BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Volume Vô Cùng Ảm Đạm | SEC Tấn Công Crypto Nhưng Nội Bộ Bất Đồng

30 Tháng 08, 2023 01:56
Bitcoin đã đi ngang quanh 20,000 USD đến 30,000 USD một vài tháng gần đây. Điều này khiến thị trường thấy nhàm chán. Nó thể hiên rất rõ qua khối lượng giao dịch của BTC vô cùng ảm đạm.

Bitcoin Volume Vô Cùng Ảm Đạm | SEC Tấn Công Crypto Nhưng Nội Bộ Bất Đồng

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 28/8 đã xanh trở lại ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Vàng và dầu giao dịch quanh 1953 USD/ounce và 80 USD/thùng.

Tuần này, chị trường vẫn chờ đợi kết quả chỉ số CPE của Hoa Kỳ vào thứ năm. Đây là chỉ số mà FED sẽ quan tâm nhiều hơn trong quá trình ra quyết định về lãi suất.

Trong khi đa số các quốc gia đang chống lại lạm phát thì Trung Quốc lại ngược lại. Nền tảng kinh tế đang xấu đi của Trung Quốc đã trở nên rõ ràng trong những tháng gần đây, với dữ liệu tháng 7 nhìn chung không đạt được kỳ vọng. Chỉ số giá tiêu dùng toàn phần của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 0.3% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tình trạng giảm phát lần đầu tiên sau hai năm. Đây là dấu hiệu không tốt và người dân không muốn chi tiêu góp phần vào tình trạng này.

Gần đây, công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc là Evergrande đã khai phá sản khiến người dân lo lắng hơn. Cổ phiếu công ty này đã giảm hơn 80% sau khi giao dịch trở lại. Chính phủ nước này phải ban hành quy định giảm thuế đối với chứng khoán lần đầu tiên kể từ năm 2018. Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính và Cục Quản lý Thuế Nhà nước ban hành, thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán vốn ở mức 0.1% sẽ giảm một nửa có hiệu lực từ đầu tuần này.

Các nhà quản lý cho biết động thái này nhằm mục đích “tái tạo thị trường vốn và nâng cao niềm tin của nhà đầu tư”. Thêm vào đó, họ cũng giảm lượng cổ phiếu thế chấp khi giao dịch margin. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài chính nói chung. Nhiều người cũng hy vọng nền kinh tế lớn này ổn, nó cũng giảm sự ảnh hưởng xấu đến dòng tiền vào các tài sản nói chung và crypto nói riêng.

Về thị trường crypto ngày qua, Bitcoin đã có sự tăng trưởng về giá từ mức đi ngang những ngày qua là 26,000 USD lên quanh 27,000 USD.

Giá BTC đi ngang là thời điểm khiến các nhà đầu tư chán nản nhất. Một phân tích về dữ liệu CryptoQuant từ cả sàn giao dịch giao ngay và phái sinh cho thấy tổng khối lượng bitcoin nắm giữ trên tất cả các sàn giao dịch là mức thấp nhất trong năm 2019.

Theo CryptoQuant, tính đến ngày 26 tháng 8, khối lượng giao dịch bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch ở mức 129,307 BTC. Theo nhà cung cấp dữ liệu, hiện tại nó đã giảm khoảng 94% so với mức cao nhất trong tháng 3 là 3.5 triệu BTC.

Vào ngày 12 tháng 8, khối lượng giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất là 112,317 BTC, mức thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 11 năm 2018.

Sau khi giá giảm mạnh và lượng lớn lệnh đòn bẩy bị thanh lý thì số lượng đòn bẩy và tỷ lệ đòn bẩy có nhích lên nhưng không đáng kể. Nó vẫn cách rất xa so với mốc trước khi việc thanh lý hàng loạt xảy ra.

Trong lúc này, lượng BTC trên các sàn vẫn liên tục giảm. Số lượng BTC trên sàn giao dịch ở xu hướng đi xuống.

SEC kiện dự án NFT đầu tiên

SEC đã có hành động thực thi pháp lý đầu tiên đối với dự án NFT. Cơ quan này đã buộc tội công ty truyền thông và giải trí có trụ sở tại Los Angeles là Impact Theory về việc bán NFT chưa đăng ký. Trong đơn kiện của mình, SEC cáo buộc đây là những hợp đồng đầu tư và công ty chào hàng việc mua NFT của họ giống như "đầu tư vào Disney, Call of Duty và YouTube cùng một lúc." Họ huy động được 30 triệu USD từ doanh số bán NFS.

Không thừa nhận hay phủ nhận cáo buộc của SEC, Impact Theory đã đồng ý với lệnh ngừng hoạt động, trả 6.1 triệu USD tiền phạt, trả lại số tiền mà các nhà đầu tư đã trả để mua NFT và huỷ tất cả các NFT còn lại.

Tuy nhiên, trong sự việc này nội bộ SEC lại có những bất đồng quan điểm. Có đến hai trong số năm ủy viên của SEC công khai không đồng tình với việc SEC coi NFT là chứng khoán. 

Mặc dù Hester Peirce và Mark Uyeda đồng ý cách quảng bá NFT của Impact Theory có vấn đề vì họ ví NFT như một khoản đầu tư tiềm năng, nhưng họ không đồng ý NFT là chứng khoán hay hợp đồng đầu tư.

Trước hết, đây là trường hợp duy nhất và không áp dụng cho tất cả các NFT vì Impact Theory quảng bá NFT của họ như khoản đầu tư gắn liền với sự thành công của công ty. Không phải tất cả các dự án NFT đều hứa hẹn như vậy.

Thứ hai, chỉ vì một dự án hứa hẹn mang lại lợi nhuận tốt cũng không có nghĩa đó là chứng khoán. Ví dụ rất cụ thể là SEC không thường xuyên đưa ra các biện pháp cưỡng chế đối với những người bán đồng hồ, tranh vẽ hoặc đồ sưu tầm khi họ hứa hẹn mơ hồ với người mua về việc xây dựng thương hiệu và do đó làm tăng giá trị khi bán lại sau này (như đồng hồ Rolex). Ở đây, bà Hester và ông Mark ngụ ý nói rằng SEC đang phân biệt đối xử với crypto.

Thứ ba, việc thoả thuận đóng phạt này không đại diện cho bất kỳ cáo buộc gian lận nào, đây là vụ kiện dân sự và câu hỏi là có phải crypto nằm trong thẩm quyền của SEC.

Và cuối cùng, ngay cả khi nó thuộc thẩm quyền của SEC, liệu hành động thực thi pháp lý có hợp lý không? Cách giải quyết điển hình cho hành vi vi phạm đăng ký trong thị trường chứng khoán thông thường, SEC sẽ đề nghị công ty này mở chương trình mua lại chứ không phải kiện tụng. Trong khi SEC chưa hề đưa ra một cảnh báo hay yêu cầu đăng ký nào cho các công ty crypto, dự án NFT trước khi kiện họ ra tòa. Một lần nữa, hai ủy viên Hester và Mark ám chỉ về việc SEC về phân biệt đối xử crypto.

Việc hai trên năm ủy viên của SEC lên tiếng công khai ủng hộ crypto là rất quan trọng đối với thị trường này. SEC có năm ủy viên (bao gồm cả chủ tịch Gensler) và hiện chúng ta biết hai trong số năm người ủng hộ crypto. Nếu chúng ta có thêm một ủy viên ủng hộ, có thể là chủ tịch SEC mới sau cuộc bầu cử năm 2024, khi đó SEC sẽ trở thành đồng minh lớn nhất của crypto thay vì là kẻ thù lớn nhất như hiện nay. Điều này cũng được nhiều chính trị gia nhận định và tin vào. Nếu crypto được ủng hộ thì họ tin rằng nó sẽ rất phát triển những năm tới đây.

Cung tiền ở Hoa Kỳ tăng 375%

Các biện pháp kích thích do đại dịch gây ra ở Hoa Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng đáng kinh ngạc về cung tiền, khiến lạm phát tăng cao và đe dọa sức mạnh của đồng USD. 

Kể từ năm 2020, nguồn cung tiền M1 của Hoa Kỳ đã tăng 375%, từ 4 nghìn tỷ USD lên 19 nghìn tỷ USD, theo The Kobeissi Letter. Nguồn cung tiền M1 là thước đo rộng nhất của tiền tệ trong lưu thông, bao gồm tiền mặt, tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm. Sự gia tăng này là một nỗ lực nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, nhưng nó đã gây ra lạm phát cao và làm suy giảm sức mua của đồng USD. 

Theo Investopedia, M2 là thước đo cung tiền bao gồm tiền mặt, tiền gửi séc và các loại tiền gửi khác có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. M1 chỉ ước tính tiền gửi bằng tiền mặt, séc và tài khoản tiết kiệm. Các con số M2 và M1 hàng tuần được theo dõi chặt chẽ như những chỉ số về nguồn cung tiền tổng thể. Các con số tăng trưởng quá nhanh có thể là dấu hiệu cảnh báo lạm phát.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ đã đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm 2022. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981. FED đã cam kết tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Sự mất giá của đồng USD đã khiến các quốc gia khác tìm kiếm các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như sử dụng tiền tệ của riêng họ trong các giao dịch nước ngoài.

Dù đang muốn kiếm chế lạm phát bằng lãi suất cao thì đến một thời điểm FED sẽ phải giảm lãi suất, tiền tiếp tục được in ra. Khi đó, tiền sẽ tiếp tục bị mất giá. Quy luật này sẽ tiếp tục diễn ra và dẫn đến các tài sản như bất động sản, chứng khoán,....tiếp tục tăng giá. Vì vậy, đầu tư là cách duy nhất để thay đổi bức tranh tài chính của cá nhân và bảo vệ tài sản của mình.

Các thông tin khác:

  • Hashkey Exchange, sàn crypto đầu tiên được cấp phép tại Hong Kong đã bắt đầu cho khách hàng giao dịch trong thứ hai đầu tuần này. Hiện tại, người dùng chỉ có có thể giao dịch BTC và ETH spot. Hashkey đang đặt mục tiêu thu hút 500,000 đến 1 triệu người dùng bán lẻ trên toàn cầu vào cuối năm nay và hơn 10 triệu vào năm 2025. Hong Kong có lòng tin rằng crypto là ngành thúc đẩy phát triển của họ. 

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Binance có thể đang xem xét rút dịch vụ của mình khỏi Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt từ các quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ. Theo báo cáo ngày 28 tháng 8 từ The Wall Street Journal, người phát ngôn của Binance cho biết sàn giao dịch đang xem xét tất cả các lựa chọn liên quan đến Nga, “bao gồm cả việc rút lui hoàn toàn”. Bybit và OKX theo sau Binance bằng cách loại trừ một số ngân hàng Nga nhất định khỏi danh sách nền tảng P2P của họ cho các tùy chọn thanh toán. Ngân hàng trung ương Nga cũng tuyên bố vào tháng 8 rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm hoạt động với đồng rúp kỹ thuật số, với mục tiêu đưa chúng vào sử dụng rộng rãi vào năm 2027.

  • Ben Armstrong, YouTuber tiền điện tử nổi tiếng, đã bị sa thải khỏi công ty Bitboy Crypto của mình. Công ty đã trích dẫn thiệt hại tài chính và lạm dụng chất gây nghiện là lý do dẫn đến việc sa thải. Bitboy Crypto tuyên bố rằng họ đã cố gắng giúp Armstrong trong thời gian anh ta tái nghiện ma túy, nhưng anh ta đã gây ra thiệt hại về tinh thần, thể chất và tài chính cho công ty và cộng đồng.

  • XRP được giới trẻ Hàn Quốc yêu thích hơn cả BTC. Theo một báo cáo của Bithumb, XRP chiếm 20.7% danh mục đầu tư của các nhà đầu tư ở độ tuổi 20 ở Hàn Quốc, vượt qua Bitcoin và Ethereum. Tỷ lệ đầu tư XRP của các nhà đầu tư ở độ tuổi 20 cao hơn 3.2% so với Bitcoin và Ethereum. Hơn 82% nhà đầu tư ở độ tuổi 20 ở Hàn Quốc có xu hướng đầu tư vào các altcoin hơn Bitcoin và Ethereum. Kim Dong-hwan, Giám đốc điều hành của Wonderframe, tin rằng các nhà đầu tư ở độ tuổi 20 có xu hướng đầu tư nhắm đến lợi nhuận ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. 

  • Bắt đầu từ tháng 9 các sàn giao dịch Crypto tại Hàn Quốc phải có ít nhất 3 tỷ won ( $2,3 triệu) dự trữ trong tài khoản ngân hàng. Yêu cầu từ Hiệp Hội Ngân Hàng cho các sàn Crypto phải dành ít nhất 3 tỷ won và lên đến 20 tỷ won dự trữ. Nhằm bồi thường thiệt hại cho người dùng nếu sàn gặp sự kiện ngoài ý muốn.

  • Công ty điện lực tại Lào (EDL) đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng cung cấp điện cho các công ty đào Crypto ở nước này. Vì lý do nắng nóng và hạn hán, dẫn đến nhu cầu điện tăng cao. 1 phần cũng bởi lý do khác được 1 nhân viên EDL cho biết là 1 số công ty đào đã không thanh toán các khoản nợ trước đó.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 08, 2023 01:56