Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Cổ Phiếu SVB Và Signature Bank tụt dốc | CFTC Và SEC Giành Quyền Quản Lý Thị Trường Crypto

29 Tháng 03, 2023 23:31
Sau khi được tiếp tục giao dịch, cổ phiếu của hai ngân hàng SVB và Signature Bank đều tụt dốc. Còn BTC đã hồi phục lại lên quanh 28,000 USD và CFTC cũng đang muốn giành quyền quản lý đối với thị trường crypto này.

Cổ Phiếu SVB Và Signature Bank tụt dốc | CFTC Và SEC Giành Quyền Quản Lý Thị Trường Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua kết thúc giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng tăng nhẹ. Giá vàng giảm không đáng kể về 1970 USD/ounce, vàng đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hai tuần qua. Dầu tăng lên 73 USD/thùng.

Bitcoin sau khi giảm bởi thông tin CFTC kiện Binance thì ngày qua đã tăng trưởng trở lại mức 28,000 USD. Thị trường vẫn khá lạc quan và vốn hóa crypto trên 1.2 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán SVB và Signature Bank tụt dốc

Chứng khoán của SVB sau khi ngưng giao dịch một tuần, ngày qua được mở lại giá đã giảm từ hơn 100 USD còn 0.4 USD, giảm đến 99% giá trị. Tương tự, cổ phiếu của Signature Bank cũng đã giảm 99.6% trong ngày qua khi được giao dịch trở lại.

FDIC đã lên tiếng đảm bảo rút tiền cho những khách hàng gửi tiền ở hai ngân hàng này. Tuy nhiên, những người đầu tư lưu trữ trái phiếu và cổ phiếu của cả SVB và Signature Bank đều bị thiệt hại rất nặng nề mà không được đảm bảo bất cứ điều gì. Nhiều người cũng nói rằng, đây là rủi ro mà họ phải chấp nhận khi quyết định đầu tư. Những người được lợi khi giá cổ phiếu hai ngân hàng giảm là những người đã short cổ phiếu của họ.

Lượng lớn BTC option đáo hạn cuối tuần này

Còn thị trường crypto sẽ có lượng lớn hợp đồng Option của cả BTC và ETH sẽ đáo hạn vào thứ 6 tuần này 15:00 (VN) trên Deribit.. Trong đó, có 141 nghìn USD BTC sẽ đáo hạn giá trị khoảng 3.8 tỷ USD. Số lượng Option của ETH đáo hạn là 3 tỷ USD.

Giá Max pain ở 24,000 đối với BTC và 1,600 với ETH. Khả năng để giá BTC và ETH giảm về mức giá Max pain trong hai ngày là có thể xảy ra nếu có thông tin lớn ảnh hưởng xấu.

Cập nhật về vụ kiện CFTC với Binance

Sau khi CFTC thông báo kiện Binance thì Thuận thấy có rất nhiều bài đăng như 1 tỷ USD rời khỏi Binance trong vòng 24 giờ qua. Chúng ta cùng xem thực tế như thế nào. Sự thật thì thời điểm làm video, Thuận thấy dữ liệu on-chain vẫn cho thấy Binance còn 60.2 tỷ USD tài sản nên con số 1 tỷ không phải con số lớn so với tổng tài sản. Binance cũng là sàn có lượng tài sản lớn nhất trong tất cả các sàn. 

Và khi check netflow (tiền ra so với tiền vào), Binance có netflow dương cho BTC và ETH (nghĩa là có số nạp vào nhiều hơn là rút ra), ngoại trừ stablecoin thì ngược lại. Tức số tiền rút ra có thể đến từ nhiều altcoin khác và các stablecoin.

CFTC kiện Binance đáng quan tâm nhưng các trader hầu tư không có phản ứng với tin tức này.

Vụ kiện của CFTC với Binance được Raoul Pal cho rằng đây là cuộc chiến giành quyền quản lý giữa SEC và CFTC.

Trong văn bản kiện, CFTC gọi ETH là hàng hóa và thuộc quản lý của họ. Còn với SEC muốn nói rằng ETH và hầu hết các altcoin là chứng khoán và họ có quyền quản lý. Mặc dù chưa chính thức nói rằng ETH là chứng khoán nhưng SEC nhiều lần nhấn mạnh rằng họ chỉ coin BTC là hàng hóa. SEC cũng đề cập đến điều này trong vụ kiện với FTX, nhưng vụ kiện này đến tháng 10 mới bắt đầu ra tòa. Do đó, có thể vụ kiện của CFTC sẽ được xử trước thì việc ETH được liệt vào hàng hóa chứ không phải chứng khoán. Thêm vào đó, một trong những cáo buộc của CFTC dành cho Binance liên quan đến việc sàn dùng 300 tài khoản để trade ngược lại người dùng và kiếm lời, đây là sự gian lận nên có tính nghiêm trọng hơn và sẽ được ưu tiên xử lý.

Ngược lại với SEC, CFTC là cơ quan ít thực hiện các vụ kiện với các công ty trong thị trường crypto. Nhưng khi họ kiện thì các công ty thường phải chịu mức phạt lớn. Vụ kiện gần nhất CFTC kiện Tether và Bitfinex và hai công ty này đều phải đóng phạt. Do đó, có thể Binance cũng có kết quả tương tự là đóng phạt và tiếp tục hoạt động.

Thượng nghị sĩ Warren đưa ra dự luật cho crypto

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeth Warren một lần nữa bôi nhọ ngành công nghiệp tiền điện tử và cố gắng khiến người Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào các ngân hàng lớn.

Warren đã tuyên bố vào tháng 2 sẽ giới thiệu lại Đạo luật chống rửa tiền đối với tài sản kỹ thuật số, một đề xuất đã không đi đến đâu khi bà lần đầu tiên giới thiệu nó với Thượng nghị sĩ bang Kansas Roger Marshall vào tháng 12 năm 2022. Mặc dù mục đích đã nêu của đề xuất là để bảo vệ người Mỹ khỏi những trò gian lận, nhưng nhiều khả năng nó để thúc đẩy các doanh nghiệp tiền điện tử ra nước ngoài và làm hạn chế sự lựa chọn của người dùng. 

Dự luật cấm sử dụng bộ trộn tài sản kỹ thuật số và yêu cầu ví tự lưu trữ cùng với công cụ khai thác và trình xác thực để đảm bảo chính sách Chống rửa tiền (AML). Nhiều công ty crypto không thể áp đặt các yêu cầu như vậy, có nghĩa là họ sẽ phải đóng cửa hoặc ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Mỹ. Dự luật chủ yếu yêu cầu KYC, cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ và yêu cầu bằng đăng ký với các công ty crypto. 

Rõ ràng là điều này không liên quan gì đến việc bảo vệ người tiêu dùng. Thay vào đó, nó được thiết kế để gây khó khăn cho các doanh nghiệp tiền điện tử và tiền điện tử với gánh nặng pháp lý vô lý. Trên thực tế, việc thu thập tất cả dữ liệu này về người dùng chuỗi khối và chủ sở hữu tiền điện tử có thể tạo ra nhiều tội phạm và gian lận hơn.

Thực tế, BTC và ETH không phải lựa chọn tốt cho các tội phạm. Bởi BTC và ETH đều là mạng phi tập trung công cộng nên dễ dàng bị theo dõi các hoạt động và tra soát. Tiền mặt mới là lựa chọn của các tội phạm, gian lận.

Buổi điều trần của Fed tại Quốc hội

Buổi điều trần của Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed đã diễn ra ngày qua. Buổi này nhằm tìm hiểu lý do cho sự sụp đổ của SVB vào ngày 10 tháng 3 trong vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Điều tốt là không hoàn toàn đổ lỗi cho crypto mà lý do sụp đổ là vì ban quản lý của Ngân Hàng SVB quá yếu kém. Ông Michael Barr và những người khác đã chỉ ra sự quản lý yếu kém của các giám đốc điều hành ngân hàng và lưu ý rằng các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ USD có thể cần các quy tắc chặt chẽ hơn.

Nhưng Chủ Tịch FDIC Martin Gruenberg đã đề cập tới vai trò của các công ty crypto. Silvergate Bank và SVB đã tập trung các hoạt động của mình vào một lĩnh vực duy nhất, đó các công ty đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ.

FTX chiếm chưa đến 10% tổng số tiền gửi của Ngân hàng Silvergate, nhưng ngân hàng đã mất 68% số tiền gửi sau khi FTX phá sản, gây ra một chuỗi sự kiện khiến ngân hàng bị sụp đổ.

Signature Bank đa dạng hơn Ngân hàng Silvergate hoặc SVB. Điều đó một phần là do ngân hàng quyết định giảm tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số sau khi FTX phá sản nhưng vẫn gặp sự cố rút tiền hàng loạt từ khách hàng bắt đầu vào ngày 9 tháng 3, tới ngày hôm sau, 20% tiền gửi được rút trong vài giờ.

Về SVB, các giám sát viên của Fed đã bắt đầu cảnh báo ban quản lý SVB về rủi ro lãi suất cao vào tháng 11 năm 2021. SVB đã không giải quyết kịp thời dẫn đến sự sụp đổ.

Các khách hàng đã hoảng loạn rút 42 tỷ đô la khỏi ngân hàng vào ngày 9 tháng 3. Ngày kế tiếp, ngân hàng cho chúng tôi biết rất nhiều khách hàng tiếp tục yêu cầu rút thêm 100 tỷ đô la. Tổng cộng là 142 tỷ đô la, chiếm 81% tổng số 175 tỷ đô la tiền gửi ở SVB tính đến cuối năm ngoái.

Nghĩa là nếu FED, FDIC và Bộ Tài Chính không hành động kịp thời và tiếp quản SVB thì ngân hàng này đã phá sản trong vòng 2 ngày.

Các thông tin khác:

  • Các nhà phát triển của Ethereum đã xác nhận rằng nâng cấp Shapella của Ethereum sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 4. Shapella là bản nâng cấp lần đầu tiên cho phép rút tiền đặt cọc bằng ether. Shapella là sự kết hợp giữa Thượng Hải và Capella. Đây là hai nâng cấp mạng sẽ diễn ra đồng thời. Toàn bộ bản nâng cấp Shapella sẽ giới thiệu EIP-4895 cho mạng Ethereum. EIP này sẽ cho phép rút ether đã đặt cược lần đầu tiên. Shapella cũng có những cải tiến mạng khác nhằm tối ưu hóa phí giao dịch cho một số hoạt động nhất định. Những nâng cấp này đã được thử nghiệm trên nhiều mạng thử nghiệm.

  • Sam Bankman-Fried đang phải đối mặt với bản cáo trạng gồm 13 tội danh mới từ các nhà chức trách ở Hoa Kỳ. Theo hồ sơ tòa án của luật sư Hoa Kỳ Damian Williams, một trong những cáo buộc mới của SBF bao gồm khoản hối lộ 40 triệu USD cho một quan chức chính phủ Trung Quốc trong một bản cáo trạng thay thế mới. Số tiền 40 triệu này để giải phóng tài sản bị chính phủ Trung Quốc đóng băng một số tài khoản Alameda trên “hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Trung Quốc” vào hoặc khoảng đầu năm 2021.

  • Theo một cuộc khảo sát từ sàn giao dịch tiền điện tử Independent Reserve, phụ nữ Singapore có nhiều khả năng kiếm tiền hơn hoặc ít nhất là hòa vốn khi đầu tư tiền điện tử so với nam giới. Được công bố vào ngày 28 tháng 3, theo dữ liệu khảo sát, 76% phụ nữ báo cáo kiếm được tiền hoặc hòa vốn cho các khoản đầu tư tiền điện tử của họ, so với chỉ 72% nam giới.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 03, 2023 23:31