BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI, Lãi Suất, SEC Kiện UNI, Đừng Bị Lừa, Bitcoin và Crypto Vẫn Đang Lớn Mạnh

12 Tháng 04, 2024 22:05


Thị trường BTC đang đến gần với sự kiện halving của BTC. Giá BTC vẫn giữ ở mức trên 70,000 USD và lạm phát vẫn tăng nhẹ.

CPI, Lãi Suất, SEC Kiện UNI, Đừng Bị Lừa, Bitcoin và Crypto Vẫn Đang Lớn Mạnh

Tình hình thị trường

Thứ năm (11/04), chứng khoán Hoa Kỳ đã có sự khác biệt giữ các chỉ số và thị trường đã lạc quan hơn sau CPI. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng, còn Dow Jones giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá vàng tăng lên mức cao mới 2406 USD/ounce. Còn dầu vẫn giữ quanh 85.7 USD/thùng.

Bitcoin đi ngang quanh 70,000 USD. Một số altcoin lớn điều chỉnh. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.758 nghìn tỷ USD.

Kết thúc thứ năm, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ tiếp tục là một phiên có dòng tiền vào dương 91 triệu USD. Trong đó, lực bán từ GBTC là 125 triệu USD. Còn dòng tiền vào lớn nhất đến từ BlackRock với 192 triệu USD.

Phân tích CPI Hoa Kỳ và FED

Nhìn chung, CPI của Hoa Kỳ đã giảm đáng kể so với mức đỉnh 9% vào tháng 6 năm 2022. Mức lạm phát tổng thể hiện ở mức 3.5% và nó thể hiện việc tăng lãi suất đã có hiệu quả trong việc đẩy lùi lạm phát. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến nay, tỷ lệ lạm phát không tiếp tục giảm mà còn có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại những tháng gần đây. Việc tăng lãi suất đã không có hiệu quả với CPI như trước.

Ngày qua đã có thêm chỉ số lạm phát PPI. Thước đo giá bán buôn tăng PPI (Producer Price Index) ít hơn dự kiến trong tháng 3, có thể giúp giảm bớt lo lắng rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn nhiều nhà kinh tế dự kiến. PPI là 2.1%, thấp hơn so với ước tính 2.2% của Dow Jones. Còn Core PPI là 2.4%, cao hơn so với kỳ vọng là 2.3%.

Kết quả của PPI không tốt nhưng cũng không quá xấu. Nhiều người coi chỉ số này là thước đo của tương lai. Và chỉ số PPI tháng này cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng. Thị trường đã phản ứng với thông tin này tích cực hơn CPI.

Chỉ số lạm phát được đưa ra bởi chính phủ Hoa Kỳ và Bộ lao động nước này thường có độ trì hoãn cao. Như chỉ số giá nhà là chỉ số ảnh hưởng khá lớn đến CPI. Họ thường khảo sát chi phí thuê nhà của người dân, nhưng mức thuê nhà thường được ghi sổ sách đã có trước đó 6-12 tháng nên chỉ số này cũng bị trì hoãn từng đó thời gian. Hiện chi phí thuê nhà ở Hoa Kỳ vẫn tăng 5.7%. Thị trường đang chờ đợi 

Đơn vị tư nhân Truflation cũng đưa ra ước tính về CPI của họ. Con số lạm phát của họ thấp hơn nhiều so với kết quả của Bộ lao động Hoa Kỳ. Nhưng kết quả của Truflation vẫn cho thấy xu hướng lạm phát đang giảm. 

Tuy lạm phát tăng cao nhưng mức tăng lương của người dân Hoa Kỳ đã giảm. Nhìn mức tăng lương của người có thu nhập trung bình còn thấp hơn mức lạm phát hiện nay, chỉ ở mức 3.2%. Còn người thu nhập thấp và thu nhập cao chỉ tăng 3.2% và 2.8%.

Có sự nghịch lý ở đây là lạm phát tăng nhanh và cao nhưng mức lương lại tăng thấp hơn nhiều so với lạm phát. Cho nên, FED cần đẩy lùi lạm phát bằng cách tăng lãi suất hoặc tìm cách để tăng tốc độ tăng lương của người dân.

Với CPI hiện nay, nhiều dự đoán được đưa ra rằng vẫn có khả năng FED sẽ tăng lãi suất trở lại. Như ngân hàng JPMorgan đã nói rằng, họ đã chuẩn bị cho mọi phương án có thể của FED. Có thể ngân hàng này cho rằng khả năng FED tăng lãi suất vẫn có thể xảy ra. Hay cựu bộ trưởng Bộ tài chính Hoa Kỳ Larry Summers cũng cho rằng, mọi người cần có suy nghĩ thận trọng hơn về hoàn toàn có khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất bởi CPI tiếp tục tăng và ở mức cao. Hay gần đây, thống đốc FED Michelle Bowman cũng có nhận định tương tự. Nhưng rủi ro FED phải đối mặt là suy thoái tài chính khi tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư cũng đã điều chỉnh kỳ vọng của mình với FED. Sau thông tin về CPI và PPI, hiện chỉ số CME cho thấy từ bây giờ đến cuối năm, nhà đầu tư cho rằng 13% khả năng không có đợt giảm lãi suất nào trong năm nay. Bên cạnh đó, 34.2% khả năng sẽ có 1 đợt giảm lãi suất (sớm nhất là vào tháng 9); 33.7% khả năng sẽ có 2 đợt giảm lãi suất 15.5% khả năng sẽ có 3 đợt giảm lãi suất. 

Điều này có nghĩa, hiện khả năng không có đợt giảm lãi suất nào từ FED so với khả năng có 3 đợt giảm lãi suất là gần như bằng nhau. Và sự thật sẽ luôn nằm ở chính giữa. Việc tổng thống Biden gần đây đã phê duyệt gói xóa nợ cho sinh viên với con số chi tiêu chính phủ lớn, có thể bởi ông đã có những nhận định về quyết định giảm lãi suất của FED trong năm nay.

Lạm phát CPI có thể ảnh hưởng đến những biến động của các tài sản trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, lạm phát vẫn luôn tăng và các tài sản vẫn sẽ tiếp tục tăng giá.

SEC sẽ kiện Uniswap

Uniswap là một nền tảng phi tập trung đầu tiên ra đời và là nền tảng rất quan trọng mở đường cho DeFi phát triển. Việc SEC gửi đơn cho công ty này là một cách họ tấn công vào thị trường DeFi. 

Founder của Uniswap là đã chia sẻ rằng lý do ông chọn mở công ty ở Hoa Kỳ bởi ông tin tưởng vào nền văn hóa của Hoa Kỳ là một văn hóa mà ủng hộ sự đổi mới và không cần phải xin phép bất cứ ai. Những gì chúng ta có ngày hôm nay là bởi vì một ai đó đã dám làm bởi họ tin tưởng là những sáng chế của họ sẽ được bảo vệ bởi nền văn hóa ở Hoa Kỳ và sự văn minh về việc bảo vệ sự đổi mới. Vì vậy, ông cũng nghĩ đến một thời điểm SEC sẽ tới, ông đã biết điều này nhưng ông không lo lắng mà chỉ thất vọng. 

Việc SEC tấn công vào dự án Uniswap có lợi thế là nếu công ty này thất bại, họ sẽ không cần xử lý những công ty nhỏ khác trong ngành. Ngược lại, nếu công ty này thắng kiện sẽ là một thành công với Uniswap nói riêng và crypto nói chung.

Bên cạnh đó, Jake Chervinsky đã chia sẻ quan điểm của mình về vụ này và ông không lo lắng nếu SEC kiện Uniswap. Ông đưa ra năm lý do để đứng vững trước các mối đe dọa của SEC:

1) SEC không đưa ra luật. Quốc hội làm ra luật và tòa án giải thích nó. SEC chỉ có quyền quyết định quan điểm và chiến lược thực thi của riêng mình, nhưng họ không có khả năng hiểu luật tốt hơn bất kỳ ai khác. Khi SEC ra tòa, họ được đối xử giống như bất kỳ nguyên đơn hoặc bị đơn nào khác. Quan điểm của nó không mang tính ràng buộc, nó có thể sai và có thể bị đánh bại.

2) Nhiều tòa án đang bác bỏ cách tiếp cận của SEC. Luật chứng khoán của những năm 1930 rõ ràng không được thiết kế để điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain, vì vậy SEC đã phải bóp méo luật này đến mức không thể công nhận để biện minh cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của mình ra ngoài các công cụ tài chính thực sự được coi là chứng khoán. Rất may, các thẩm phán liên bang không dễ bị lừa. Gần đây, SEC đã phải chịu tổn thất lớn về một số vấn đề pháp lý trong các vụ Ripple, Grayscale và Coinbase, chưa kể đến việc bị đánh bại trong vụ Debt Box vì “mô hình đức tin xấu của tổ chức” và “lạm dụng quyền lực một cách trắng trợn”.

3) Ngành công nghiệp đang gặp khó khăn. Trong nhiều năm, ngành này đã cố gắng hợp tác với SEC nhưng chỉ nhận ra rằng lời mời “vào và nói chuyện” của họ là trống rỗng. Sau đó, ngành này hành động như những con vịt ngồi yên, để SEC lựa chọn những vấn đề cần giải quyết và ở đâu. Giờ đây, ngành đang thực hiện một chiến lược tấn công nhằm kiện tụng tác động thông qua các tổ chức như @fund_defi, đấu tranh với SEC về các vấn đề mà chúng tôi tin tưởng rằng mình có thể thắng. Có lý do chính đáng để lạc quan về chiến lược này, đặc biệt là khi cơ quan tư pháp gần đây tập trung vào việc kiềm chế hành vi vi phạm hành chính.

4) Lãnh đạo mới của SEC có thể thay đổi mọi thứ. SEC nổi tiếng là cơ quan điều hành: quan điểm chính sách và mục tiêu chính trị của người đứng đầu quyết định cách thức hoạt động của toàn bộ cơ quan. Thật khó để tưởng tượng SEC sẽ thay đổi quan điểm về tiền điện tử trong khi Chủ tịch Gensler đang nắm quyền, nhưng nhiệm kỳ của ông sẽ hết hạn vào năm 2026 và ông có thể ra đi sớm hơn thế. Đây là năm bầu cử và thật khó để biết thế giới sẽ ra sao sau 12 tháng nữa. Hãy tưởng tượng SEC dưới thời Chủ tịch Hester Peirce chẳng hạn. Ngay cả nhiệm kỳ thứ hai của Biden cũng có thể mang lại khả năng lãnh đạo mới ít bị ảnh hưởng bởi đội quân chống tiền điện tử mà nhiều hơn bởi phe ủng hộ đổi mới của đảng Dân chủ. Bằng cách này hay cách khác, điều này cũng sẽ qua.

5) Ngành công nghiệp không ngừng đổi mới. Chiến lược quản lý tiền điện tử đã chứng kiến sự lặp lại và phát triển đáng kể kể từ khi SEC lần đầu tiên quan tâm đến không gian này vào năm 2016. Tôi may mắn được làm việc với nhiều nhà sáng lập giỏi nhất (và luật sư của họ) ngày này qua ngày khác, và họ tất cả đều thực hiện nghiêm túc việc tuân thủ quy định và đưa ra những cách thức mới và tốt hơn để tuân thủ luật pháp. Nếu tất cả chúng ta đều thực hiện đúng công việc của mình, yêu cầu của SEC về quyền tài phán đối với tiền điện tử sẽ chỉ trở nên mong manh và phi lý hơn theo thời gian.

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua, nhưng Jake Chervinsky kêu gọi sự kiên nhẫn và tiếp tục xây dựng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông cũng hy vọng một ngày nào đó Quốc hội sẽ thông qua luật mới thực sự có ý nghĩa đối với thị trường crypto.

Sự chấp nhận BTC ngày càng gia tăng

TD Bank đã ra mắt một quảng cáo về Bitcoin Halving và nói là lịch cho thấy giá BTC tăng sau halving. Công ty con TD Direct Investing của TD Bank đã tải lên một video trên kênh YouTube để giải thích chi tiết về sự kiện halving Bitcoin sắp tới, dự kiến vào khoảng ngày 19 hoặc 20 tháng 4. Video nhằm mục đích giáo dục người xem về tầm quan trọng của sự kiện này trong bối cảnh cung và cầu Bitcoin.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marsha Blackburn nói rằng sẽ có nhiều người bắt đầu sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày của họ. Phí của các công ty tín dụng đối với các doanh nghiệp quá cao, Bitcoin là một lựa chọn khác.

BTC ETF được phê duyệt ở Hoa Kỳ là bước minh bạch sự chấp nhận với BTC. Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, bà Cynthia Lummis nói rằng, việc phê duyệt Bitcoin spot ETF và sự kiện halving sắp tới, năm 2024 đã chứng tỏ là một năm lớn đối với tài sản crypto. Bà sẽ tham gia Hội nghị Blockchain DC vào ngày 15 tháng 5 để thảo luận về những gì cần làm để đảm bảo rằng nước Mỹ không tụt hậu.

Sự chấp nhận BTC cũng thể hiện rõ ràng hơn qua các nghiên cứu. Một nghiên cứu từ Policy Genius cho thấy hơn 1/5 người trẻ ở Hoa Kỳ đầu tư vào crypto. Với tỷ lệ đầu tư vào crypto của thế hệ trẻ cao gấp bốn lần so với thế hệ lớn tuổi. Đặc biệt, Gen Z (18-26 tuổi) ưu tiên đầu tư vào crypto (20%) hơn các kênh truyền thống như cổ phiếu (18%), bất động sản (13%) và trái phiếu (11%). Trong khi đó, thế hệ Millennials (27-42 tuổi) cũng đầu tư vào crypto (22%) với tỷ lệ nhiều hơn Gen Z một chút. Nhưng vẫn không vượt qua tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu (27%), bất động sản (24%) và trái phiểu (16%). 

NFT cũng nhận được sự quan tâm nhất định từ cả hai thế hệ. Sự chênh lệch giữa các thế hệ càng rõ rệt khi so sánh với Gen X và Boomers, với tỷ lệ sở hữu crypto và NFT thấp hơn nhiều. Điều này phản ánh sự thay đổi trong quan điểm đầu tư giữa các thế hệ, cũng như sự khó khăn trong việc đầu tư vào bất động sản do giá cao và thiếu hụt nhà ở, khiến crypto trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn đối với giới trẻ.

Không chỉ với các nhà đầu tư cá nhân, BTC và crypto cũng đã thu hút nhiều đầu tư. Báo cáo của Trammel Venture Partners cho thấy, giao dịch khởi nghiệp Bitcoin ở giai đoạn pre-seed đã tăng 360% vào năm 2023 so với năm 2022. Các thương vụ khởi nghiệp Bitcoin cũng tăng 69.2%. Thêm vào đó, tổng số các startup Bitcoin được tài trợ đã nhảy vọt 56.9%. Báo cáo này không bao gồm các công ty đào Bitcoin. Điều này có nghĩa là Bitcoin bất ngờ nhận được sự quan tâm của các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) bởi vì phát triển của giải pháp tầng 2, hợp đồng thông minh và Ordinals, đem đến các ứng dụng phi tập trung, hợp đồng thông minh, NFT cho BTC, những thứ mà trước đây được cho là có không thể nay đã trở nên khả thi trên mạng Bitcoin.

Các thông tin khác:

  • Bầu cử Quốc hội Hàn Quốc: Phe đối lập chiến thắng. Họ đã cam kết mở rộng quyền truy cập vào các quỹ Bitcoin ETF, nhấn mạnh lập trường ủng hộ Crypto. Các chính sách này sẽ được áp dụng cho cả ETF trong nước và quốc tế.

  • Coinbase đã nhận được thư từ FinCEN (Mạng Lưới Thực Thi Phòng Chống Tội Phạm Tài Chính) chúc mừng Coinbase về những đóng góp quan trọng cho một trong 7 vụ án hình sự và nhận được Giải thưởng Thực thi Pháp luật từ Giám đốc FinCEN. Tuy nhiên, dù FinCEN hết lời ca ngợi, vào thời điểm này Coinbase vẫn đang bị SEC kiện.

  • Circle USDC đã công bố chức năng hợp đồng thông minh mới cho phép các chủ sở hữu BUIDL - Quỹ token hoá trái phiếu của BlackRock có thể chuyển cổ phần của họ thành USDC gần như tức thì, hoạt động 24/7. Điều này rất quan trọng, điều này có nghĩa là BlackRock đang xây dựng một hệ sinh thái, họ muốn đưa tiền vào các quỹ crypto và giữ nó ở đó, thay vì để mọi người rút tiền về tài khoản ngân hàng của họ. BlackRock sẽ không làm vậy nếu họ nghĩ rằng stablecoin sẽ bị cấm, họ làm vậy vì họ tin rằng Hoa Kỳ sẽ chấp nhận stablecoin, và hầu hết stablecoin đã được định giá bằng USD và đã là một phần lớn của hệ sinh thái crypto. BlackRock là cổ đông của Circle và khả năng Circle sẽ phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 04, 2024 22:05