Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

CPI Cao Hơn Dự Kiến - Crypto, Stock Đều Màu Đỏ

14 Tháng 09, 2022 23:11


Thị trường chứng khoán và crypto đều chung một màu đỏ trong phiên giao dịch sau khi chỉ số CPI được công bố. Các nhà đầu tư lo lắng hơn.

CPI Cao Hơn Dự Kiến - Crypto, Stock Đều Màu Đỏ

Thị trường giảm sau khi CPI được công bố

Sau khi chỉ số CPI được công bố cao hơn dự kiến, thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc một phiên giao dịch giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones giảm 3.94%, S&P 500 giảm 4.32% và Nasdaq giảm 5.16%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán ổn định hơn với sắc xanh nhẹ. Giá vàng vẫn quanh mức 1713 USD/ounce. Còn dầu vẫn đi ngang ở mức 87 USD/thùng.

Thị trường crypto cũng không nằm ngoài ảnh hưởng. Giá Bitcoin đã giảm từ mức 22,000 USD về quanh 20,000 USD, giảm tương đương 9%. Các altcoin cũng giảm theo xu hướng.

Bitcoin trở lại mức từ cuối tháng 8. Giá giảm nhanh trong thời gian ngắn khiến cho lượng tương đối lớn lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Số lượng lệnh đòn bẩy sau vài ngày tăng trưởng đã trở về mức trước khi tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ margin vẫn ở mức cao.

Chỉ số giá tiêu dùng, theo dõi một loạt hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 0.1% trong tháng và 8.3% trong năm qua. Nếu loại trừ chi phí lương thực và năng lượng biến động, CPI Core tăng 0.6% so với tháng 7 và 6.3% so với cùng tháng năm 2021. Mặc dù tỷ lệ lạm phát ở mức 8.3% đã thấp hơn mức 8.5% của tháng trước, nhưng nó lại cao hơn ước tính của các nhà kinh tế. Hầu hết các công ty, ngân hàng lớn trước đó dự đoán chỉ số CPI chỉ ở mức từ 7.9% đến 8.2%.

CPI có giảm bởi giá năng lượng giảm 5% trong tháng, kéo theo chỉ số xăng dầu giảm 10.6%. Tuy nhiên, những sự sụt giảm đó đã được bù đắp bởi sự gia tăng ở một số lĩnh vực, ngành khác. Chỉ số lương thực tăng 0.8% trong tháng 8 và chi phí ăn ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI, tăng 0.7% và tăng 6.2% so với một năm trước. Dịch vụ chăm sóc y tế cũng tăng mạnh, tăng 0.8% trong tháng và tăng 5.6% so với tháng 8 năm 2021. Giá xe mới cũng tăng, tăng 0.8% trong khi xe đã qua sử dụng giảm 0.1%.

Lạm phát của Mỹ hiện tại diễn ra đều khắp nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó càng làm cho FED khó quản lý hơn việc chỉ tập trung ở một vài lĩnh vực như xăng dầu, năng lượng. Ngày 21 tháng 9 này FED sẽ có cuộc họp tiếp theo. Đến nay, nhiều nhà đầu tư lo ngại FED có thể tăng 0.75% và thậm chỉ 1% trong tháng này. 

Sau vài ngày giảm nhẹ thì chỉ số DXY đã tăng trở lại sau khi CPI được công bố. CPI tăng làm cho các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ tăng lãi suất khiến đồng USD sẽ mạnh hơn.

Dù thông tin không tốt nhưng hành động của FED đã có thể dự đoán trước là tiếp tục tăng lãi suất, có thể cao hơn, để kiểm soát lạm phát. Với những nhà đầu tư dài hạn theo phương pháp trung bình giá sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thông tin này. 

Các thông tin khác:

  • Đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, ông Arthur Hayes dự đoán giá Ethereum sẽ tăng vọt lên 3.000 USD trước khi năm nay kết thúc. Ông tin điều này bởi sự kiện hợp nhất của ETH sắp diễn ra sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng giá của nó.

  • Linux Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu cho phép đổi mới trong hệ sinh thái blockchain thông qua quyền truy cập vào công nghệ mã nguồn mở, đã công bố kế hoạch khởi động OpenWallet Foundation (OWF). OWF là một nỗ lực hợp tác giữa các công ty trong lĩnh vực công nghệ và công cộng, cũng như các bên liên quan trong hệ sinh thái blockchain, nhằm phát triển phần mềm mã nguồn mở để hỗ trợ khả năng tương tác của ví kỹ thuật số; phần mềm được thiết kế để gửi, nhận, lưu trữ và giám sát tài sản kỹ thuật số.

  • Thủ tướng Justin Trudeau không phải là người hâm mộ BTC hay crypto. Nhưng lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ Pierre Poilievre lại rất yêu thích BTC và crypto. Poilievre đã rất công khai về quan điểm của mình về Bitcoin kể từ khi bắt đầu chiến dịch của mình. Ông cho rằng việc BTC có cố định 21 triệu đồng tiền nên nó đã được coi là “vàng kỹ thuật số” và một hàng rào lạm phát dài hạn.

  • Theo New York Times, CEO của công ty Celsius, Alex Mashinsky đã đưa ra ý tưởng khởi động lại công ty vào ngày 8 tháng 9, lần này với trọng tâm chính là lưu ký tiền điện tử. Kế hoạch sẽ liên quan đến việc đổi tên Celsius thành "Kelvin." Đây không phải là lần đầu tiên công ty có những ý tưởng hài hước: sau cùng, công ty đã thừa nhận trước tòa rằng họ chỉ chờ đợi thị trường tăng giá trở lại để trả nợ cho khách hàng của mình.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 09, 2022 23:11