BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Uncharted #3

03 Tháng 03, 2021 12:14

Bitcoin Uncharted #3, Thông tin thị trường tiền điện tử được cung cấp thông qua các biểu đồ độc đáo.

Bitcoin Uncharted #3

Chào mọi người, ở bài viết lần này chúng tôi muốn đi sâu vào tìm hiểu một số động lực của những thành phần người tham gia thị trường khác nhau, vì chúng tôi tin rằng họ chính là một trong những nhân tố chính cần theo dõi trong chu kỳ tăng giá này.

Trước tiên, chúng tôi sẽ làm nổi bật kiểu người chơi hiện đang tham gia trong thị trường và sau đó là hành vi hiện tại của họ như thế nào so với hành vi của đợt tăng giá cuối cùng vào năm 2017. 

Như mọi khi, xin lưu ý rằng đây không phải là lời khuyên tài chính (vâng, rất tiếc là chúng tôi thực sự phải nói rõ điều này).

Chúng tôi hy vọng bạn thích bản cập nhật này, hãy đi vào chi tiết!

---

Hãy bắt đầu với Elon! Anh ấy thực sự đã gửi những làn sóng lớn vào thế giới tiền điện tử và kết quả là chúng tôi đã thấy sự hồi sinh mạnh mẽ mối quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong thị trường, tăng từ mức trung bình 2-3 triệu người dùng hoạt động hàng ngày lên 4-5 triệu vào đầu tháng hai.

Sự gia tăng đáng kinh ngạc lượt người theo dõi twitter của những người nổi tiếng như Pomp hay Willy Woo cho thấy dòng tiền từ những nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh trong suốt những tuần qua.

Một cách khác để quan sát mối quan tâm từ những nhà đầu tư cá nhân tăng cao trong thời gian gần đây là thông qua sự gia tăng nhanh chóng trong các chỉ số altcoin của chúng tôi theo dõi từ 250 mã thông báo hàng đầu trong thị trường.

Vòng quay vốn trong thị trường được xác nhận thêm bởi Chỉ số Altcoin/Bitcoin Cycle Index của chúng tôi, đây là chỉ số đo lường hiệu suất tương đối của bitcoin so với nhiều lựa chọn tài sản kỹ thuật số khác trên thị trường.

Tóm lại, khi bitcoin bắt đầu hợp nhất trong khoảng giá từ 30-35k, cho phép nhiều đồng tiền tăng giá. Điều này đã thay đổi chỉ sau một đêm với sự chú ý ngày càng tăng của Musk đối với bitcoin, đẩy nó lên trên 40k trong vòng vài giờ sau khi Teslas thông báo tích trữ Bitcoin. Kể từ đó, cả bitcoin và alts đều tăng lên, một dấu hiệu cho thấy dòng tiền từ tiền tổ chức và tiền từ các nhà đầu tư mới đang chảy vào thị trường.

---

Việc tích lũy bitcoin kể từ đầu năm ngoái đã diễn ra theo từng giai đoạn. Từ tháng 3 đến đầu tháng 12, chúng tôi đã thấy dòng tiền tăng cao từ các sàn giao dịch Fiat-On-Ramp hướng tới các tổ chức, cho thấy nhu cầu giao ngay mạnh mẽ. Vào năm 2021, những dòng tiền này bắt đầu giảm bớt.

Nhu cầu giao ngay của các tổ chức dường như đã đi ngang trong tháng 1, tuy nhiên tổng số lần rút tiền từ các sàn giao dịch vẫn tăng nhanh, cho thấy mức rút tiền trong ngày cao nhất kể từ giai đoạn sau của thị trường tăng giá 2017 vào tuần trước. Điều này cho thấy những người tham gia thị trường khác đang tích lũy.

... và được hỗ trợ thêm bởi sự gia tăng liên tục của tổng số người mới tham gia thị trường trong vài tuần qua.

Khi các tổ chức giảm giao dịch mua giao ngay trong suốt tháng 12, nhu cầu của họ đối với khoản vay có nợ thông qua hợp đồng tương lai tăng vào tháng Giêng, một dấu hiệu của sự chập nhận rủi ro ngày càng tăng.

Sự gia tăng nhu cầu đối với hợp đồng tương lai trở nên rõ ràng hơn khi nhìn vào sự gia tăng mạnh về khối lượng giao dịch của các sản phẩm phái sinh này, đặc biệt là so với tháng 12/2020 và tháng 01/2021. Chỉ số Hợp đồng tương lai của chúng tôi đo lường mức độ gia tăng khối lượng kể từ đầu năm cho đến nay.

Hiện tượng này dường như hiện diện trong toàn bộ thị trường.

Chúng ta có thể thấy rằng trong suốt thị trường tăng giá cho đến nay (từ tháng 10/2020 đến nay), tỷ lệ khối lượng hợp đồng tương lai đang có xu hướng tăng lên, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang mạo hiểm với đòn bẩy và đầu cơ đang gia tăng.

Hiện tại, tỷ lệ Open Interest đang ở mức cao nhất trong lịch sử, với hơn 16 tỷ tổng giá trị. Tăng 60% kể từ ngày 1 tháng 1.

Với khối lượng hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn trong ngắn hạn giảm xuống còn 60 tỷ, các nhà giao dịch đang chờ phản ứng trên thị trường trước khi quyết định tăng hoặc giảm hồ sơ rủi ro trong danh mục của họ.

Sự sụt giảm về khối lượng giao dịch này cũng thể hiện rõ khi nhìn vào hồ sơ biến động hàng năm của bitcoin, cho thấy một môi trường biến động thấp. Có vẻ như thị trường đang chờ đợi xác nhận thêm về việc kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 50k hoặc phá vỡ thấp hơn về mức hỗ trợ 40k.

Tỷ lệ tài trợ dường như trở nên quá nóng với mỗi ATH mới, nhưng miễn là nhu cầu giao ngay vẫn còn mạnh, điều này không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Mối quan tâm chính sẽ là sự kết hợp của tỷ lệ tài trợ cao với tỷ lệ khối lượng giao ngay cao, vì điều đó sẽ gây ra sự điều chỉnh giá lớn hơn trong tương lai.

---

Được rồi, đến đây có lẽ mọi người sẽ có câu có rằng là liệu đây có phải là đỉnh của bitcoin hay chỉ là sự khởi đầu? Để hiểu điều đó, hãy lùi lại một bước và phân tích toàn bộ chu kỳ tăng giá của bitcoin. Như đã đề cập trong các bản cập nhật chưa được khám phá trước đó, chu kỳ tăng vĩ mô bắt đầu với việc giảm nguồn cung trên sàn giao dịch, dẫn đến nguồn cung bị siết chặt.

Sự ép nguồn cung này, được tạo ra bởi những người nắm giữ dài hạn tích lũy, dẫn đến việc tăng giá. Điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư nhỏ và những người nắm giữ trong ngắn hạn bắt đầu mua vào.

Khi những người nắm giữ ngắn hạn đã tích lũy được một số lượng thả nổi có sẵn, họ bắt đầu trở thành động lực quan trọng của thị trường, ảnh hưởng đến chu kỳ ngắn hạn của giá. Không giống như những người nắm giữ dài hạn rất ít co giãn trước những thay đổi về giá (vì chúng tích lũy thấp hơn nhiều so với mức giá hiện tại), những người nắm giữ ngắn hạn dễ co giãn hơn nhiều với giá và do đó phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá của bitcoin.

Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi nguồn cung ngắn hạn mang lại lợi nhuận, vì bất kỳ thay đổi nào về giá ở một mức độ nhất định đều có thể gây ra tình trạng bán tháo hàng loạt trong ngắn hạn. Hiệu ứng này trở nên cực đoan ở giai đoạn sau của thị trường tăng giá, khi những người nắm giữ ngắn hạn ngày càng trở nên nhạy cảm hơn với biến động giá.

Một khi giá tăng đến một mức nhất định, người chơi cũ và mới bắt đầu tăng số lượng tiền gửi vào các sàn giao dịch, để thu lợi nhuận hoặc đầu cơ giá. So sánh chu kỳ hiện tại của chúng tôi với chu kỳ tăng giá cuối cùng trong năm 2017, rõ ràng là chúng ta vẫn đang trong giai đoạn tăng tốc ban đầu của đường cong. Lưu ý rằng điều quan trọng là phải bình thường hóa số lượng địa chỉ gửi tiền thành tổng số địa chỉ trong mạng, đã tăng khoảng 3 lần kể từ năm 2017. Vì vậy, ta nên chia số lượng địa chỉ hiện tại trên biểu đồ bên dưới cho 3 để thực hiện bất kỳ so sánh hợp lệ nào với đợt tăng giá trước đó.

Việc tăng tốc tiền gửi này trùng hợp với việc nhiều người nắm giữ ngắn hạn đang kiếm được lợi nhuận, vì mức độ khẩn cấp gia tăng của họ trong việc gửi tiền tới các sàn giao dịch bắt đầu tăng phí chuyển nhượng.

Theo lịch sử, chúng ta đang ở giữa quá trình chuyển đổi nguồn cung từ người nắm giữ dài hạn sang người nắm giữ ngắn hạn. Sự chuyển đổi này, mặc dù nhanh hơn so với năm 2017, là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy chúng ta đã chuyển ra khỏi giai đoạn tích lũy ban đầu.

Đây là cập nhật đến hôm nay. Cảm ơn tất cả các bạn!

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Jan & Yann | Bitcoin Uncharted


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
03 Tháng 03, 2021 12:14