BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chính Phủ Mỹ Giữ 3.6 tỷ USD Bitcoin Từ Vụ Hack Sàn Bitfinex

10 Tháng 02, 2022 08:23


Ngày qua, giá BTC có một chút biến động dù thị trường khác như chứng khoán vẫn tăng nhẹ. Có một thông tin lớn liên quan đến chính phủ bắt giữ số Bitcoin lớn từ vụ hack của sàn Bitfinex năm 2016 khiến cộng đồng lại lật lại lịch sử và mối quan hệ của sàn này và công ty Tether.

Chính Phủ Mỹ Giữ 3.6 tỷ USD Bitcoin Từ Vụ Hack Sàn Bitfinex

Đầu tiên, chúng ta cùng cập nhật thông tin biến động giá BTC cũng như crypto ngày qua. Thị trường đã có sự biến động giá tăng lên hơn 45,200 USD tiếp theo giảm về 41,700 USD và sau đó trở về quanh mức 43,000 USD. Các altcoin khác cũng giảm nhẹ.

Bitcoin giảm không phải bởi ảnh hưởng của thị trường chứng khoán. Ngày qua chứng khoán tăng trưởng nhẹ trong phiên giao dịch. Những ngày trước đó BTC đã tương liên tục nên việc giá điều chỉnh là điều dễ hiểu.

Khi giá BTC biến động thì ngày qua đã có 264 triệu USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Các lệnh thanh lý chủ yếu là lệnh Short. 

Giá Bitcoin ngày qua biến động một phần ảnh hưởng bởi thông tin sàn liên quan đến vụ hack sàn Bitfinex, một sàn được thành lập năm 2012. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo vào sáng thứ Ba rằng họ đã thu giữ hơn 3.6 tỷ USD tiền điện tử (tương đương 119.756 Bitcoin) bị cáo buộc bị đánh cắp liên quan đến vụ hack Bitfinex năm 2016. Là một phần của hoạt động này, nhà chức trách đã bắt giữ một cặp vợ chồng ở New York với cáo buộc họ định rửa hàng hóa kỹ thuật số. Các quan chức cho biết họ đã bắt giữ Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ của anh ta, Heather Morgan, 31 tuổi. Cặp đôi này dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa lần đầu tại tòa án liên bang vào cuối ngày. 

Vào tháng 8 năm 2016, Bitfinex bị hacker tấn công và lấy đi 119.756 Bitcoin, trị giá khoảng 72 triệu USD vào thời điểm đó. Vụ hack này đã khiến Bitfinex gặp khó khăn về tài chính. Thay vì khai phá sản, sàn này đã phát hành “Token quyền khôi phục” làm IOU cho khách hàng, đó là token BFX. Mã BFX này để trả cho các tài khoản người dùng đồng loạt giảm 36% với lời hứa sàn này sẽ mua lại token BFX và trả lại tiền cho khách hàng. Đến tháng năm 2017, sàn Bitfinex đã chính thức hoàn tất việc mua lại BFX cho khách hàng của họ. 

Năm 2017, một sự cố khác xảy ra với sàn Bitfinex là các ngân hàng cắt dịch vụ hoặc đóng băng tài khoản của họ. Vào tháng 4 năm 2017, Bitfinex thông báo rằng họ đang gặp phải sự chậm trễ trong việc xử lý rút tiền USD sau khi Wells Fargo cắt chuyển khoản ngân hàng của họ. Ngay sau khi Wells Fargo cắt đứt, Bitfinex cho biết tất cả các giao dịch quốc tế đã bị cắt bởi ngân hàng Đài Loan đối với tài khoản công ty này. Kể từ đó, Bitfinex đã di chuyển giữa một loạt ngân hàng ở các quốc gia khác mà không tiết lộ cho khách hàng biết nơi cất giữ tiền.

Ngân hàng Noble Bank International của San Juan, Puerto Rico được báo cáo đã xử lý một số ngân hàng bằng USD cho sàn giao dịch vào năm 2017 hoặc 2018. Mối quan hệ của Bitfinex với ngân hàng này được cho là đã chấm dứt vào tháng 9 năm 2018 do Ngân hàng Noble đóng băng tài khoản của sàn. Sau vụ việc bị đóng băng tài khoản này, Bitfinex đã mất số tiền rất lớn và đây là tiền của người dùng trên sàn của họ nhưng không thông báo với khách hàng.

Vào tháng 4 năm 2019, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã mở một cuộc điều tra cáo buộc Bitfinex sử dụng nguồn tiền dự trữ của Tether, một công ty liên kết để che đậy khoản lỗ 850 triệu USD cho một công ty xử lý thanh toán Panama có tên Crypto Capital Corp.

Tether (thường được gọi bằng ký hiệu USDT) là một loại tiền điện tử được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum với các mã thông báo được phát hành bởi Tether Limited vào năm 2012. Tether được gọi là stablecoin vì được thiết kế để luôn có giá trị 1 USD và nó được duy trì 1 đô la dự trữ cho mỗi tether được phát hành.

Vào tháng 1 năm 2015, sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex đã cho phép giao dịch Tether trên nền tảng của họ. Trong khi các đại diện từ Tether và Bitfinex nói rằng cả hai là riêng biệt, Paradise Papers bị rò rỉ vào tháng 11 năm 2017 đã dẫn đến một cuộc điều tra cả hai công ty này. Cuộc điều tra đã chỉ ra rằng các quan chức lãnh đạo của Bitfinex là Philip Potter và Giancarlo Devasini cũng là người chịu trách nhiệm thành lập Tether Holdings Limited tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2014. Đến nay, cả hai công ty này đã công khai những người đứng đầu cả hai công ty này đều là một nhóm người thành lập.

Vào tháng 2 năm 2021, Tether giải quyết tranh chấp pháp lý của họ với Văn phòng Tổng chưởng lý New York. Bitfinex và Tether không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng đã nộp phạt 18.5 triệu USD. Tether bị cáo buộc là in khống USDT để hỗ trợ Bitfinex nhưng không đủ số tiền USD đảm bảo cho mỗi đồng USDT như họ đã Thông báo. Việc dàn xếp đã kết thúc một vụ kiện công khai cáo buộc Bitfinex đã sử dụng tiền của Tether để bù đắp 850 triệu đô la bị thiếu kể từ giữa năm 2018 để che giấu khoản lỗ của Bitfinex. Tuy nhiên, iFinex và Tether không thừa nhận hay phủ nhận những phát hiện của OAG trong vụ dàn xếp. Theo AG James, "Tether’s tuyên bố rằng tiền ảo của họ luôn được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la Mỹ là một lời nói dối". Để lấp lại khoản lỗ 850 triệu USD, sàn Bitfinex đã bán ICO token sàn của họ là NEO và thu về 1 tỷ USD vào năm 2019. Đây là những cáo buộc nhưng không đủ chứng cứ pháp lý để chứng minh những cáo buộc đó.

Đến nay, vẫn còn rất nhiều nghi vấn giữa hai công ty Bitfinex và Tether. Tuy nhiên, sàn Bitfinex đã xử lý rất thông minh trong việc xử lý số tiền bị hack và hoạt động cho đến nay. Hiện tại, nhà đầu tư cũng đã có rất nhiều lựa chọn đồng ổn định như USDC, DAI, BUSD,... nhưng USDT vẫn là đồng ổn định có vốn hóa thị trường cao nhất.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 02, 2022 08:23