BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cách Tính Tiềm Năng Thị Trường: BTC Cho Lợi Nhuận Tốt (sharpe ratio)

31 Tháng 05, 2023 20:15
Dù biến động nhưng BTC vẫn là tài sản đứng đầu để đầu tư khi đánh giá dựa theo sharpe ratio. Vậy chỉ số này là như thế nào và các sản phẩm đầu tư khác như thế nào theo chỉ số này.

Cách Tính Tiềm Năng Thị Trường: BTC Cho Lợi Nhuận Tốt (sharpe ratio)

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 30/5 có sự phân hóa, giảm ở chỉ số Dow Jones và tăng ở hai chỉ số còn lại S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm. Hợp đồng dầu và vàng cũng giảm về lần lượt 69 USD/thùng và 1957 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua ở mức 27,100 USD. Hầu hết các altcoin cũng điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở quanh 1.18 nghìn tỷ USD.

Chỉ số Nasdaq tăng là bởi sự tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia. Vốn hóa của công ty Nvidia đã chính thức cán mốc tỷ nghìn tỷ USD. Điều này khiến cho Nvidia trở thành công ty đáng giá thứ sáu toàn cầu. Các nhà đầu tư đang rất lạc quan với tương lai của công ty này bởi nhu cầu sử dụng AI tăng sẽ tăng nhu cầu chip của Nvidia.

Phản ứng của thị trường sau đình chỉ nợ trần được thông qua?

Còn về nợ trần dù đã có bản thống nhất chung nhưng vẫn có những ủy viên, dân biểu không đồng ý. Tuy nhiên, khi đi đến thống nhất chung thì cả hai đảng đều có những điểm phải nhún nhường để đạt được thỏa thuận chung. Và những người phản đối vẫn là con số nhỏ và cuộc bỏ phiếu vẫn sẽ thành công.

Dù vẫn đề nợ trần sẽ được giải quyết nhưng nó vẫn khiến chứng khoán giảm bởi vẫn có những nhà đầu tư lo lắng. Bởi họ cho rằng, khi biểu quyết về nợ trần được thông qua thì chính phủ sẽ nhanh chóng bán trái phiếu để thu tiền về. Điều này khiến cho tiền trên thị trường giảm và giảm thanh khoản. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng.

Một góc nhìn khác thì khi bộ tài chính thu tiền qua công trái phiếu thì tiền này cũng sẽ được phân phối thông qua các chi tiêu chính phủ như trả lương nhân sự, trả các phúc lợi,.... thì dòng tiền cũng vẫn quay về nền kinh tế theo một cách khác. Còn công trái phiếu còn dư thì FED sẽ phải thu mua và bơm tiền vào thị trường. 

Nhìn chung, lịch sử những phản ứng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sau mỗi đợt đình chỉ nợ trần không cho thấy một xu hướng chung nào. Nó sẽ tùy theo từng năm và những sự kiện khác có thể ảnh hưởng.

Điều cần cân nhắc khi quyết định chọn mảng đầu tư?

Khi lựa chọn đầu tư trong một mảng nào đó, nhà đầu tư thường dựa vào chỉ số Sharpe Ratio. Bởi nếu chỉ nhìn vào khả năng tăng trưởng của một mảng đầu tư, chúng ta không thể thấy hết các mặt của nó. 

Ví dụ, chúng ta có thể nhìn biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng trưởng của một số mảng đầu tư trong năm 2022 và từ đầu 2023 đến nay. 

Theo biểu đồ, chúng ta có thể thấy, hầu hết các mảng đầu tư năm ngoái đều giảm nhưng năm nay là sự tăng trưởng mạnh ngược lại. Các mảng có sự giảm mạnh năm ngoái và tăng mạnh năm nay như Nasdaq, S&P 100 và Bitcoin,... Riêng có ngành năng lượng năm 2022 lại có sự tăng trưởng mạnh còn năm nay lại giảm. Có thể thấy, một số mảng đầu tư biến động rất lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là sự giao động của một mảng đầu tư có đáng hay không?

Vì vậy, hệ số Sharpe sẽ đáng giá giúp nhà đầu tư nhìn rõ hơn cả rủi ro và lợi nhuận của một mảng đầu tư. Hệ số Sharpe là một thước đo xem lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hay đầu tư theo một chiến lược kinh doanh, được đặt tên theo William Forsyth Sharpe. Hệ số này càng cao càng tốt. Khi lựa chọn đầu tư giữa hai tài sản, nhà đầu tư thường lựa chọn tài sản có hệ số Sharpe cao hơn. Tất nhiên cần cân nhắc số tuyệt đối của rủi ro khi đầu tư.

Bitcoin là một mảng đầu tư có sự biến động rất lớn qua các chu kỳ. Nhưng khi so sánh hệ số Shape của BTC cao hơn vàng. Thống kê với khoảng thời gian 5 năm thì chỉ số Shape của vàng chỉ đứng sau BTC và cao hơn các mảng khác như S&P, Nasdaq. Vàng dù có sự tăng trưởng thấp nhưng biến động giảm của nó cũng nhỏ hơn so với các mảng đầu tư khác.

Khác với vàng, Bitcoin có sự biến động lớn nhưng khi xét về tỷ lệ giữa lợi nhuận và rủi ro thì nó vẫn được đánh giá tốt hơn vàng hay nhiều mảng đầu tư khác. Đây là một tài sản có thể đem lại lợi nhuận tốt đối với những người có thể chấp nhận sự biến động lớn của BTC.

Các thông tin khác:

  • Tuần kết thúc vào ngày 26/5, theo thống kê của Coinshare, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến dòng tiền chảy ra trong tuần thứ 6 liên tiếp với tổng trị giá 95 triệu USD. BTC có dòng tiền rời đi lớn nhất với con số 112.8 triệu USD. Và nước có tiền rời khỏi quỹ đầu tư crypto nhiều nhất là Đức, đất nước đang phải đối mặt với suy thoái kinh tê, tiếp đến là Canada, Thụy Sĩ,....

  • Nền tảng phân tích chuỗi khối Nansen đã thông báo cắt giảm 30% lực lượng lao động của mình. Vào ngày 30 tháng 5, Giám đốc điều hành Nansen Alex Svanevik đã tiết lộ trên Twitter rằng công ty đã phải đưa ra một “quyết định cực kỳ khó khăn để giảm quy mô của Nansen.” CEO của Nansen đã trích dẫn hai lý do dẫn đến việc sa thải, bao gồm giai đoạn tuyển dụng quá tích cực trong thị trường tăng giá và thị trường giá xuống tiền điện tử kéo dài sau đó.

  • Cạnh tranh gay gắt trong thị trường nhà ở và nguồn cung thấp đang khiến giá nhà trở tại Hoa Kỳ nóng trở lại. Trên toàn quốc, giá nhà trong tháng 3 cao hơn 0.7% so với tháng 3 năm 2022, theo S&P CoreLogic Case-Shiller Indices. 

  •  Số lượng inscription (như NFT, tài liệu, hình ảnh,...) trên ordinal của BTC đã tăng và đạt số lượng 10 triệu chỉ trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, giờ đây, Ordinals sẽ cho phép người dùng di chuyển các NFT trên mạng lưới Ethereum sang chuỗi khối Bitcoin với sự ra mắt của tiêu chuẩn BRC-721E.

  • Mạng lưới BTC đã hoạt động bình thường trở lại, phí của mạng lưới cũng trở lại mức thông thường. Hiện nay chi phí trung bình để chuyển tiền quốc tế vào khoảng 6.3% và mất khoảng từ 2 đến 5 ngày làm việc để hoàn tất giao dịch. Ngày nay Lightning network khiến việc di chuyển tiền BTC trở nên gần như miễn phí trên internet và chỉ mất 2 đến 5 giây để hoàn tất giao dịch.

  • Bybit rời khỏi thị trường Canada 🇨🇦 , cũng như Binance, nói vì lý do pháp lý không tốt. Bybit sẽ ngưng hỗ trợ mở tài khoản cho người Canada bắt đầu từ ngày 31/5 và các người dùng hiện tại có thể rút bất cứ lúc nào, nếu có lệnh đang mở thì phải đóng lệnh trước ngày 30 tháng 9.

  • Luật sư John Deaton, được biết đến với lập trường ủng hộ XRP, đã tiết lộ rằng Văn phòng Đạo đức của SEC đã không chấp thuận bài phát biểu gây tranh cãi của William Hinman. Deaton gần đây đã chia sẻ một tài liệu làm sáng tỏ các phòng ban khác nhau tại SEC đã nhận được bản thảo bài phát biểu của Hinman. Tuy nhiên, Văn phòng Đạo đức của SEC lại không có trong danh sách được nhận bản thảo phát biểu của ông Hinman, đặt ra câu hỏi về quy trình phê duyệt chính thức cho bài phát biểu. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 05, 2023 20:15