BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cardano Hard Fork Đã Thành Công, Bước Kế Tiếp Như Thế Nào?

31 Tháng 07, 2020 00:24


Sự kiện hard fork Shelly của Cardano đã diễn ra thành công vào ngày 29/7. Sự kiện này sẽ tác động như thế nào tới giá đồng ADA và tác động thế nào với Ethereum?

Cardano Hard Fork Đã Thành Công, Bước Kế Tiếp Như Thế Nào?

Tether tiếp tục in 300 triệu USD bơm vào thị trườn crypto

Đầu tiên, trên Whale Alert thông báo công ty Tether USD đã in thêm 300 triệu USDT chuẩn bị bơm vào thị trường thông qua sàn Bitfinex. Nhiều người đặt câu hỏi có phải bitcoin chuẩn bị được bơm hay không.

Nhiều người nghi ngờ rằng số tiền USDT được Tether in ra có được đảm bảo bằng USD hay tài sản nào hay không do công ty Tether chưa từng báo cáo kiểm toán nào để xác thực điều này.

Thêm vào đó, công ty Tether và sàn Bitfinex là cùng một chủ sở hữu nên nhiều người cho rằng đồng USDT được in ra để đưa lên sàn Bitfinex, sau đó họ dùng tiền này để mua bitcoin và đẩy giá lên. 

Cardano tiến hành thành công hard fork Shelly

Hard fork Shelly của Cardano đã diễn ra thành công vào ngày 29/07/2020 lúc 21h45 (giờ UTC), tương đương 4h45 ngày 30/07/2020 theo giờ Việt Nam. 

Với những nhà đầu tư đang giữ đồng ADA trên sàn hay ví Ledger chỉ cần giữ nguyên đồng ADA và chờ thông báo từ đội Cardano hay sàn giao dịch.

Hard fork lần này của Cardano là bản cập nhật của đồng ADA. Sau hard fork thì Staking sẽ bắt đầu chạy trên mạng lưới. Với những người đầu tư nắm giữ đồng ADA có thể tham gia staking bằng một trong hai cách sau:

  • Tự chạy một staking riêng

  • Tham gia vào một đội staking bằng cách ủy quyền đồng ADA cho đội. Điều này sẽ đơn giản hơn khi tham gia Staking.

Theo trang website của Cardano ước tính rằng người dùng có thể kiếm được 4,63% tiền lãi mỗi năm nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự tham gia.

Người tham gia staking từ ngày 29/07 đến 03/08/2020 sẽ nhận được khoản thanh toán đầu tiên vào ngày 18/08/2020.

Về giá cả đồng ADA đã có sự tăng trưởng mạnh trong vài tuần trước hard fork. Việc cập nhật Shelly thành công chúng ta sẽ quan sát xem điều này sẽ tác động như thế nào tới giá Cardano. Đồng thời, một yếu tố là staking diễn ra sẽ khiến một số lượng nhất định đồng ADA  bị lock lại và giảm số lượng ADA trên thị trường có thể sẽ khiến giá tăng lên.

Mặc dù đi sau Ethereum trên mạng lưới Defi nhưng đồng ADA đã đi trước Ethereum về việc triển khai staking. Nên tác động của staking chúng ta sẽ cần nhiều thời gian để đánh giá ảnh hưởng đến giá cả của ADA. 

Hiện tại đồng ADA về mặt ứng dụng vẫn ít hơn Ethereum. Để có sự phát triển hơn nữa thì Cardano vẫn sẽ còn những cập nhật tiếp theo như:

  • Giai đoạn Voltaire: Hệ thống quản trị để định hướng phát triển tương lai của Cardano.

  • Giai đoạn Goguen: Bổ sung các hợp đồng thông minh, đưa ra chiến lược phát triển ứng dụng và các token.

Mạng lưới Cardano là một nền tảng có điểm tương đồng với Ethereum ở việc người dùng có thể tạo ra các đồng tương tự trên mạng lưới này. Nhưng thực tế hiện tại chúng ta chưa thấy nhu cầu này của người dùng nên theo Thuận trong ngắn hạn ADA sẽ chưa có nhiều sự đột phá về giá cả. Đồng thời, lợi nhuận của staking theo Cardano dự đoán khoảng 4,65%/năm chưa phải là con số quá hấp dẫn nên chưa đánh giá được lượng người sẽ tham gia là bao nhiêu.

Mặc dù đi sau về staking nhưng Ethereum cũng đang tận dụng lợi thế đi đầu trên các ứng dụng Defi của mình. Thêm nữa, từ nay đến cuối năm Ethereum cũng đẩy mạnh triển khai giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0. 

Hiện tại Ethereum là nền tảng đã có hơn 3000 dApps và hơn 200.000 token đang chạy trên nền tảng này rất nổi tiếng như đồng Tether USD. Do đó, khoảng cách giữa Ethereum đã đi rất xa so với Cardano. Để Cardano có thể vượt được Ethereum thì ADA cần thu hút được người dùng, lập trình viên và nâng vốn hóa thị trường của đồng này lên.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
31 Tháng 07, 2020 00:24