BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chứng Khoán Xanh, Kỳ Vọng CPI Tốt | Cập Nhật vụ kiện SEC vs Ripple, Binance, Coinbase

13 Tháng 06, 2023 18:29
Tuần này sẽ có rất nhiều tin tài chính quan trọng được công bố như CPI, lãi suất của FED, và nhưng cập nhật tiếp theo về vụ kiện của SEC với các công ty crypto.

Chứng Khoán Xanh, Kỳ Vọng CPI Tốt | Cập Nhật vụ kiện SEC vs Ripple, Binance, Coinbase

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai (12/6) đầu tuần tăng ở cả ba chỉ số cho thấy thị trường kỳ vọng CPI tiếp tục giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán không có biến động nhiều. Giá vàng và dầu tăng nhẹ lên 1971 USD/ounce và 67 USD/thùng.

Bitcoin tăng nhẹ lên 26,100 USD. Vốn hóa thị trường crypto tăng 1.3% lên 1.103 nghìn tỷ USD.

Thông tin được thị trường chờ đợi nhất là chỉ số CPI, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định lãi suất của FED. CPI của tháng trước là 4.9% và tháng này được kỳ vọng sẽ giảm về 4%. Core CPI cũng được kỳ vọng sẽ giảm về 5.3% từ mức 5.5% tháng trước đó.

Theo một khảo sát của Charlie Bollilo trên Twitter cho thấy, đa số người tham gia khảo sát cho rằng CPI sẽ cao hơn mức kỳ vọng 4.1% của Wall Street. Nếu CPI cao hơn ước tính thường chứng khoán sẽ giảm và ngược lại. Còn ở mức giữa cũng rất khó đoán xu hướng. Những ngày thị trường nhận được thông tin CPI hay FED công bố lãi suất sẽ rất biến động.

Năng lượng gần đây giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể khiến CPI giảm nên chỉ số Core CPI sẽ được quan tâm nhiều hơn bởi nó đánh giá những mặt hàng ngoài năng lượng và thực phẩm. Chỉ số này cũng được chủ tịch FED rất quan tâm.

Hiện hợp đồng tương lai của FED cho thấy phần lớn nhà đầu tư nghĩ FED sẽ tạm ngưng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ tiếp tục tăng thêm 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng 7 và giữ mức lãi suất đó cho đến tháng 11 mọi người mới nghĩ đến việc FED bắt đầu giảm lãi suất. Tuy nhiên, tất các những dữ liệu này cũng sẽ biến động khi thị trường có những thông tin cập nhật về CPI, phát biểu của FED,...

Cập nhật vụ kiện SEC vs Ripple

Sau khi thẩm phán đã phê duyệt yêu cầu SEC công khai các tài liệu đề cập đến một bài phát biểu mà cựu Giám đốc Bộ phận SEC William Hinman đã phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018, nơi ông nói rằng Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) không phải là chứng khoán. Tài liệu này đã được giao cho công ty Ripple và sẽ được công ty này công khai. Việc này có thể có tác động thậm chí còn đáng kể hơn đối với công chúng và các nhà hoạch định chính sách có liên quan đến crypto.

Đây là những gì chúng ta có thể mong đợi:

Email này có thể nêu rõ lý do tại sao SEC nói Ethereum KHÔNG phải là chứng khoán vào năm 2018. Nếu có đủ thông tin chi tiết, đây sẽ là cơ sở để Ripple, Coinbase và Binance sử dụng để đáp lại SEC về lý do tại sao các crypto khác cũng không phải là chứng khoán bằng cách sử dụng logic trong email.

Tuy nhiên, một số nội dung sẽ bị ẩn để bảo vệ các cá nhân liên quan theo sự chấp thuận của tòa án. Bởi có những cá nhân chỉ có tên trong email nhưng không trực tiếp liên quan đến các nội dung trong đó nên không cần công khai.

Bên cạnh đó, email cũng có thể đưa ra bằng chứng cho thấy Giám Đốc Hinman thiên vị và bảo vệ ETH vì lợi ích cá nhân. Điều này sẽ không giúp ích gì cho ETH hoặc các dự án khác nhưng ít nhất nó sẽ cho thấy rằng SEC không công bằng và vì tư lợi. Do đó, nó có thể giúp thúc đẩy dư luận chống lại SEC, điều này có lợi khi các vụ việc được đưa ra tòa trước bồi thẩm đoàn.

Tuy các email sẽ không thay đổi lập luận Howey Test, nhưng có thể sẽ cho thấy khó khăn trong việc áp dụng tiền lệ của những năm 1930/40 vào công nghệ hiện đại. Các email có thể sẽ giúp Coinbase và Ripple khi ra toà và hy vọng sẽ thúc đẩy các nỗ lực của lưỡng đảng trong Quốc hội.

Vấn đề xung quanh SEC trong vụ kiện với Binance US và Coinbase

CEO của Ark Invest, bà Cathie Wood là một người rất ủng hộ và tin tưởng vào Coinbase. Dù Coinbase bị SEC kiện nhưng quỹ đầu tư của bà tiếp tục thu mua cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này. Vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, bà nói rằng Coinbase có thể hưởng lợi từ vụ kiện của SEC đối với Binance.

Bà nhận định vụ kiện SEC đã kiện cả Coinbase và Binance có điểm chung là cáo buộc cung cấp chứng khoán chưa đăng ký. Nhưng điểm khác biệt là SEC kiện không chỉ kiện sàn Binance US mà còn kiện cả CZ và có nhiều cáo buộc khác. Do đó, bà Cathie Wood nghĩ rằng những cáo buộc với Binance US nghiêm trọng hơn và có khả năng sàn này sẽ rời khỏi Hoa Kỳ. Khi đó, Coinbase sẽ có thể có thị phần lớn hơn.

Tuy nhiên, một góc nhìn ngược lại được đưa ra từ giáo sư Carol Alexander, bà nói rằng SEC Hoa Kỳ có thể thua Binance US. Lý do giáo sư Alexander không hoàn toàn tin rằng SEC đủ mạnh về tài chính để đối đầu với Binance, đặc biệt là sau khi chi rất nhiều tiền cho vụ kiện kéo dài với Ripple. Thêm vào đó, bà cho rằng Binance có nhiều tiền để theo vụ kiện kéo dài và họ sẵn sàng thuê luật sư nổi tiếng để biện hộ cho họ. 

Mỗi năm SEC chỉ có một lượng ngân sách ấn định để sử dụng cho tất cả các hoạt động cho tất cả các phòng ban của cơ quan này từ lương nhân sự, kiện tụng, … Cho đến nay, theo thống kê của usaspending.gov, đến nay, SEC đã sử dụng hơn một nửa số ngân sách hoạt động của họ cho năm nay.

Và số tiền ngân sách dành cho các vụ kiện tụng của SEC khoảng hơn 600 triệu USD nhưng ước tính có hơn 240 vụ kiện tụng khác nhau, trong đó các vụ kiện với crypto chỉ là một phần nhỏ. Vì vậy, giá sư này nhận định rằng SEC chưa chắc đã thắng Binance trong vụ kiện này và khả năng cơ quan này sẽ phải thỏa thuận bởi họ không thể cứ mãi đối đầu với các công ty có tài chính tốt như vậy.

Dự luật đề xuất sa thải chủ tịch SEC Gary Gensler

Dân biểu Warren Davison và dân biểu Tom Emmer đã đệ trình dự luật SEC Stabilization Act "Ổn Định SEC" để tái cấu trúc SEC và sa thải chủ tịch tại vị Gary Gensler.

"Thị trường tài chính của Hoa Kỳ phải được bảo vệ khỏi một Chủ Tịch chuyên chế, bao gồm cả Chủ tịch hiện tại." - Dân Biểu Warren Davison.

“Các nhà đầu tư và ngành công nghiệp Mỹ xứng đáng được giám sát rõ ràng và nhất quán, chứ không phải trò chơi chính trị. Dự luật SEC Stabilization Act sẽ thực hiện những thay đổi hợp lý để đảm bảo ưu tiên của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư chứ không phải làm theo ý thích của Chủ Tịch SEC.” - Dân Biểu Tom Emmer

Dự luật sẽ bổ sung thêm một ủy viên vào ủy ban SEC (nghĩa là sẽ có 6 Uỷ Viên) và tạo ra vai trò giám đốc điều hành để giám sát các hoạt động hàng ngày tại cơ quan - huỷ bỏ chức Chủ Tịch SEC.

Dự luật cũng đặt ra một điều kiện là không một đảng chính trị nào được nắm giữ nhiều hơn ba ghế Ủy Viên tại bất kỳ thời điểm nào - hiện có ba đảng viên đảng Dân Chủ và hai đảng viên Cộng Hòa.

Chủ tịch SEC là người được bổ nhiệm bởi tổng thống đương nhiệm và được thông qua bởi Quốc hội cho nên nếu muốn sa vị trí này cần phải có một lý do chính đáng. Tuy nhiên, việc làm hiện tại của chủ tịch Gary Gensler sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường crypto ở Hoa Kỳ và dẫn đến là thiệt hại về nhân sự, thuế,... nhưng không có một bằng chứng nào cho thấy ông cố tình làm hại đến Hoa Kỳ. Do đó, luật này chủ yếu mang tính chất gây áp lực còn tính khả thi thông qua không cao. 

Dù vậy, những hành động này cho thấy Quốc hội đang nhanh chóng muốn có luật cho thị trường crypto. Đây là một điều tốt cho thị trường này.

 Thứ ba tại Hoa Kỳ sẽ có phiên điều trần về Crypto tại Hạ Viện về “Tương lai của tài sản kỹ thuật số - Cung cấp sự rõ ràng cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số”.  Tuy nhiên, buổi điều trần này lại không có tên của chủ tịch SEC, Gary Gensler.

Các thông tin khác:

  • Theo thống kê của Coinshare, tuần qua các sản phẩm đầu tư vào crypto đã chứng kiến dòng tiền chảy ra tổng cộng 88 triệu USD. Đây là tuần thứ 8 liên tục có dòng tiền rút khỏi crypto với con số tổng lên đến 417 triệu USD. Lực rút tiền này liên quan đến chính sách tiền tệ, lãi suất, và căng thẳng pháp lý crypto tại Hoa Kỳ khiến các nhà đầu tư thận trọng. Dòng tiền rút ra chủ yếu ở BTC và ETH. 

  • Vào ngày 11/06 quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Andreessen Horowitz (a16z) đã công bố quyết định thành lập văn phòng đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ tại London, nhấn mạnh niềm tin vào cam kết của chính phủ Vương quốc Anh trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp blockchain và Web3. Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã hoan nghênh động thái của a16z, nói rằng ông "vui mừng" trước sự xuất hiện của quỹ đầu tư này tại Anh”. Chính phủ Vương quốc Anh sẵn sàng tạo ra các chính sách khuyến khích các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh crypto.

  • Thành Viên Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông, Johnny Ng đã bày tỏ ủng hộ và chào đón tất cả sàn giao dịch crypto như Coinbase đến Hồng Kông. Sàn Huobi có thể nhận được giấy phép giao dịch tiền điện tử tại Hồng Kông ngay sau cuối năm nay, cố vấn của Huobi và người sáng lập Tron Justin Sun cho biết.

  • UBS đã thông báo rằng họ được ngân hàng đầu tư BOCI, một ngân hàng đầu tư thuộc sở hữu hoàn toàn của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), mời họ hỗ trợ phát hành trái phiếu. OCI đã phát hành thành công 200 triệu CNH tiền giấy có dưới dạng tiền kỹ thuật số trên nền tảng chuỗi khối của ETH, trở thành tổ chức tài chính Trung Quốc đầu tiên phát hành chứng khoán mã hóa ở Hồng Kông. 

  • Ngân hàng Thái Lan sẽ khởi động dự án thí điểm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC) trong một hộp cát quy định trong tháng này. Ba nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ tham gia, theo phương tiện truyền thông địa phương. Dự án sẽ có sự tham gia của tối đa 10.000 người dùng và kéo dài đến tháng 8.

  • BlockFi chuẩn bị cho phép khách hàng rút tiền. Sau khi nộp đơn bảo vệ phá sản Chapter 11 năm ngoái, thì hôm nay BlockFi sẽ cho phép rút tiền và việc rút tiền sẽ được thực hiện theo từng đợt. Những người đủ điều kiện sẽ nhận được email từ BlockFi. Đồng thời, BlockFi khuyến nghị khách hàng dùng ví của bên thứ ba để rút tiền.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 06, 2023 18:29