Ví trữ lạnh Ledger Nano X

Câu chuyện đầu tư: Tiffany Đu Đỉnh, Britany Bắt Đáy và Sarah thì ….

01 Tháng 05, 2021 03H:44Trong chia sẻ này, chúng ta cùng tìm hiểu cầu chuyện đầu tư thú vị của ba người bạn Tiffany Đu Đỉnh, Britany Bắt Đáy và Sarah.


Một câu chuyện về đầu tư được chia sẻ trên Reddit khá thú vị. Câu chuyện này sẽ cho thấy kết quả đầu tư của ba người với ba phương pháp khác nhau khi đầu tư vào S&P 500 của chứng khoán Mỹ.

Câu chuyện này nói về ba người đầu tư Tiffany, Brittany và Sarah. Cả ba đều tiết kiệm được 200 USD thu nhập mỗi tháng trong 40 năm với tổng số tiền là 96.000 USD mỗi người. Sau 40 năm, với các cách đầu tư khác nhau thì số tiền mỗi người thu lại được rất khác.

Tiffany ban đầu dành 200 USD mỗi tháng gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 3%/năm. Cô ấy bắt đầu bằng cách tiết kiệm trong 8 năm chỉ để đưa tiền của mình vào lúc thị trường ở đỉnh năm 1987, ngay trước ngày Thứ Hai Đen. Kết quả là con số đầu tư của cô lúc đó đã giảm đến 33%.

Mỗi lần sau cô vào thị trường cũng đều là đỉnh ở thời điểm đó nhưng cô vẫn giữ số chứng khoán đó và không bán. Sau 40 năm đầu tư số tiền 96,000 USD cô đã thu được số tiền 663,594 USD. Đây là số tiền lợi nhuận khá tốt dù cô luôn mua ở đỉnh trong 40 năm liên tục.

Trái ngược với Tiffany là Brittany, cô chuyên mua đáy của thị trường những năm qua. Ban đầu cô cũng để dành gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 3% mỗi năm. Và khi vào thời điểm thích hợp cô sẽ rút toàn bộ số tiền của mình để mua chứng khoán. 

Năm 1990 khi chiến tranh nổ ra ở Trung Đông, Brittany quyết định đổ hết tiền vào khi thị trường chỉ giảm 19%. Nhưng vào năm 2007, thị trường giảm 19% và cô ấy đã không tham gia cho đến khi nó giảm hết mức xuống mức giảm 56%, một lần nữa dự đoán chính xác thời điểm mà nó không còn giảm nữa và bán hết số tiền của cô ấy chỉ trong thời gian để phục hồi.

Sau 40 năm vào chính xác những thời điểm đáy thị trường, số tiền cô thu được là  956,838 USD. Con số này chênh 40% so với của Tiffany.

Cuối cùng là Sarah với cách đầu tư khác hai người bạn trên. Cô ấy không cố gắng tính thời gian của các đỉnh hoặc đáy của thị trường hay xem tin tức trên thị trường. Vào năm 1979, sau khi mở tài khoản chứng khoán, cô đã thiết lập khoản đầu tư tự động 200 USD mỗi tháng vào quỹ chỉ số S&P 500. Sau đó, cô ấy không bao giờ nhìn vào tài khoản của mình nữa.

Với cách đầu tư trung bình giá đều đặn vào S&P 500 trong 40 năm, Sarah đã thu về cho mình con số 1,386,429 USD. Cao hơn hẳn với người đầu tư chuyên bắt đáy thị trường là Brittany đến 400,000 USD.

Qua đây, chúng ta có thể thấy ưu thế của đầu tư dài hạn đem lại kết quả rất tốt với một thị trường có sự tăng trưởng dài hạn. Với cách này, bạn không phải lo lắng thị trường quá cao hay mức giá nào vào vốn mới là hợp lý. Khi chúng ta không có ưu thế trong đầu tư thì lựa chọn trung bình giá dài hạn là một lựa chọn tốt với thị trường tăng trưởng dài hạn. Và phương pháp này trong thị trường crypto những năm qua càng thấy rõ hơn.

 

► Tham gia nhóm hỗ trợ và các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


01 Tháng 05, 2021 03H:44