Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Tạo Nên Lịch Sử Mới - Cuộc Chiến Đã Bắt Đầu

11 Tháng 06, 2021 22:30


Khi quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp chúng ta bắt đầu thấy nhiều cơ quan chính phủ như quỹ tiền tệ quốc tế IMF hay các ngân hàng trung ương, nghị sĩ chính phủ,... tất công Bitcoin. Trong khi những người ủng hộ và thấy được tương lai phát triển của Bitcoin cũng như crypto tiếp tục ủng hộ và lớn mạnh hơn.

Bitcoin Tạo Nên Lịch Sử Mới - Cuộc Chiến Đã Bắt Đầu

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF lên tiếng về El Salvador

Sau khi nước El Salvador chấp nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia thì đã có hàng loạt thông tin từ những nghị sĩ chính phủ Mỹ đã lên tiếng về Bitcoin. 

Cơ quan đầu tiên là quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Quỹ tiền tệ quốc Tế IMF hàng năm đã có những hỗ trợ về tài chính với những nước nhỏ có nền kinh tế khó khăn. Đồng thời, những nước nhỏ khi nhận hỗ trợ cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi những xu hướng của IMF. 

El Salvador cũng là một trong những nước được hưởng lợi từ hỗ trợ này. Vào tháng 4 năm 2020 đã phê duyệt 389 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho El Salvador khi cuộc khủng hoảng coronavirus quét toàn cầu.

Sau khi El Salvador thông báo chấp nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia thì một phát ngôn viên của IMF vào hôm thứ Năm đã cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng bitcoin cho các giao dịch hàng ngày sau khi El Salvador. Và IMF đã có một cuộc họp với tổng thống Nayib Bukele về vấn đề chấp nhận Bitcoin của nước này. 

Quỹ IMF cũng nói rằng việc chấp nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi sự phân tích rất cẩn thận. IMF không thích việc chấp nhận Bitcoin của El Salvador bởi nó sẽ làm giảm sự ảnh hưởng của IMF với quốc gia này. 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren phản đối BTC

Tiếp theo, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, một người có tiếng tăm và tầm ảnh hưởng của Đảng Dân Chủ cũng lên tiếng phản đối BTC. Bà thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn, chia sẻ nhiều thông tin về việc bà không thích Bitcoin. Những lý do bà đưa ra như Bitcoin đào bằng năng lượng xấu, phản đối BTC và ủng hộ tiền điện tử quốc gia. 

Trong thực tế, hàng loạt những ngành khác vẫn sử dụng năng lượng hóa thạch để hoạt động như ngành vàng, các công ty công nghệ lớn trên thế giới. Những nỗ lực của các thợ đào Bitcoin để có thể đào bằng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo không được đề cập. 

Tổng thống của El Salvador đang có kế hoạch đào Bitcoin bằng năng lượng núi lửa. Hay hiệp hội đào Bitcoin (Bitcoin Mining Council) được thành lập trong đó có Michael Saylor để cùng các thợ đào hướng tới những cách đào Bitcoin bằng năng lượng sạch.

Một số năng lượng như năng lượng núi lửa, năng lượng gió, mặt trời nếu không khai thác hay chuyển đổi sử dụng mục đích khác thì việc áp dụng vào đào Bitcoin cũng là một cách tích lũy năng lượng. 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hay trước đó là cựu tổng thống Trump cũng như nhiều người có quyền lực khác phản đối BTC. Điều này cho thấy họ thực sự cho rằng BTC là mối đe dọa với đồng USD và có thể thành công. Vì Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của chính phủ cũng như đồng USD. 

Cuộc chiến giữa những ngưởi ủng hộ Bitcoin và chính phủ

Những năm qua, chính phủ Mỹ cũng như chính phủ đa số các nước kiểm soát nền kinh tế và đồng tiền quốc gia bằng nhiều cách trong đó có in tiền đẩy vào nền kinh tế. Thời điểm hiện tại, theo báo cáo mới nhất của FED về cân bằng kế toán đang ở mức cao. Điều này cho thấy lượng tiền USD được in ra bởi chính phủ Mỹ đang đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Việc chính phủ kiểm soát thông qua in tiền dẫn đến lạm phát tăng cao. Lạm phát tại Mỹ tính theo cách tính CPI đã lên đến 5%. Một số ngành hàng ở Mỹ đã tăng giá mạnh do ảnh hưởng của lạm phát.

 Những người giàu có tài sản hay tận dụng lãi suất thấp để vay được tiền lãi suất thấp và đầu tư. Nên khi lạm phát tăng tài sản của họ cũng tăng theo. Những người nghèo là người bi ảnh hưởng lớn nhất bởi họ không có tài sản, trong khi chi phí cuộc sống tăng do lạm phát khiến hàng hóa tăng giá. 

Về phía các ngân hàng hiện tại, sau nhiều năm lên tiếng đưa những thông tin không tốt thì hầu hết các ngân hàng hiện tại đã thấy cơ hội lợi nhuận và tương lai của crypto. Như tiểu bang Texas đã thông báo chấp nhận cho các công ty, ngân hàng có trụ sở tại bang Texas có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ lưu ký crypto, miễn là ngân hàng có đầy đủ các giao thức để quản lý rủi ro hiệu quả và tuân thủ luật hiện hành.

Bitcoin cũng như internet những ngày đầu. Có những người nhìn thấy cơ hội và rộng mở, chấp nhận và ngược lại. Các bang hay những thành viên của chính phủ Mỹ cũng vậy. Như Texas hay Miami ủng hộ BTC trong khi nhiều bang khác vẫn rất nghiêm ngặt, khắt khe với nó.

Bitcoin đang tạo ra lịch sử của mình với sự phát triển mạnh mẽ. Khi đó, những lợi ích và thay đổi của nó đem lại sẽ khiến những tranh chấp giữa những người được hưởng lợi ích và những người bị đe dọa lợi ích. Do đó, Thuận nghĩ rằng thời gian tới sẽ là thời điểm thị trường biến động nhiều bởi những ảnh hưởng từ giá cả đến tin tức. Thị trường crypto có sự tham gia bởi các công ty lớn cũng như các quốc gia trên thế giới. Với những tổ chức lớn khi tham gia thị trường cũng có thể khiến giá cả biến động lớn. Chúng ta cùng chứng kiến lịch sử của Bitcoin thời gian tới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 06, 2021 22:30