đơn vị đã và đang hỗ trợ rất nhiều hỗ trợ tài chính cho nước này. Vừa qua, ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ, Bank Of America đã đưa ra nhận định về việc này. Bank Of America cho rằng nếu IMF gây áp lực cho El Salvador thì điều này cũng sẽ không thành công bởi việc chấp nhận BTC là phương tiện thanh toán có nhiều mặt tốt giúp nước này phát triển hơn, tiến tới về tiền tệ cũng như thu hút đầu tư. Ngân hàng này dự đoán El Salvador chấp nhận BTC có thể giúp nước này tăng trưởng đến 12%, gấp đôi so với dự đoán trước đó.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 08, 2021 02:06