Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Coinbase Chính Thức Kiện SEC | Mùa Đông Crypto Đã Qua

25 Tháng 04, 2023 22:59
Coinbase đã đi trước mọt bước, họ thực hiện kiện SEC bởi những vô lý trong chính sách thực thi của cơ quan này với các công ty crypto, trong đó có cả Coinbase. Thị trường crypto tăng trưởng gần đây cũng khiến nhà đầu tư hy vọng hơn và nhiều người thấy rằng mùa đông crypto đã qua.

Coinbase Chính Thức Kiện SEC | Mùa Đông Crypto Đã Qua

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần (24/4) giảm nhẹ 0.29% chỉ số Nasdaq, còn S&P 500 và Dow Jones tăng không đáng kể. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Vàng và dầu tăng nhẹ lên quanh 2007 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Bitcoin tiếp tục điều chỉnh về 27,300 USD. Hầu hết các altcoin giảm. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 1.2 nghìn tỷ USD.

Coinbase chính thức kiện SEC

Vào tháng ba, Coinbase đã nhận được Wells notice từ SEC, đây một cảnh báo chính thức rằng SEC có thể có một hành động thực thi đối với sàn này. Đi trước SEC một bước, vào thứ hai đầu tuần, Coinbase đã chính thức đệ đơn kiện SEC.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã đệ đơn kiện SEC nhằm yêu cầu cơ quan này buộc phải chia sẻ công khai câu trả lời của mình đối với một bản kiến ​​nghị kéo dài hàng tháng về việc liệu SEC đang cố áp dụng khuôn khổ của luật chứng khoán đối với crypto. Coinbase cũng chỉ ra những điểm bất hợp lý của luật chứng khoán khi áp dụng cho một thị trường mới. Bản kiến nghị vào tháng 7 năm 2022, Coinbase đã đề nghị SEC có một khuôn khổ pháp lý mới hợp lý hơn khi áp dụng cho thị trường crypto. Nếu không, SEC cần giải thích công khai lý do vì sao việc áp dụng luật hiện hành của chứng khoán vào crypto là hợp lý.

Suốt thời gian qua, SEC đã không đưa ra phản hồi công khai cụ thể đối với kiến nghị của Coinbase. Nhưng trong những tháng gần đây đã tăng cường mạnh mẽ các hành động thực thi và cảnh báo đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả Coinbase. Vì vậy, Coinbase cho rằng SEC đã có lựa chọn của mình, và họ cần trả lời một cách công khai, rõ ràng về cách mà họ quản lý thị trường crypto.

Kể từ tháng 1, SEC đã có hành động chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex & Gemini, công ty cho vay tiền điện tử Genesis và một số cá nhân bị cáo buộc thao túng tài sản tiền điện tử.

Không chỉ Coinbase, hiện đã có nhiều công ty lớn cũng đứng ra kiện SEC như Grayscale, Ripple. Một khi các công ty này đã chấp nhận ra tòa với SEC thì cơ quan này sẽ không dễ dàng thắng kiện. Bởi các công ty này có tiềm lực để theo đuổi vụ kiện này để chống lại SEC.

Coinbase cũng như một số sàn giao dịch crypto muốn rời khỏi Hoa Kỳ bởi một phần họ muốn đa dạng nguồn người dùng và thu nhập. Tuy nhiên, theo người sáng lập Messari, Ryan Selkis nói rằng đây chỉ là một biện pháp tạm thời. Bởi Hoa Kỳ có đồng tiền dự trữ lớn nhất và nền kinh tế phần mềm hàng đầu nên đây vẫn là một thị trường rất lớn và không có lý do gì để bỏ qua thị trường này. Vì vậy, các sàn giao dịch crypto hiện tại vừa mở rộng nguồn khách hàng và doanh thu ra nước ngoài và đồng thời, họ cũng cần chống lại SEC để có thể có luật rõ ràng hơn. Do đó, có thể Coinbase cũng đang sử dụng chiến lược này.

Các quốc gia không có sự đồng lòng đối với crypto

Chúng ta thấy một điều rõ ràng, các quốc gia trên thế giới không đồng lòng cũng như không thống nhất được cách quản lý đối với thị trường crypto. Nên viễn cảnh có một quốc gia nào đó cấm crypto là một điều rất khó xảy ra. Bởi crypto mang lại lợi ích về kinh tế, việc làm, thuế,... cho họ nên quốc gia nào cũng muốn có được lợi ích từ nó. Do đó, rất khó để tất cả các quốc gia cùng liên kết chống lại crypto.

Những vấn đề quan trọng toàn cầu hơn như bảo vệ môi trường, cùng chống súng ống, xóa đói nghèo,....cũng vẫn chưa khi nào khiến các quốc gia cùng đồng lòng thực hiện. Bởi vậy, với crypto đem lại lợi ích cho họ, điều này càng khó khăn hơn. 

Khi SEC muốn đưa hầu hết các altcoin là chứng khoán thì Hàn Quốc có quan điểm khác. Một tòa án quận của Hàn Quốc đã bác bỏ các cáo buộc vi phạm luật chứng khoán và tịch thu tài sản của cựu CEO Terraform Labs, Hyun-seong Shin. Cáo buộc cho rằng Hyun-seong Shin cho rằng tài sản đó thu được do bán chứng khoán chưa đăng ký là LUNA. Tòa án coi LUNA không phải là chứng khoán theo Đạo luật thị trường vốn của Hàn Quốc (Korea’s Capital Markets Act).

Ở Hoa Kỳ, bên cạnh SEC thì có rất ít ủy viên, nghị sĩ cho rằng crypto là chứng khoán. Ngay trong nội bộ SEC cũng đã có những bất đồng quan điểm về vấn đề này.

Ở Hàn Quốc đã và đang có khuôn khổ pháp ý rõ ràng hơn cho thị trường crypto. Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) sẽ là đơn vị chính chịu trách nhiệm quản lý thị trường này. Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) hiện có thể điều tra các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương. Theo một báo cáo, ngân hàng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra tại chỗ và thậm chí yêu cầu hồ sơ tài chính từ các sàn giao dịch hoạt động trong nước.

Các quyền mới sẽ cho phép ngân hàng trung ương giám sát hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử chặt chẽ hơn và có hành động nếu cần thiết. Điều này bao gồm quyền phạt tiền và thậm chí thu hồi giấy phép nếu các sàn giao dịch vi phạm các quy định về tài sản kỹ thuật số.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn do tiền điện tử gây ra đối với sự ổn định tài chính và nền kinh tế. Ngân hàng Hàn Quốc nhận thức được những rủi ro này, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế, và sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để hạn chế những sự cố như vậy.

Tuy nhiên, việc thực hiện các bước như vậy đòi hỏi ngân hàng phải có thẩm quyền như vậy, mà ngân hàng đã nhận được vào tuần trước từ một quan chức của ủy ban Các vấn đề Chính trị của Quốc hội. Báo cáo cũng lưu ý rằng Ủy ban Dịch vụ Liên bang (FSC) sẽ chính thức tuyên bố quan điểm của ngân hàng trong một cuộc họp tiểu ban vào ngày 25 tháng 4. Cuộc họp sắp tới cũng có thể đẩy nhanh việc triển khai luật tài sản kỹ thuật số của quốc gia.

Dự luật crypto của đảng Cộng Hòa (Hoa Kỳ)

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đã công bố một dự thảo luật tập trung vào thanh toán bằng stablecoin thay vì giám sát các khía cạnh khác của thị trường tài sản kỹ thuật số.

Dự luật nhằm mục đích cung cấp “quy định về thanh toán bằng tiền ổn định”, sẽ tách biệt với luật tập trung vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký, tiền ổn định thuật toán và nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Theo dự thảo hiện tại của dự luật, FED là cơ quan phụ trách quản lý các tổ chức phát hành stablecoin phi ngân hàng. Các tổ chức phát hành cũng sẽ phải đáp ứng các tiêu chí nhất định của liên bang để đủ điều kiện trở thành tổ chức phát hành stablecoin thanh toán, ngay cả theo điều lệ của tiểu bang. Ngoài ra, từ ngữ của dự thảo luật không còn bao gồm lệnh cấm hai năm đối với các stablecoin theo giao thức được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 9 sau sự cố giảm giá của TerraUSD Classic (USTC).

Nhìn chung, dự luật này cho thấy các nhà lập pháp không muốn cấm stablecoin. Thay vào đó, họ muốn đưa ra những quy định rõ ràng để quản lý nó. Stablecoin hiện nay phần lớn dựa theo đồng USD. Bởi vậy, khi vốn hóa stablecoin dựa theo đồng USD càng lớn, nó càng có lợi hơn cho chính phủ Hoa Kỳ. 

Mùa đông crypto đã qua

Sau một đợt tăng mạnh liên tục, Bitcoin đã có đợt điều chỉnh giá. Giá BTC đang điều chỉnh về quanh 27,000 USD. Điều này là điều dễ thấy sau một đợt tăng mạnh. Chỉ số  Fear and Greed Index của Bitcoin về mức ổn định, không tham lam cũng không sợ hãi.

Với thời điểm này, sau khi giá tăng trưởng từ mức thấp 15,000 USD, nhiều người đặt câu hỏi liệu chúng ta đã thấy đáy thị trường hay chưa. Thực sự thấy đáy khi chúng ta nhìn lại thị trường đã qua. Tuy nhiên, theo lịch sử chu kỳ, chúng ta đã qua khỏi mùa downtrend. Giá BTC của chu kỳ này có nhiều tương đồng với chu kỳ năm 2019 thì có thể chúng ta sẽ thấy năm nay là một năm có sự hồi phục và tăng trưởng về giá.

CNBC cũng đưa một bài viết nhận định rằng crypto đã bước qua mùa đông. Nhà phân tích Geoff Kendrick của Standard Chartered nhận định rằng cùng với sự ổn định của các tài sản rủi ro và dự đoán FED sẽ nới lỏng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Điều này khiến cho khả năng BTC có thể đạt 100,000 USD càng vào cuối năm 2024 là điều khả thi.

Bitcoin được chấp nhận nhiều hơn và được coi là một tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì vậy, sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào BTC cũng như thị trường crypto.

Thông điệp từ Thuận

Năm đã năm trôi qua, chu kỳ vẫn còn đó nhưng mình đã già đi, Thuận đã cùng các bạn trải qua không những một mà tới hai thời điểm khắc nghiệt nhất của crypto.

Warren Buffett 92 tuổi và tài sản 113 tỷ USD.

Bạn có muốn đổi tuổi của mình thành 92 để lấy 113 tỷ USD không? Câu hỏi này ít nhiều gì sẽ giúp bạn biết được bạn chấp nhận hy sinh bao nhiêu vì tiền. 

Nếu bạn còn trẻ, lợi thế lớn nhất của bạn là thời gian.

1 tỷ giây = 31.7 năm

Trung bình con người sống khoảng 79 tuổi.

Cho nên nếu bạn 47 tuổi trở xuống, bạn đã là một tỷ phú … thời gian. Điều mà hiện giờ Warren có muốn, có thể sẽ không bao giờ được, cho dù là đánh đổi cả tài sản của mình. 

Đừng lãng phí thời gian và cũng đừng lãng phí sức khoẻ của mình.

Hãy nhớ, một  người khoẻ mạnh muốn hàng nghìn thứ, nhưng một người bệnh chỉ muốn 1 thứ.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng gặp vấn đề cùng SVB và Signature Bank đã báo cáo quý I. First Republic Bank đã vượt qua các ước tính của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận. Ngân hàng đã báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1.23 USD trên doanh thu 1.21 tỷ USD. Các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát đã tính toán 85 cent thu nhập trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 1.15 tỷ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu của họ vẫn giảm điểm sau khi thông báo. Bởi First Republic cho biết rằng tiền gửi của họ đã giảm 40.8% xuống còn 104.5 tỷ USD trong quý đầu tiên, thấp hơn nhiều so với ước tính. Số tiền gửi vào trong quý chỉ có khoảng 145 tỷ. Con số tiền gửi vào cuối tháng 3 đã bao gồm 30 tỷ USD tiền gửi có kỳ hạn từ 11 ngân hàng lớn hơn đã được công bố vào ngày 16 tháng 3 trong nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng. Nếu những khoản tiền gửi đó bị loại trừ, tiền gửi của First Republic sẽ giảm đến hơn 50%.

  • Phí bảo hiểm 1 năm để đảm bảo nợ của chính phủ Hoa Kỳ khi vỡ nợ đã tăng lên 0.9%, đây là mức cao kỷ lục, nó cao hơn cả mức của năm 2008. Quan điểm của Thuận là chính phủ Hoa Kỳ không thể vỡ nợ vì nợ trần sẽ được nâng lên. Có nhiều bạn hỏi tại sao chỉ nghe nói tới Hoa Kỳ gặp vấn đề nợ trần, đơn giản vì trên thế giới này chỉ có hai quốc gia là Denmark và Hoa Kỳ có mức giới hạn nợ đặt ở một mức tiền tuyệt đối.

  • Có nhiều ví cá voi thức dậy sau một thời gian dài ngủ yên. Ngày 23/4, một ví vừa di chuyển hơn 10 triệu USD Bitcoin sau 12 năm không hoạt động. Ví này đã gửi 400 Bitcoin, 100 BTC mỗi lần đến một địa chỉ khác. Thứ năm ngày 20/4, một ví khác đã không hoạt động hơn chín năm đã chuyển 2.071,5 BTC (60,7 triệu đô la) sang một địa chỉ khác. Thứ Sáu tuần trước ngày 21/4, sau một thập kỷ ngủ yên, một ví cá voi đã chuyển 279 bitcoin (trị giá 7.8 triệu USD) đến ba địa chỉ mới. 

  • Ngân Hàng Dự Trữ Zimbabwe sẽ bắt đầu phát tiền điện tử CBDC được hỗ trợ bằng vàng để giải quyết vấn đề lạm phát. Zimbabwe là quốc gia gặp vấn đề với lạm phát lên đến 90%/năm. Nỗ lực này của chính phủ nhằm lấy lại lòng tin của người dân nhưng cũng rất khó để người dân có thể kiểm chứng về số vàng đảm bảo cho CBDC khi chính phủ phát hành.

  • Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố báo cáo tiến độ thứ ba về thiết kế đồng euro kỹ thuật số vào ngày 24 tháng 4. Thuận tiện rõ ràng là ưu tiên hàng đầu để tiếp cận đồng euro kỹ thuật số tiềm năng. Người dùng đồng euro kỹ thuật số sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) giới thiệu theo các quy trình đã thiết lập của họ. Việc bán hàng tại cửa hàng có thể được thực hiện bằng mã QR hoặc công nghệ cảm ứng. Với CBDC, mọi người sẽ không có nghĩa vụ phải sử dụng đồng euro kỹ thuật số mà có thể dùng song song với đồng euro. Còn các nhà bán sẽ cần phải có sử dụng thanh toán bằng CBDC để người dân có thể lựa chọn.

  • Sau 1 năm áp dụng hạn chế đối với Nga, Binance đang có dấu hiệu dỡ bỏ dần một số các lệnh cấm. Trước đây sau cuộc chiến với Ukraine người dùng Nga không thể sử dụng Visa, MasterCard được phát hành ở Nga để giao dịch, nhưng đầu tháng 4 năm nay người dùng tại Nga nói rằng đã có thể sử dụng và hơn thế nữa cũng bỏ sự hạn chế cho những tài khoản có số dư hơn 10,000 Euro.

  • Sở Tài chính thành phố Trường Thục (Changshu) thuộc Tô Châu, Trung Quốc có thông báo về việc sẽ triển khai việc trả lương cho công nhân viên chức bằng đồng Nhân dân tệ điện tử (e-CNY) vào tháng 05/2023. Đối tượng được nhận đồng e-CNY là tất cả các cấp cán bộ công nhân viên thuộc đơn vị công lập. Những người nhận lương bằng đồng tiền này có thể chọn thanh toán bằng đồng e-CNY thông qua các thiết bị đầu cuối (người dùng có thể quét mã QR tại các cửa hàng để thanh toán bằng e-CNY). Hành động này cho thấy sự quyết tâm mở rộng quy mô sử dụng CBDC tại Trung Quốc. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 04, 2023 22:59