BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Tăng $24K | $620B Lỗ Công Trái Phiếu, $25B Dự Phòng |CHỐT LỜI Bitcoin

14 Tháng 03, 2023 23:14
Giá Bitcoin tăng, nhưng sự lo ngại của người dân sau sự sụp đổ của SVB tiếp tục gia tăng. Thêm vào đó, FDIC cũng cho thấy, các ngân hàng đang nắm giữ lượng rất lớn công trái phiếu đang lỗ danh nghĩa.

Bitcoin Tăng $24K | $620B Lỗ Công Trái Phiếu, $25B Dự Phòng |CHỐT LỜI Bitcoin

Tình hình thị trường

Thứ hai đầu tuần, chứng khoán Hoa Kỳ có một phiên rất dao động, phần lớn cổ phiếu của các ngân hàng đều giảm mạnh. Kết thúc, chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm, còn Nasdaq tăng nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ do thị trường đang kỳ vọng chỉ số CPI tốt. Vàng và dầu giảm về 1906 USD/ounce và 73.9 USD/thùng.

Bitcoin có sự tăng trưởng mạnh lên 24,700 USD và điều chỉnh nhẹ về 24,300 USD. Bitcoin tăng trưởng trong thời điểm hỗn loạn của thị trường ngân hàng. 

Sự lo lắng lan rộng hơn sau sụp đổ của SVB

Đến nay, vẫn chưa có ngân hàng nào đứng ra mua lại Silicon Valley Bank (SVB) tại Hoa Kỳ. Nỗ lực tìm kiếm ngân hàng mua lại SVB cuối tuần qua của bộ tài chính đã thất bại. Tuy nhiên, có tin mừng hơn cho SVB tại Anh. Vào sáng thứ hai, bộ trưởng tài chính của Anh đã lên Twitter để thông báo rằng HSBC sẽ mua lại SVB chi nhánh sở tại với tổng số tiền là 1 bảng Anh.

Một ngân hàng khác là Signature Bank cũng đã lâm vào tình trạng tương tự SVB, chính phủ và FDIC đã đóng cửa và tiếp quản lại ngân hàng này vào cuối tuần qua. Tuy không phải là một ngân hàng lớn nhưng Signature Bank cũng là ngân hàng xếp hạng thứ ba trong các ngân hàng sụp đổ tại Hoa Kỳ. Vào thứ Sáu, các khách hàng của Signature Bank đã hoảng sợ trước sự sụp đổ đột ngột của SVB đã rút hơn 10 tỷ USD tiền gửi. Nhưng chúng ta vẫn chưa có thông tin rõ ràng nào về số liệu hay tình trạng cụ thể của ngân hàng này.

Silvergate và Signature Bank là hai ngân hàng thân thiện và hỗ trợ cho thị trường crypto đều đã sụp đổ. Điều này sẽ khiến các công ty crypto khó khăn hơn trong tìm kiếm một đối tác ngân hàng mới. Các ngân hàng khác sẽ thận trọng hơn, thủ tục và thời gian cần nhiều hơn để các công ty crypto có thể mở tài khoản.

Sự sụp đổ của SVB và Signature Bank khiến cho sự lo sợ đã lan sang các ngân hàng khác. Ngày đầu tuần, hàng loạt các ngân hàng tại Hoa Kỳ gặp phải tình trạng người dân ồ ạt đến rút tiền dù cho các ngân hàng này đều được bảo hiểm tối đa 250,000 USD cho tiền gửi. Người dân dường như đã mất lòng tin với lời hứa từ FDIC, Fed và hệ thống ngân hàng truyền thống. Cổ phiếu rất nhiều ngân hàng đã giảm mạnh ngay khi thị trường mở cửa. Như cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm đến hơn 40%, có những ngân hàng đã giảm đến 80% trong một ngày.

Việc người dân đến rút tiền tại các ngân hàng chủ yếu đến từ tâm lý lo sợ. Tuy nhiên, với những người có tiền gửi dưới 250,000 USD có thể yên tâm hơn bởi nó đã được bảo hiểm bởi FDIC. 

Còn những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ngân hàng họ lo lắng bởi những lý do riêng. Như thông báo của Fed, những ngân hàng gặp khó khăn trong ngắn hạn có thể được hỗ trợ vay và thế chấp bằng các tài sản giá trị. Một trong phần lớn các tài sản của các ngân hàng là công trái phiếu, nhưng nếu khi họ cần tiền thì không thể bán công trái phiếu nữa bởi nó đã thế chấp. Thêm vào đó, theo thống kê của FDIC, hiện công trái phiếu mà các ngân hàng nắm giữ đang lỗ khoảng 620 tỷ USD. Con số này lớn hơn rất nhiều lần so với quỹ 25 tỷ dự phòng của bộ tài chính cho trường hợp xấu đi. 

Điều quan trọng khác khiến các nhà đầu tư lo ngại là bảo hiểm FDIC chỉ áp dụng với tiền gửi, còn các nhà đầu tư sẽ không được bảo vệ khi các ngân hàng xảy ra vấn đề. Nếu tình hình xấu đi, thực tế người chịu thiệt hại vẫn chính là người dân. Bởi như số tiền lớn lỗ khi nắm giữ công trái phiếu sẽ cần lấp lại và ngân hàng trung ương sẽ cần in tiền. Khi đó lạm phát sẽ tăng và người dân sẽ gián tiếp chịu thiệt hại.

Về cách hoạt động của hệ thống ngân hàng và tiền tệ cũng là một điều cần đặt câu hỏi. FED và Bộ Tài Chính nói là không có gói cứu trợ nào cho các ngân hàng, các ngân hàng chỉ có thể vay tiền ngắn hạn (1 năm) từ FED và phải dùng tài sản như công trái phiếu để thế chấp...

Nhưng công trái phiếu mà các ngân hàng có là giấy nợ của chính phủ Hoa Kỳ... Các ngân hàng này cho chính phủ Hoa Kỳ vay, bây giờ lại dùng giấy nợ đó để vay ngược trở lại từ FED , nghĩa là vay lại 1 phần tiền của mình đã cho chính phủ Hoa Kỳ vay...

Qua sự kiện này, các nhà lập pháp kêu gọi FDIC nâng mức bảo hiểm lên. Nhưng thực tế, số tiền gửi tiết kiệm trung bình của người dân Hoa Kỳ chỉ ở mức 5,300 USD. Vì vậy, khi các nhà lập pháp kêu gọi tăng mức bảo hiểm thực chất là bảo vệ người giàu chứ không phải người dân Hoa Kỳ. Đồng thời, khi tăng mức bảo hiểm thì chính đa phần người dân thông thường sẽ phải chịu chi phí tiền gửi cao hơn. Nghị sĩ Charlie Bilello đề xuất, ngân hàng có thể cung cấp thêm một lựa chọn cho những  người có tiền gửi lớn có thể tự mua thêm bảo hiểm để bảo vệ số tiền của họ.

Lãi suất mua nhà 30 năm giảm và CPI

Lãi suất thế chấp 30 năm thường tuân theo lợi tức của Kho bạc 10 năm, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng do sự thất bại của Silicon Valley Bank and Signature Bank và làn sóng tiếp theo trong lĩnh vực ngân hàng của quốc gia.

Tỷ lệ trung bình của khoản thế chấp cố định 30 năm phổ biến đã giảm xuống 6.57% vào thứ hai, theo Mortgage News Daily. Đó là giảm từ tỷ lệ 6.76% vào thứ Sáu và mức cao gần đây là 7.05% vào thứ tư tuần trước.

Trên thực tế, đối với một người mua đang tìm kiếm một ngôi nhà trị giá 500,000 USD với khoản thanh toán trước 20% cho khoản thế chấp cố định trong 30 năm. Do đó, khoản thanh toán hàng tháng trong tuần này thấp hơn 128 USD so với tuần trước. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn so với hồi tháng 1/2023.

Về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.4% trong tháng, khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 6%, Bộ Lao động báo cáo. Cả hai chỉ số đều như ước tính của Dow Jones.

Nếu loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, CPI cơ bản (core CPI) tăng 0.5% trong tháng 2 và 5.5% trên cơ sở 12 tháng. Số liệu hàng tháng cao hơn một chút so với ước tính 0.4%, nhưng mức hàng năm phù hợp.

Thuận quyết định chốt lời

Nhiều bạn cũng đã biết là Thuận DCA từ nhiều tháng qua, và đặt biệt là đã thu mua một số lượng BTC mà đối với Thuận là rất lớn hôm thứ sáu tuần vừa qua khi USDC mất peg.

Hôm nay, Thuận sẽ bắt đầu chốt lời, sẽ DCA ra khoảng 0.5% crypto mỗi ngày cho đến khi thông báo ngưng chốt (tùy theo tình hình) và cũng đồng nghĩa là tạm ngưng DCA ở thời điểm này.

Chia sẻ DCA thì dễ, chia sẽ chốt lời thì rất khó vì không phải ai cũng muốn nghe, Thuận hiểu là không phải ai cũng có lời nhưng đây là lời hứa của Thuận đối với các bạn. Thuận chia sẻ chốt lời không phải để khoe, hay để chứng minh là mình đúng. Cũng như câu nói: "Bạn muốn chứng minh là mình đúng, hay muốn kiếm tiền?", Thuận là một người đầu tư, thì chỉ muốn kiếm tiền thôi. 

Thuận chốt lời cũng không phải để các bạn làm theo, và chốt lời cũng không có nghĩa là Thuận nghĩ giá sẽ xuống, đơn giản là chốt lời là một cách quản lý rủi ro và cân bằng tài sản.

Thuận chia sẻ là để thực hiện hứa của mình, khi DCA thì báo (mặc dù nhiều khi DCA sớm quá thì bị các bạn chọc quê) và khi chốt lời thì báo (mặc dù nhiều khi chốt lời sớm quá thì cũng bị các bạn chọc quê), nhưng không sao, Thuận hiểu mình làm gì là được và đây là điều mà Thuận cảm thấy cần thiết để đáp lại sự ủng hộ của các bạn. 

Các thông tin khác:

  • Báo cáo của IMF về "Ý nghĩa tài chính vĩ mô của tài sản tiền điện tử" được trao cho G-20 vào tháng 2 trong cuộc họp ở Ấn Độ đã được công bố vào thứ hai. Trong báo cáo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo các quốc gia thuộc Nhóm 20 (G-20) rằng sự phổ biến rộng rãi của tài sản tiền điện tử có thể dẫn đến việc các ngân hàng mất tiền gửi và hạn chế cho vay. IMF đang lo ngại các ngân hàng quốc gia sẽ mất đi lợi ích khi thị trường tiền điện tử phát triển.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho biết họ sẽ chuyển đổi 1 tỷ BUSD thành Bitcoin, ETH, BNB và các token khác để hỗ trợ thị trường. Động thái này được đưa ra khi thị trường tiền điện tử chịu một đòn khác vào đầu giờ châu Á khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đóng cửa SVB và Signature Bank thân thiện với tiền điện tử, gây thêm căng thẳng cho thị trường.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 03, 2023 23:14