BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Cao Hơn Ước Tính! Coinbase Bán $1 Tỷ Trái Phiếu - Tình Hình TT và BTC ETF

14 Tháng 03, 2024 01:07


Báo cáo CPI của Hoa Kỳ đã cao hơn ước tính. Điều này khiến cho thị trường lo lắng, nhưng BTC vẫn tiếp tục giữ ở mức cao.

CPI Cao Hơn Ước Tính! Coinbase Bán $1 Tỷ Trái Phiếu - Tình Hình TT và BTC ETF

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (12/03) đã có một phiên tăng điểm ở cả ba chỉ số và Nasdaq có mức tăng cao nhất 1.54%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ. Giá dầu ổn định ở 78 USD/thùng. Vàng giảm về 2164 USD/ounce.

Bitcoin cũng đã có một đợt điều chỉnh giảm về thấp nhất còn 66,000 USD nhưng đã nhanh chóng hồi phục lại quanh 72,900 USD. Cá altcoin phần lớn tăng nhẹ, một số đồng altcoin nhỏ tăng đáng kể như Near, INJ, TON,.... Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.890 nghìn tỷ USD.

Lượng đòn bẩy bị thanh lý hơn 300 triệu USD trong vòng 24 giờ. Còn tỷ lệ BTC có lời điều chỉnh nhẹ quanh 97.9%.

Lạm phát Hoa Kỳ tăng trở lại vào tháng 2, khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải chờ ít nhất cho đến mùa hè trước khi bắt đầu hạ lãi suất. Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.4% trong tháng và 3.2% so với một năm trước. Core CPI tăng 0.4% trong tháng và tăng 3.8% trong năm. Cả hai đều cao hơn 0.1% so với dự báo của Dow Jones.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo lắng nằm ở việc năng lượng tăng đáng chú ý. Trong báo cáo, chỉ số về lương thực, thực phẩm không tăng. Tuy nhiên, năng lượng lại tăng 2.3%, tăng đáng kể so với những tháng trước đó. Phần lớn các chỉ số còn lại tăng tương tự hoặc giảm so với kỳ trước.

Ken Griffin, CEO của Citadel, cho rằng FED nên tiến hành cắt giảm lãi suất một cách chậm rãi trong cuộc chiến chống lại tình trạng lạm phát dai dẳng. Bởi lạm phát Hoa Kỳ đã giảm khá nhanh trong một thời gian, nhưng mức giảm dường như chững lại quanh 3.8-3.9% và không tiếp tục giảm thêm. Do đó, FED cũng cần cân nhắc việc tăng lãi suất đã đủ chưa. Đồng thời, việc giảm lãi suất quá sớm dẫn đến lạm phát tăng trở lại sẽ để lại hậu quả rất xấu cho nền kinh tế và sẽ khó để xử lý hơn.

Hợp đồng CME cũng phản ánh cách nhà đầu tư nhận định về lãi suất của FED. Hầu hết người tham gia đều cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng ba. Nó cũng tương tự với cuộc họp tháng 5. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, có thể FED sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 6 tới. 

Thị trường vẫn chờ những thông tin từ FED. Giữ lãi suất cao quá lâu cũng gây khó khăn cho nền kinh tế, các cá nhân cũng như các nhà chính trị cho cuộc bầu cử năm nay.

Dòng tiền vào BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc thứ ba (12/03) các quỹ BTC spot ETF của Hoa Kỳ đã có một ngày dòng tiền vào lập kỷ lục mới. Tổng dòng tiền vào lên đến 1.045 tỷ USD. Trong đó, chiếm phần lớn dòng tiền là quỹ IBTC của BlackRock với 849 triệu USD, tiếp đến là quỹ ARKB của ArkInvest với 93 triệu USD, quỹ HOLD của VanEck với 82 triệu USD. GBTC đã có dòng tiền ra 79 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với những ngày trước đó.

Dù GBTC của Grayscale bán bao nhiêu vẫn bị thị trường hấp thụ hoàn toàn. Dòng tiền vào các quỹ BTC ETF vẫn đang rất lớn và chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Đồng thời, thị trường cũng đang chứng kiến cú sốc nguồn cung đến sớm hơn ước tính và diễn ra rất nhanh. Đặc biệt, Bitcoin spot ETF đã thúc đẩy diễn trình này diễn ra nhanh hơn. Đến khi sự kiện halving diễn ra, áp lực nguồn cung giảm càng kiến cú sốc nguồn cung ảnh hưởng lớn hơn nữa đến giá BTC. CEO của CryptoQuant cũng chia sẻ rằng, ngày nào còn dòng tiền vào BTC ETF, ngày đó bear không có chỗ đứng trong thị trường này.

BTC được nắm giữ bởi các quỹ ETF Hoa Kỳ

Tính đến hết ngày 11 tháng 3, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đang nắm giữ tổng 808,027 BTC. Trong đó, ngoại trừ GBTC, đứng đầu là BlackRock iShares Bitcoin ETF (IBIT) nắm 203,755 BTC; Fidelity Bitcoin ETF (FBTC): 127,807; ARK Bitcoin ETF (ARKB): 37,828; Bitwise Bitcoin ETF (BITB): 28,553, còn lại được nắm giữ bởi một số quỹ nhỏ khác.

Về Grayscale, dù lực bán ra rất lớn nhưng họ vẫn đang nắm giữ lượng lớn BTC, tổng cộng là 388,925 BTC. Con số này nhiều hơn tổng của số BTC của cả hai quỹ BlackRock và Fidelity. Tuy nhiên, hàng ngày, một số BTC rời khỏi Grayscale và chuyển sang các quỹ khác, và sau một thời gian, BlackRock có thể trở thành quỹ Bitcoin ETF lớn nhất.

Tính đến thời điểm này, những ai thực sự muốn bán như FTX, DCG và Genesis đã bán hết, và những người không thích phí cao của GBTC (1.5%) có thể đã chuyển sang các quỹ khác trong vòng 2 tháng qua. Vậy thì ai đang tiếp tục bán?

Nhìn vào lịch sử dòng tiền trong 2 tháng qua, rõ ràng là trừ vài trường hợp ngoại lệ, khi Grayscale bán nhiều, BlackRock và Fidelity lại thu về nhiều hơn. Mặc dù không có dữ liệu chi tiết về dòng tiền giữa các quỹ, nhưng có khả năng là tiền từ GBTC đang chảy vào BlackRock và Fidelity. Giả định là các giám đốc của BlackRock và Fidelity đã liên hệ với các tổ chức nắm giữ GBTC và thuyết phục họ chuyển sang quỹ của họ.

Tại sao Grayscale vẫn giữ mức phí cực cao 1.5% mỗi năm, trong khi các quỹ khác chỉ ~0.25%?

CEO của Grayscale cho biết họ đã quản lý nhiều BTC, trong khi các quỹ mới phải bắt đầu từ đầu, vì vậy họ có thể lợi dụng thời gian này để thu phí cao cho số lượng lớn, mặc dù họ biết điều này có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư từ từ rời khỏi quỹ của họ. Ngoài ra, họ cũng nói rằng họ có một số hợp đồng với các công ty, do đó, không phải ai muốn bán GBTC cũng có thể dễ dàng bán ngay lúc này.

Cuối cùng thì việc Grayscale bán bao nhiêu BTC không quan trọng, quan trọng là các quỹ còn lại đã thu về bao nhiêu và dòng tiền có là dương hay âm. 

Grayscale cũng rất lo lắng khi trong thời gian chỉ hai tháng, đã có hơn 11 tỷ USD dòng tiền rời khỏi quỹ của họ. Vì vậy, công ty này đã đệ đơn để có thể phát hành Grayscale Bitcoin Mini Trust với mã chứng khoán "BTC" (theo James Seyffart - Bloomberg).

- Điều này có nghĩa là gì?

Họ sẽ chia quỹ GTBC ra làm 2, một phần sẽ chuyển qua quỹ mới với mã chứng khoán "BTC", phần còn lại sẽ tiếp tục là "GBTC".

Phần sẽ chuyển qua quỹ mới khả năng cao là phí sẽ thấp hơn, dành cho những người chỉ muốn HODL dài hạn và không cần tính thanh khoản cao, phần đó là bao nhiêu % thì họ chưa nói rõ.

- Tại sao họ lại được dùng mã chứng khoán "BTC"?

Grayscale đã mua bản quyền từ Clearshares trước đây, Clearshares là công ty đầu tiên được dùng mã chứng khoán "BTC". Có được mã chứng khoán BTC là một lợi thế lớn cho Grayscale vì các nhà đầu tư chỉ tìm kiếm "BTC" trên các ứng dụng chứng khoán.

- Tại sao họ lại muốn tách ra thành 2 mà không giảm phí xuống, làm vậy không phải sẽ đơn giản hơn sao?

Khả năng là họ có một số tổ chức đang sử dụng GBTC và có hợp đồng, các tổ chức này chấp nhận phí cao hơn là huỷ hợp đồng nên họ sẽ tiếp tục tính phí cao với các quỹ này, số còn lại thì chuyển qua quỹ mới.

Các thông tin khác:

  • Nhà phân tích từ Bernstein đã tăng niềm tin vào việc bitcoin có thể đạt 150.000 USD vào giữa năm 2025 sau khi tài sản kỹ thuật số này đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay trong năm nay. Dự đoán cho thấy Bitcoin có thể "bùng nổ" sau sự kiện halving tiếp theo và dòng tiền ETF Bitcoin vượt kỳ vọng.

  • Đài BBC ở Vương quốc Anh đã thảo luận về Bitcoin: Họ nói rằng gần như mỗi giờ, loại tiền ảo này liên tục đạt đỉnh mới... và hiện đây là một trong những sản phẩm đầu tư được công nhận trên toàn thế giới.

  • Coinbase dự định huy động 1 tỷ đô la thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ đáo hạn vào năm 2030. Khác với MicroStrategy, Coinbase không có kế hoạch sử dụng tiền này để mua BTC. Coinbase cho biết họ có thể sử dụng số tiền này để trả nợ và để mua các công ty khác.

  • Ủy Ban Chứng Khoán và Giao Dịch Thái Lan (SEC) đã thay đổi ý định và tạo ra một ngoại lệ, cho phép các nhà tổ chức đầu tư và cá nhân có tài sản cao được đầu tư vào các quỹ Crypto ETF.

  • Tether phát hành USDT trên Celo, một blockchain tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Tether thông báo rằng sự tích hợp mới này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho USDT, bao gồm mức phí giao dịch cực thấp, khoảng 0.001 USD, hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch siêu nhỏ. Celo, từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2020, đã được thiết kế để hỗ trợ thanh toán nhanh chóng và chi phí thấp trên toàn cầu. Tether chưa thông báo khi nào USDT sẽ chính thức hoạt động trên Celo. Trước đó công ty Circle đã phát hành USDC trên blockchain Celo vào tháng 1 năm 2024.

  • Kho bạc Bitcoin của El Salvador đang ghi nhận khoản lợi nhuận lên đến 84 triệu USD từ việc mua Bitcoin lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2021. Với mức tăng 250% của Bitcoin trong năm qua, tổng số bitcoin của quốc gia này hiện đạt hơn 206 triệu USD tính đến thứ Ba, tăng 69% so với vốn ban đầu. Dữ liệu cho thấy kho bạc này hiện có 2,681 BTC, mua qua 12 giao dịch riêng biệt với giá trung bình 42,600 USD.

  • Riot Platforms hợp tác với Reformed Energy để biến chất thải từ các khu vực rác thành năng lượng cho các máy đào Bitcoin, góp phần làm sạch môi trường. Rác cũng có thể dùng làm năng lượng được, đúng là "Rác của một người có thể là kho báu của người khác".

  • Solana đã ghi nhận sự số lượng địa chỉ ví mỗi ngày cao kỷ lục và đã lập đỉnh mới. Theo số liệu thống kê trung bình trong 7 ngày từ The Block, thì mỗi ngày có gần 691,000 địa chỉ mới được tạo ra trên blockchain Solana, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Solana hiện có nhiều giao dịch hàng ngày hơn cả Ethereum và các blockchain khác, và khối lượng giao dịch trên các sàn DEXs của Solana đã vượt qua 2 tỷ USD mỗi ngày từ đầu tháng 3.

  • Chính quyền Biden đề xuất áp đặt mức thuế 30% đối với điện sử dụng bởi các thợ đào Bitcoin, các thợ đào Bitcoin sẽ rời khỏi Hoa Kỳ nếu đề xuất này được thông qua.

  • Mehen đang đạt được tiến bộ trong việc phát hành USDM, stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định đầu tiên của Cardano. Plomin và nhóm Mehen đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài để cố gắng vạch ra một con đường làm hài lòng các cơ quan chức năng; họ đã chọn một chiến lược giống với cấu trúc pháp lý cẩn thận của USDC.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 03, 2024 01:07