BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cập Nhật Gói Hỗ Trợ, Cơ Hội Vẫn Có Thể Thông Qua | FED Tiếp Tục Giữ Lãi Suất 0%

01 Tháng 08, 2020 01:24


Trong bài chia sẻ này Thuận sẽ cập nhật những thông tin về gói hỗ trợ và góc nhìn của Thuận về gói hỗ trợ này. Đồng thời, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về quyết định tiếp tục giữ lãi suất của Fed.

Cập Nhật Gói Hỗ Trợ, Cơ Hội Vẫn Có Thể Thông Qua | FED Tiếp Tục Giữ Lãi Suất 0%

Cập nhật đàm phán gói cứu trợ tiếp theo của Mỹ

Sau khi bản dự luật của đảng Cộng Hòa được đưa ra vào thứ 3 vừa qua những ngày tiếp theo đã diễn ra sự đàm phán giữa các bên. Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục cuộc đàm phán cứu trợ với các quan chức chính quyền Trump.

Trong quá trình đàm phán có hai vấn đề lớn giữa hai đảng. Đầu tiên, đảng Cộng Hòa sẽ không nhượng bộ về luật bảo vệ doanh nghiệp, trường học và bệnh viện khỏi các vụ kiện. Đây là điều mà đảng này rất quan tâm tới, vì luật này sẽ khuyến khích được các doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại để thúc đẩy kinh tế phục hồi.

Tiếp theo, Đảng Dân Chủ cũng đưa ra ý kiến sẽ không nhượng bộ về tiền trợ cấp thất nghiệp. Với số tiền 200 USD/tuần mà đảng Cộng Hòa đề xuất được cho là quá thấp.

Tuy vậy, nhưng hai đảng cũng đã có những ý kiến qua lại thể hiện thiện chí đàm phán. 

Về vấn đề luật bảo vệ các doanh nghiệp, đảng Dân Chủ chấp nhận đàm phán để đưa ra phương án chung đảm bảo được yêu cầu cả hai bên. Khi đó, đảng Cộng Hòa cũng đã đưa ra ý kiến nói rằng họ sẽ đàm phán chi tiết về số tiền trợ cấp thất nghiệp. 

Mặc dù gần đến thời gian quốc hội Mỹ nghỉ hè vào cuối tuần sau, nhưng với thiện chí đàm phán của hai đảng Thuận cho rằng vẫn có cơ hội gói cứu trợ tiếp theo sẽ có thể được thông qua trước kỳ nghỉ.

Fed thông báo kế quả cuộc họp thường niên

Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ổn định trong một quyết định được công bố ngày 29/07 đi kèm với một triển vọng ảm đạm về nền kinh tế bị nhiễm coronavirus. Fed quyết định giữ mức lãi suất thấp từ 0% - 0,25% như mọi người mong đợi. 

Sau khi sụt giảm mạnh, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên một chút trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở dưới mức của họ vào đầu năm nay.

Trước đây, Fed đã nói sẽ tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp và nền kinh tế phục hồi. Nhưng trong phiên họp lần này Fed đã không cung cấp thêm bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm thay đổi lãi suất. Thuận cho rằng lãi suất thấp này sẽ còn kéo dài và phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh hiện tại.

Sau khi những thông tin này từ Fed, thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng và kết thúc phiên giao dịch màu xanh ở cả ba chỉ số. Dow Jones tăng 0,61%, S&P 500 tăng 1,24% và Nasdaq tăng 1,35%.

Thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán ngày tiếp theo giảm nhẹ. Chỉ số Dow FUT giảm 0,15%, chỉ số S&P FUT giảm 0,15% và Nas FUT giảm 0,2%.

Còn thị trường vàng hiện vẫn giữ ở mức giá cao 1.955 USD/oz. Hợp đồng tương lai của dầu đang ở mức 41,25 USD/thùng.

Về thống kê mức lãi suất của Fed từ trước đến nay thì số đợt giảm sâu lãi suất trước đó diễn ra vào cuối 2017 khu khủng hoảng kinh tế diễn ra.

Thời điểm năm 2017 Fed đã cắt giảm lãi suất nhiều lần mới đến mức thấp nhất. Nhưng đợt khủng hoảng do dịch coronavirus chỉ sau 2 lần cắt giảm lãi suất đã gần về mức 0%. Qua đây ta thấy được sự nghiêm trọng của khủng hoảng và ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế.

Trong dịch bệnh, Fed đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ kinh tế. Fed cũng giữa ổn định giá cả hàng hóa, vật dụng cho người dân và tạo công ăn việc làm. Việc này được Fed thực hiện thông qua việc điều chỉnh lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế. 

--

Tài liệu tham khảo:

https://grow.acorns.com/how-the-gop-sti...

https://www.cnbc.com/2020/07/29/fed-mee....

 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 08, 2020 01:24