BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cổ Phiếu First Republic Giảm 100% Về $0 | MemeCoin Giúp Thu Hút Thêm Người Mới

03 Tháng 05, 2023 17:11
Ngân hàng sụp đổ First Republic đã được mua lại bởi JP Morgan Chase. Nỗ lực này của FED và FDIC nhằm để trấn an thị trường và tránh việc lan rộng ảnh hưởng đến những ngân hàng khác.

Cổ Phiếu First Republic Giảm 100% Về $0 | MemeCoin Giúp Thu Hút Thêm Người Mới

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai đầu tuần (1/5) giảm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng nghiêng về xu hướng giảm. Vàng đi ngang ở mức 1993 USD/ounce. Còn dầu quanh mức 75.8 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã giảm về 28,000 USD. Phần lớn các altcoin cũng là một xu hướng giảm. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 1.21 nghìn tỷ USD.

JP Morgan mua lại First Republic Bank

Ngân hàng First Republic (FRB) đã sụp đổ, và cuối tuần qua FDIC (Công ty bảo hiểm ngân hàng liên bang) đã tiếp quản ngân hàng này, sau đó tìm kiếm một ngân hàng khác để thu mua lại tài sản của First Republic từ FDIC. 

Ngân hàng tiếp nhận là JPMorgan chuẩn bị mua lại tài sản của ngân hàng First Republic sau những nỗ lực giải cứu không thành công. Trước đó ngân hàng JPMorgan, Bank of America đã đấu thầu để mua lại ngân hàng đang gặp khó khăn này. Nhưng về bản chất, JP Morgan mua lại tài sản từ FDIC chứ không phải mua First Republic.

JPMorgan sẽ đảm nhận tất cả tài sản của ngân hàng First Republic, bao gồm cả tiền gửi không được bảo hiểm. FRB hiện có 229.1 tỷ USD tài sản và 103.9 tỷ USD tiền gửi.

Là một phần của quá trình chuyển giao. Ngoài ra, 84 địa điểm hiện có của ngân hàng First Republic ở 8 tiểu bang sẽ được mở cửa lại với tên gọi mới là JPMorgan Chase.

Tất cả những người gửi tiền tại FRB sẽ là một phần của JPMorgan và họ sẽ có quyền truy cập vào tổng số tiền đó dưới sự bảo hiểm của FDIC.

Các khoản tổn thất đối với các khoản vay thương mại và nhà ở do FRB thực hiện sẽ được chia sẻ giữa ngân hàng JPMorgan và FDIC bởi một thỏa thuận. Khả năng cao là các khoản cho vay là nợ xấu hoặc cho vay với % lãi suất rất thấp, và số tiền nợ người gửi cao hơn số thu vào, cho nên nếu mọi người đến rút tiền thì sẽ gặp rắc rối, cho nên First Republic mới sụp đổ. Và đó cũng là lý do lại sao FDIC hứa sẽ chia khoản lỗ này với JP Morgan.

First Republic là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai của Hoa Kỳ, sau khi Washington Mutual thất bại trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Để sự sụp đổ này không gây ra tổn thất lớn hơn và lan rộng ra hệ thống ngân hàng thì FED và FDIC đã phải rất khó khăn để tìm kiếm đơn vị chấp nhận mua lại FRB. Đồng thời, họ cũng đưa ra những thỏa thuận như FDIC sẽ bù đắp khoản lỗ 13 tỷ đô la (chia lỗ với JP Morgan) và cung cấp 50 tỷ USD tín dụng.

Lý do khiến JPMorgan chấp nhận mua lại FRB là bởi những thỏa thuận sẽ hỗ trợ từ FDIC cũng như những lợi ích khác. Trong một thông báo gần nhất, JPMorgan đã thông báo rằng kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ phi vụ thu mua tài sản của First Republic. JP Morgan vừa cho biết việc mua lại First Republic sẽ có lãi ngay lập tức là 2.6 tỷ USD và 500 triệu USD lợi nhuận hàng năm.

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, cho biết cuộc khủng hoảng dẫn đến sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ trong những tuần gần đây phần lớn đã kết thúc sau khi FRB sụp đổ. Ông trước đây cũng là người nói rằng sự sụp đổ của FRB chưa hẳn đã kết thúc cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Ảnh hưởng lớn nhất trong vụ sụp đổ này những người đầu tư vào FRB. Họ sẽ không nhận được bất cứ bồi thường nào bởi đây là rủi ro trong đầu tư mà họ phải chấp nhận. Cổ phiếu của FRB sau khi thông báo mua lại đã trở về con số không và ngưng giao dịch. 

Một quỹ hưu trí lớn nhất của Thụy Điển, Alecta đã thông báo rằng họ bị lỗ 728 triệu USD sau khi bán lỗ cổ phiếu FRB. Không chỉ vậy, trước đó quỹ đầu tư này đã thua lỗ gần 2 tỷ USD (1.8 tỷ euro) bở khoản đầu tư vào hai ngân hàng đã sụp đổ trước đó là Silicon Valley Bank and Signature Bank. CEO của quỹ này, Magnus Billing đã rời khỏi vị trí giám đốc điều hành có hiệu lực ngay lập tức vì các khoản lỗ đã “làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin” vào chiến lược đầu tư của công ty.

Sau khi FRB sụp đổ, tổng thống Biden vẫn tiếp tục trấn an người dân tương tự hai ngân hàng trước đó. Ông hứa rằng tất cả những hành động giải quyết vụ FRB không dùng đến tiền của người nộp thuế. Tuy nhiên, thực tế FED đã mở một cánh cửa để mà cho vay khẩn cấp bằng cách cho các ngân hàng dùng công trái phiếu để thế chấp. Và bộ tài chính cũng để ra 25 tỷ USD để dự phòng cho trường hợp xấu. Nếu các ngân hàng này không thể trả nợ cho FED thì chính tiền thuế của người dân đã dùng để cứu các ngân hàng này.

Meme coin giúp thu hút thêm người mới vào thị trường

Dù BTC và phần lớn các crypto giảm trong ngày qua nhưng có một meme coin PEPE vẫn có sự tăng trưởng mạnh.

Thị trường crypto có rất nhiều cách đầu tư khác nhau tùy theo nhu cầu và mong muốn của từng người. Có người thích đầu tư dài hạn các coin top, có người thích đầu tư vào các meme coin, NFT,... Vì vậy, theo Thuận, mỗi cá nhân thường tập trung vào một đến hai lĩnh vực mình muốn để tối ưu hóa và đầu tư hiệu quả.

Những mảng mới được ra đời như GameFi, NFT, meme coin,.... đều đem lại sự thu hút người mới bước vào thị trường crypto. Có có người sẽ rời đi nhưng có những người sẽ vẫn ở lại thị trường. Vì vậy, đây cũng là những công cụ thu hút và giúp thị trường crypto ngày càng mở rộng hơn.

Hay với các mạng lưới như ETH, meme coin cũng là công cụ giúp đốt rất nhiều ETH. Phong trào meme coin rộ lên, hệ sinh thái càng đa dạng và lượng giao dịch tăng lên khiến cho lượng ETH cũng tăng. Điều này dẫn tới ETH ngày càng giảm phát thời gian gần đây.

Các thông tin khác:

  • Tháng trước, giám đốc tài chính của Morgan Stanley, Sharon Yeshaya, đã nói rằng "quản lý chi phí" là ưu tiên hàng đầu do sự không chắc chắn của thị trường rộng lớn hơn và lạm phát gia tăng. Vừa qua, ngân hàng này đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch loại bỏ khoảng 3,000 việc làm trong quý hai này.
  • ice Media Group, công ty đứng sau các trang web truyền thông nổi tiếng như Vice và Motherboard, đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản, tờ New York Times đưa tin.
  • CEO Arvind Krishna của International Business Machines Corp cho biết công ty dự kiến sẽ tạm dừng tuyển dụng những vị trí mà họ cho rằng có thể bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo trong những năm tới. Điều đó có nghĩa là khoảng 7.800 việc làm sẽ bị mất.
  • Syria đã kêu gọi từ bỏ đồng đô la Mỹ cho các giao dịch toàn cầu trong khi kêu gọi nỗ lực do các quốc gia BRICS dẫn đầu. Hơn nữa, Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đã kêu gọi áp dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cho các khu định cư quốc tế.
  • Vào ngày 1 tháng 5, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã đưa ra cảnh báo cho người sáng lập Tron Justin Sun về khoản tiền gửi 56,1 triệu TrueUSD (TUSD) vào Binance. CZ đã viết cảnh báo với Justin Sun rằng nếu anh ta sử dụng bất kỳ thứ nào trong số tiền này để lấy token LaunchPool Sui thì sẽ gặp vấn đề với Binance. Binance muốn dùng LaunchPool cho những người dùng nhỏ lẻ chứ không phải cá voi.
  • Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố sàn Poloniex đã đồng ý nộp phạt 7.6 triệu USD cho các cáo buộc pháp lý. Trước đó, sàn này đã bị cáo buộc cho phép người dùng ở các khu vực bị cấm (như Crimea, Cuba, Iran, Sudan và Syria) thực hiện các giao dịch, gửi và rút tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 15 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 11 năm 2019.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 05, 2023 17:11