BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chiến Thắng của XRP Những Gì Bạn Cần BIết | Bức Thư Cuối Cùng Của Satoshi

17 Tháng 07, 2023 21:12


Có những quan điểm về chiến thắng của XRP được đưa ra những ngày gần đây, chúng ta cần nhìn nhận như thế nào.

Chiến Thắng của XRP Những Gì Bạn Cần BIết | Bức Thư Cuối Cùng Của Satoshi

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá BTC vẫn quanh 30,200 USD. Altcoin đa số đi ngang. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.25 nghìn tỷ USD.

Tuần này, thị trường sẽ không có nhiều sự kiện tài chính nổi bật, ngoại trừ Bộ Tài Chính Hoa Kỳ sẽ bán thêm 202 tỷ USD công trái phiếu và nhu cầu mua vẫn rất cao. Tuần cuối tháng 7, FED sẽ có cuộc họp và công bố về quyết định lãi suất. Phần lớn các nhà đầu tư vẫn cho rằng FED sẽ tiếp tục tăng 0.25% lãi suất.

Việc Bộ tài chính bán công trái phiếu khiến nhiều người lo ngại điều này sẽ hút tiền trong thị trường về và khiến các tài sản không tăng trưởng. Lực hút tiền này có nhưng hiên vẫn chưa có ảnh hưởng đến thị trường. Thêm vào đó, số tiền thu từ bán công trái phiếu một phần cũng trở lại thị trường thông qua chi tiêu của chính phủ. Ảnh hưởng nếu có của việc bán công trái phiếu nhìn chung chỉ tác động đến các tài sản trong ngắn hanh, nhưng về dài hạn tài sản vẫn tăng trưởng bởi tiền pháp định vẫn tiếp tục mất giá.

Quý hai đã kết thúc nên tuần này sẽ tiếp tục có một số công ty thông báo kết quả kinh doanh quý vừa qua. Với những người đầu tư crypto sẽ quan tâm nhiều đến các công ty đang lưu trữ BTC, trong đó có Tesla. Tesla dù đã bán một lượng lớn BTC nhưng công ty này vẫn đang lưu trữ lượng BTC lớn thứ ba trong các công ty công khai. 

Năm 2021, Tesla đã ngưng cho người mua thanh toán bằng BTC và họ nói rằng khi lượng điện dùng để đào BTC có trên 50% đến từ năng lượng sạch thì họ sẽ cho thanh toán trở lại. Hiện có dẫn chứng cho thấy hơn 50% nguồn điện đào BTC đến từ năng lượng tái tạo, liệu Tesla có cho mở lại thanh toán bằng BTC?

Những quan điểm sai lầm về chiến thắng của XRP

Kết quả vụ kiện giữa SEC vs Ripple đã được thẩm phán tuyên bố rằng XRP không phải là chứng khoán. CÒn việc Ripple bán ICO XRP là một hợp đồng đầu tư (là chứng khoán). Nhìn chung, kết quả này là một chiến thắng và rất tốt cho XRP. 

Tuy nhiên, những ngày gần đây báo chí đưa tin về một vài người chia sẻ quan điểm cá nhân của mình rằng kết quả này không tốt và họ chỉ dùng một phần thông tin của văn kiện tòa. Thông tin này có thể gây ra sự hiểu nhầm. Một trong số đó là John Reed Stark, tự xưng cựu nhân viên của SEC từ cách đây 15 năm. Đây là một người không thích thị trường crypto và thường đưa ra những quan điểm cá nhân có xu hướng tiêu cực về thị trường. 

Mỗi người có thể có quan điểm cá nhân khác nhau về cùng một chủ đề. Mỗi người đều có sự khác biệt về tri thức, kinh nghiệm, giáo dục và giá trị cá nhân, dẫn đến những quan điểm riêng biệt. Điều này cho phép chúng ta nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và sự đa dạng này có thể là nguồn cung cấp thông tin phong phú và đa chiều.

Còn một luật sư là Jeremy Hogan đã theo dõi vụ kiện này và chia sẻ quan điểm về kết quả. Ông nói rằng kết quả vụ kiện này có ý nghĩa rất lớn đối với XRP. Thẩm phán vụ kiện này có thể không cần kết luận XRP có phải chứng khoán hay không. Nhưng ông lựa chọn nói rõ ràng trong văn bản vụ kiện bởi vụ kiện này đã kéo dài 3 năm, đồng thời nhiều người đầu tư đang nắm giữ XRP đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi sự kiện này. 

Vụ kiện này là chiến thắng rất lớn cho XRP và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược tấn công các đồng khác của SEC. Mặc dù SEC thắng ở điểm hoạt động bán ICO của Ripple là chứng khoán nhưng họ cũng mất phần rất lớn là XRP được kết luật không phải chứng khoán.

Sự kiện Litecoin halving

Tương tự BTC, Litecoin (LTC) cũng có sự kiện halving diễn ra sau mỗi bốn năm. Khi đó, số LTC khai khác được sẽ giảm một nửa. Halving tiếp theo của LTC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 8/2023 và số lượng BTC khai thác được sẽ giảm từ 12.5 đồng xuống còn 6.25 đồng.

LTC là đồng copy mã nguồn từ BTC. Trước đây, Bitcoin gọi là vàng điện tử còn Litecoin là bạc điện tử, đáng tiếc là thông điệp đó phai mờ theo thời gian. Điều này có thể xuất phát từ sự kiện người sáng lập của đồng này đã bán toàn bộ token đang có của mình.

Charlie Lee là người sáng lập Litecoin vào năm 2011. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, anh ta đã thông báo mình đã “bán và tặng” tất cả các token LTC của mình trong vài ngày. Sau này khi nhìn lại, Charlie Lee đã bán toàn bộ LTC của mình ở thời điểm giá cao nhất và sau đó giá đã giảm mạnh. 

Thời điểm đó, Charlie Lee đã gặp phải rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng bởi người sáng lập lại bán đi toàn bộ LTC anh ta đang sở hữu. Sau này, anh có giải thích trong mộ phỏng vấn rằng mình không muốn nắm giữ LTC bởi có một số người thậm chí còn nghĩ Charlie Lee bán khống LTC. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, Charlie Lee nghĩ rằng việc mình nắm giữ LTC và tweet về nó là xung đột lợi ích nên đã bán toàn bộ LTC mà anh đang giữ. Nhưng anh vẫn muốn tiếp tục phát triển đồng này.

Hiện cộng đồng của Litecoin vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nó không còn mạnh mẽ như trước và tuyên ngôn của họ cũng đã lu mờ hơn.

Bức thư cuối cùng của Satoshi 

Người tạo ra BTC là Satoshi Nakamoto, người này là đàn ông đàn bà hay là một nhóm người chúng ta đều không biết. Nhưng việc Satoshi mãi mãi là một nhân vật bí ẩn và sự mất tích của sở người này khiến cho BTC trở thành một mạng lưới phi tập trung và không có người dẫn đầu lại là một ưu điểm rất lớn. 

Trước khi biến mất, Satoshi đã gửi mail cuối cùng vào ngày 26 tháng 4 năm 2011 và gửi cho Gavin Andresen (một software developer). Email được viết ngắn gọn và Satoshi nói rằng mình đã quyết định theo đuổi những thứ khác ngoài Bitcoin. Người này không nói gì thêm rồi sau đó mất tích.

Dưới đây là nội dung của bức thứ:

"Tôi ước gì anh sẽ không tiếp tục nói về tôi như một nhân vật bí ẩn trong bóng tối, báo chí sẽ dựa vào góc độ đó để biến [BTC] thành tiền tệ dành cho tội phạm. Thay vào đó, có thể nói về ưu điểm mã nguồn mở và biểu danh những người đóng góp lập trình; điều đó sẽ giúp khích lệ họ.

Tôi đã chuyển sang theo đuổi những thứ khác và có lẽ sẽ không rãnh. Đây là khóa CAlert và mã broadcast trong trường hợp anh cần. Có lẽ anh nên đưa nó cho ít nhất một hoặc hai người khác. Có một số người dùng lâu năm luôn có mặt để hỗ trợ.

Dù không có Satoshi nhưng BTC vẫn tiếp tục phát triển và lớn mạnh đến ngày nay. Đây vẫn là một đồng chiếm vốn hóa lớn nhất trong thị trường crypto suốt những năm qua.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 07, 2023 21:12