Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin, Vàng, S&P 500 Cùng Tiến Cùng Lùi

20 Tháng 07, 2020 02:04


Giá bitcoin kết thúc tuần qua vẫn là xu hướng đi ngang. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng đây có thể là tuần cuối mà giá bitcoin đi ngang và sẽ phá xu hướng. Vậy xu hướng sắp tới bitcoin có thể đi theo xu hướng nào và chịu tác động thế nào của các thị trường khác như chứng khoán Mỹ?

Bitcoin, Vàng, S&P 500 Cùng Tiến Cùng Lùi

Tương quan giữa chứng khoán với các loại tài sản khác

Thời gian qua giá bitcoin có sự tương quan lớn với thị trường chứng khoán Mỹ. Để chúng ta có thể xem bitcoin chịu ảnh hưởng bởi những thị trường nào chúng ta cùng nhìn tổng quan thị trường tài chính chung. 

Đầu tiên, khi dịch bệnh xảy ra ta thấy được thị trường vàng, bitcoin đều đi cùng xu hướng với thị trường chứng khoán.

Như hình trên ta thấy giá của vàng (đường màu vàng) đi cùng xu hướng với S&P 500 (đường màu xanh dương). Không chỉ vàng mà bitcoin cũng đi cùng xu hướng chứng khoán Mỹ tương tự vàng. Do đó, trong hiện tại các thị trường đều chịu ảnh hưởng của xu hướng thị trường tài chính chung.

Sau khi vàng phá vỡ được ngưỡng 1800 USD/oz đến nay vàng vẫn đi ngang và giao động quanh mức giá này.

Hiện nay, các quỹ đầu tư lớn bắt đầu thêm bitcoin vào danh mục đầu tư của họ. Vàng từ trước đến nay vẫn là một danh mục đầu tư của các nhà, tổ chức đầu tư. Đây chính là nguồn tiền lớn từ thị trường tài chính truyền thống đổ vào bitcoin hay vàng. Với các nhà đầu tư hay tổ chức đầu tư lớn muốn phân bổ vốn để đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều kênh khác nhau như vàng, chứng khoán, trái phiếu,...và nay có thêm bitcoin để giảm thiểu rủi ro.

Đa số các tổ chức đầu tư đều đầu tư theo chiến lược trung bình giá. Họ sẽ tích lũy đều đặn trong một khoảng thời gian và đánh giá hiệu quả đầu tư từng danh mục. Khi đó, với tỷ lệ nhất định thì những danh mục nào lời các tổ chức sẽ bán đi để giảm tỷ lệ cũng như thu hồi vốn và phân bổ sang các danh mục khác.

Khi các tổ chức phân bổ danh mục đầu tư như vậy cũng sẽ tác động đến sự tương quan của các loại tài sản khác nhau, dẫn đến tương quan ngày càng lớn. Sự tương quan giữa các thị trường khác nhau cũng liên quan tới sự tương quan giữa chứng khoán và đồng USD.

Khi đồng USD xuống giá sẽ khiến các loại tài sản như vàng, chứng khoán tăng giá. Đồng thời, khi dịch bệnh xảy ra, người dân chủ yếu cần tiến mặt nên họ bán các loại tài sản dẫn đến hầu hết các thị trường như vàng, chứng khoán, bitcoin,... đều đi xuống.

Chứng khoán sẽ diễn biến thế nào?

Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây biến động từng ngày và ảnh hưởng bởi tin tức dịch bệnh nên hiện khó để biết được xu hướng tiếp theo của thị trường. Khi tình hình ca nhiễm mới tăng, một số nơi tại Mỹ phải đóng cửa trở lại khiến chứng khoán đi xuống. Nhưng khi có những tin tích cực về vaccine thị trường lại đi lên. 

Hiện tại, gói hỗ trợ cũng gần hết hạn và thông tin gói hỗ trợ kế tiếp chưa được thông qua hay có thông báo cụ thể. Nhất là gói hỗ trợ 600 USD mỗi tuần cho người thất nghiệp nếu dừng lại sẽ có rất nhiều nguy cơ xảy ra. Khi đó, những người thất nghiệp không có chi phí trả tiền nhà dẫn tới ảnh hưởng tới các chủ nhà, tín dụng bất động sản,... 

Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tiếp tục tranh luận về vấn đề này. Đảng Dân Chủ muốn tiếp tục gói hỗ trợ 600 USD mỗi tuần cho người thất nghiệp đến tháng 01/2021. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa không đồng ý và cho rằng điều này sẽ khiến những người thất nghiệp ỷ lại vào số tiền trợ cấp và không muốn đi làm. 

Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn thông qua một gói khác trước khi các nhà lập pháp đi vào giờ nghỉ hè vào tháng 08/2020. Đồng thời, ông muốn có thêm trong gói hỗ trợ có một phần về giảm thuế thu nhập. Đảng Dân chủ không đồng ý giảm thuế thu nhập. Nếu trong vòng hai tuần tới đàm phán của hai đảng không được thống nhất thì có thể phải đợi tới tháng 9 năm nay mới có kết quả.

Không chỉ Mỹ, châu Âu tiếp tục đưa thêm gói hỗ trợ mới. Nếu Mỹ trì hoãn gói hỗ trợ có thể dẫn đến chứng khoán giao động mạnh và ảnh hưởng chung tới nền kinh tế.

Tài liệu tham khảo:

https://cointelegraph.com/news/bitcoin-...
https://www.longtermtrends.net/stocks-v...
https://www.kitco.com/news/2020-07-17/S...


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 07, 2020 02:04