BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC $20K Cho Dù NASDAQ Một Màu Đỏ, FED Bị Áp Lực Nương Tay Tuần Sau

27 Tháng 10, 2022 22:23


Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm bởi báo cáo quý 3 của các công ty lớn không tốt. Tuy nhiên, ngày qua BTC vẫn tiếp tục tăng lên trên 20,000 USD dù chứng khoán giảm.

BTC $20K Cho Dù NASDAQ Một Màu Đỏ, FED Bị Áp Lực Nương Tay Tuần Sau

Thị trường chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục một phiên giao dịch giảm điểm bởi báo cáo quý 3 của các công ty xấu hơn dự kiến. Hợp đồng tương lai của chứng khoán xanh nhẹ trở lại. Vàng và dầu tăng nhẹ và giao dịch lần lượt ở mức giá 1669 USD/ounce và 88 USD/thùng.

Chứng khoán giảm bởi các công ty lớn báo cáo kết quả kinh doanh đều không tốt như dự kiến. Meta đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng quý thứ hai liên tiếp. Công ty đang phải đối mặt với sự chậm lại trên diện rộng trong chi tiêu quảng cáo trực tuyến, thách thức từ bản cập nhật bảo mật iOS của Apple và sự cạnh tranh gia tăng từ TikTok. Thêm vào đó, Meta đã công bố các quý liên tiếp giảm doanh thu và dự kiến ​​sẽ giảm thứ ba liên tiếp trong quý IV. Bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của công ty, nơi lưu trữ tai nghe VR, đã mất hơn 9 tỷ đô la trong ba quý đầu tiên. Điều này đã khiến cho cổ phiếu Meta tiếp tục giảm 19% trong phiên giao dịch ngày qua. Ở mức sau giờ làm việc là khoảng 108 USD, cổ phiếu Meta đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2016.

Bên cạnh Meta, Microsoft và Google cũng có kết quả thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư. Cổ phiếu các công ty này cũng giảm điểm sau khi kết quả kinh doanh quý 3 được công bố.

 

Còn BTC, gần đây được nhận định rằng có độ biến động thấp hơn và thậm chí ổn định hơn của chứng khoán. Sự giao động giảm cũng có thể do các nhà đầu tư phố Wall không còn lưu trữ nhiều crypto như trước. Những nhà đầu tư ngắn hạn cũng là nhóm đã bán BTC khi giá giảm mạnh. Bởi họ là những người có tài chính lớn và khi bán tạo ra sự biến động lớn trên thị trường.

Sau short squeeze, đòn bẩy trên thị trường vẫn cao

Ngược lại, Bitcoin lại tăng nhẹ trong ngày qua một phần bởi hiện tượng Short squeeze. Các altcoin cung tăng theo, trong đó ETH tăng trở lại mốc 1500 USD.

Short squeeze đã khiến hơn 1 tỷ USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý và phần lớn là lệnh Short. Có một điều gây chú ý là hơn 83% giá trị thanh lý đến từ sàn FTX, trong khi các sàn lớn khác như Binance, Houbi,... chỉ chiếm một phần nhỏ. Tuy nhiên, đến nay số lượng lệnh đòn bẩy vẫn ở mức cao kể từ tháng 7, theo dữ liệu của CryptoQuant. Không chỉ vậy, tỷ lệ đòn bầy cũng ở mức rất cao.

Trong vòng một tháng qua, số lượng BTC trên sàn vẫn tiếp tục giảm. Riêng sàn spot, số lượng BTC giảm gần đây nhưng ngày qua có số lượng nạp lên sàn nhiều hơn. Nhưng sàn phái sinh ngược lại, lại có một số lượng BTC được rút khỏi sàn. Có thể nhà đầu tư/tổ chức đầu tư đem BTC lên sàn tạo vị thế cho mình sau đó rút ra.

Tỷ lệ BTC có lời vẫn ở mức thấp 58%. 

Ethereum có lượng rút khỏi sàn gần đây đã giảm. Lượng ETH trên sàn dường như đi ngang và không có nhiều thay đổi sau The Merge.

Các nền kinh tế lớn đang bất ổn

Không chỉ kinh tế Anh đang bất ổn mà Nhật Bản cũng không kém. Đồng yên vẫn liên tục giảm giá so với đồng USD bất chấp những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản. Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn không muốn tăng lãi suất cho đến năm sau. Vì vậy, nhu cầu sở hữu trái phiếu Nhật Bản đang ở mức rất thấp, có thể không có bất cứ giao dịch nào trong vài ngày. Chính phủ phải can thiệp dùng đồng USD để mua đồng yên. Hay việc ngân hàng trung ương Nhật Bản đang nắm hơn 50% lượng công trái phiếu. 

Vừa qua, hãng tin Kyodo đưa tin, Nhật Bản có thể sẽ chi 454 tỷ USD trong một gói hỗ trợ mới theo lịch trình để chống đỡ đòn kinh tế do chi phí nguyên liệu thô tăng cao. Đồng yên giảm, lạm phát tăng cao và người dân Nhật Bản vẫn đang phải gánh chịu sự gia tăng chi phí lớn đến từ gas, xăng và điện. Một phần gói hỗ trợ này để hỗ trợ giảm hóa đơn cho người dân và người bán buôn dầu để giảm giá.

Canada tăng lãi suất ít hơn, áp lực của FED

Canada cũng đã giảm tỷ lệ tăng lãi suất do lo ngại suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở nước này. Được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chuẩn lên 0.75% (sau khi đã tăng 0.75% vào tháng 9 và 100 điểm vào tháng 7),  thay vào đó ngân hàng trung ương Canada chỉ tăng thêm 0.5% và đưa lãi suất lên 3.75%. 

Ngay sau tin tức của Ngân hàng Canada, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã báo cáo doanh số bán nhà mới trong tháng 9 đã giảm 10.9% do lãi suất vay tiếp tục tăng cao. Dữ liệu kinh tế yếu kém có thể là yếu tố áp lực khiến FED cân nhắc lại về tăng lãi suất và điều chỉnh lại tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Vừa qua, thượng nghị sĩ Sherrod Brown trong tuần này đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Fed Jerome Powell, bày tỏ lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất đối với việc làm. Trong thư, ông Brown viết: “Nhiệm vụ của bạn là chống lại lạm phát, nhưng đồng thời bạn cũng không được đánh mất trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo rằng chúng ta có đầy đủ việc làm”. Và việc thắt chặt tiền tệ quá mức sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những vấn đề này đối với tầng lớp lao động. 

Thêm vào đó, đường cong lãi suất đảo ngược đã nhiều lần xuất hiện gần đây. Nó là một trong những dấu hiệu của suy thoái tài chính. Dù vậy, Fed vẫn không thừa nhận điều này.

Fed đang chịu áp lực từ rất nhiều phía, từ chính trị đến các nhà đầu tư và cơ quan tiền tệ quốc tế. Là một cơ quan độc lập trong chính phủ, liệu Fed có thay đổi quyết định của mình hay vẫn giữ vững lập trường tăng lãi suất. Các nhà đầu tư vẫn cho răng Fed sẽ tiếp tục tăng 0.75% lãi suất và chuẩn bị tâm lý cho điều này.

Các thông tin khác:

  • Phù hợp với xung đột chiến tranh giữa hai cơ quan giám sát thị trường, chủ tịch CFTC Rostin Behnam đã nhắc lại rằng Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) là hàng hóa, không phải chứng khoán. Mặc dù Chủ tịch SEC Gary Gensler sẵn sàng gọi Bitcoin là hàng hóa, nhưng ông Rostin Behnam không có cùng quan điểm với các tài sản khác như Ether và XRP.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã phát hành một dịch vụ mới có tên Binance Oracle để giúp các ứng dụng blockchain kết nối với dữ liệu trong thế giới thực. Giải pháp oracle sẽ tổng hợp dữ liệu ngoài chuỗi cần thiết của các ứng dụng như các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Binance Oracle sẽ tận dụng việc sử dụng "chữ ký ngưỡng", một loại công cụ mật mã sẽ được sử dụng để ký an toàn các nguồn cấp dữ liệu vào các ứng dụng blockchain. Cơ chế mật mã này sẽ đảm bảo rằng không có điểm lỗi nào trong các nguồn cấp dữ liệu.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 10, 2022 22:23