BingX hoàn 20% phí giao dịch

Các Lý Do Nên Đầu Tư Vào BTC và ETH | Ether Spot ETF Sắp Bắt Đầu

24 Tháng 06, 2024 02:57


Giá BTC không có nhiều biến động nwhng có những tin tốt về ETH và cả BTC. Crypto đag được chú ý và những lý do nên đầu tư vào lĩnh vực này.

Các Lý Do Nên Đầu Tư Vào BTC và ETH | Ether Spot ETF Sắp Bắt Đầu

Tình hình thị trường

Bitcoin cuối tuần không biến động nhiều và ở quanh mức 64,000 USD. Đa số các altcoin giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.454 nghìn tỷ USD.

Các quỹ BTC spot ETF tiếp tục có dòng tiền vào âm trong thứ sáu (21/06). 

Mặc dù giá đã điều chỉnh và đi ngang khiến các nhà đầu tư chán nản nhưng khi nhìn vào dài hạn sẽ thấy BTC đã phát triển và tăng trưởng như thế nào. Chỉ mới sáu năm trước, đài CNBC đã tổ chức lễ tang cho BTC khi giá đi xuống 6,000 USD. 

Khi nhìn biểu đồ, nhà đầu tư chỉ nhìn thấy những sự biến động nhưng không thể hiểu những cung bậc cảm xúc khi trải qua từng giai đoạn của thị trường. Tâm lý chính chi phối các nhà đầu tư là tham lam và sợ hãi. Khi giá xuống, họ thường lo sợ giá sẽ tiếp tục xuống. Ngược lại, khi giá đi lên, họ tham lam và fomo sợ chưa kịp tích lũy đủ BTC khi giá tăng. Bên cạnh đó, các tin tức xấu và lẫn cả tốt đều ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Cho nên, việc đầu tư dài hạn thực sự không hề dễ dàng trong bối cảnh thực tế của thị trường. Nhiều nhà đầu tư đã không vượt qua được rào cản tâm lý và rời khỏi.

Về việc chính phủ Đức bán BTC, Thuận vẫn cảm thấy các hành động từ ví của chính phủ Đức có điều gì đó không hợp lý. Họ sở hữu 50,000 BTC, trị giá hơn 3 tỷ USD, và gần đây đã di chuyển khoảng 2,000 BTC (tương đương 130 triệu USD). Khoảng một nửa số Bitcoin này đã được chuyển lên các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken, và Bitstamp.

Nếu chính phủ Đức cần tiền, số lượng bán này không nhiều đối với một quốc gia. Họ vẫn giữ hơn 3 tỷ USD bằng Bitcoin. Tại sao lại phải bán trên các sàn giao dịch spot thay vì thị trường OTC? Hơn nữa, việc di chuyển lên ba sàn lớn khác nhau, mỗi sàn một ít, dường như có vẻ như họ đang muốn gây sự chú ý.

Có thêm tỷ phú mới tham gia BTC

Danh sách các tỷ phú HODL Bitcoin từ @HODL15CAPITAL có thể sắp thêm một cái tên mới: Michael Dell.

Vừa qua, Michael Dell đã thừa nhận sự khan hiếm và giá trị của Bitcoin trong cuộc trò chuyện trên X với Michael Saylor. Ít ai biết rằng vào năm 2014, Dell.com đã thử nghiệm chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Dù cả hai đều tên Michael, Michael Dell là Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Dell, sở hữu thương hiệu máy tính nổi tiếng Alienware cùng nhiều công ty khác. Dell hiện là tỷ phú đứng thứ 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 109 tỷ USD, chỉ sau CEO của Nvidia.

Michael Saylor, cũng là một tỷ phú, sở hữu 4.5 tỷ USD và xếp hạng thứ 711 trong danh sách này.

Nếu trong thời gian tới có những thông tin về việc Michael Dell mua BTC thì điều này hoàn toàn dễ hiểu. Bởi ông ông cũng có thiện cảm với BTC và công khai điều này.

Crypto: giải pháp cho nợ của Hoa Kỳ?

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã chia sẻ rằng với 1 nghìn tỷ USD được thêm vào khoản nợ quốc gia cứ sau 100 ngày, những người nắm giữ crypto nhận thấy rằng đã đến lúc phải cập nhật chiến lược của mình. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ cả hai đảng đang xem tiền điện tử như một phần của giải pháp. 

Việc chính phủ Mỹ in tiền hay nợ tăng số lượng lớn đã không còn xa lạ. Do đó, việc BTC có thể đạt được mức giá 100,000 USD là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu điều này xảy ra sẽ khiến cho thị trường crypto sôi động nhưng không phải điều bất ngờ.

Thêm vào đó, lãi suất thanh toán cho trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ hiện đã vượt qua toàn bộ ngân sách quốc phòng. Trên CNBC, phóng viên Joe Kernen hỏi bà Warren rằng: "Nếu gói chi tiêu chính phủ được thông qua, bà có cam kết sẽ ủng hộ dùng một phần tiền đó để trả bớt nợ công Hoa Kỳ không? Thâm hụt ngân sách ngày càng nhiều vì chính phủ cứ chi tiêu và chi tiêu?"

Thượng nghị sĩ Warren trả lời: "Thâm hụt ngân sách là do chính sách giảm thuế của cựu tổng thống Bush và Trump, và do người giàu và các công ty không đóng đủ thuế."

Nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã đạt mức trần nợ là 31.41 nghìn tỷ USD vào tháng 1 năm 2023.1 Kho bạc Hoa Kỳ quản lý nợ quốc gia của Hoa Kỳ thông qua Cục nợ công. Cục phân loại số tiền đó thành hai loại lớn: nắm giữ nội bộ chính phủ và nợ do công chúng nắm giữ. Trong đó, nợ được giữ nội bộ là bởi khi Bộ tài chính Hoa Kỳ bán công trái phiếu và FED mua công trái phiếu đó. Điều này tương đương với việc FED in tiền và đưa cho chính phủ để chi tiêu.

Tóm lại, bà Warren không cam kết dùng một phần thuế để trả một phần nợ công. Cũng như khi hỏi về nguyên nhân lạm phát, thượng nghị sĩ Warren cho rằng đó là do các công ty tham lam tăng giá để thu lợi nhuận, không liên quan gì đến việc in tiền.

Không chỉ Hoa Kỳ, nhiều nước khác trên thế giới cũng tương tự. Như dữ liệu năm 2014, công trái phiếu của Anh được lưu trữ bởi chính phủ lên đến 25%. Hay ngân hàng trung ương Nhật Bản lưu trữ lên đến 53% công trái phiếu chính phủ vào năm 2023. Đây là những con số đáng kể. Tỷ lệ công trái phiếu mà chính phủ phải tự mua càng lớn cho thấy tiền được in càng nhiều và càng mất giá.

Đây là cách vận hành của các quốc gia và để thay đổi nó rất khó. Bản chất nợ công tăng bởi chi tiêu chính phủ tiếp tục tăng, nợ công sẽ ngày càng tăng, tiền pháp định sẽ tiếp tục được in và tiếp tục mất giá. Đây là lý do tại sao mọi người cần tìm hiểu và đầu tư để bảo vệ túi tiền của chính mình. Bởi vì bạn không thể tiết kiệm bằng thứ mà họ có thể in thêm bất cứ lúc nào. 

Người dân thường để ý và tìm hiểu kiến thức về lạm phát và kinh tế khi họ cảm nhận được sự ảnh hưởng của nó. Vì vậy, các chính trị gia cũng đang có những chiến lược, hứa hẹn trong các chiến dịch tranh cử của mình. Như ứng cử viên tổng thống Robert F. Kennedy Jr. cam kết sẽ ân xá cho Ross Ulbricht, người sáng lập Silk Road, nếu đắc cử. Ông cũng ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử, đề xuất hỗ trợ đồng đô la Mỹ bằng Bitcoin, loại bỏ thuế lãi vốn đối với tài sản kỹ thuật số và đưa toàn bộ ngân sách tài chính của Hoa Kỳ lên blockchain. Hay ứng cử viên Donald Trump đang rất ủng hộ cũng crypto và hướng đến các lá phiếu của giới trẻ. Đây là nhóm người cởi mở và ủng hộ cho crypto.

Cập nhật ETH spot ETF

Theo THE BLOCK, Fidelity đã công bố sẽ khởi động quỹ Ethereum Spot ETF với số vốn ban đầu là 4.7 triệu USD. Mặc dù con số này không lớn, nhưng đây vẫn là một tin tức tích cực.

Bitwise cũng thông báo rằng quỹ Pantera đã cam kết mua 100 triệu USD Ethereum ETF từ họ.

Ngoài ra, theo Bloomberg, Eric Balchunas cho biết BlackRock đã chỉnh sửa và nộp lại đơn S-1 cho SEC. Dù chưa công bố phí quản lý, họ thông báo sẽ khởi đầu quỹ với 10 triệu USD.

Tiếp đó là các công ty như VanEck cũng đã nộp lại đơn S-1 và công bố mức phí 0.2%. Hay 21Shares và Grayscale cũng đã nộp lại đơn S-1, trong khi Fidelity và Bitwise đã nộp đơn trước đó.

Tất cả đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ sự phê duyệt từ SEC để có thể bắt đầu giao dịch.

Lý do nên đầu tư vào ETH và BTC

Matt Hougan, Giám đốc Đầu tư của Bitwise, đã đưa ra ba lý do nên bổ sung ETH vào danh mục đầu tư của bạn và một lý do tại sao nên chỉ đầu tư vào BTC đối với các nhà đầu tư Phố Wall:

Lý do nên đầu tư thêm vào ETH:

Đa dạng hóa:

 • Tương lai của crypto rất khó đoán định, giống như sự bùng nổ của thời kỳ dot-com, khi không ai biết công ty nào sẽ tồn tại lâu dài.

 • Sở hữu cả Bitcoin và Ethereum (với tỷ lệ khoảng 75% BTC và 25% ETH) giúp đa dạng hóa và quản lý rủi ro.

 • Vốn hóa thị trường của ETH chỉ bằng khoảng một phần ba của Bitcoin, cho thấy còn nhiều tiềm năng phát triển.

ETH có các trường hợp sử dụng khác nhau so với BTC:

 • Bitcoin tập trung vào việc trở thành một hình thức tiền tệ mới.

 • Ethereum hướng đến việc lập trình hóa tiền tệ, cho phép phát triển các ứng dụng mới như stablecoins và DeFi.

 • Thêm ETH vào danh mục đầu tư chủ yếu là BTC mang lại sự tiếp cận rộng hơn với các ứng dụng blockchain.

Hiệu suất lịch sử:

 • Lịch sử cho thấy các danh mục đầu tư có cả BTC và ETH đều có lợi nhuận cao hơn và tỷ lệ dao động tối đa thấp hơn so với các danh mục chỉ có BTC.

 • Tuy nhiên, BTC đã vượt trội so với ETH trong thời gian gần đây, cho thấy điều này có thể đang thay đổi.

Lý do nên đầu tư duy nhất vào BTC:

Tập trung vào tiền tệ/tài sản kỹ thuật số:

 • Nếu mối quan tâm chính của bạn là sự suy giảm của tiền tệ fiat hoặc các vấn đề như nợ và lạm phát, việc chỉ giữ Bitcoin là hợp lý.

 • Bitcoin có lợi thế lớn như một hình thức tiền tệ/tài sản mới, với thiết kế và cộng đồng hướng tới mục tiêu này.

 • Thị trường tiền tệ rất lớn, cung cấp tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho BTC.

Kết luận:

Nếu bạn muốn tiếp cận toàn diện hệ sinh thái crypto và blockchain, hãy sở hữu nhiều loại tài sản crypto, bao gồm cả ETH.

Còn nếu bạn chỉ quan tâm tới việc bảo vệ giá trị tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số mới, thì chỉ nên đầu tư vào Bitcoin.

Các thông tin khác:

 • Standard Chartered đang ra mắt một bàn giao dịch Spot Bitcoin tại London, trở thành một trong những ngân hàng lớn đầu tiên cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin trực tiếp cho các tổ chức.

 • YieldMax nộp đơn cho một quỹ Ether Options Income Strategy ETF dựa trên các quỹ spot Ether ETF sắp ra mắt. Đây là một quỹ quyền chọn ETF sử dụng quyền chọn mua (call options) để tạo thu nhập, người lưu trữ Ether Spot ETF có thể bán call options để kiếm thêm thu nhập và quản lý rủi ro.

 • BNB Chain đã kích hoạt thành công Hard Fork Haber với BNB Evolution Proposal (BEP)-336, giúp giảm 90% phí giao dịch và tối ưu hóa lưu trữ dữ liệu trên mạng lưới. Phí giao dịch layer-2 trên BNB Smart Chain sẽ giảm xuống còn khoảng $0.0001 sau cập nhật này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 06, 2024 02:57