BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chỉ Số Lạm Phát CPI Giảm Nhẹ| BlackRock + Circle Tấn Công BUSD?

15 Tháng 02, 2023 23:10
CPI đã được công bố không tốt như ước tính. Thị trường chứng khoán cũng như crypto phản ứng với thông tin này. Cùng với đó, chúng ta cùng cập nhật thêm về tình hình xung quanh BUSD.

Chỉ Số Lạm Phát CPI Giảm Nhẹ| BlackRock + Circle Tấn Công BUSD?

CPI cao hơn ước tính và tình hình thị trường

Chỉ số CPI tháng 1 của Hoa Kỳ được báo cáo ở mức 6.4%. Con số này đã giảm so với CPI đã giảm so với tháng trước đó nhưng giảm ít hơn so với ước tính. Còn chỉ số Core CPI cũng giảm về 5.6% so với 5.7% của tháng trước đó. Nhìn chung, cho đến nay chỉ số CPI vẫn là xu hướng giảm kể từ đỉnh 9.1% vào tháng 6/2022. 

Chứng khoán Hoa Kỳ sau khi có thông báo CPI cũng có sự giảm xuống nhưng sau đó hồi phục nhẹ. Kết thúc, Dow Jones và S&P 500 vẫn giảm, nhưng Nasdaq đã tăng nhẹ 0.57%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng như vàng và dầu đều giảm nhẹ.

Bitcoin cũng có sự biến động tương tự khi có kết quả CPI. Tuy nhiên, giá BTC cũng đã hồi phục trở lại quanh mức 22,100 USD. Altcoin lớn nhìn chung biến động cùng xu hướng BTC. Thị trường nhìn chung phản ứng không quá tiêu cực với thông tin CPI.

Với kết quả của CPI, khi người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục thấy giá cả cao trong tháng Giêng. Lạm phát tăng 0.5% trong tháng và 6.4% trong 12 tháng qua, theo dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố vào thứ ba. Cả hai kết quả đều cao hơn kỳ vọng của một số nhà kinh tế, vốn đã dự đoán 0,4% trong tháng và 6,2% so với năm trước.

Cụ thể, các mặt hàng có sự tăng trưởng cao về giá cả như trứng, bởi một phần do dịch cúm đang xảy ra khiến nó khan hiếm hơn. Tiếp đến là bơ, dầu, dịch vụ tiện ích gas, vé máy bay,... 

CPI của tháng 1 cho thấy, hầu hết các mặt hàng đều tăng và chỉ có một số ít mặt hàng giảm giá. Đây là điều Fed không muốn thấy bởi dù chỉ số CPI tổng giảm nhưng CPI của các mặt hàng lại tăng khiến Fed khó quản lý để lạm phát đi xuống. Core CPI cũng là những mặt hàng khó để tác động hơn. Thêm vào đó, Core CPI vẫn chưa cho thấy có sự giảm rõ rệt hay đáng kể. Core CPI đã có sự giảm xuống vào tháng 4/2022 nhưng lại tăng lại vào tháng 8/2022. Đầu năm 2023 đến nay, Core CPI có xu hướng giảm nhưng chưa như Fed mong đợi.

Kết quả của CPI tháng 1/2023 không như mong đợi khiến các nhà đầu tư lo lắng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn hoặc giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn. Fed sẽ quan tâm đến không chỉ một tháng mà xem xét tài liệu của chuỗi nhiều tháng. Vì vậy, Thuận nghĩ rằng Fed sẽ không tăng lãi suất mạnh hơn mà nghiêng nhiều hơn về hướng giữ lãi suất cao lâu hơn. Phần lớn các nhà đầu tư cũng cho rằng, Fed sẽ tăng thêm 0.25% lãi suất vào cuộc họp tháng ba tới.

Nhà Trắng đã bổ nhiệm Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Jared Bernstein đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế, hai vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách kinh tế của Hoa Kỳ khi nước này phải vật lộn với lạm phát cao liên tục. Bà là một người được cho là có xu hướng ôn hòa (bồ câu) hơn với lãi suất. Ngược lại chủ tịch Fed, Powell lại lệch về hướng cứng rắn (diều hâu) hơn. Việc bà Lael Brainard rời khỏi Fed khiến nhiều người lo lắng liệu nó có ảnh hưởng đến xu hướng quyết định lãi suất của Fed sắp tới hay không.

BUSD sau khi Paxos bị kiện ra sao?

Sau khi thông tin công ty Paxos bị điều tra và sẽ ngưng cung cấp BUSD thì ngày qua đã có dấu hiệu cho thấy vốn hóa của nó đã giảm. Có thời điểm, BUSD đã được giao dịch dưới peg, cùng với đó, USDT lại giao dịch trên peg một chút. Sau đó, giá của BUSD đã trở lại quanh peg 1 USD.

Thời điểm Thuận xem vốn hóa của BUSD đã giảm khoảng 1 tỷ USD trong ngày qua. Đồng USDT lại có sự tăng về vốn hóa trong cùng thời gian. Nhưng đồng USDC thì gần như không có sự thay đổi về vốn hóa.

CEO của Binance CZ dường như cũng chấp nhận kết quả của BUSD. Ông nói rằng sàn Binance vẫn sẽ hỗ trợ các đồng ổn định nhưng sẽ không chú tâm vào riêng đồng dựa trên USD nữa mà chuyển dần sang hỗ trợ nhiều hơn các đồng khác như Singapore dollar, bảng Anh, yên Nhật,... Hiện Binance vẫn hỗ trợ BUSD cùng Paxos nhưng BUSD mới không được tạo ra nên nó sẽ dần giảm vốn hóa.

Nhiều thông tin đưa ra rằng công ty Circle là đơn vị đã tố cáo BUSD trong năm qua. Đây là lý do NYDFS đã điều tra BUSD và Paxos. Một vài thuyết âm mưu được đưa ra xung quanh vụ việc này bởi BUSD chính là đối thủ cạnh tranh với USDC của công ty Circle. Thuyết này nói rằng, vụ kiện với BUSD và Paxos có khả năng là do Circle và BlackRock tạo ra.
Trước đó, Circle Internet Financial đã bắt đầu chuyển dự trữ cho USDC stablecoin của mình thành một quỹ chuyên dụng do BlackRock thành lập và đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. BlackRock sẽ tạo ra quỹ quản lý USD thế chấp cho USDC bằng tiền mặt và chủ yếu đầu tư vào công trái phiếu hay các tài sản cực kỳ an toàn. Có thể BlackRock đứng sau lưng Circle kiện BUSD để xóa sổ đồng này. Khi đó, USDC có thể trở thành đồng mạnh hơn và có vốn hóa lớn hơn và BlackRock sẽ được quản lý quỹ lớn hơn nữa. 

Một thuyết khác nói rằng, BlackRock đã đầu tư vào FTX và khoản đầu tư này trở về con số không. Do đó, BlackRock muốn chống lại Binance bởi họ cho rằng Binance là một trong những nguyên nhân khiến FTX rơi vào tình trạng hiện nay.

Ngày qua, có một thông tin về việc Circle đang bị điều tra bởi SEC. Tuy nhiên, sau đó thông tin này đã bị xóa và đính chính lại là không có. Nhiều người cho rằng khả năng Circle bị điều tra không cao, bởi đứng sau nó có BlackRock, công ty quản lý đầu tư lớn nhất hiện nay và có nhiều mối quan hệ tốt với các cơ quan lập pháp. Nó cũng được kiểm toán bởi những công ty kiểm toán hàng đầu trong Big4.

SEC muốn đưa luật gắt gao với crypto

Gần đây, SEC đã nhắc đến nhiều vấn đề trong thị trường crypto như token, đồng ổn định, staking, DeFi và tấn công các công ty trong lĩnh vực này. Vừa qua, SEC đang lên kế hoạch đề xuất các thay đổi quy tắc sẽ khiến các quỹ phòng hộ, công ty cổ phần tư nhân và quỹ hưu trí khó hợp tác với các công ty tiền điện tử hơn. Đề xuất này sẽ khiến các công ty crypto khó nhận được giấy phép lưu trữ crypto cho khách hàng hơn. Nhưng chính các ngân hàng sẽ được lợi bởi họ dễ dàng nhận được các giấy phép này để hoạt động trong mảng cung cấp dịch vụ lưu ký cho khách hàng của mình. Dù vậy, đây chỉ mới là đề xuất và để có thể trở thành luật vẫn cần bàn luận và thông qua ở nhiều bước. Nên nó chưa phải vấn đề cần lo lắng lúc này.

Ngày qua, có một phiên điều trần Ngân hàng Thượng viện đã diễn ra. Trong buổi này, các thượng nghị sĩ đồng ý về sự cần thiết phải có quy định toàn diện về tiền điện tử, nhưng dường như họ không có lộ trình rõ ràng đối với luật pháp lưỡng đảng. Đảng Dân chủ bày tỏ nghi ngờ về giá trị của tiền điện tử. Trong khi Đảng Cộng hòa thúc đẩy một môi trường pháp lý thân thiện với ngành hơn, khuyến khích các công ty tiền điện tử thành lập và hoạt động ở Hoa Kỳ. Bởi họ nói rằng, nếu ra luật quá gắt gao sẽ khiến các công ty rời khỏi Hoa Kỳ và gây thất thoát và mất đi những cơ hội khi thị trường crypto ngày càng phát triển. 

Mặc dù buổi điều trần chưa đạt một kết quả rõ ràng về định hướng luật với crypto nhưng nó cũng đã có những ghi nhận đúng đắn cho thị trường này. Hầu hết các nghị sĩ đều thừa nhận rằng sự sụp đổ của FTX là do các công ty không tốt chứ không phải do bản chất của thị trường crypto. Điều này có nghĩa là không bởi những công ty xấu mà siết chặt toàn bộ các công ty tốt nói riêng và thị trường crypto. Đồng thời, pháp lý đưa ra cần để bảo vệ sự phát triển của thị trường này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 02, 2023 23:10