BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bull Run Hay Bull Trap? | Genesis , Bybit, FTX, NEW YEAR UPDATE

24 Tháng 01, 2023 01:17
Những ngày đầu của Tết, chúng ta cùng cập nhật những thông tin về xu hướng tăng bất ngờ của BTC vừa qua cũng như những cập nhật về Genesis, FTX,....

Bull Run Hay Bull Trap? | Genesis , Bybit, FTX, NEW YEAR UPDATE

Tình hình thị trường

Chúc mừng năm mới 2023! Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng ThuanCapital trong suốt những năm qua.

Chúng ta cùng điểm qua thị trường những ngày đầu năm. Thị trường crypto rất lạc quan khi giá BTC đã có thời điểm vượt qua 23,000 USD và sau đó điều chỉnh lại về quanh 22,500 USD. Các altcoin cũng đều tăng trưởng.

Còn thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không có sự tăng trưởng tốt như crypto. Chứng khoán Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác cũng vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Còn tình hình lạm phát Hoa Kỳ cũng đã có dấu hiệu giảm, kết quả báo cáo CPI của tháng 12 đã giảm. CEO của ngân hàng Morgan Stanley, James Gorman nói rằng ông có lòng tin lạm phát đã đến đỉnh và bắt đầu đi xuống. Thêm vào đó, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách zero-covid là một tín hiệu tốt cho kinh tế toàn cầu. 

Còn Fed đã giảm mức tăng lãi suất 0.75% xuống 0.5% trong tháng 12 vừa qua. Trong cuộc họp tháng 2 gần nhất có thể Fed sẽ giảm tỷ lệ tăng lãi suất chỉ thêm 0.25%. Phần lớn các nhà đầu tư theo chỉ số hợp đồng tương lai Fedwatch tin rằng Fed sẽ tăng thêm 0.25% và có một phần rất nhỏ nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Không có bất cứ nhà đầu tư nào cho rằng Fed sẽ tăng thêm 0.5% lãi suất hoặc hơn. Thị trường kỳ vọng rằng sau khi có báo cáo CPI tốt Fed sẽ có phản ứng ôn hòa hơn với tình hình lãi suất.

Trong tuần này, thị trường sẽ nhận được rất nhiều thông tin quan trọng về kinh tế Hoa Kỳ. Một số thông tin đáng chú ý như tình hình sản xuất, ước tính GDP quý bốn của năm 2022, tình hình bán nhà mới của bất động sản hay chỉ số lạm phát CPE,... Các công ty lớn cũng bắt đầu khai báo kết quả kinh doanh quý bốn trong tuần này. 

Hàng loạt các công ty lớn như Amazon, Meta, Google,... đã sa thải nhân viên. Riêng Apple chưa có động thái nào liên quan đến cắt giảm nhân sự. Công ty Tesla cũng sẽ báo cáo quý bốn và chúng ta sẽ biết được lượng BTC mà công ty này đã nắm giữ có biến động số lượng hay không. Tuy nhiên, lượng BTC mà Tesla nắm giữ không còn lớn như trước sau đợt bán 75% BTC mà họ lưu trữ. Vì vậy, nếu Tesla bán BTC cũng không có ảnh hưởng tới giá cả. Khả năng công ty này mua thêm BTC sẽ không cao, bởi quý bốn của họ không tốt.

BTC thực sự tăng trưởng hay Bull trap?

Người dẫn chương trình của đài CNBC, Jim Crammer đã chia sẻ tweet kêu gọi mọi người bán hết crypto của mình vào ngày 10/1/2023. Sau đó, giá BTC đã tăng dần lên mức 23,000 USD. Jim Crammer nổi tiếng là có những nhận định về thị trường thì sau đó thị trường sẽ phản ứng ngược lại. 

Đến nay, cả hai phe bear và bull đều bất ngờ về đợt tăng trưởng này của BTC cũng như thị trường crypto. Phe bull cho rằng, thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ trước khi tăng tiếp. Ngược lại, phe Bull cho rằng đây chỉ là đợt tăng giả (bull trap)và giá sẽ giảm mạnh trở xuống quanh mức trước khi tăng.

Một chia sẻ của Dan Lim trên CryptoQuant về chỉ số NVRV. Chỉ số MVRV được tính bằng tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế của một đồng BTC. Trong đó, cách tính vốn hóa thông thường bằng tổng số BTC đã được khai thác nhân với giá thị trường. Còn vốn hóa thực tế là tổng giá trị của tất cả BTC được di chuyển ở thời điểm tính.

Trong chia sẻ của mình, Dan Lim chỉ ra rằng, mỗi đợt mùa giảm của thị trường thì MVRV (dường màu xanh dương) thường dưới mức 1 ở mỗi mùa đông khoảng năm 2015, 2019 lần lượt là 300 ngày và 134 ngày. Đồng thời, chỉ số MVRV trung bình của đợt giảm 2022 vừa qua là 0.74 và cao hơn hai đợt trước đó. Dựa theo lịch sử trước đây thì vùng này là vùng tích lũy nhưng Dan Lim không chắc chắn về việc giá đã tạo đáy hay chưa. Đợt tăng giá bất ngờ vừa rồi của BTC khiến cho các lập luận trước đó không còn chính xác.

Một biểu đồ khác được Dan Lim chia sẻ, nói đến là giá BTC đã trở về mức trước khi sự kiện của FTX nổ ra. Tuy nhiên, lượng lệnh đòn bẩy lại vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi giá giảm. Vì vậy, Dan Lim chia sẻ rằng ngoài những điều đã biết hiện tại, nếu không có một sự kiện lớn bất ngờ xảy ra sẽ rất khó để giá giảm mạnh về quanh 15,000 USD. Theo anh, đây là vùng giá tốt để tích lũy.

Với nhà đầu tư dài hạn, thay vì đoán xu hướng giá của BTC, chúng ta có thể chuẩn bị cho cả hai trường hợp giá tăng hoặc giảm. Cần có chiến lược trước khi sự kiện xảy ra để mình biết hướng đi của mình khi có những sự kiện bất ngờ, giúp giảm những ảnh hưởng, áp lực tâm lý dẫn đến quyết định sai lầm.

Genesis khai phá sản

Công ty Genesis đã chính thức nộp đơn phá sản theo Chapter 11. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về sự ảnh hưởng của Genesis với công ty mẹ DCG và các công ty con liên quan. Các tài sản của công ty này bị tòa án niêm phong chờ xử lý. 

Mặc dù chưa có ảnh hưởng nào được công bố, nhưng dường như DCG đang có kế hoạch bán một phần hoặc toàn bộ công ty Coindesk của mình. Theo Wall Street Journal, đã có đơn vị trả giá cho Coindesk với mức 200 triệu USD. Một trong những người muốn thu mua là người sáng lập của Cardano, Charles Hopkinson.

Về các chủ nợ của Genesis, danh sách những chủ nợ lớn nhất là Gemini với số tiền 765 triệu USD. 

Tiếp đến là công ty Mirana của sàn Bybit khiến nhiều người lo lắng về sàn này. CEO của Bybit là Ben Zhou đã lên tiếng nói rằng Mirana là nhánh đầu tư của họ và chỉ quản lý một số tài sản của công ty họ. Còn tiền của khách hàng Bybit và sản phẩm Earn không liên quan đến Mirana. Cùng với đó, số tiền 150 triệu USD được báo cáo có 120 triệu USD thế chấp và Mirana đã thanh lý Genesis nên họ gần như không bị ảnh hưởng.

Cập nhật về FTX và SBF

Trong một tài liệu tòa án được đệ trình vào ngày 20 tháng 1, người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) sẽ bị tịch thu tài sản trị giá khoảng 700 triệu USD nếu anh ta bị kết tội gian lận. Các tài sản bị tịch thu bao gồm một danh sách dài các tài sản trên fiat, cổ phiếu và tiền điện tử.

Nhìn vào danh sách tài sản bị tịch thu, các khoản phân bổ lớn nhất bao gồm hơn 55 triệu cổ phiếu Robinhood (HOOD) trị giá khoảng 525.5 triệu USD, 94,5 triệu USD được giữ tại Ngân hàng Silvergate, 49.9 triệu USD được giữ tại Ngân hàng Nhà nước Farmington và 20.7 triệu USD tại ED&F Man Capital Markets. Ngoài ra, còn số tiền crypto thuộc ba tài khoản Binance riêng biệt của SBF. 

Chính phủ đã đệ trình lệnh tịch thu trong trường hợp này vì cáo buộc rằng những tài sản này đã có được một cách bất hợp pháp thông qua việc sử dụng tiền gửi của khách hàng. SBF vẫn chưa nhận tội và đang chờ ra tòa vào tháng 10 năm nay.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 01, 2023 01:17