BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cổ Phiếu Meme Tiếp Tục Đột Phá Trong Khi PPI Không Ổn

15 Tháng 05, 2024 23:14


Cổ phiếu meme tiếp tục là chủ đề được nói đến trong ngày qua. Trong khi đó, kết quả chỉ số lạm phát bán sỉ PPI không được như ước tính.

Cổ Phiếu Meme Tiếp Tục Đột Phá Trong Khi PPI Không Ổn

Tình hình thị trường

Thứ ba (14/05), chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng tăng nhẹ. Giá vàng và dầu cùng xanh và giao dịch quanh mức 2363 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Bitcoin hồi phục về quanh 61,900 USD sau khi điều chỉnh. Hầu hết altcoin điều chỉnh, kể cả memecoin. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.374 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng điều chỉnh về 83.6%. Giá BTC điều chỉnh là thời điểm giúp các chỉ số nguội lại.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell nhắc lại rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến, có khả năng khiến lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Tại cuộc họp ở Amsterdam, ông Powell cho biết lạm phát hiện cao hơn so với mong đợi và nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiên nhẫn để chính sách hạn chế phát huy hiệu quả. 

Dữ liệu mới cho thấy chỉ số lạm phát bán sỉ (PPI) tăng 0.5% trong tháng tư, cao hơn dự kiến. Mặc dù không kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm, Powell cho biết Fed có thể sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong một thời gian dài. Lãi suất cho vay qua đêm hiện ở mức 5.25%-5.5%, cao nhất trong 23 năm. 

Việc FED giữ lãi suất cao ngày càng có những ảnh hưởng rõ ràng đến thị trường. Như lãi suất cho các khoản vay sinh viên liên bang ở Hoa Kỳ sẽ tăng trong năm học 2024-2025, đây là mức cao nhất trong ít nhất một thập kỷ. Lãi suất cho các khoản vay đại học sẽ là 6,53%, mức cao nhất trong ít nhất một thập kỷ. Lãi suất cho các khoản vay sau đại học sẽ là 8,08%, và các khoản vay cộng thêm dành cho sinh viên tốt nghiệp và phụ huynh sẽ là 9,08%. Sự gia tăng lãi suất có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của chính quyền Biden trong việc kiểm soát khủng hoảng cho vay sinh viên và giảm bớt nỗi đau tích lũy lãi suất cho người đi vay. 

Thứ tư, chỉ số lạm phát CPI của Hoa Kỳ cũng sẽ được công bố. Những thời điểm CPI hay các tin tức liên quan đến FED được đưa ra đều khiến thị trường dao động mạnh. Sau đó, thị trường cần thời gian để nhìn nhận và bình ổn trở lại.

Một sự kiện khiến các nhà đầu tư crypto cũng đặt câu hỏi liên quan đến Coinbase. Trong ngày qua, khi thị trường biến động, sàn Coinbase đã ngưng hoạt động trong khoảng 2 giờ và người dùng không thể đăng nhập. Nhiều người cho rằng có cá voi đang làm giá trên sàn. Thêm vào đó, sàn này đã tồn tại qua nhiều năm và trải qua nhiều mùa bull run nhưng Coinbase vẫn gặp các sự cố cơ bản ngưng hoạt động khi thị trường biến động lớn. Một số người đưa giả thiết có cá voi hợp tác với Coinbase để thao túng giá. Tuy nhiên, đây chỉ là cáo buộc nhưng không có bằng chứng cụ thể.

Cập nhật Gamestop

Sự hứng thú và sôi động liên quan đến Gamestop đang chiếm lĩnh các sàn chứng khoán Hoa Kỳ. Nó cũng gây nên sự fomo trong thị trường. Có thêm những người lên tiếng củng hộ các memestock này. Ngày qua, Dave Portnoy đã nói rằng, ông sẽ dành 500,000 USD để mua mỗi cổ phiếu AMC và Gamestop.

Meme stock và memecoin tiếp tục tăng trong phiên thứ ba. Cổ phiếu Gamestop và AMC bị tạm ngưng trading tổng cộng 34 lần trong ngày. Gamestop kết thúc giao dịch tăng 60% và tăng thêm 10% sau khi đóng phiên. Tương tự, AMC tăng 32% và tiếp tục tăng 10% sau khi đóng cửa.

Tận dụng cơn sốt meme, AMC Entertainment đã huy động được khoảng 250 triệu USD vốn bằng cách bán cổ phần mới.

Các trader short cổ phiếu GameStop và AMC Entertainment đã lỗ hơn 5 tỷ USD trong 2 ngày qua.

Phản ứng của cựu chủ tịch SEC

Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết ông lo ngại về tình hình của GameStop và đang đặt câu hỏi liệu chính phủ Hoa Kỳ có nên can thiệp hay không.

Người dẫn chương trình của CNBC cho rằng đây là đánh bạc, không phải đầu tư. Những người dẫn chương trình của CNBC cho rằng việc mua bán này giống như đánh bạc hơn là đầu tư. Họ nhận xét rằng khi các quỹ hedge fund sử dụng đòn bẩy lớn và thực hiện các giao dịch rủi ro cao dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hoặc khi họ bán khống, thì đó được coi là đầu tư. Ngược lại, khi các nhà giao dịch thông thường mua trên thị trường giao ngay, hành động này bị xem là bất hợp pháp và phải bị ngăn chặn.

Những người dẫn chương trình của CNBC, được trả lương bởi các tổ chức tài chính lớn, rõ ràng không ủng hộ Roaring Kitty và phong trào cổ phiếu meme.

Khi xuất hiên trở lại sau ba năm, Roaring Kitty chỉ đăng meme trên trang cá nhân X của mình. Chỉ như vậy, giá cổ phiếu AMC và Gamestop đã tăng mạnh. Điều này khiến rất nhiều quỹ hedge fund lo lắng.

Trong phỏng vấn, cựu chủ tịch SEC bình luận về điều này và thể hiện sự lo ngại của mình. Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton: “Nếu Roaring Kitty đang phấn khích như vậy, tại sao anh ta không thể lên CNBC và nói về các cổ phiếu mà anh ta thích? Tại sao anh ta lại đăng meme? Chúng ta phải đặt câu hỏi liệu điều này có hợp pháp hay không”.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao đăng meme lại "bất hợp pháp"?

CEO của JP Morgan Chase hoặc tỷ phú Bill Ackman thậm chí đã lên CNBC nói một điều, trong khi đội ngũ của họ làm điều ngược lại, và điều đó vẫn không "bất hợp pháp”. 

Nhiều người cho rằng việc đăng meme là một hình thức thể hiện ý kiến ​​và không nên bị coi là thao túng thị trường. Trong khi đó, các CEO và nhà đầu tư lớn khác cũng thường xuyên đưa ra những tuyên bố công khai có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Một số người tin rằng Clayton đang nhắm mục tiêu vào Roaring Kitty vì anh ta là một nhà đầu tư cá nhân, trong khi các quỹ đầu cơ lớn lại ít bị giám sát hơn.

Bitcoin spot ETF và Vanguard

Thứ ba (14/05), các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có một ngày có dòng tiền vào dương 100 triệu USD. Lực bán của GBTC là 50.9 triệu USD. Quỹ có tiền vào lớn nhất là ARKB với 133 triệu USD, các quỹ còn lại có dòng tiền vào nhỏ.

Có thêm các công ty báo cáo đang lưu trữ BTC spot ETF. Nổi bật trong số đó là một công ty hưu trí bắt đầu bước vào thị trường này. Ủy ban Đầu tư Bang Wisconsin công bố mua 99 triệu USD Spot Bitcoin ETF của BlackRock. Đây là quỹ hưu trí tiểu bang lớn thứ 9 tại Hoa Kỳ.

Quỹ đầu tư lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau BlackRock và Vanguard cũng có những động thái thay đổi được nhiều người cho là tích cực. Vanguard đã bổ nhiệm Salim Ramji, người từng giám sát việc BlackRock đề xuất quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) spot, làm Giám đốc điều hành mới. Việc bổ nhiệm Ramji được cho là sẽ mang đến một góc nhìn mới về tiền điện tử cho Vanguard, vốn trước đây có quan điểm tiêu cực về Bitcoin. 

Động thái này cho thấy Vanguard có thể thay đổi quan điểm trước đây về tiền điện tử. Việc bổ nhiệm Ramji đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Vanguard chọn một CEO không xuất thân từ nội bộ công ty, cho thấy mong muốn đổi mới và thay đổi tư duy lãnh đạo.

Với sự lãnh đạo của CEO trước, Vanguard đã đứng ngoài cuộc đua Bitcoin spot ETF. Tuy nhiên, chỉ mới hoạt động một thời gian ngắn thì các quỹ đầu tư BTC spot ETF đã nhận được những kết quả vượt xa kỳ vọng và đem lại lợi ích lớn cho các quỹ này.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng Trung ương Philippines đã chấp thuận cho sàn giao dịch Coins . ph thử nghiệm stablecoin PHPC, liên kết với đồng Peso Philippines. Nếu thử nghiệm thành công, Coins . ph dự định sẽ tích hợp stablecoin này vào dịch vụ chuyển tiền tại các quốc gia có lượng kiều hối đáng kể về Philippines, thị trường có tổng giá trị lên tới 12 tỷ USD.

  • Nhà phát triển Tornado Cash ( Alexey Pertsev ) đã bị thẩm phán Hà Lan kết tội rửa tiền. Ông bị tòa án tuyên phạt 5 năm 4 tháng tù ở tuổi 31. Sau phiên tòa, ông bị cảnh sát áp giải đến phòng giam bên dưới tòa án. Đây là nơi tạm giam cho đến khi công tố viên tìm được một nhà tù thích hợp ở Hà Lan.

  • Khả năng SEC từ chối đề xuất Ethereum Spot ETF lại tăng lên. Theo quy định, SEC phải đưa ra các yếu tố mà SEC đang xem xét và có thể dẫn đến kết quả từ chối một đề xuất ETF. Đối với các đơn về Ethereum, một yếu tố là liệu Ethereum có phải là một hàng hóa không, điều này không phải là một yếu tố khi duyệt Bitcoin ETF. Một lần nữa, SEC chưa bao giờ nói rằng Ethereum là chứng khoán, nhưng khả năng này ngày càng cao (Source: @SGJohnsson).

  • Thượng Nghị sĩ Cynthia Lummis và Thượng Nghị sĩ Kristen Gillibrand sẽ tham gia hội nghị Blockchain DC để tranh đấu cho tương lai của crypto tại Hoa Kỳ. Hai nghị sĩ này là những người ủng hộ mạnh mẽ cho việc áp dụng tiền điện tử và đã giới thiệu các dự luật nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này.

  • El Salvador đã khai thác thành công 474 Bitcoin trị giá 29 triệu USD bằng năng lượng địa nhiệt núi lửa kể từ năm 2021. Nước này sử dụng 300 bộ xử lý khai thác tại nhà máy điện địa nhiệt Tecapa và đã phân bổ 1,5 MW năng lượng cho hoạt động khai thác. El Salvador là quốc gia tiên phong trong việc khai thác Bitcoin bằng năng lượng tái tạo, mặc dù họ cũng nhận nhiều chỉ trích từ các tổ chức quốc tế về việc chấp nhận Bitcoin.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 05, 2024 23:14