BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Uncharted #4

03 Tháng 03, 2021 12:14

Bitcoin Uncharted #4, Thông tin thị trường tiền điện tử được cung cấp thông qua các biểu đồ độc đáo.

Bitcoin Uncharted #4

Chào mọi người,

Tuần này, chúng tôi đã có kế hoạch đánh giá rất kỹ lưỡng cho bạn. Chúng tôi sẽ cố gắng bao quát cấu trúc vi mô và vĩ mô của thị trường, bằng cách kết hợp nhiều hiểu biết độc đáo về vị trí của chúng ta trong chu kỳ tăng giá này. Bắt đầu bằng những trình bày ngắn gọn về một số quan sát của chúng tôi trong vài tuần trước cũng như giai đoạn củng cố ở hiện tại, sau đó sẽ đi sâu hơn vào các động lực cấu trúc quan trọng đang diễn ra trên mạng lưới chính của Bitcoin.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào những số liệu này, hy vọng bạn thích bản tin của tuần này!

---

Hãy bắt đầu với con sóng gần đây nhất đối với ATH, có vẻ như chủ yếu là do các nhà đầu tư cá nhân gây ra.

Để xác định điều này, chúng tôi đã phân tích xu hướng đăng nhập và đăng ký trên các sàn giao dịch lớn.

Điều trở nên rõ ràng là khi nhìn vào thông tin đăng nhập (người dùng có tài khoản hiện tại), hai dòng tiền chính có thể nhận thấy ngay ở đây là cá voi lớn và các tổ chức (1+2), trong khi đợt tăng giá thứ ba kể từ đầu tháng 1 chủ yếu nằm ở thị trường bán lẻ (giao dịch spot), một thực tế được nhấn mạnh bởi số lượt đăng ký nhiều hơn gấp 5 lần trên Binance so với Coinbase.

Hơn nữa, khi so sánh hai sàn giao dịch lớn nhất (Coinbase & Binance), rõ ràng là Binance đã có mức tăng ròng nắm giữ lượng bitcoin lên 38% kể từ 03/2020 , tăng nhanh hơn nữa vào những tháng đầu năm 2021.

Tổng nguồn cung trên tất cả các sàn giao dịch đã giảm xuống hơn 800k bitcoin, tầm quan trọng tương đối của việc hiển thị giao ngay (thị trường spot) trên Binance đã trở nên phù hợp hơn.

Mặt khác, nhu cầu của các tổ chức đối với thị trường giao ngay (spot) dường như đã đi ngang khi giá tăng. Grayscale đang chậm quá trình tích lũy bitcoin của họ trong thời điểm hiện tại và phí bảo hiểm tài sản của họ cũng đã rơi vào mức tiêu cực trong tuần này.

Khối lượng OTC cũng đã tăng dần vào năm 2021, so với khối lượng tăng đột biến vào đầu và giữa năm 2020.

Mặc dù nhu cầu giao ngay (thị trường spot) đã giảm, nhưng mối quan tâm chung của các nhà đầu tư thể chế vẫn chưa biến mất, họ chỉ chuyển sang việc sử dụng các công cụ phái sinh với đòn bẩy để giao dịch.

Điều này cùng với sự gia tăng khối lượng trên thị trường bán lẻ đã dẫn đến hai đợt tăng đột biến vào đầu năm 2021, trong đó tỷ lệ của các giao dịch phái sinh trên khối lượng giao ngay đã đạt gần 1.2, có nghĩa là có nhiều giao dịch phái sinh được giao dịch hơn giao dịch giao ngay.

Do việc sử dụng đòn bẩy tăng nhanh trong một thời gian ngắn, thị trường đã nhiều lần quay đầu giảm mạnh để thanh lý các vị thế long-short quá mức.

Nói chung, kể từ giữa tháng 12 năm 2020, thị trường bán lẻ dường như là động lực chính của đợt tăng giá, trong khi các tổ chức đang mua vào với mức giảm, tạo ra các mức hỗ trợ mới trên đà tăng lên.

Hiện tại, sự hợp nhất trong ngắn hạn thực sự tốt và làm tăng cơ hội cho một xu hướng tăng mới. Các giao dịch mua có cơ sở chi phí cao hơn trong môi trường fomo, nên hầu như sẽ không ai bán khi lỗ cả.

Tuần trước, các chỉ số chiến thuật như 'SOPR' và 'Funding rates' có cơ hội hạ nhiệt và thiết lập lại, nhường chỗ cho những bước đi tiếp theo.

Một sự thú vị khác đó là “CME Gap” cũng đã được thiết lập lại trong những lần hợp nhất gần đây, một dấu hiệu tốt cho thấy chúng ta có nhiều khoảng trống hơn trong tương lai.

 

Kỳ vọng trong vài tháng tới dường như tăng lên khá cao khi tỷ lệ chênh lệch kỳ hạn đang tiếp tục gia tăng, khi niềm tin của các nhà đầu tư đối với mức giá cao hơn trong tương lai tăng lên.

 

Kỳ vọng cao hơn về giá này càng được làm nổi bật trong các quyền chọn mở. Kể từ ngày 24/02, có 6k tùy chọn cuộc gọi với mức giá thực tế từ 80-100k USD.

Điều này tạo tiền đề cho một đợt tăng giá khác của bitcoin trong những tuần tới, vì mức tăng giá giao ngay có thể bắt đầu tăng tốc do sự siết chặt gamma, tương tự như những gì chúng ta đã thấy vào tháng 12/2020.

---

Đi sâu hơn vào từ góc độ cấu trúc, biểu đồ 'Liquid Supply Change', một trong những số liệu mạnh mẽ nhất của Glassnode, cho chúng ta thấy rằng nguồn cung trên blockchain bitcoin đang tiếp tục cạn kiệt mặc dù giá tăng.

Điều này chưa từng xảy ra trước đây trong một khoảng thời gian dài như vậy, và như đã đề cập nhiều lần trước đây có thể dẫn đến nguồn cung lớn sẽ sớm bị siết chặt hơn.

Những người nắm giữ dài hạn dường như ít lo lắng hơn về đợt giảm giá này so với đợt trước đó từ 42k xuống 29k, vì họ không giảm vị thế cũng như chốt lời mạnh như hồi tháng 1.

Nhiều người nắm giữ dài hạn dường như ngày càng tin rằng đây vẫn chưa phải là đỉnh và bắt đầu so sánh các đợt điều chỉnh 30% này với các đợt điều chỉnh của chu kỳ tăng trước đó.

Trong Uncharted # 3, chúng tôi đã nói về sự chuyển đổi nguồn cung từ những người nắm giữ dài hạn sang những người nắm giữ ngắn hạn tại thời điểm này trong chu kỳ.

Tuy nhiên, lần này những người nắm giữ ngắn hạn về cơ bản khác với trong đợt tăng giá năm 2017. Các tổ chức đang tích lũy các vị trí chiến lược về lâu dài, có khả năng sẽ không tràn ngập thị trường với nguồn cung vào giai đoạn cuối trong năm nay. Vì vậy, một phần những người nắm giữ ngắn hạn mới này cũng sẽ trở thành những người nắm giữ dài hạn.

Đối với tất cả những người tự hỏi ai sẽ là người mua nhiều bitcoin hơn ở các mức giá này, điều quan trọng là phải hiểu cách các công ty lớn này hoạt động và quản lý rủi ro. Nói cách khác, đối với nhiều người trong số họ, một BTC trị giá 40k USD hấp dẫn hơn một BTC 8K USD chưa được chứng minh.

Bây giờ, các ông lớn đang vào cuộc. Vào thứ tư tuần này, một quỹ tương hỗ khác (Stoneridge) đã đệ trình lên SEC để tìm cách đầu tư vào bitcoin thông qua quyền chọn bán trên hợp đồng tương lai và phương tiện đầu tư gộp.

---

Câu chuyện còn trở nên thú vị hơn không?. Vậy trên bình diện cấu trúc vĩ mô, chúng ta đứng ở đâu?

Thật không bình thường khi hiểu rằng tác động của việc giảm lượng cung lớn với nhu cầu ngày càng tăng, dẫn đến việc tăng giá. Giá kể từ tháng 03/2020 đã tăng gấp 10 lần, một động thái chưa từng có đã đẩy bitcoin vượt ngưỡng nghìn tỷ đô. Khi bạn nhìn vào 'mô hình S2F', rõ ràng là chúng ta đã có một đợt tăng giá sớm. Điều này ở cấp độ cấu trúc dường như đang theo sau đà tăng của năm 2013 hơn so với năm 2017.

Hành động giá hiện tại không quá mạnh như năm 2013, nhưng nó đang diễn ra nhanh hơn đáng kể so với năm 2017. Với tốc độ hiện tại, chúng ta đang đi trước 1-2 tuần so với kế hoạch. khi chỉ nhìn vào 'mô hình S2F', nó chỉ ra rằng hiệu ứng thiếu hụt cung và hiệu ứng cầu đang bị đánh giá thấp hơn khá nhiều.

Ai và điều gì đang gây ra sự gia tăng này? Để hiểu điều đó, chúng ta cần xem xét thành phần “age composition” của bitcoin đang được di chuyển trên chuỗi. Cụ thể hơn, chúng ta cần xem xét hành vi bitcoin ngắn hạn trên chuỗi (bitcoin được giữ trong 24h - 6M) khác với hành vi của những người nắm giữ dài hạn (bitcoin được giữ trong 1-5Y) như thế nào.

Như đã thấy trong 'RC-HODL waves’', điều trở nên rõ ràng là các đỉnh chính được xác định chủ yếu bởi những người nắm giữ bitcoin ngắn hạn. Ở cấp độ vĩ mô, bất cứ khi nào bitcoin từ 1 tháng tuổi trở xuống bắt đầu chiếm hơn 60% giới hạn thực tế, chúng ta đã gần đạt đến mức đỉnh chính trong chu kỳ.

Khi nhìn kỹ vào số bitcoin đã được di chuyển gần đây nhất trong vòng một tháng hoặc ít hơn, rõ ràng là đối với phần giữa và cuối của chu kỳ vĩ mô chính, chúng ta thấy ba đỉnh khác biệt. Tất cả chúng đều hơi khác nhau một chút, nhưng dù sao thì lần nào cũng là ba.

Để hiểu được tầm quan trọng của mỗi đỉnh, chúng ta cũng cần đưa cả tác động của các bitcoin cũ hơn đối với giới hạn thực tế (giới hạn thị trường được tính bởi các bitcoin di chuyển trong thời gian gần nhất). Điều trở nên rõ ràng là vào cuối chu kỳ, một khi hầu hết các hoạt động trên chuỗi đang thúc đẩy giá đến từ các chuyển động bitcoin trong ngắn hạn, tất cả các đồng coin trên 6 tháng sẽ chiếm tổng cộng 6% hoặc ít hơn trong tổng giới hạn thực tế.

Điều này cho thấy một cực đoan về cấu trúc, và giống như một sợi dây đàn bị kéo căng đến giới hạn của nó, sẽ không bền vững trong thời gian dài nếu không có hiện tượng co giãn. Chúng ta hiện đang đứng ở mức 20%, cho thấy rằng chúng ta vẫn còn dư địa để tăng giá hơn nữa cho đến khi chúng ta bắt đầu thấy một số kháng cự trong cấu trúc.

Làm thế nào để chúng ta biết rằng chúng ta đã đạt đến đỉnh cao nhất, và không chỉ dừng lại trước khi bước một bước tiếp?

Để trả lời điều này, chúng ta cần đi một con đường vòng nhỏ vào cơ chế chi phí cơ hội. Điều quan trọng là phải hiểu toàn bộ mạng lưới cảm nhận như thế nào về mức giá hiện tại. Nói cách khác, khi sự sụt giảm liên tục được tạo ra, dẫn đến việc những người tham gia thị trường nghĩ rằng chi phí cơ hội hoặc rủi ro khi nắm giữ coin cho đến ngày mai là quá cao và do đó họ sẵn sàng bán ngay hôm nay với giá hiện tại. Khái niệm này được gói gọn trong 'Reserve Risk metric', cung cấp cho bạn tỷ lệ chi phí/cơ hội của toàn bộ thị trường ở dạng trực quan.

Khi xem xét lịch sử bất cứ khi nào số liệu này vượt qua mức 0,02, nó báo hiệu một khu vực không bền vững.Chúng ta hiện đã đi được một nửa chu kỳ tăng giá so với năm 2017 và một phần ba chặng đường so với năm 2013, nếu chúng ta giả định tiềm năng của hai đỉnh như đã thảo luận ở trên.

Về việc xác định sự khác biệt, chúng ta cần tham khảo lại tâm lý thị trường. Điều chúng tôi muốn nói cụ thể ở đây là chúng ta cần hiểu lòng tham và nỗi sợ hãi của con người là động lực chính thúc đẩy hành vi.

Khái niệm này được gói gọn trong 'aSOPR metric'. Trong thị trường tăng giá, hầu hết những người tham gia thị trường sẽ không bán thấp hơn giá mua của họ (được biểu thị bằng đường 1) vì họ mong đợi giá cao hơn trong tương lai. Chỉ khi nỗi sợ thua lỗ xuất hiện, những người tham gia thị trường mới bắt đầu bỏ qua những kỳ vọng trong tương lai và thậm chí cả những khoản lỗ ngắn hạn đẩy họ chạy trốn đến nơi an toàn (bán tháo). Chỉ khi đó, chúng ta mới thực sự kết thúc chu kỳ, một sự kiện được xác định rõ ràng khi aSOPR bắt đầu đạt từ 1,3 đến 1,4, một hiện tượng đã đúng với tất cả các chu kỳ tăng giá của bitcoin trong lịch sử.

Vì vậy, chu kỳ tăng hiện tại giống như 2013 hay 2017?

Từ cấp độ cấu trúc, chúng tôi tin rằng chúng ta đang ở giữa và sẽ có những đặc điểm của cả hai chu kỳ trong 12 tháng tới. Điều rõ ràng là các chỉ báo kỹ thuật và cấu trúc của chúng tôi đang hướng đến ít nhất một bước nữa trước khi chúng ta bắt đầu đạt đến giới hạn của phần đầu tiên của chu kỳ tăng 2020/2021 này. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các chỉ số này trong khi Bitcoin và tiền điện tử tiến xa hơn vào các lãnh thổ chưa được khám phá.

Cho đến thời điểm tiếp theo!

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Jan & Yann | Bitcoin Uncharted

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
03 Tháng 03, 2021 12:14