BingX hoàn 20% phí giao dịch

Blockfi Phá Sản, Chính Phủ Bahamas Đã Lấy Tiền Của FTX | Market Updates

29 Tháng 11, 2022 23:42


Công ty BlockFi đã chính thức khai phá sản sau khi FTX sụp đổ. Cơ quan chính phủ Bahamas cũng đã lên tiếng về vụ việc của FTX.

Blockfi Phá Sản, Chính Phủ Bahamas Đã Lấy Tiền Của FTX | Market Updates

Nạn nhân tiếp theo của FTX: BlockFi

Vào ngày 10 tháng 11, ngày FTX nộp đơn xin phá sản, BlockFi đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng. Hôm qua, BlockFi đã nộp đơn xin phá sản ở New Jersey, sau nhiều tuần suy đoán rằng sự sụp đổ của FTX đã làm tê liệt nghiêm trọng nó. Theo hồ sơ gửi tòa án, BlockFi có khoảng 100,000 chủ nợ với tổng nợ trong khoảng 1 tỷ đến 10 tỷ USD. Khách hàng cá nhân nợ lớn nhất với số tiền là 28 triệu USD.

Công ty lending BlockFi đi tới phá sản bởi các nguyên nhân tương tự như sự sụp đổ của Voyager và Celsius. Họ cho khách hàng cá nhân vay có thế chấp nhưng lại không làm điều đó với các khách hàng doanh nghiệp, vay mà không có hoặc quá ít tài sản thế chấp. Điều này dẫn tới, khi các công ty nợ có vấn đề và không có khả năng thanh toán nợ, BlockFi sẽ có lỗ hổng tài chính lớn và thua lỗ.

Cố vấn của BlockFi, Mark Renzi, nói rằng BlockFi hoàn toàn không giống FTX, nhưng đổ lỗi phần lớn cho nhiều người khác: về thị trường tổng thể, về sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Three Arrows Capital và về FTX.

Sau khi Three Arrows Capital sụp đổ, BlockFi đã được FTX cung cấp một gói cho vay lên tới 400 triệu USD. Đổi lại, FTX bảo lưu quyền mua BlockFi ngay sau tháng 7 năm 2023, hồ sơ tòa án cho biết.

Nhưng điều mà nhiều người không biết đó là, Alameda trước đó đã vay khoảng 680 triệu USD khoản vay thế chấp từ BlockFi nhưng theo hồ sơ tòa án thì việc thu hồi vẫn chưa được biết.

Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về chính sách covid

Các cuộc biểu tình hiếm hoi đã nổ ra trên khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua khi các nhóm người bày tỏ sự thất vọng về chính sách zero-Covid. Tình trạng bất ổn xảy ra khi các ca nhiễm trùng gia tăng, khiến các địa phương phải kiểm soát Covid nhiều hơn, trong khi một sự thay đổi chính sách của chính quyền trung ương vào đầu tháng này đã làm dấy lên hy vọng về việc nới lỏng dần dần. 

Cùng với đó, sau gần ba năm kiểm soát dịch bệnh với chính sách trên đã kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống. Thanh niên thất nghiệp đã lên đến gần 20%. 

Thế giới quan tâm đến tình hình Trung Quốc bởi đây là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Các nhà đầu tư hy vọng chính phủ Trung Quốc sớm nới lỏng và thay đổi chính sách zero-Covid để kinh tế và lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn. Nó cũng ảnh hưởng rất lớn giúp lạm phát hạ nhiệt lại.

Bahamas lên tiếng về FTX

Ngày qua, ông Ryan Pinder, thượng nghị sĩ và bộ trưởng phụ trách các vấn đề pháp lý của Bahamas đã phát biểu về quan điểm luật pháp của đất nước ông với FTX. Đồng thời, ông cũng tìm cách trấn an các nhà đầu tư và khách du lịch rằng đất nước này an toàn để du lịch và điều hành một doanh nghiệp.

Ông Ryan Pinder cũng lặp lại những nhận xét trước đó của ủy ban phàn nàn rằng Giám đốc điều hành mới của FTX John Ray III đã "xuyên tạc" hành động của chính phủ. Trong hồ sơ tòa án, luật sư của Ray và FTX đã cáo buộc chính phủ Bahamas ra lệnh giao dịch "trái phép". Điều này là sai sự thật khi nói về vụ việc của FTX. 

Chính phủ Bahamas đã thực hiện các thủ tục theo pháp luật của họ, ông Ryan khẳng định. Ủy ban Chứng khoán của Bahamas đã hành động nhanh chóng bằng cách đình chỉ giấy phép của FTX Digital Markets và thu giữ tài sản của công ty này để bồi thường của khách hàng và chủ nợ. 

Pinder nhắc lại rằng Bahamas sẽ không chia sẻ thêm thông tin về các cuộc điều tra dân sự và hình sự đang diễn ra đối với FTX vì sợ ảnh hưởng đến các cuộc điều tra. Vì FTX Digital Markets có trụ sở tại Bahamas, mà là một công ty liên kết được thành lập ở Antigua và Barbuda nên Bahamas sẽ giải quyết theo luật của họ. Còn chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục xử lý vụ FTX theo luật Hoa Kỳ. 

Khi khai phá sản, các công ty sẽ cần liệt kê đầy đủ và chi tiết về tài chính, số tiền nợ cũng như chủ nợ. Nhưng FTX là một công ty quá lớn và có nhiều chi nhánh ở các quốc gia nên giải quyết vụ FTX phá sản sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thêm vào đó, chính phủ Bahamas không chia sẻ thông tin về việc điều tra của họ sẽ khiến vụ việc này càng kéo dài và khó khăn hơn.

Mặc dù FTX là công ty lớn trong ngành crypto có trụ sở tại Bahamas bị phá sản nhưng ông Ryan Pinder nói rằng sự kiện này sẽ qua đi và thị trường crypto vẫn tiếp tục phát triển. Bahamas tin tưởng vào tương lai của crypto và đây là quốc gia này rất chào đón và cởi mở với crypto. Sau sự kiện FTX, Bahamas sẽ chỉnh sửa luật của họ để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra sau này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 11, 2022 23:42