BingX hoàn 20% phí giao dịch

BlackRock Nộp Lại Đơn Bitcoin ETF | Cá Voi Lớn Phân Phối BTC Cho Cá Voi Nhỏ Hơn

04 Tháng 07, 2023 18:52
Các công ty lần lượt nộp lại đơn quỹ Bitcoin spot ETF và BlackRock cũng đã nộp lại đơn của mình. Thị trường crypto vẫn đang rất lạc quan với sự quan tâm đến từ các cá voi.

BlackRock Nộp Lại Đơn Bitcoin ETF | Cá Voi Lớn Phân Phối BTC Cho Cá Voi Nhỏ Hơn

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai (3/7) tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P 500. Giá dầu cũng tăng lên 70 USD/thùng. Còn vàng giảm còn 1928 USD/ounce.

Bitcoin vẫn quanh 30,000 USD, có thời điểm giá đã tăng lên 31,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto cũng tăng lên 1.25 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán khởi sắc một phần bởi công ty Tesla có lượng ô tô bán trong quý II đã cao hơn đáng kể so với ước tính. Cổ phiếu của Tesla đã tăng 6,9% một phần nhờ số lượng sản xuất và giao hàng trong quý hai mạnh hơn dự kiến. Các nhà phân tích dự kiến sẽ có 445.925 xe được giao trong khoảng thời gian kết thúc vào ngày 30 tháng 6 và Tesla đã vượt qua ước tính đó hơn 20.000 xe, giao 466.140 xe trong quý 2 năm 2023.

Founder của Tesla, Elon Musk cũng tăng tài sản khi cổ phiếu tăng giá và trở thành người giàu nhất thế giới (theo Forbes).

Trong lúc đó, Elon Musk lại cập nhật về giới hạn số lượt tweet người dùng có thể xem theo mức độ họ xác minh tài khoản. Lý do của giới hạn này được Elon đưa ra nhằm hạn chế hoạt động của các con bot thu thập dữ liệu của các công ty. 

Cập nhật về Bitcoin ETF

BlackRock đã nộp lại đơn cập nhật thông tin về sàn thỏa thuận cung cấp dữ liệu giao dịch BTC. Như các công ty khác, iShares Bitcoin Trust của công ty này đã lựa chọn Coinbase là đối tác cung cấp dữ liệu trading của họ. 

Mặc dù Coinbase đang có tranh chấp pháp lý với SEC nhưng họ đã có thêm nhiều đối tác hơn khi tham gia vào một thỏa thuận chia sẻ giám sát với các công ty đề xuất cho quỹ BTC spot ETF. Và các công ty lớn ở Phố Wall cũng rất có niềm tin với Coinbase và nó cũng là sàn crypto lớn nhất tại Hoa Kỳ khi xét theo khối lượng USD. Điều này cũng giúp cổ phiếu công ty này tăng trong phiên giao dịch vừa qua.

Hiện SEC gặp phải rất nhiều sự phản đối và bất lợi. Bittrex cũng bị kiện bởi SEC và họ đã làm theo cách của Coinbase, thay vì tranh luận với SEC thì họ lập luận với tòa rằng SEC không thẩm quyền gì trong việc ra luật bởi đó là vai trò của Quốc Hội. Hiện Quốc Hội chưa thông qua luật crypto nên hành động của “SEC thiếu ‘sự cho phép rõ ràng của quốc hội’ cần thiết để áp dụng luật chứng khoán cho các token,”. Điều này có nghĩa rằng, SEC không có bất cứ thẩm quyền nào với crypto cho đến khi Quốc Hội kết luận crypto là chứng khoán. Khi đó, SEC mới có thẩm quyền với thị trường này.

Trong làn sóng ETF Bitcoin đang nổi lên thì công ty lưu trữ crypto lớn nhất là Microstrategy cũng có sự tăng trưởng mạnh của cổ phiếu từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu của Microstrategy đã tăng 166% kể từ đầu năm 2023. Chiến lược chính của Microstrategy là đầu tư và lưu trữ BTC. Do đó, những người hay tổ chức đầu tư vào cổ phiếu của Microstrategy cũng là một cách gián tiếp đầu tư vào BTC.

Thị trường đang lạc quan với crypto

Nhìn chung, thị trường tài chính đang khá lạc quan với crypto và các công ty crypto. Bởi có khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất và giữ lãi suất cao lâu hơn. Đồng thời, tình hình các ngân hàng ở Hoa Kỳ vẫn chưa ổn. Theo một báo cáo mới, bốn ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ hiện có tổng số lỗ chưa thực hiện là 205 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của họ.

Bank of America, Wells Fargo, JPMorgan Chase và Citigroup đã tổng hợp các khoản lỗ do đặt cược xấu vào thị trường trái phiếu, theo dữ liệu mới từ Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). Trong đó, Bank of America đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất với biên độ đáng kể, với 100 tỷ USD lỗ chưa thực hiện trên sổ sách vào cuối quý đầu tiên. Wells Fargo và JPMorgan Chase đều có khoản lỗ 40 tỷ USD trên thị trường trái phiếu chưa thực hiện, trong khi Citigroup có khoản lỗ 25 tỷ USD trên giấy tờ.

Tuần qua, Cuối tháng này, CME features sẽ có sản phẩm ETH/BTC. Hợp đồng tương lai tỷ lệ Ether/Bitcoin cho phép các nhà giao dịch cá cược giá trị tương đối của hai loại crypto mà không cần quan tâm tới xu hướng thị trường. Mỗi một hợp đồng là 1 triệu USD và thanh toán bằng tiền mặt.

 

Theo thống kê của Coinshare cũng cho thấy dòng tiền tăng vào các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số. Tổng số tiền vào thị trường crypto tuần qua là 125 triệu USD, nâng tổng số tiền trong hai tuần qua lên 334 triệu USD, chiếm gần 1% tổng tài sản được quản lý (AuM). Bitcoin vẫn là trọng tâm chính của các nhà đầu tư, với dòng vốn vào là 123 triệu USD. Tiếp đến là ETh, ADA, Polygon,....

Các quỹ đến từ Đức, Canada và Mỹ có dòng tiền vào crypto lớn nhất. Với Canada, sau sự sụp đổ của nhiều công ty crypto vào giữa năm 2022 khiến thị trường lo lắng, quỹ Purpose Bitcoin ETF cũng chịu chung tình trạng khách hàng rút bớt. Do đó, họ cũng đã phải bán đi lượng nhất định BTC để trả khách hàng. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự sụt giảm lượng BTC của quỹ này.

Tuy nhiên, biểu đồ trên cũng cho thấy quỹ Purpose Bitcoin ETF cũng bắt đầu tích lũy trở lại kể từ đầu tháng 6 đến nay. Số lượng BTC họ nắm giữ đã tăng lên sau một thời gian dài đi ngang.

Một quỹ Bitcoin spot ETF của BTC không phải lúc nào cũng thu mua BTC. Nhưng nó sẽ giúp cho nhiều người dễ dàng tiếp cận với BTC. Nhất là khi những công ty lớn như BlackRock có quỹ ETF như vậy thì lượng khách hàng có thể tiếp cận của họ rất lớn và lượng BTC họ lưu trữ cũng vậy. Khi đó, càng có nhiều BTC được lưu trữ trong các quỹ này, về dài hạn sẽ có lợi đối với giá của BTC.

Các cá voi lớn đang phân phối BTC

Thường các quỹ lớn như BlackRock đã lưu trữ lượng BTC nhất định trước khi họ công bố đăng ký quỹ Bitcoin Spot ETF. Nhưng cũng có nhiều quỹ, công ty khác chưa tích lũy bất ngờ khi thị trường nóng lên và họ bắt đầu tích lũy BTC. Biểu đồ dưới đây cho thấy các ví cực lớn (trên 10,000 BTC) đang bắt đầu phân phối BTC cho các ví nhỏ hơn. Các ví dưới 5,000 - 10,000 BTC đang tích lũy.

Tỷ lệ BTC có lời đang ở mức 80%, mức ở giữa không phải mức cao, cũng không thấp.

Chỉ số NUPL của BTC cho thấy giá đang ở vùng lạc quan (vùng màu vàng). 

Nhìn chung, thị trường đang khá lạc quan về crypto. Các công ty, tổ chức lớn dường như đang tích lũy BTC. 

Các công ty khác:

  • Bitcoin Depot, một trong những công ty ATM tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã thông báo về việc hoàn tất thỏa thuận sáp nhập với GSR II Meteora Acquisition Corporation cho phép công ty niêm yết cổ phiếu ra công chúng. Các nhà đầu tư sẽ có thể tìm thấy cổ phiếu của Bitcoin Depot dưới các ký hiệu đánh dấu BTM và BTMWW tương ứng cho cổ phiếu phổ thông và chứng quyền công khai của nó.

  • SEC Thái Lan có 1 quy định mới, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Crypto đưa ra các cảnh báo rủi ro khi tham gia Crypto. Tất cả các nền tảng phải hiển thị thông báo có nội dung: “Crypto có rủi ro cao. Vui lòng nghiên cứu và hiểu kỹ các rủi ro của Crypto, vì bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư.” Cảnh báo phải được hiển thị rõ ràng, người dùng phải đồng ý và thừa nhận các rủi ro trước khi được sử dụng dịch vụ. Ngoài tuyên bố miễn trách nhiệm đối với rủi ro giao dịch, các thay đổi cũng cấm các nhà cung cấp sử dụng tiền của khách hàng để cho vay hoặc đầu tư. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ 31/7.

  • Theo Bloomberg - Singapore yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ crypto phải giữ tiền của khách hàng trong một quỹ tín thác (trust fund) trước cuối năm nay, nhằm đảm bảo tài sản của khách hàng, tránh các trường hợp như sàn FTX khi sập đổ. Theo thông báo của Cơ quan Dự trữ Tiền tệ Singapore (MAS). Singapore cũng có đề xuất cấm các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào các dịch vụ như lending hay staking crypto. Nhưng các nhà đầu tư tổ chức có giấy phép vẫn có thể tiếp tục tham gia các dịch vụ trên. Mục đích cho những hành động này nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro hoặc tránh trường hợp các sàn giao dịch lạm dụng tài sản của khách hàng. Và tạo điều kiện để phục hồi tài sản của khách hàng trong tường hợp các sàn giao dịch hoặc công ty dịch vụ crypto phá sản.

  • Bộ Ngoại giao Belarus đã ban hành luật mới liên quan đến trao đổi tiền điện tử. Chính quyền đã ngăn chặn thành công gần 30 trường hợp hoạt động gian lận và bất hợp pháp trong lĩnh vực này. Tổng doanh thu bất hợp pháp đã bị chặn với số tiền gần 22 triệu rúp (8,7 triệu USD). Cơ quan này đề xuất cấm giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P) và chỉ cho phép giao dịch thông qua các sàn giao dịch được liên kết với Khu công nghệ cao Belarus (HTP). Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về tính khả thi của việc thực thi lệnh cấm P2P, và cho rằng giao dịch P2P là một nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử và cho phép sự tự do giao dịch của công dân. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 07, 2023 18:52