BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Quá Im Lặng! Có Đi Theo Xu Hướng Chứng Khoán Hay Không?

07 Tháng 07, 2020 01:20


Trong thời gian qua chứng khoán và vàng có sự tăng trưởng về giá cả nhưng bitcoin gần như đi ngang. Vậy giá của bitcoin còn có sự tương với chứng khoán thế nào và những sự kiện nào sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường này?\\r\\n

BTC Quá Im Lặng! Có Đi Theo Xu Hướng Chứng Khoán Hay Không?

Như chia sẻ của Skew hiện giá bitcoin đang có sự tăng quan rất cao với chứng khoán. Tuần qua giá bitcoin gần như đi hàng ngang và biến động rất thấp. Chúng ta chờ những sự biến động của thị trường chứng khoán để xem sự tương quan với bitcoin còn biến động nhiều hay không.

Trên Coindesk chia sẻ một bài viết về sự tương quan giữa giá bitcoin và S&P 500.

Như biểu đồ trên, khi đường màu xanh thể hiện sự tương quan trên mức 0 thì bitcoin có sự biến động cùng hướng với S&P 500. Ngược lại, nếu đường màu xanh dưới mức 0 thì giá bitcoin đi ngược xu hướng với chứng khoán.

Từ những chia sẻ trong bài viết, Coindesk kết luận bitcoin là một tài sản có tính nguy hiểm cao. Mặc dù những người có thể tìm thấy sự tương đồng cơ bản của nó với vàng, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh là một tài sản an toàn trong những thời điểm thị trường không tốt. Hiện bitcoin vẫn chưa chứng minh được nó là một loại vàng điện tử do bitcoin vẫn đi cùng một xu hướng với thị trường chứng khoán. 

Quan điểm này về bitcoin đang dần được thay đổi và rất nhiều nhà đầu tư ngày càng tin tưởng về tương lai lâu dài của bitcoin. Điều này thể hiện ở việc số lượng ví lưu trữ bitcoin không di chuyển trên 12 tháng hiện đã tăng lên hơn 20 triệu ví, nhu cầu lưu trữ bitcoin dài hạn ngày càng tăng lên.

Nhìn thời gian dài hạn hơn từ năm 2014 đến hiện tại về sự tương quan giữa bitcoin và chứng khoán ở biểu đồ được chia sẻ bởi Coindesk dưới đây. 

Từ biểu đồ ta có thể thấy được, trong ngắn hạn có thể dễ dàng đánh giá về sự tương quan giữa bitcoin và chứng khoán nhưng điều này lại không thể hiện được trong dài hạn. Từ 2014 đến nay bitcoin có thời điểm đi cùng xu hướng và có thời điểm lại đi ngược lại xu hướng với chứng khoán.

Mối tương quan giữa vàng và chứng khoán

Bên cạnh với bitcoin chúng ta cùng so sánh sự tương quan của vàng và chứng khoán thời gian qua. 

Trong năm 2020 ta thấy giá vàng (đường màu vàng) và S&P 500 (đường màu xanh) đến hiện tại có sự tương quan cao và đi cùng xu hướng với nhau. Nếu để cả sự biến động giá của bitcoin vào thì cả ba kênh đầu tư này đều cho thấy sự biến động cùng xu hướng và điều này từng xảy ra trong khủng hoảng 2008.

Trong đầu năm 2008, ta thấy vàng và chứng khoán đi cùng một xu hướng với nhau. Nhưng khi khủng hoảng xảy ra chứng khoán phục hồi rất chậm trong khi vàng đã tách ra và di chuyển theo hướng riêng và có sự tăng trưởng mạnh về giá. Sự tách xu hướng của vàng với chứng khoán cũng được thể hiện với những thời điểm khủng hoảng trong lịch sử.

Những ngày qua, chứng khoán ở Mỹ có sự tăng trưởng. Ngày 04/6, chỉ số Dow Jones của chứng khoán đã tăng 0,36%, S&P 500 tăng 0,45% và Nasdaq tăng 0,52% Chứng khoán tăng do có nhiều tin tức tốt về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống 11,1% thấp hơn so với tính toán của các chuyên gia là 12,4%. Đồng thời, số lượng việc làm đã tăng 4,8 triệu việc làm, gấp đôi so với dự kiến.

Bên cạnh những tin tốt về tỷ lệ thất nghiệp thì tình hình dịch bệnh ở Mỹ vẫn tiếp tục tăng cao. Số người nhiễm bệnh ở Florida đã tăng 10.000 ca nhiễm mới một ngày. Tính trên cả nước Mỹ số người nhiễm mới trong một ngày 01/7 là 50.000 ca.

Một trong những điều khiến người dân lo ngại nữa là gói hỗ trợ thất nghiệp đầu tiên sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2020. Những người thất nghiệp trước đây nhận được 600 USD mỗi tuần sắp tới sẽ không còn nhận được số tiền này nữa, với nhiều người đây là một con số rất lớn. Số người hiện đang được hưởng gói hỗ trợ này khoảng 30 triệu người. 

Do người dân vẫn đang nhận được hỗ trợ nên những người thuê nhà vẫn trả được chi phí nên thị trường bất động sản cũng như ngân hàng chưa bị ảnh hưởng nhiều. Điều đáng lo ngại là khi gói trợ cấp thất nghiệp ngừng lại sẽ dẫn đến người thất nghiệp không có tiền trả chi phí nhà ở. Dẫn tới các ngân hàng, công ty bất động sản gặp vấn đề về nguồn thu và dòng tiền.

Gói hỗ trợ tiếp theo được đề xuất và ủng hộ bởi đảng Dân Chủ, nhưng đảng Cộng hòa đã phản đối nên chưa có quyết định chính thức về việc tiếp tục trợ cấp thất nghiệp cho người dân. Đảng Cộng Hòa cho rằng nếu gói hỗ trợ tiếp tục sẽ khiến nhiều người ỷ lại vào số tiền này và không muốn đi làm, ảnh hưởng tới hồi phục của nền kinh tế.

Tổng thống Trump thì ủng hộ việc tiếp tục gói hỗ trợ cho người dân nhưng số tiền này cần hợp lý. Ông sẽ không đồng ý với số tiền khiến cho người dân không muốn đi làm gây ảnh xấu đến phục hồi kinh tế quốc gia.

Thị trường còn có nhiều thông tin chưa rõ về tình hình chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, dịch bệnh, rồi đến gói trợ cấp thất nghiệp nên chúng ta cùng theo dõi và cập nhật những thông tin mới.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.coindesk.com/bitcoins-price...
https://coinmetrics.io/correlation-char...
https://www.sunshineprofits.com/media/c...
https://www.bullionvault.com/gold-price...
https://goldsilver.com/blog/if-stock-ma...
https://www.newsbtc.com/2020/06/27/bitc...
https://www.cnbc.com/2020/07/01/stock-m...
https://www.cnbc.com/2020/06/26/the-ext...
https://www.cnbc.com/2020/07/01/coronav...
https://www.foxnews.com/media/maria-bar...

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
07 Tháng 07, 2020 01:20