BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Đạt $100,000 | Câu Chuyện Và Tâm Lý Thống Trị Thị Trường

24 Tháng 03, 2023 17:58


Thị trường đã lạc quan hơn nhiều khi BTC tăng trưởng trong khi các ngân hàng đang bất ổn. Trong thị trường luôn có các câu chuyện được kể cùng với tâm lý thị trường.

BTC Đạt $100,000 | Câu Chuyện Và Tâm Lý Thống Trị Thị Trường

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 23/3 kết thúc tăng điểm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Vàng và dầu giảm không đáng kể về quanh 1994 USD/ounce và 69 USD/thùng.

Bitcoin tăng trưởng lên quanh 28,400 USD. Hầu hết altcoin lớn cùng tăng với xu hướng BTC. 

Một câu chuyện khác về BTC

Mọi người dường như đã lạc quan hơn khi BTC tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư đưa ra những dự đoán cho giá BTC có thể đạt đỉnh mới hơn 100,000 USD. Tâm lý thị trường là yếu tố thống trị thị trường và nó thường sợ hãi hoặc lạc quan hơn sự thật. Thường sự thật sẽ ở khoảng giữa tâm lý thị trường ở mỗi thời điểm. 

Một người rất lạc quan với giá BTC, Marshall Beard, giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ Gemini, cho biết 100,000 USD có thể là một khả năng đối với Bitcoin trong năm nay. Theo lịch sử những chu kỳ trước, BTC thường có đợt tăng trưởng mạnh và tạo đỉnh mới sau khi sự kiện halving diễn ra. Tuy nhiên, năm nay chưa diễn ra sự kiện này với BTC. Thuận cũng tin rằng giá BTC có thể đạt mức trên 100,000 USD, vấn đề chỉ là khi nào. Nếu dự đoán của Marshall Beard có thể lập đỉnh mới trong năm nay thì chúng ta có lịch sử mới.

Một người khác cũng có dự đoán tương tự là trader khá nổi tiếng Peter Brandt. Người này cho rằng, BTC có thể đạt đỉnh mới trong vòng 12 tháng tới. Hay CEO của Ark Invest, Cathie Wood cũng tin rằng vấn đề của ngân hàng gần đây là động lực rất lớn thúc đẩy sự chấp nhận của BTC. Bà cho rằng nhà đầu tư lớn đều nên cân nhắc dành một phần vốn hóa để đầu tư vào BTC nhằm đa dạng kênh đầu tư của mình. Nhất là khi họ ngày càng không tin tưởng hệ thống ngân hàng. Chỉ cần một phần nhỏ vốn hóa từ các thị trường khác chuyển sang, thì mức giá trên 100,000 USD là điều hoàn toàn BTC có thể đạt được. 

Về tác động đối với giá Bitcoin từ lợi ích của tổ chức, Cathie Wood đã giải thích trong cuộc phỏng vấn rằng dự đoán giá BTC từ 1-1.5 triệu USD của ARK Invest vào năm 2030 được đưa ra dựa trên phân tích phân bổ BTC của nhà đầu tư tổ chức, ước tính hầu hết các công ty sẽ phân bổ trong khoảng 2.5 % đến 6.5% thành BTC trong danh mục đầu tư của họ.

Thị trường luôn bị ảnh hưởng bởi các câu chuyện. Lúc này, câu chuyện về các ngân hàng sụp đổ và giá BTC tỏa sáng đã đến rất đúng lúc. Từ năm 2022, câu chuyện về thị trường crypto xoay quanh sự giảm giá mạnh và các công ty như FTX, Voyager,... sụp đổ hay sự đàn áp của SEC. Nhưng nay khi các ngân hàng khủng hoảng, giá BTC vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, BTC là một tài sản mới và được ví như vàng điện tử. Câu chuyện này thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người. 

Bộ trưởng bộ tài chính làm tất cả để hỗ trợ các ngân hàng

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phát biểu trước một ủy ban Hạ viện rằng các khoản hoàn trả khẩn cấp liên bang cho những người gửi tiền tại Silicon Valley Bank and Signature Bank có thể được triển khai trở lại nếu cần thiết.

“Các hành động mạnh mẽ mà chúng tôi đã thực hiện đảm bảo rằng tiền gửi của người Mỹ được an toàn. Chắc chắn, chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung nếu được bảo đảm,” bà Yellen nói.

Tuyên bố này truyền tải một thông điệp khác với nhận xét của Yellen một ngày trước đó, khi bà nói với các thượng nghị sĩ rằng Bộ Tài chính không xem xét bất kỳ kế hoạch nào để bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng của Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của quốc hội.

Sự thay đổi của bộ trưởng bộ tài chính Yellen dường như thay đổi phần nào, để ngỏ khả năng Kho bạc vẫn có thể thực hiện các hành động khẩn cấp trong tương lai để ngăn chặn sự lây lan rộng hơn và duy trì sự ổn định tài chính quy mô lớn. Thông tin này cũng đã khiến cổ phiếu các ngân hàng tăng nhẹ.

SEC cảnh báo crypto

Sau khi gửi Well noticed cho Coinbase nhằm cảnh báo trước khi tiến hành khởi kiện chính thức công ty này với cáo buộc vi phạm quy định chứng khoán thì nay SEC lại đưa ra cảnh báo với crypto.

Coinbase cũng như rất nhiều công ty trong thị trường crypto đều thấy rằng SEC không công bằng với họ khi không có bất cứ hướng dẫn hay hỗ trợ nào. Cơ quan này lại tấn công crypto bằng các vụ kiện với các công ty. Với những công ty lớn như Ripple hay Grayscale và đến Coinbase họ có tiềm lực tài chính và sẵn sàng ra tòa với SEC.

SEC vừa đưa ra Cảnh Báo Thận Trọng Đầu Tư Crypto. Tuy nhiên, có ba điều cần lưu ý về văn bản này. Lúc chủ tịch SEC, Gary Gensler còn mối quan hệ với SBF thì lại không đưa ra cảnh bảo này. Thứ hai, SEC quản lý chứng khoán, nhưng hầu như ngày nào cũng quan tâm tới crypto. Cuối cùng, trong cảnh báo có nói tới một khái niệm là crypto asset securities (crypto chứng khoán) nhưng không đưa ra định nghĩa cụ thể cho từ này.

Dưới đây là nội dung tóm tắt của văn bản cảnh báo của SEC:

Văn phòng Giáo Dục và Vận Động Nhà Đầu Tư của SEC tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng nếu xem xét đầu tư liên quan đến Crypto Chứng Khoán (crypto asset securities). Các khoản đầu tư vào Crypto Chứng Khoán có thể rất biến động và mang tính đầu cơ, đồng thời các nền tảng mà nhà đầu tư mua, bán, vay hoặc cho vay các tài sản này có thể thiếu các biện pháp bảo vệ quan trọng cho nhà đầu tư. Nguy cơ thua lỗ đối với các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào các giao dịch liên quan đến tài sản crypto, bao gồm cả chứng khoán tài sản crypto, vẫn rất đáng kể. Khoản tiền duy nhất bạn nên mạo hiểm với bất kỳ khoản đầu tư đầu cơ nào là khoản tiền mà bạn có thể chấp nhận mất hoàn toàn.

Với một văn bản được công bố trên trang chính thức của SEC, nhưng phần cuối của bài viết là lại để rằng thông báo này thể hiện quan điểm của nhân viên Văn Phòng Giáo Dục và Vận Động. Đây không phải là quy tắc, quy định hoặc tuyên bố của Ủy Ban Chứng Khoán SEC. Ủy ban không phê duyệt nội dung này. Cảnh báo này, giống như tất cả các tuyên bố của nhân viên, không có hiệu lực pháp lý: nó không thay đổi hoặc sửa đổi luật hiện hành và nó không tạo ra nghĩa vụ mới cho bất kỳ ai.

Tóm lại đây là quan điểm của nhân viên, SEC sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm gì về tuyên bố này.

Nhìn chung, nội dung cảnh báo khá chung chung và có thể áp dụng với rất nhiều tài sản đầu tư khác như cả chứng khoán mà SEC đang quản lý. Tuy nhiên, có một điểm SEC yêu cầu các công ty crypto cần có đăng ký với các dịch vụ hoạt động nhưng không hề có hướng dẫn hay có bất cứ cách nào để các công ty crypto có thể thực hiện để tuân theo luật. Nhưng họ lại yêu cầu các công ty này cần đăng ký. Đây là điều bất công của SEC với Coinbase và các công crypto nói chung mà Coinbase đã nêu ra. Những hành động hiện tại của SEC không nhằm bảo vệ nhà đầu tư mà đang muốn thâu tóm thị trường crypto.

Thị trường crypto vẫn còn khá mới và chưa có những quy định hợp lý cho nó. Có thể có nhiều người lợi dụng thị trường này để phạm pháp. Đây là vấn đề hiện tại của crypto cần đối mặt và sẽ cải thiện dần khi thị trường pháp triển hơn và luật pháp có thể kịp thời được đưa ra. 

Các thông tin khác:

  • Công ty bán khống nổi tiếng Hindenburg Research cho biết Ứng dụng tiền mặt của công ty Block của Jack Dorsey tạo điều kiện cho tội phạm và thiếu các biện pháp kiểm soát tuân thủ chặt chẽ. Vì vậy, Hindenburg Research đã bán khống cổ phiếu của Block khiến cổ phiếu công ty này giảm hơn 15% trong ngày qua. Block đã trả lời báo cáo của Hindenburg sau đó vào thứ Năm. “Chúng tôi dự định hợp tác với SEC và tìm hiểu hành động pháp lý chống lại nghiên cứu Hindenburg vì báo cáo sai sự thật và không chính xác mà họ đã chia sẻ về hoạt động kinh doanh Ứng dụng tiền mặt của chúng tôi ngày hôm nay,” công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

  • Cảnh sát ở quốc gia Montenegro đã bắt giữ người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của công ty Terraform Labs là Do Kwon, người được cho là đang trốn ở Serbia. Do Kwon đã bị bắt tại sân bay Podgorica mang theo các giấy tờ giả mạo, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Montenegro. Sau thông tin này, tòa án Hoa Kỳ đã chính thức khởi tố Do Kwon với hai cáo buộc lừa đảo và thao túng thị trường.

  • Alameda Research được cho là đã đầu tư khoảng 400 triệu USD vào công ty Modulo vào năm 2022, một trong những khoản đầu tư lớn nhất do FTX thực hiện dưới sự lãnh đạo của SamBankman-Fried. Với khoản đầu tư này Alameda được đổi lấy quyền sở hữu 20% cổ phần Loại A của Modulo. Tòa án nói rằng số tiền này của các nạn nhân nên đã yêu cầu Modulo trả lại FTX đồng thời, nhận lại 20% cổ phần của mình. Theo thỏa thuận dàn xếp, Modulo đã đồng ý hoàn trả 404 triệu USD tiền mặt sau khi trừ lượng tài sản trị giá 56 triệu USD bị mắc kẹt trên sàn FTX. 

  • CNBC cáo buộc Binance vẫn cho người dùng Trung Quốc sử dụng sàn dù chính phủ Trung Quốc cấm. CNBC đã thu thập, dịch và xem xét hàng trăm tin nhắn từ máy chủ Discord và nhóm Telegram do Binance kiểm soát và vận hành. Họ cáo buộc rằng, người dùng Trung Quốc dùng giấy tờ giả để KYC và vẫn được Binance thông qua. Binance bác bỏ cáo buộc này. 

  • Sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Úc, Independent Reserve đang xem xét việc mở sàn giao dịch tại Hồng Kông khi thành phố này tiếp tục nỗ lực trở thành một trung tâm tiền điện tử. Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Dự trữ độc lập, ông Adrian Przelozny nói với rằng chế độ cấp phép “thân thiện” khiến Hồng Kông trở thành một điểm đến thu hút với các sàn giao dịch.

  • Quốc hội Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật đề xuất khai thác đào Bitcoin (PoW) như một biện pháp hỗ trợ tiềm năng cho các mục tiêu năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ. Dự luật liên quan đến tầm quan trọng của khai thác đối với Hoa Kỳ. Cụ thể là hỗ trợ “khả năng của Hoa Kỳ đạt được các mục tiêu năng lượng và phát triển nền kinh tế của mình.”

  • Cơ quan quản lý hàng hóa Hoa Kỳ đã nhận được một khóa học cấp tốc về tài chính phi tập trung (DeFi) vào ngày 22 tháng 3. Các giám đốc điều hành tiền điện tử đã thông báo cho cơ quan quản lý về các vấn đề chính ảnh hưởng đến không gian, bao gồm khai thác, phân cấp và nhận dạng kỹ thuật số. Cơ quan này thấy rằng, nói rằng “việc hiểu cách thức hoạt động của DeFi” là “quan trọng” vì “các quyết định chính sách liên quan đến DeFi” hiện đang được các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp đưa ra.

  • Thương hiệu thời trang toàn cầu Guess giờ đây sẽ có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử bằng Bitcoin (BTC) và Tether (USDT) tại thành phố Lugano của Thụy Sĩ, nhờ một sự hợp tác mới. Kế hoạch B, một sáng kiến chung của Thành phố Lugano và Tether, đã công bố hợp tác với Guess hôm nay để chính thức mang các khoản thanh toán bằng Bitcoin, Tether và LVGA đến các cửa hàng bán lẻ ở Lugano.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 03, 2023 17:58