BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chú Ý FED Tuần Này | Vitalik Bán ETH? | BNB Bị Thanh Lý

24 Tháng 08, 2023 12:22


Tuần này, chủ tịch FED Powell có buổi phát biểu và thị trường đang chờ đợi những quan điểm của ông về lãi suất sắp tới. Còn thị trường crypto có một vài sự kiện đáng chú ý về ETH và BNB.

Chú Ý FED Tuần Này | Vitalik Bán ETH? | BNB Bị Thanh Lý

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai (21/8) tăng trở lại ở chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones giảm nhẹ. Giá vàng và dầu vẫn đi ngang quanh 1923 USD/ounce và 80 USD/thùng.

Bitcoin sau khi giảm từ 29,000 USD đã ổn định trở lại ở quanh 26,000 USD. Đa số các altcoin lớn cũng tiếp tục giảm, một số đồng trong top 10 giảm đáng kể như BNB, XRP,.... Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.09 nghìn tỷ USD.

​Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã chuyển hơn 1 triệu USD tiền điện tử đến một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, theo Etherscan. Hiện không rõ lý do tại sao Buterin lại chuyển 600 Ether, trị giá hơn 1 triệu USD lên sàn Coinbase. Nhưng thông tin này khiến thị trường xôn xao.

Tuần này, chủ tịch FED Powell sẽ có phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, đây là một hội nghị quan trọng của FED. Thị trường đang nhận được nhiều thông tin trái chiều từ FED. Sau cuộc họp, ông Powell giọng điệu khá ôn hòa nhưng văn bản họp cho thấy nhiều quan chức FED vẫn muốn tiếp tục tăng lãi suất. Các nhà đầu tư chờ đợi phát biểu của FED trong cuộc họp này.

Hiện lãi suất công trái phiếu Hoa Ky 10 năm cũng tăng nhẹ. Lãi suất thế chấp mua nhà tại Hoa Kỳ đã tăng vọt trong ngày qua, sau khi lợi suất trái phiếu tăng do các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất cao và lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến. Tỷ lệ thế chấp tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2000, phá vỡ khả năng chi trả của những người mua nhà tiềm năng. Tỷ lệ trung bình của khoản thế chấp cố định 30 năm phổ biến đạt 7.48%, theo Mortgage News Daily. Mức trung bình trên 30 năm cố định vào năm ngoái tại thời điểm này là khoảng 5.5%.

Chỉ số CME của FED cho thấy 85% nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo.

Sam Bankman-Fried được phép gặp luật sư

Sam Bankman-Fried, người sáng lập và cựu CEO của FTX, đã bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Brooklyn, New York kể từ ngày 11 tháng 8 sau khi luật sư quyết định tước quyền tại ngoại của anh ta.

Tòa án đã cho phép anh ta gặp luật sư của mình vào thứ Ba, 22 tháng 8. Cuộc họp sẽ diễn ra từ 8:30 sáng đến 3 giờ chiều trong phòng luật sư của khu nhà giam. Luật sư của Bankman-Fried sẽ được phép mang theo một máy tính xách tay có kết nối Internet và một thiết bị Wi-Fi đến cuộc họp. Điều này sẽ cho phép Bankman-Fried xem xét bằng chứng và tài liệu liên quan đến vụ việc của mình.

Tuy nhiên, yêu cầu của luật sư về việc cho Bankman-Fried được ra tù năm ngày mỗi tuần và mang theo bốn thiết bị đến các cuộc họp đã không được chấp thuận.

Nguyên nhân khiến Bankman-Fried bị giam giữ là do các công tố viên lo ngại rằng anh ta có thể gây trở ngại cho các nhân chứng trong vụ án của mình. Những lo ngại đó phần lớn nảy sinh do quyết định của Bankman-Fried cung cấp cho các phóng viên của New York Times những thông tin liên quan đến Caroline Ellison, trước đây là giám đốc điều hành của công ty chị em FTX, Alameda Research.

Ellison đã đạt được thỏa thuận nhận tội với chính quyền và sẽ trở thành nhân chứng chính khi phiên tòa xét xử tội phạm của Bankman-Fried bắt đầu vào tháng 10.

Binance tiếp tục gặp khó khăn

Binance ở châu Âu

Khách hàng của sàn giao dịch tiền điện tử Binance được cho là đang gặp rắc rối với việc rút tiền fiat ở châu Âu do các vấn đề liên quan đến chuyển khoản trong Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro (SEPA).

Vào ngày 20 tháng 8, Binance đã thông báo trên X (Twitter) rằng họ không thể khôi phục chuyển khoản SEPA và không có khung thời gian cụ thể để làm như vậy (dù sau đó thông báo đã bị xóa). Thông báo được đưa ra sau khi một người dùng Binance ở Châu Âu phàn nàn rằng họ không thể rút euro về tài khoản ngân hàng của mình do tài khoản Paysafe của họ bị đóng. Hiện người dùng có thể dùng cách thay thế để rút tiền fiat là thông qua P2P.

Binance cho biết họ đang tích cực tìm nhà cung cấp dịch vụ thanh toán mới và sẽ có các lựa chọn thay thế cho người dùng trước khi dịch vụ SEPA kết thúc vào ngày 25 tháng 9.

Thuyết âm mưu về BNB và Binance

Ngày qua, có nhiều thông tin và những giả thiết được đưa ra xung quanh lượng lớn BNB đã bị thanh lý. 

Một số người cho rằng, Binance tương tự FTX, họ tạo ra BNB dùng là đồng của sàn, có thể dùng để thế chấp và dùng tiền đó cho mục đích khác. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng cho điều này. Với giả thiết này, họ cho rằng Binance đã kiên quyết bảo vệ mức 220 USD cho token của mình trong nhiều tháng qua. Đây là mức giá quan trọng bởi mức giá này có thể là mục tiêu thanh lý cho khoản vay được thế chấp bằng BNB.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2023, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến hơn 1.04 tỷ USD thanh lý. Trong số này, một vị trí BNB trị giá 200 triệu USD trên giao thức cho vay Venus đã bị thanh lý. Vị trí này thuộc về thủ phạm vụ hack cầu nối BSC trị giá 560 triệu USD vào tháng 10 năm 2022.

Sau khi hack, tin tặc đã gửi 900,000 BNB trị giá 200 triệu USD lên ứng dụng Venus làm tài sản thế chấp để vay các stablecoin trị giá 150 triệu USD. Điều này khiến cho giao thức Venus là giao thức DeFi lớn thứ hai trên Chuỗi thông minh Binance.

Để tránh việc thanh lý vị trí này, Venus DAO đã bỏ phiếu đưa BNB Chain vào danh sách trắng với tư cách là người thanh lý duy nhất, để nếu bị thanh lý sẽ giảm thiểu sự ảnh hưởng với BNB Chain. Điều này có nghĩa là chỉ có BNB Chain mới có thể thanh lý vị trí nếu giá BNB giảm xuống còn 220 USD.

Tuy nhiên, với việc giá BNB giảm mạnh trong vài ngày qua, nhóm Venus đã chọn thanh lý vị trí theo cách thủ công. Vị trí đã được thanh lý để lấy 5.6 triệu BNB trị giá 52.3 triệu USD, một phần nhỏ trong tổng vị thế.

Nhiều người cho rằng, số tiền thanh lý này đến từ sàn Binance. Họ cũng cho rằng Binance đang vay thế chấp số lượng lớn bằng BNB. Nên nếu thanh lý diễn ra sẽ khiến giá giảm rất nhanh. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho lập luận này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 08, 2023 12:22