Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Có Phải DCG Trên Bờ Vực Phá Sản? | Market updates

22 Tháng 11, 2022 01:45


Sau sự sụp đổ của FTX, sự lo sợ của các nhà đầu tư lúc này đang chuyển sang tình hình của DCG. Điều gì sẽ xảy ra với DCG nếu họ có vấn đề về tài chính?

Có Phải DCG Trên Bờ Vực Phá Sản? | Market updates

Bitcoin ngày qua vẫn giữ quanh mức 16,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo. ETH giảm nhiều bởi áp lực bán do số ETH nằm trong ví hacker sàn FTX được đổi một phần sang renBTC tạo nên áp lực bán. 

Sự lo lắng của thị trường crypto vẫn tiếp tục bởi họ lo ngại công ty Digital Currency Group (hay còn gọi là DCG), công ty mẹ đứng sau Genesis có thể gặp vấn đề tài chính. Nếu điều này là sự thật sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường crypto. Công ty DCG là công ty rất lớn, năm ngoái DCG được cho là có giá trị 10 tỷ USD, cũng sở hữu Bitcoin và công ty khai thác tiền điện tử Foundry, nhà quản lý tài sản Grayscale, sàn giao dịch tiền điện tử Luno và hãng tin Coindesk. Bên cạnh đó, DCG cũng đầu tư vào rất nhiều công ty hay các dự án crypto nhỏ khác nữa.

Vấn đề bắt đầu khi công ty Genesis thuộc DCG ngưng cho khách hàng rút tiền khỏi nền tảng lending của họ. Kéo theo đó là sàn giao dịch tiền điện tử Gemini cũng đang ngưng cho khách hàng rút tiền khỏi mục earn trên nền tảng của mình. Đến nay, Genesis đang thông báo họ ngưng cho rút crypto bởi lý do mất thanh khoản. Tuy nhiên, nhà đầu tư suy đoán họ đang có tiền khó lưu động hay thực sự có lỗ hổng về tài chính. Gần đây, có nhiều thông tin chỉ ra rằng DCG đang gấp rút tìm kiếm khoản vay khẩn cấp 1 tỷ USD. Nếu kêu gọi vốn không thành công thì có thể DCG đang gặp rất nhiều vấn đề.

Su khi FTX sụp đổ khiến giá BTC giảm từ 20,000 USD đến nay còn trụ lại ở quanh 16,000 USD. Các nhà đầu tư nào muốn bán và rời khỏi thị trường thì đã rời khỏi. Những người còn lại vẫn tin tưởng vào BTC dài hạn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng, nếu DCG gặp vấn đề thì đây có thể là có khả năng sự kiện “thiên nga đen” khiến thị trường tiếp tục giảm. Bởi khi đó, có thể số lượng lớn BTC mà công ty Grayscale đang nắm giữ bị thanh lý dẫn đến một đợt bán khiến thị trường sụt giảm.

Một người tên Adam Cochran đã chia sẻ ước tình của anh về tài sản của DCG. Năm 2021, anh ước tính DCG trị giá khoảng 7-8 tỷ USD. Trong đó, Grayscale và Genesis chiếm phần lớn giá trị. 

Còn năm 2022, do thị trường giảm nên ước tính tài sản của DCG theo Adam Cochran là khoảng 4,4 tỷ USD. Hiện nay, các công ty và các quỹ đầu tư không còn muốn chấp nhận rủi ro cao như năm trước. Tiền trên thị trường crypto càng khan hiếm hơn. Vì vậy, DCG đi gọi vốn hay vay mượn 1 tỷ USD (tương đương 25% vốn hóa công ty) là một điều rất khó khăn ở giai đoạn này.

Để có thể có được 1 tỷ USD, Adam Cochran cho rằng có khả năng DCG sẽ phải thế chấp công ty để vay. Một khả năng cao hơn DCG sẽ phải bán một phần công ty thông qua bán cổ phần, bán các công ty mà họ đang đầu tư, tiếp đến là các tài sản lưu động, các công ty như Luno/Coindesk/Foundry. Nếu các phương án trên đều không đủ thì DCG mới tính đến công ty Grayscale. DCG nếu phải bán Grayscale chứng tỏ rằng họ đang gặp vấn đề tài chính rất lớn. Công ty Fidelity Investments được cho là sẽ hứng thú với Grayscale bởi họ đang lưu trữ BTC.

Grayscale đang lưu trữ hơn 3% tổng lượng BTC trên thị trường, đây là con số rất lớn. Nhiều người đặt câu hỏi liệu số BTC đó còn đủ hay không. Trước đây, Grayscale thông báo rằng BTC của họ được ủy thác cho Coinbase Custody Trust nắm giữ. Coinbase Custody Trust thì nói rằng họ không công khai địa chỉ ví nắm giữ vì muốn bảo vệ khách hàng. Vì vậy, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các động thái tiếp theo của DCG trong những ngày tới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 11, 2022 01:45