BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin và Crypto Đều Đỏ - Ai Đang Bán?

13 Tháng 04, 2022 00:33
Những thông tin dự báo lạm phát đạt mức cao mới tiếp tục khiến chứng khoán Mỹ giảm kéo theo BTC và crypto. Vậy thị trường crypto đang như thế nào.

Bitcoin và Crypto Đều Đỏ - Ai Đang Bán?

Chứng khoán và cả BTC, crypto đều giảm

Bitcoin và cả thị trường crypto ngày qua đã có thời điểm giảm xuống dưới 40,000 USD. Các altcoin cũng giảm mạnh hơn.

Chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh, giảm nhiều nhất là chỉ số Nasdaq với tỷ lệ giảm hơn 2.18%. Thị trường hợp đồng tương lai tiếp tục xu hướng giảm. Còn vàng và dầu tăng nhẹ.

Thị trường tiếp tục lo lắng khi trước ngày công bố con số chính thức của CPI. Người tiêu dùng hiện thấy lạm phát sẽ chạm mức 6.6% trong năm tới, theo cuộc khảo sát của Fed ở New York vào tháng 3, được công bố vào thứ hai vừa qua. Đó là mức tăng 10% so với kỳ vọng trung bình chỉ trong tháng qua và là mức cao nhất trong chuỗi từ năm 2013. Chính quyền Biden cũng đưa ra dự đoán rằng lạm phát có tháng ba có thể tăng bất thường bởi ảnh hưởng của cuộc tấn công của Nga vào Ukraine khiến giá năng lượng tăng đột ngột. 

Nhà Trắng đưa ra dự đoán lạm phát tăng cao và chủ yếu nhắc đến nguyên nhân từ chiến tranh. Nhưng thực tế, lạm phát tăng cao là điều có thể dự đoán từ trước bởi chính sách in tiền đẩy vào thị trường cực lớn của chính quyền Mỹ khi dịch bệnh xảy ra. Và dự đoán này được đưa ra nhằm cho người dân Mỹ tập trung vào nguyên nhân chiến tranh chứ không phải cách quản lý của chính quyền. Việc này sẽ có lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện tháng 11 năm nay.

Thời gian gần đây, chỉ số Nasdaq và Bitcoin được cho là có sự tương quan rất cao. Trong ngắn hạn sẽ có những thời điểm có sự tương quan cao (tương quan dương). Điều này khiến giá BTC và crypto cũng đi xuống theo chứng khoán.

Một nguyên nhân khác đến từ lo ngại dịch bệnh covid có dấu hiệu tăng trở lại ở Thượng Hải (Trung Quốc). Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ không khẩn cấp và các thành viên gia đình của họ ở Thượng Hải rời đi khi Covid tăng đột biến. Đồng thời, chính phủ Mỹ yêu cầu công dân Hoa Kỳ xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Quốc do việc thực thi tùy tiện luật pháp địa phương và các hạn chế liên quan đến covid-19 ở nước này.

Một biến thể phụ omicron mới đã được phát hiện ở Anh khi quốc gia này phải đối mặt với sự gia tăng mới về số ca nhập viện Covid-19. Theo thống kê mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, biến thể XE cho đến nay đã được phát hiện ở 637 bệnh nhân.

Nó là thứ được gọi là "tái tổ hợp", nghĩa là nó chứa hỗn hợp của chủng omicron BA.1 có khả năng lây nhiễm cao trước đây, xuất hiện vào cuối năm 2021 và biến thể BA.2 mới hơn, hiện là biến thể ưu thế của Vương quốc Anh. Những tái tổ hợp như vậy không phải là hiếm, tuy nhiên các cơ quan y tế cho biết hiện tại không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về khả năng lây truyền hoặc mức độ nghiêm trọng của nó.

Thị trường BTC qua dữ liệu on-chain

Khi thị trường càng lo sợ, cá voi càng muốn các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán BTC khiến giá xuống và họ thu gom. Trong một tuần trở lại đây, chỉ số Bitcoin Whale Ratio cho thấy cá voi hoạt động nhiều hơn. Nhất là ngày 9 tháng 4, có đến 8/10 giao dịch đến từ các ví lớn.

Số lượng đòn bẩy trên thị trường cũng tăng rất cao. Khi giá xuống, các lệnh đòn bẩy bị thanh lý lên đến hơn 432 triệu USD. Chủ yếu thanh lý đến từ lệnh Long.

Gần đây, số lượng BTC trên các sàn giao dịch cũng tăng nhẹ. Có thể BTC được đẩy lên sàn nhiều hơn để bán khiến giá giảm.

Mặc dù vậy, chỉ số MPI cho thấy thợ đào không có dấu hiệu bán. Còn các nhà đầu tư nắm giữ BTC từ một năm trở lên di chuyển BTC rất thấp. Các nhà đầu tư dài hạn không có dấu hiệu bán, theo chỉ sẻ của PlanC (PlanB).

Chỉ số Short Term Hodler (SOPR) di chuyển chủ yếu dưới mức 1. Có thể thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang lo lắng và di chuyển BTC (có thể bán) dù lỗ.

Sau hai tuần liên tục với dòng tiền tăng cường đẩy vào thị trường crypto thì tuần qua cho thấy điều ngược lại. Theo thống kê của Coinshare, tuần qua đã có 134 triệu USD rời khỏi thị trường crypto. Các luồng ra được phân bổ rộng khắp các nhà cung cấp ở cả Châu Âu (39%) và Châu Mỹ (61%). Trong đó, dòng tiền rời khỏi BTC và ETH lần lượt là 131.8 triệu USD và 15.3 triệu USD. Còn một số đồng khác có dòng tiền đẩy vào tăng lên như SOL, LTC, DOT,...

Tuy rằng số tiền rời khỏi BTC và ETH tuần qua cao nhất nhưng nhìn chung lại số tiền đang đầu tư của các quỹ này vẫn đứng đầu là BTC và ETH, con số cách biệt về giá trị với các crypto khác rất lớn.

Một số thông tin khác:

  • Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (BofA) dự báo một cuộc suy thoái kinh hoàng khi FED tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Chiến lược gia đầu tư chính của BofA, Michael Hartnett cũng nói rằng trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn này, tiền mặt, hàng hóa và tiền điện tử có thể sẽ xuất hiện mạnh mẽ, vượt trội hơn trái phiếu và cổ phiếu do tính chất chống lạm phát của chúng.

  • Người sáng lập của Luna stablecoin, Do Kwon, đã mua thêm hơn 4,000 Bitcoin vào cuối tuần vừa qua. Số BTC này được mua với giá trị gần 170 triệu USD. Tính đến ngày 6 tháng 4, địa chỉ Bitcoin của Do Kwon có 35,767 BTC. Hiện nó đã lên đến 39,897 BTC trị giá 1,6 tỷ USD.

  • Elon Musk quyết định không tham gia hội đồng quản trị của Twitter có nghĩa là anh ấy không còn bị giới hạn chỉ sở hữu 14.9% công ty. Giờ đây, nhiều nhà phân tích cho rằng CEO Tesla có thể tăng cổ phần của mình và cuối cùng cố gắng thiết lập quyền kiểm soát.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
13 Tháng 04, 2022 00:33