BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Tốt, STOCK Tănh MẠNH, NHƯNG Bitcoin Điều Chỉnh| Mùa Altcoin

15 Tháng 11, 2023 22:52


Hoa Kỳ công bố CPI tháng 10 tốt hơn ước tính và chứng khoán đã tăng trưởng. Trong lúc đó, BTC lại điều chỉnh và các nhà đầu tư vẫn mong đợi cho Bitcoin spot ETF.

CPI Tốt, STOCK Tănh MẠNH, NHƯNG Bitcoin Điều Chỉnh| Mùa Altcoin

Tình hình thị trường

Thông tin CPI tốt đã giúp cho chứng khoán Hoa Kỳ có một phiên thứ ba (14/11) tăng điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Giá vàng ở mức 1970 USD/ounce. Còn dầu tăng lên 78 USD/thùng.

Bitcoin lại điều chỉnh nhẹ về 34,700 USD sau đó có hồi phục nhẹ về quanh 36,200 USD. Hầu hết các altcoin lớn cũng điều chỉnh. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.447 nghìn tỷ USD.

Sự điều chỉnh giá cũng khiến cho tỷ lệ BTC có lời đã giảm xuống. Lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý trong vòng 24 giờ không cao, chỉ khoảng 340 triệu USD. Nhưng trong vòng một giờ khi diễn ra điều chỉnh, đã có hơn 200 triệu USD lệnh Long bị thanh lý.

Lạm phát trong tháng 10 đã giảm so với tháng trước và là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Mỹ và bật đèn xanh cho FED ngừng tăng lãi suất. CPI ở mức 3.2%, thấp hơn con số 3.3 ước tính và cũng thấp hơn mức 3.7% của tháng trước đó. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, Core CPI ở mức 4%, thấp hơn so với dự báo 4.1%. Tỷ lệ hàng năm là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9 năm 2021. CPI tốt bởi năng lượng giảm xuống và hầu hết các sản phẩm giảm.

Chỉ số này khiến cho các nhà đầu tư có lòng tin hơn với FED sẽ không tiếp tục tăng lãi suất. Điều này thể hiện qua lãi suất công trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm đã giảm. Chỉ số FED watch trên CME cũng cho thấy đến 97% nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, một thông tin khác là liên quan đến chi tiêu công của chính phủ cũng tác động tốt tới thị trường. Hạ viện Hoa Kỳ ngày qua đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa, gửi biện pháp này tới Thượng viện, nơi dự kiến ​​sẽ được thông qua.

Nghị quyết tiếp tục “theo thang”, hay CR, sẽ tài trợ cho các bộ phận của chính phủ cho đến ngày 19 tháng 1 và những bộ phận khác cho đến ngày 2 tháng 2. Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden, người đã ra tín hiệu rằng ông sẵn sàng ký nó.

Con đường đến mùa altcoin

Ngày qua, mặc dù chứng khoán Hoa Kỳ tăng nhưng BTC lại giảm. Theo lịch sử thị trường sẽ có những thời điểm BTC và chứng khoán có sự tăng quan nhưng cũng có những thời điểm lại không như vậy. Đây là điều bình thường đối với các thị trường. Và đặc biệt, để BTC có thể trở thành “vàng điện tử” thì xu hướng riêng của nó. 

Thêm vào đó, trong một xu hướng tăng luôn có sự điều chỉnh. Đợt điều chỉnh này của BTC không lớn. Nhưng khi giá điều chỉnh trước khi tăng tiếp sẽ giúp sự tăng trưởng vững chắc hơn. Dưới đây là biểu đồ cho thấy những đợt điều chỉnh lớn của BTC trong các xu hướng tăng. 

Do đó, trong đầu tư dài hạn, chúng ta dễ bị ảnh hưởng tâm lý bởi những biến động của thị trường trong ngắn hạn. Lúc đó, nhà đầu tư cần nhìn rộng ra để thấy bao quát thị trường và tuân thủ chiến lược đầu tư của mình.

Trong đợt tăng này của BTC, chúng ta cũng thấy được sự tăng trưởng đáng kể của nhiều altcoin. Và trong mùa tăng trưởng, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến mùa altcoin. Mặc dù có sự khác biệt giữa các chu kỳ nhưng xu hướng chung vẫn đúng đến thời điểm hiện tại. Thường khi BTC tăng mạnh và bắt đầu đi ngang, sau đó mới đến altcoin tăng. Dòng vốn sẽ vào BTC trước sau đó mới sang các altcoin, từ các altcoin lớn sang các altcoin nhỏ. Dưới đây là bốn giai đoạn của mùa altcoin Thuận muốn chia sẻ lại với các bạn.

Khi BTC cũng như altcoin lớn đã có sự tăng trưởng đáng kể, mọi người sẽ tìm đến những altcoin nhỏ hơn với mong muốn có sự tăng trưởng và lợi nhuận lớn hơn. Altcoin nhỏ có vốn hóa nhỏ sẽ có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn so với các đồng lớn.

Lúc đó, chúng ta sẽ thấy hàng loạt các altcoin tăng mạnh và có hiện tượng tạo đỉnh. Hầu hết các altcoin đều tăng trưởng bất kể dự án tốt hay không. Điều này thường dẫn đến sự gia tăng đáng kể về vốn hóa thị trường của các altcoin. Nó cũng tạo ra sự fomo rất lớn với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, mùa altcoin không phải lúc nào cũng kéo dài. Nhiều mùa altcoin đã kết thúc bằng sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử, với giá các altcoin giảm mạnh. Khi đó, dòng vốn sẽ được sắp xếp lại và chuẩn bị cho những chu kỳ tiếp theo. 

Phố Wall fomo BTC

Grayscale Bitcoin Trust đang trên đường trở thành một Bitcoin ETF giao ngay thực sự. Nhưng trong trường hợp bạn chưa nhận ra thì GBTC đã là một sản phẩm khổng lồ. Hai số liệu thống kê cho thấy GBTC có khoảng 25 tỷ USD AUM, bằng một nửa quy mô của quỹ ETF vàng GLD. 

Bên cạnh đó, GBTC kiểm soát khoảng 620 nghìn Bitcoin, tức là hơn một nửa số Bitcoin được cho là Satoshi kiểm soát. Khi chúng được chuyển đổi thành ETF, chúng sẽ hoạt động ở quy mô lớn.

Với lượng BTC Satoshi nắm giữ và các công ty như Grayscale nắm thì số lượng BTC thực tế còn lưu thông trên thị trường không nhiều. Thêm vào đó, có một số lượng nhất định BTC bị mất vĩnh viễn bởi người sở hữu mất khóa cá nhân,... Nên khi quỹ BTC spot ETF được thông qua, các công ty, quỹ đầu tư sẽ tăng cường mua BTC. Nguồn cung giới hạn và ngày càng giảm trong khi nhu cầu tăng lên khi Bitcoin spot ETF được thông qua sẽ khiến giá BTC tăng mạnh. Đây cũng là niềm tin của Thuận về tương lai của BTC.

Nhu cầu sở hữu BTC trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố quan trọng là quỹ BTC spot ETF được thông qua. Nếu quỹ được thông qua, các công ty sẽ cần thu mua BTC. Có thể có những công ty đã lưu trữ một phần nào đó BTC nhưng nhu cầu nhà đầu tư cao họ vẫn sẽ cần tiếp tục thu mua thêm trong tương lai. 

Về quan điểm, giá BTC tăng sẽ ảnh hưởng tới các quỹ như BlackRock và họ không muốn mua ở giá cao. Tuy nhiên, các hoạt động của các quỹ ETF là các quỹ này nhận tiền của nhà đầu tư mua BTC. Họ quản lý tiền của nhà đầu tư và thu phí. Vì vậy, về dài hạn, họ sẽ mua theo nhu cầu của nhà đầu tư và không ảnh hưởng bởi giá cả của BTC dù cao hay thấp.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi quyết định của SEC với các đề xuất Bitcoin spot ETF. Nhiều người nhận thấy rằng lý do chính khiến các đề xuất chưa được thông qua là bởi ông Gary Gensler. Bởi nhiều quan chức khác của SEC vẫn có sự hiểu biết và cách nhìn tích cực với BTC. Ngay cả Cathie Wood của Ark Invest và người dẫn chương trình CNBC đều cho rằng Gary Gensler không muốn thông qua Bitcoin Spot ETF vì một lý do nào đó không liên quan đến việc bảo vệ nhà đầu tư.

SEC đã cho phê duyệt quỹ Bitcoin Future ETF cũng như ETH Future ETF. Tuy nhiên, họ lại lấy lý do bảo vệ nhà đầu tư để không cho thông qua quỹ ETF giao ngay của cả hai đồng này. Đây là điều vô lý mà tòa đã từ chối chấp nhận với SEC trong vụ kiện với Grayscale. Vì vậy, Blackrock và Nasdaq lập luận rằng SEC cũng sẽ phải phê duyệt ETH spot ETF trong tương lai. 

Nasdaq cũng đã đệ trình đơn đăng ký để niêm yết và giao dịch cổ phiếu quỹ ETF ETH giao ngay của Blackrock. Cả Blackrock và Nasdaq đều lập luận rằng SEC phải phê duyệt ETF ETH giao ngay vì nó sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ một phương thức đầu tư vào ETH an toàn và minh bạch hơn.

Các thông tin khác:

  • Argentina là nước có tỷ lệ lạm phát siêu cao nhiều năm nay. Hiện tỷ lệ lạm phát của nước này hiện là 143% mỗi năm và CPI tăng 8.3% trong vòng một tháng. Argentina sẽ có tổng thống mới vào ngày 19 tháng 11. Cuộc chiến giữa hai ứng cử viên là Bộ trưởng kinh tế Argentina, Sergio Massa (ủng hộ quốc gia đào Bitcoin nhưng không ủng hộ Bitcoin trực tiếp) và Javier Milei (ủng hộ Bitcoin và kêu gọi loại bỏ ngân hàng trung ương quốc gia). Nếu ông Javier Milei thắng cử sẽ có cơ hội tốt cho BTC và crypto.

  • Michael Burry, nhà đầu tư nổi tiếng với việc bán khống các khoản thế chấp dưới chuẩn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã đóng cửa các vị thế bán khống S&P 500 và Nasdaq 100 trong quý 3. Michael Burry (Big Short) đã đóng vị thế short S&P 500 và Nasdaq (tổng số lệnh trị giá 1,6 tỷ đô la) với ước tính lỗ khoảng 40%. Ông thua lỗ bởi chứng khoán Hoa Kỳ đã có sự hồi phục trong năm nay và theo thời gian, xu hướng của chứng khoán vẫn là xu hướng tăng.

  • Công ty game tại Hồng Kông Boyaa dự định mua 100 triệu đô la Bitcoin, ETH và stablecoin làm tài sản dự trữ quỹ. Hội đồng quản trị Boyaa coi việc mua BTC và crypto là trọng tâm cho việc mở rộng kinh doanh và chiến lược phân bổ tài sản của họ. - Công ty nhắm đến việc tìm kiếm sự chấp thuận của cổ đông để mua 100 triệu đô la crypto trong 12 tháng sau khi được chấp thuận. Chú trọng vào việc mua BTC, ETH, Tether và USDC. Phân bổ 45 triệu đô la mua BTC và 45 triệu đô la mua ETH, với phần còn lại không quá 10 triệu đô la cho USDT và USDC. Họ sẽ mua trên thị trường spot, với mức phí cao nhất là 10% so với giá thị trường.

  • Crypto.com được Cơ quan quản lý tài sản ảo của Dubai cấp giấy phép VASP. Giấy phép VASP sẽ cho phép Crypto .com cung cấp các hoạt động dịch vụ crypto được quản lý, bao gồm dịch vụ sàn, dịch vụ môi giới-đại lý, dịch vụ quản lý và đầu tư cũng như dịch vụ cho vay. 

  • OKX Ra Mắt Mạng Lưới Ethereum L2 Mới Sử Dụng Công Nghệ Polygon Gọi Là X1. Mạng thử nghiệm X1 được ra mắt hôm nay, sử dụng 'zero-knowledge (ZK) proofs' để cho phép giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp. Token OKB của OKX sẽ được sử dụng để trả phí gas trên mạng X1. X1 sẽ cạnh tranh với Base (của Coinbase) sử dụng công nghệ của Optimism, trong khi Kraken đang khám phá việc xây dựng một giải pháp mở rộng mới phối hợp cùng Polygon.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 11, 2023 22:52