BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cuộc Khủng Hoảng Của Các Ngân Hàng Vẫn Còn |Charlie Munger Nói Về Bất Động Sản Thương Mại

02 Tháng 05, 2023 19:56


Các nhà chức trách Hoa Kỳ luôn trấn an người dân rằng hệ thống ngân hàng đã ổn, nhưng thực tế của First Republic cho thấy điều ngược lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục.

Cuộc Khủng Hoảng Của Các Ngân Hàng Vẫn Còn |Charlie Munger Nói Về Bất Động Sản Thương Mại

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã có thời điểm tăng lên hơn 30,000 USD nhưng sau đó lại điều chỉnh về quanh 29,300 USD. Vốn hóa thị trường vẫn quanh 1.25 nghìn tỷ USD. 

Sự kiện lớn nhất trong tuần này là sự kiện họp hàng kỳ của FED. Trong cuộc họp này, FED sẽ quyết định có tăng lãi suất hay không và mức tăng nếu có. Phần lớn các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ tiếp tục tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp này.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn tiếp tục

Dù chính phủ trấn an rằng các ngân hàng đã ổn lại, nhưng cái tên được nhắc gần đây là First Republic Bank không hề ổn. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ như FED, FDIC đã tìm kiếm các ngân hàng mua lại First Republic Bank hạn chót vào chủ nhật, trong một động thái mà các nhà chức trách hy vọng sẽ làm dịu thị trường và hạn chế thời kỳ bất ổn cho những ngân hàng địa phương.

First Republic Bank là một công ty cho vay đặc biệt có trụ sở tại California. Ngân hàng này tập trung vào việc phục vụ những người Mỹ giàu có, lôi kéo họ bằng các khoản thế chấp lãi suất thấp để đổi lấy việc gửi tiền mặt tại ngân hàng. Mô hình đó cũng tương tự mô hình của ngân hàng đã sụp đổ của SVB. Vấn đề hiện nay của First Republic là khách hàng của họ đã rút hơn 100 tỷ USD, theo thông tin vào thứ hai tuần qua.

FDIC muốn tìm kiếm ngân hàng mua lại First Republic vào chủ nhật hoặc họ sẽ tiếp quản lại ngân hàng này trước ngày thứ hai đầu tuần (theo giờ Hoa Kỳ). Điều này sẽ giúp cho thị trường chứng khoán ít bị ảnh hưởng hơn khi thị trường mở cửa trở lại.

Ngân hàng JP Morgan nghĩ rằng, First Republic Bank sẽ chưa phải là kết thúc cho đợt khủng hoảng ngân hàng. Ông nghĩ rằng, sẽ có rất nhiều ngân hàng tương tự SVB, First Republic sẽ gặp vấn đề trong thời gian tới đây.

Trong một cuộc phỏng vấn, Bob Michele, giám đốc đầu tư của J.P. Morgan Asset Management, nói rằng tác động của các vấn đề thanh khoản của First Republic gây ra bởi dòng tiền gửi đáng kể không “chỉ giới hạn” ở chính ngân hàng mà còn có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ ngành ngân hàng. 

Bởi khi SVB sụp đổ, FDIC đã can thiệp và phải dùng 20 tỷ USD để giải quyết hậu quả. Tức FDIC đã bị thâm hụt khoảng 20 tỷ USD và các ngân hàng lớn nhất sẽ phải chịu gánh nặng chi phí đó. Bởi vì các ngân hàng thành viên có thể sẽ phải trả phí để bổ sung quỹ FDIC trong vài năm. Cho nên, sự sụp đổ của các ngân hàng này không chỉ ảnh hưởng đến một vài ngân hàng mà là toàn bộ hệ thống, kể cả các ngân hàng lớn.

Nhà đầu tư nổi tiếng, Charlie Munger cũng tin rằng một nhánh của thị trường là bất động sản thương mại của Mỹ đang gặp khó khăn phía trước. Ông nói thêm rằng các ngân hàng Hoa Kỳ có rất nhiều khoản nợ xấu sẽ dễ bị tổn thương khi thời điểm tồi tệ đến và giá bất động sản giảm. Tuy rằng, sự khó khăn này không tệ như năm 2008 nhưng sẽ rất tệ với ông Charlie Munger.

Tại sao mà cái ngành bất động sản thương mại của Hoa Kỳ đó sẽ có sự dao động trong thời gian tới đây và sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều những ngân hàng. Bởi đối với lại những cái nơi mà họ kinh doanh để mà cho thuê mặt bằng đó thì những cái chủ của những mảnh đất đó thường họ sẽ không có sẵn tiền mặt để mà mua thì họ sẽ đi vay mượn ngân hàng cũng giống như là các bạn vay mượn tiền ngân hàng để mua nhà.  Tuy nhiên, chủ của những thương xá của những cái nơi mà kinh doanh thương mại họ cũng phải mượn tiền để mà mua miếng đất đó. Và phần lớn, ở đây là 80% số tiền được mượn để mà mua đất để mà kinh doanh thương mại đó được vay từ những ngân hàng nhỏ hay là những ngân hàng địa phương như SVB, First Republic Bank,...

Các chủ thương xá dùng số tiền vay để xây mặt bằng và cho thuê để kiếm lời. Nhưng vấn đề đó là sau khi mà có dịch bệnh diễn ra đã thay đổi các làm việc và xu hướng hiện bây giờ là gì làm việc ở nhà. Và thậm chí đó nhiều công ty trước khi mà có cái sự chậm lại của nền kinh tế đó thì họ đã trả mặt bằng và cho nhân viên làm ở nhà. 

Khi cuộc sống trở lại bình thường, rất nhiều công ty tiếp tục cho nhân viên làm việc tại nhà bởi nó vẫn đem lại hiệu quả và giúp giảm chi phí. Theo thống kê của Morgan Stanley cho thấy, có đến 20% số mặt bằng đang bị bỏ trống. Và phần lớn các mặt bằng này đều đang có khoản nợ vay với ngân hàng. Và 80% các khoản nợ vay này nằm trong các ngân hàng nhỏ, ngân hàng địa phương.

Đặc trưng của các khoản vay để xây dựng và kinh doanh mặt bằng này là thời gian vay ngắn hơn so với vay mua nhà cá nhân. Thông thường, các khoản vay này có kỳ hạn chỉ 10 năm. Các thương xá này sẽ trả phần nhỏ khoản vay trong thời gian đầu và khi gần kết thúc kỳ hạn vay họ sẽ trả khoản lớn. Lúc này, các thương xá sẽ vay khoản vay mới để trả cho khoản vay cũ đến hạn. Hình thức này gọi là “Refinance” là một hình thức phổ biến hiện nay. Khi bạn tái cấp vốn (refinance) cho bất động sản thương mại, người vay thay thế khoản thế chấp hiện tại bằng khoản vay mới để giảm khoản thanh toán hàng tháng.

Theo Morgan Stanley, khoảng một nửa trong số 2.9 nghìn tỷ vay của thương xá hiện tại sẽ phải refinance trông vòng hai năm đổ lại. Tuy nhiên, việc các mặt bằng bị bỏ trống khiến cho các thương xá không có thu nhập. Cộng thêm việc FED tăng lãi suất dẫn đến những khoản vay mới sẽ có lãi suất cao hơn. Tất cả những điều này có thể dẫn đến các khoản nợ của thương xá có nguy cơ trở thành nợ xấu bởi họ không trả được. Nợ xấu chính là điều khiến người dân lo lắng.

Kinh tế chậm lại nhưng BTC vẫn không ảnh hưởng

Các dữ liệu về GDP của Hoa Kỳ kết hợp với các yếu tố khác cho thấy kinh tế đã thực sự chậm lại. 

Mới đây, báo cáo về chỉ số sản xuất của Trung Quốc cũng cho thấy điều tương tự. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 4. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số quản lý mua hàng (Purchasing Managers' Index - PMI) sản xuất chính thức đã giảm xuống 49.2 từ 51.9 trong tháng 3, dưới mốc 50 điểm phân tách hoạt động mở rộng và thu hẹp hoạt động hàng tháng.

Tuy nhiên, trong tình hình này giá BTC gần như không bị ảnh hưởng. Giá BTC đã có sự tăng trưởng đáng kể từ đầu năm nay. Gần đây, sau một đợt tăng trưởng thì giá BTC vẫn duy trì được quanh mức 29,000 USD.

Một sự kiện được chờ đợi của BTC thời gian tới chính là sự kiện Bitcoin Halving ước tính sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024. Theo những chu kỳ trước đây của BTC, có một số ước tính mang tính tham khảo được đưa ra về sự biến động của giá xung quanh sự kiện này của BTC. Đây chỉ là ước tính mang tính tương đối, mục đích chủ yếu để chúng ta hình dung xu hướng giá của BTC sau halving.

Mỗi chu kỳ sau thường dài hơn chu kỳ trước một chút và tỷ lệ tăng trưởng của chù kỳ sau cũng thấp hơn. Ước tính theo dữ liệu lịch sử, giá của BTC có thể đạt quanh 33,165 USD vào ngày diễn ra halving. Và giá BTC có thể đạt đỉnh vào gần cuối tháng 11 năm 2024, tức là khoảng bảy tháng sau khi halving diễn ra. Mức giá đỉnh theo ước tính sẽ gấp khoảng 4.7 lần giá khi halving diễn ra, tức khoảng 155,877 USD.

Các thông tin khác:

  • Sau khi đánh giá hậu kỳ, FDIC đã kết luận đối với Signature Bank cho thấy sự quản lý yếu kém và các hoạt động quản lý rủi ro không đầy đủ là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng này.

  • Công ty cổ phần lớn nhất và duy nhất thuộc sở hữu của chính phủ Bhutan Druk Holding and Investments (DHI), đã xác nhận rằng họ đãâm thầm đào Bitcoin trong vài năm như một phần của danh mục đầu tư đa dạng của mình. Theo công ty, mối quan tâm của họ đối với việc khai thác Bitcoin bắt đầu khi tiền điện tử đầu tiên được định giá khoảng 5.000 đô la, nhưng họ cũng có một chút quan tâm đến Ethereum.

  • Hiện tại, các công cụ khai thác Bitcoin tốn ít nhất 17,000 USD để đào một BTC ở Hoa Kỳ so với phạm vi 5,000–10,000 USD một năm trước, theo tài nguyên dữ liệu khai thác Bitcoin Hashrate Index và Luxor. Điều này một phần do giá điện tăng vọt trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ đã góp phần làm tăng chi phí khai thác Bitcoin.

  • Người dùng dịch vụ thanh toán di động Venmo sẽ sớm có thể mua tiền điện tử và gửi chúng cho người dùng Venmo khác hoặc ví bên ngoài bắt đầu từ tháng 5, theo thông báo ngày 28 tháng 4 từ giám đốc điều hành PayPal, Jose Fernandez da Ponte. PayPal là công ty mẹ của Venmo. 

  • Vào ngày 28 tháng 4, FDIC đã công bố lệnh chấp thuận được thực hiện với Cross River Bank vào ngày 8 tháng 3, trong đó cáo buộc rằng ngân hàng này đã tham gia vào các hoạt động ngân hàng “không an toàn” hoặc “không lành mạnh” liên quan đến việc tuân thủ luật và quy định cho vay công bằng hiện hành vào năm 2021. Mặc dù đã chấp nhận lệnh đồng ý, Cross River vẫn chưa xác nhận hoặc phủ nhận các vi phạm được phát hiện trong báo cáo kiểm tra năm 2021.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 05, 2023 19:56