BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Bị Làm Giá? / Tại Sao BTC Sẽ Không Bị Chính Phủ Hoa Kỳ Cấm?

03 Tháng 06, 2020 23:12

Ngày 02/03 giá bitcoin đã có sự biến động mạnh tăng hơn 1000 USD chỉ trong thời gian ngắn. Sau đó giá bitcoin lại đi xuống thấp nhất dưới 9260 USD. Vậy lý do gì khiến giá bitcoin có sự biến động mạnh như vậy?

BTC Bị Làm Giá? / Tại Sao BTC Sẽ Không Bị Chính Phủ Hoa Kỳ Cấm?

Bitcoin hai ngày gần đây có sự biến động mạnh, điều này theo Thuận không phải tự nhiên. Chỉ trong thời gian ngắn bitcoin tăng giảm hơn 1000 USD. Hiện có nhiều thông tin đưa ra lý do giải thích việc bitcoin biến động mạnh như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu từng lý do về sự biến động giá của bitcoin dưới đây.

Lý do khiến giá bitcoin biến động mạnh

Đầu tiên, một số người cho rằng giá bitcoin tăng lên trên 10.380 USD do lời phát biểu của tổng thống Trump về ý định muốn đưa quân đội vào giải quyết bạo loạn nếu các thống đốc bang không giải quyết được. Phát biểu này các nhà đầu tư cho rằng sẽ gây thêm bất ổn và bạo loạn gia tăng và tác động xấu đến thị trường tài chính, dẫn đến các nhà đầu tư sẽ chuyển sang những tài sản an toàn khác để đầu tư như vàng, và gần đây là bitcoin.

Sau đó, chúng ta không nhận được tin tức gì nhưng bitcoin đã giảm mạnh xuống thấp nhất còn 9.280 USD. Một số thông tin cho rằng sự xuống giá này do sàn CME làm giá. Sàn này hoạt động từ chủ nhật đến thứ 6 (nghỉ thứ 7) và từ 18h hôm trước đến 17h hôm sau, tức trong ngày giao dịch chỉ ngừng trong 1 giờ. Nhưng thực tế thời điểm giá đi xuống thì sàn CME đã hoạt động được khoảng 1 giờ nên lý do này không hợp lý.

Bên cạnh đó, trước khi giá giảm thì 70% các lệnh đặt trên sàn Bitmex là lệnh Long. Nên khi giá đột ngột đi xuống khiến các lệnh Long bị thanh lý khiến giá càng đi xuống sâu hơn.

Một thuyết khác được đưa ra là có một ai đó đã bán nhiều BTC cùng lúc làm giá bitcoin đi xuống mạnh.

Bên cạnh đó, một chia sẻ trên Twitter đề cập rằng trong khoảng thời gian bitcoin biến động mạnh đã có một số lượng bitcoin gần tương đương nhau được nạp vào cả hai sàn Bitmex và Binance. Thuyết này cho rằng một ai đó đã đã nạp vào 878 BTC sau đó dùng số BTC này đặt lệnh Short trên sàn Bitmex. Song song với đó người này nạp vào 2.206 BTC vào Binance và bán ra đẩy giá xuống để kiếm lợi nhuận cao hơn trên Bitmex. 

Theo phân tích kỹ thuật đưa ra, trong vòng 6 tháng trở lại đây, bitcoin đã có nhiều lần phá vỡ ngưỡng kháng cự 10.000 USD nhưng không thành công và lần này cũng vậy. Khi đó, giá bitcoin sẽ đi xuống mạnh. Đây là trường phái phân tích kỹ thuật giải thích lý do bitcoin đi xuống.
Tất cả những thuyết được chia sẻ ở trên chỉ là phỏng đoán từ nhiều nguồn và giả thuyết khác nhau. Những nguồn thông tin này chưa có thông tin chính thức xác thực về sự giảm giá bitcoin. 

Chính phủ Mỹ có cấm bitcoin?

Tiếp theo là một bài viết được chia sẻ bởi Coin Metric về các đồng dùng để giao dịch bitcoin. Đồng thời, giao dịch bitcoin ở các nước như Mỹ có được ủng hộ hay không.

Đầu tiên, bài viết đưa ra thống kê về các loại tiền pháp định giao dịch bitcoin. 

Bitcoin volume figures depend on which market to include

Như ảnh trên ta thấy, trong tháng 05/2020, khoảng 1,2 tỷ USD khối lượng giao dịch được giao dịch bằng tiền pháp định. Trong đó, giao dịch bằng đồng USD chiếm 40% tương đương 0,5 tỷ USD. Nếu tính trên đồng crypto ổn định (như USDT, USDC,..) và tiền pháp định thì con số là 3,5 tỷ USD, tính thêm các đồng crypto khác thì số tiền để giao dịch bitcoin là  4,1 tỷ USD. Nếu cộng cả các thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai thì lượng giao dịch lên đến 18 tỷ USD.

Tiếp theo, các đồng tiền pháp định dùng để trade bitcoin có 5 đồng lớn, nhưng đồng USD vẫn là đông bitcoin (chiếm 50%). Tiếp đó đến Yen Nhật (0,38 tỷ USD), đồng Euro (0,166 tỷ USD), Bảng Anh (0,017 tỷ USD. 

Bitcoin and fiat currencies

Thống kê tiếp theo của bài viết là về tỷ lệ giao dịch bitcoin của các đồng stable coin. 

Volume bitcoin in stable coin

Trên biểu đồ ta có thể thấy rõ khối lượng giao dịch của đồng Tether USD (USDT) là 2,192 tỷ USD. Trong khi đó, những đồng khác chiếm khối lượng rất thấp. Đồng Binance USD có 0,065 tỷ USD khối lượng giao dịch, đồng USD Coin (USDC) có 0,044 tỷ USD. Các đồng còn lại như Paxos Standard, True USD, HUSD chiếm khối lượng rất thấp. Đồng USDT hiện vẫn nắm giữ vị trí quan trọng nhất trong các giao dịch bitcoin.

Thống kê về khối lượng giao dịch phái sinh hay hợp đồng tương lai hiện tại nhiều nhất là USDT. Tiến đến là Houbio, Bitmex, Bybit, Okex. Ba sàn này đều không cho người người Mỹ vào giao dịch. Khi nói đến giao dịch mua BTC thì đồng USD và các sàn ở Mỹ chiếm đa số lượng giao dịch, còn với các giao dịch các thị trường hợp đồng tương lai thì sàn quốc tế chiếm đa số.

Thống kê khối lượng giao dịch trên các sàn hiện các sàn ở Mỹ vẫn chiếm đa số. Điều này có thể khiến chính phủ không những không đàn áp mà còn có thể thu thuế từ các công ty, sàn giao dịch hay phí thu từ các giao dịch của người dùng. Nên trong tương lai các chính phủ thay vì cấm sẽ tận dụng thêm nguồn thu thuế từ các sàn giao dịch hay tổ chức liên quan đến crypto cũng như bitcoin.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 06, 2020 23:12