Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Chủ Tịch SEC Gary Gensler Đã Nói Gì Về Crypto Với Quốc Hội

16 Tháng 09, 2021 07:12
Một số thông tin về cuộc điều trần của SEC với Quốc hội liên quan đến crypto. Và chúng ta cùng cập nhật thông tin về sự cố của mạng lưới Solana.

Chủ Tịch SEC Gary Gensler Đã Nói Gì Về Crypto Với Quốc Hội

Cập nhật thị trường và sự cố của Solana

Ngày qua, giá Bitcoin trở về quanh ngưỡng 47,000 USD, tăng nhẹ so với ngày trước đó. Các altcoin cũng tăng nhẹ theo. Đồng SOL tăng trưởng nhiều ngày qua đã về mức 158 USD.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Solana Status, Solana Mainnet Beta đã gặp phải sự gia tăng giao dịch lớn, dẫn đến quá tải giao dịch, đạt mức cao nhất là 400,000 TPS (giao dịch / giây). Sự gia tăng này có thể đến từ việc bán token của Grape Protocol.

Số cố đã khiến cho mạng lưới Solana bị đóng băng trong vòng 15 giờ. Các giao dịch tràn ngập và chờ đợi được xử lý và việc thiếu ưu tiên trên mạng dẫn đến mạng lưới bắt đầu phân tách (fork). Việc phân tách này dẫn đến việc tiêu thụ bộ nhớ quá mức, khiến một số node ở chế độ offline. Dù cho các kỹ sư trên toàn hệ sinh thái Solana đã cố gắng ổn định mạng, nhưng không thành công.

Để giải quyết vấn đề trên, cộng đồng lập trình chấp nhận việc khởi động lại mạng lưới, bản phát hành mới và hướng dẫn được đăng trong diễn đàn Discord. Đến nay, Solana đã hoàn tất khởi động lại Mainnet Beta thành công sau khi nâng cấp lên 1.6.25. Các Dapps, block explorers và các hệ thống hỗ trợ cũng như toàn bộ chức năng đã được khôi phục.

Đây không phải là lần đầu tiên Solana gặp sự cố, tuần rồi cũng gặp sự cố tương tự và tháng 12 vừa qua cũng có sự cố. Với khả năng xử lý lên đến 400,000 giao dịch / giây nhưng hệ thống vẫn bị quá tải, có thể thấy được sự hứng thú sử dụng mạng lưới Solana là rất lớn.

Phiên bản Mainet của Solana vẫn còn non trẻ nên việc xảy ra lỗi là điều sẽ thấy. Để có thể đạt được tốc độ xử lý lớn thì Solana cũng đã phải chấp nhận hy sinh tính phi tập trung, sự an toàn của mạng lưới, hay phí quá thấp khiến mạng lưới dễ bị tấn công hơn. Tuy nhiên, trong sự phát triển những lỗi này sẽ được khắc phục và dần hoàn thiện hơn.

Những mạng lưới khác cũng bị lỗi gần đây như Cardano. Hay những mạng lưới đã nhiều năm và từng trải qua những thời gian ban đầu khó khăn như vậy. Nhưng quan trọng cộng đồng của Solana sẽ phản ứng như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển mạng lưới sau này.

Quan điểm của SEC trong cuộc điều trần

Cuộc điều trần vừa qua của SEC với Quốc hội Mỹ đã diễn ra. Tuy nhiên, nội dung chủ yếu được bàn luận liên quan đến những đòi hỏi của SEC liên quan đến hòa hợp sắc tốc, giới tính. Hay những vấn đề liên quan đến khí hậu và sự đa dạng.

Một số điểm về crypto được đề cập vẫn xoay quanh những vấn đề quen thuộc là luật pháp về crypto. 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey, đảng viên Đảng Cộng hòa Pennsylvania, người ủng hộ thị trường crypto đã thúc giục chủ tịch SEC Gensler sớm trong phiên điều trần về việc liệu stablecoin có đáp ứng định nghĩa về chứng khoán hay không vì các nhà đầu tư không nhất thiết phải mong đợi những tài sản đó mang lại lợi nhuận.

Ông Pat Toomey cũng hỏi rằng SEC có tạo điều kiện cho thị trường công nghệ phát triển hay không. Đồng thời chỉ trích việc SEC lạm quyền trong việc quyết định đồng nào là chứng khoán mà không đưa ra lý do hay luật cụ thể cho các doanh nghiệp biết. Hay những hành động kiện các công ty crypto và cáo buộc là chứng khoán và không có giải thích cụ thể.

Những điều trên, nghị sĩ Pat Toomey cho rằng không công bằng và khi các doanh nghiệp, các sàn giao dịch muốn thảo luận cũng không được cho biết thông tin hay dựa vào luật cụ thể nào.

Còn những người không ủng hộ thị trường crypto như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết: Sự sụt giảm giá tiền điện tử vào tuần trước và những thất bại sau đó cho thấy sự cần thiết của SEC để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Bà cũng đề cập đến đợt điều chỉnh giảm hơn 10,000 USD của BTC tuần trước. Bà nói rằng nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tiền khi giá giảm. Đồng thời cần vào bán rút tiền nhưng các sàn sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase tạm thời ngừng hoạt động do quá tải và không được ai bảo vệ. Hay khi người đầu tư tiếp cận qua Defi, NFT phí quá cao, không có cách tính phụ cụ thể để bảo vệ nhà đầu tư.

Chủ tịch SEC cũng đề cập trong cuộc điều trần và nói rằng đồng ổn định là chứng khoán nhưng cũng không đưa ra lý do cụ thể giải thích. Và sàn Coinbase được đưa vào làm ví dụ cụ thể cho những điểm không tốt. Ông nói rằng, có một số token trên sàn Coinbase có thể là chứng khoán nhưng sàn này không đăng ký với SEC.

Cuộc điều trần này diễn ra có thể do những phàn nàn về phí giao dịch hay những thắc mắc hiện tại về crypto. Những vấn đề này được đẩy trách nhiệm lên SEC. Tuy nhiên, chủ tịch SEC đã nói rằng SEC là cơ quan quản lý thị trường chứng khoán và là nơi thực thi luật pháp. Để có luật cụ thể, rõ ràng thì Quốc hội cần phải xem xét và đưa ra chứ SEC không có quyền hạn đó.

Trong cuộc họp riêng, Fidelity Investments đã thúc giục SEC chấp thuận quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin của mình, liệt kê những ưu điểm của một ý tưởng mà cơ quan quản lý đã chậm chấp nhận.

Công ty Fidelity cũng đưa ra lý do rằng nhu cầu đầu tư vào crypto của khách hàng với crypto ngày càng lớn. Và quỹ Bitcoin ETF cũng đã hoạt động ở các quốc gia khác.

Có thể thấy SEC đang gặp áp lực đến từ mọi phía cả Quốc hội và cả các công ty, doanh nghiệp đầu tư, công ty crypto. Chưa có luật cụ thể nên SEC đã lựa chọn tập trung vào quyền hạn của mình và cần luật mới từ Quốc hội. Thị trường crypto gần như không ảnh hưởng bởi cuộc điều trần này.

Một số thông tin khác:

  • Ukraine đã hợp thức hóa BTC. Nước này có luật rõ ràng về crypto cũng như BTC cũng sẽ có sự bảo vệ của chính phủ và áp dụng luật liên quan như giao dịch, đóng thuế. Nhiều nguồn tin dự đoán rằng Ukraine có khả năng trở thành quốc gia tiếp theo áp dụng Bitcoin là tiền hợp pháp.

  • Chính phủ Lào cho phép giao dịch và khai thác tiền điện tử và chấm dứt lệnh cấm kéo dài 3 năm qua. Có sáu doanh nghiệp ở nước này đã được phép thử nghiệm khai thác và bán các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin trong nước trong khi các bộ liên quan đang soạn thảo luật kiểm soát việc sử dụng nó.

  • Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Thụy Điển nói rằng Bitcoin có thể sụp đổ và không phải là 'một biện pháp bảo vệ giá trị tốt’. Đến nay, Bitcoin đã thực sự khiến các chính phủ hay ngân hàng trung ương sợ và bị đe dọa nên họ vẫn không thích BTC hay crypto.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 09, 2021 07:12