Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Các Ngân Hàng Lớn Dự Đoán Về 2023! SBF Ra Tòa

04 Tháng 01, 2023 23:09
Chào đón năm mới, chúng ta cùng xem những ngân hàng, tổ chức đầu tư lớn dự đoán như thế nào về tình hình thị trường năm 2023. Cùng với đó, vụ kiện của FTX có thêm cập nhật và thị trường cũng đón sinh nhật thứ 14 của Bitcoin.

Các Ngân Hàng Lớn Dự Đoán Về 2023! SBF Ra Tòa

Tình hình thị trường

Ngày qua, phiên mở cửa đầu năm của chứng khoán Hoa Kỳ là một phiên giảm điểm cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng tăng nhẹ. Các thị trường khác giá vẫn đi ngang. Dầu và vàng dao động quanh mức 76 USD/thùng và 1850 USD/ounce. 

Bitcoin vẫn giữ quanh 16,800 USD. Các altcoin tăng nhẹ.

Cổ phiếu của Tesla đóng cửa giảm 12% vào thứ ba, một ngày sau khi công ty này báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng trong quý IV năm 2022. Những con số thể hiện một kỷ lục đối với mức tăng trưởng 40% về số lượng giao xe hàng năm, nhưng chúng không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. Một số người cho rằng, giá cổ phiếu giảm bởi các nhà đầu tư không hài lòng vì Elon Musk dành quá nhiều thời gian cho Twitter thay vì điều hành Tesla.

Vì vậy, giám đốc Tesla tại Trung Quốc, Tom Zhu, đã được thăng chức để giám sát trực tiếp các nhà máy lắp ráp của nhà sản xuất ô tô điện tại Hoa Kỳ cũng như các hoạt động bán hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Tức là ông Tom Zhu sẽ trở thành giám đốc điều hành cao cấp nhất tại Tesla chỉ sau Elon Musk, với việc giám sát trực tiếp việc giao hàng tại tất cả các thị trường lớn và hoạt động của các trung tâm sản xuất chính của công ty.

Các ngân hàng lớn dự đoán cho năm 2023

Tóm tắt triển vọng vĩ mô năm 2023 từ các tổ chức tài chính lớn nhất bao gồm Goldman Sachs, JP Morgan và BlackRock. Đây là những công ty đầu tư lớn nên những nhận định của họ về thị trường cũng được các nhà đầu tư chú ý. Dưới đây là những gì họ đang mong đợi trong năm tới:

Đầu tiên, Goldman Sachs dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu thấp là 1,8% vào năm 2023, vì sự tác động tiêu cực của “việc mở cửa trở lại gập ghềnh ở Trung Quốc” và suy thoái kinh tế ở châu Âu. Các ngân hàng đã liên tục hạ dự báo tăng trưởng của họ trong suốt cả năm, nhưng Goldman hiện vẫn đưa ra dự đoán triển vọng của họ cao hơn mức các ngân hàng khác.

Tổ chức tiếp theo là JPMorgan, ngân hàng này dự đoán năm 2023 là một năm tồi tệ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nó lại là một năm tốt đẹp hơn cho thị trường chứng khoán, thị trường sẽ có hồi phục một phần.  JPMorgan cũng cho rằng các nhà đầu tư không cần lo lắng về khủng hoảng bất động sản. Bởi giá nhà sẽ được hỗ trợ do số lượng nhà bán ở mức hạn chế. Số lượng nhà chờ để bán vẫn chưa bằng một nửa so với năm 2008. 

Tổ chức đầu tư rất lớn tiếp theo là BlackRock cũng đã đưa ra một cách nhìn tồi tệ hơn về thị trường. Công ty này nói rằng giai đoạn bốn thập kỷ hoạt động ổn định và lạm phát ổn định phần lớn đã qua. Về cơ bản, BlackRock cho rằng thị trường đã thay đổi và những quy luật trong thị trường cũng đổi mới. Vì vậy, họ không kỳ vọng thị trường bull trong quá khứ sẽ quay trở lại và biết rằng các nhà đầu tư cần một chiến lược mới. Quy tắc mới mà BlackRock đưa ra nói rằng, các cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu thuộc các ngành có độ tăng trưởng nhanh như các cổ phiếu công nghệ sẽ còn giảm nhiều hơn nữa trong năm 2023. Đồng thời, chúng ta cũng cần quen sống với lạm phát dài hạn trên 2%/năm. 

Một số tổ chức đầu tư khác cũng đưa ra những dự đoán cho năm nay. Deutsche Bank kỳ vọng lạm phát sẽ được kiểm soát nhanh chóng. Ngân hàng này cũng dự báo CPI là 4.1% tại Mỹ. Tương tự JPMorgan, Deutsche Bank cũng cũng tin rằng thị trường đã được định giá ở mức lạm phát hiện tại và cổ phiếu sẽ có khởi đầu tốt vào năm 2023 nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Tiếp đến, công ty đầu tư Apollo Global Management đã nhận thấy tình trạng giảm phát đang diễn ra. Các dấu hiệu họ nhận thấy là giá di chuyển hàng hóa đường thuỷ giảm mạnh. Chi phí vận chuyển bằng xe tải và giá vận tải hàng không cũng giảm tương tự. Tuy nhiên, công ty này cũng cho rằng giảm lạm phát sẽ không xảy ra nhanh chóng mà sẽ cần thời gian. Apollo nói rằng trong lịch sử, phải mất 2 năm để lạm phát từ mức cao nhất trở lại mức 2%.

Một lưu ý khác mà Apollo nhắc đến là chất lượng nợ tín dụng dưới mức chuẩn (nợ của những người có điểm tín dụng dưới mức chuẩn) đang giảm nhưng không đến mức gây lo ngại về khủng hoảng tín dụng. Họ không nghĩ rằng tình hình kinh tế có thể không tốt nhưng cũng không tệ như năm 2008.

Cuối cùng, dự báo từ HSBC cũng chia sẻ chiến lược danh mục đầu tư của họ trong năm 2023 sẽ ưu tiên trái phiếu. Có thể thấy HSBC đang khá thận trọng và chỉ đầu tư nhẹ vào chứng khoán. Bên cạnh đó, họ sẽ đầu tư mạnh vào các mảng khác như công ty tư nhân, bất động sản, quỹ hedge fund.

Nhìn chung, các tổ chức đầu tư lớn không có sự tương đồng đáng kể về tình hình kinh tế năm 2023. Một số tổ chức thì khá lạc quan, một số khác thì không. Các công ty vẫn thấy được nền kinh tế chậm lại và là một năm kinh tế không tốt. Những dự đoán này chỉ là một thông tin tham khảo, một góc nhìn thêm cho nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn nghĩ đây là cơ hội thì đây là thời điểm tích lũy, nếu bạn nghĩ đây là thảm hoạ thì đây là thời điểm bạn giữ tiền mặt. Quan trọng là nhà đầu tư cần hiểu mình và có những chiến lược cụ thể trong đầu tư để có thể ra quyết định phù hợp nhất. 

Sinh nhật 14 năm của Bitcoin

Chúng ta cùng chúc mừng sinh nhật thứ 14 của BTC kể từ ngày khối đầu tiên của nó được ra đời. 

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin đầu tiên được ra đời (genesis block). Có một thông điệp được gửi kèm trong khối đầu tiên của BTC như sau:

"The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks" - Trích dẫn tới một bài báo của tờ Times of London chỉ ra rằng chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế và chuẩn bị phải đưa ra gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, gây ra bởi hệ thống ngân hàng dự trữ một phần.

Đây là một dẫn chứng cho thấy BTC được tạo ra để có thể gây dựng một tiền tệ, hệ thống tài chính độc lập không liên quan tới bất cứ bên thứ ba nào và không bị bất kỳ ai quản lý, số lượng BTC giới hạn và không thể in thêm như tiền pháp định.

Những ý tưởng về tài chính phi tập trung đã nhen nhóm từ những năm 1973. Và trải qua rất nhiều phiên bản thất bại và cuối cùng có một phiên bản là Bitcoin được ra đời và tồn tại đến ngày hôm nay. Đã 14 năm kể từ ngày đầu tiên, BTC đã trải qua rất nhiều thăng trầm, từ lúc không có ai chú ý đến nay các quốc gia cũng muốn có công cụ quản lý và các công ty hay quốc gia chấp nhận nó. Bitcoin đã ngày càng trưởng thành, mạng lưới lớn và vững mạnh hơn. Đến nay, nó vẫn là mạng lưới đứng đầu và có vốn hóa lớn nhất trong thị trường crypto.

Cập nhật vụ kiện FTX và SBF

Trong phiên tòa ngày 03/01/2023 vừa qua, Sam Bankman-Fried (SBF) đã không nhận tội tại tòa án liên bang New York về tám cáo buộc liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX trước đây của anh ta và quỹ phòng hộ Alameda Research.

SBF đã bị truy tố về tội âm mưu lừa đảo, các cáo buộc cá nhân về gian lận chứng khoán và gian lận chuyển khoản, rửa tiền và âm mưu trốn tránh các quy định tài chính của chiến dịch.

Trong ngày, các luật sư của SBF đã đệ đơn đề nghị niêm phong tên của hai cá nhân còn lại đã đảm bảo cho Bankman-Fried được tại ngoại. Họ nói rằng vụ này quá lớn và việc công khai người bảo lãnh đã gây rủi ro cho cha mẹ của SBF, họ đã nhận được rất nhiều lời đe dọa. Tòa đã chấp nhận đề nghị này.

Do SBF không nhận tội nên phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 10 bởi luật sư biện hộ sẽ cần thời gian xem xét khối lượng lớn tài liệu liên quan. 

Một thông tin lạc quan cho các nạn nhân là chính quyền Bahamas cho biết họ đang năm giữ 3.5 tỷ USD của công ty con của FTX ở Bahamian. Cơ quan giám sát cho biết các khoản tiền đang được giữ trên “cơ sở tạm thời” cho đến khi Tòa án tối cao của đất nước chỉ đạo giao chúng cho khách hàng và chủ nợ hoặc cho người thanh lý.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 01, 2023 23:09