Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

CZ Không Được Rời Khỏi Hoa Kỳ | Coinbase Bành Trướng Thế Lực

29 Tháng 11, 2023 01:59


Thị trường crypto có những cập nhật mới về CZ cũng như Binance. Trong khi đó, Coinbase là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất tiếp tục bành trướng.

CZ Không Được Rời Khỏi Hoa Kỳ | Coinbase Bành Trướng Thế Lực

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ hai (27/11) cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Còn hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang. Giá dầu vẫn giữ ở 75 USD/thùng. Vàng đã tăng lên 2016 USD/ounce.

Bitcoin điều chỉnh về 37,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.463 nghìn tỷ USD. Giá BTC đã có ba tháng liên tục kết thúc tăng kể từ tháng 9 đến nay. Các nhà đầu tư hy vọng tiếp tục thấy được giá kết thúc tiếp tục tăng. 

Giá BTC điều chỉnh, on-chain cho thấy tỷ lệ BTC có lời cũng giảm nhẹ còn 83.7%. 

Chỉ số NUPL của BTC cho thấy giá vẫn nằm ở vùng lạc quan, giá BTC vẫn chưa đi vào vùng màu nâu. Khi giá vượt qua vùng này qua vùng màu đỏ khả năng cao nhiều nhà đầu tư sẽ chốt lời.

Cập nhật về Binance

Sau khi bị đưa ra những cáo buộc vi phạm về CZ, tòa án Seattle đang xem xét liệu có nên cho phép CZ quay trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong lúc chờ nhận án vào tháng 2 năm 2024 hay không, hay CZ sẽ phải ở lại cho đến ngày nhận án. Trong thời gian này, CZ không thể rời khỏi Hoa Kỳ.

Trong lịch sử, riêng ngành tài chính ở Hoa Kỳ có đến hơn 7471 vụ vi phạm, trong đó có rất nhiều ngân hàng lớn. Các vụ việc liên quan đến thiếu quy định chống rửa tiền tương tự Binance cũng rất nhiều. Nhưng các công ty/ngân hàng chịu mức phạt thấp hơn rất nhiều so với Binance. Thêm vào đó, gần như rất ít các CEO phải chịu phạt tù liên quan đến các vụ này. 

Còn về phí công ty Binance, sau khi Bộ tư pháp công bố các cáo buộc với Binance và cựu CEO CZ thị trường cũng có những biến động nhất định. Sàn Binance vẫn tiếp tục hoạt động nhưng có dữ liệu cho thấy có số lượng nhất định crypto rời khỏi nền tảng này. Theo dữ liệu của CryptoQuant, có khoảng 200 triệu USD Bitcoin rút khỏi Binance kể từ khi CZ bị buộc tội.

Một số người cho rằng, tiền được rút khỏi Binance chuyển sang Coinbase. Tuy nhiên, không hẳn vậy. Chúng ta có thể thấy dữ liệu crypto rút khỏi Binance và Coinbase có tăng crypto nạp vào nhưng không có chứng cứ chứng minh điều này. Nhưng tiền rút khỏi Binance, gồm cả Binance quốc tế và có những người ở quốc gia khác không có tài sản trên Coinbase.

CEO mới của Binance, Richard Teng cũng đã có chia sẻ chính thức đầu tiên của mình ở cương vị mới. Trong chia sẻ, ông Teng  đã bày tỏ sự vinh dự và khiêm tốn khi được kế nhiệm người sáng lập của công ty. Ông cam kết tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới, tuân thủ và bảo vệ người dùng, đồng thời hợp tác với các nhà hoạch định chính sách để thúc đẩy sự phát triển của Web3.

Trong khi Binance đang gặp rắc rối thì Coinbase được hỗ trợ rất nhiều. Coinbase là công ty crypto duy nhất được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Toàn cầu diễn ra tại Cung điện Hampton Court, Anh.

Thêm vào đó, trong tất cả các đề xuất Bitcoin spot ETF hiện tại ở Hoa Kỳ, hầu hết các đơn đều để Coinbase sẽ là công ty lưu trữ BTC cho các quỹ này. Trong các sự kiện gần đây, Coinbase là công ty được hưởng lợi nhất.

GBTC tăng giá

Mức discount của cổ phần GBTC của Grayscale đã giảm, tức giá của GBTC ngày càng gần BTC hơn. Nó đã đi từ mức gần 10% gần đây xuống còn 8%.

Thị trường lạc quan với tình hình Bitcoin spot ETF nhưng có nhiều dự đoán về việc nhà đầu tư sẽ rút tiền khỏi GBTC khi quỹ ETF được thông qua. JPMorgan đã dự đoán có khoảng 2.7 tỷ USD rời khỏi quỹ GBTC.

Bên cạnh đó, gần đây quỹ Ark Invest cũng đã bán lượng lớn GBTC. ARK Invest của Cathie Wood đã bán gần 700.000 cổ phiếu GBTC kể từ ngày 23 tháng 10 năm 2023 đến nay. Sau khi bán, lượng cổ phiếu GBTC của ARK vẫn nắm giữ số GBTC trị giá 131.8 triệu USD, tương đương hơn 4.3 triệu cổ phiếu GBTC. 

Mặc dù rất lạc quan với tương lai của BTC và Ark Invest cũng đã nộp đơn cho quỹ Bitcoin spot ETF nhưng quỹ này vẫn quyết định bán GBTC. Có thể họ muốn chốt lời bởi GBTC họ lưu trữ đến nay đã có lời. Và họ cũng có đơn cho quỹ ETF của BTC của mình nên họ muốn giảm tỷ trọng GBTC cho kế hoạch khác.

Sự lạc quan về quỹ ETF của BTC vẫn ngày càng tăng. Galaxy Digital, một quỹ đầu tư tiền điện tử, dự đoán rằng một quỹ ETF bitcoin giao ngay có thể thu hút ít nhất 14,4 tỷ USD dòng tiền trong năm đầu tiên phát hành. Dòng vốn vào có thể tăng thêm 27 tỷ USD vào năm thứ hai và 39 tỷ USD vào năm thứ ba.

Quỹ cho biết các sản phẩm ETF giao ngay bitcoin có thể là một phương tiện đầu tư tốt hơn cho các nhà đầu tư so với các sản phẩm hiện có, chẳng hạn như quỹ tín thác và hợp đồng tương lai. Các sản phẩm ETF giao ngay bitcoin có thể cho phép các nhà đầu tư tiếp cận bitcoin thông qua một danh sách đối tác được quản lý chặt chẽ, chủ yếu là các quỹ và ngân hàng truyền thống.

Galaxy cho biết nhu cầu đối với một quỹ ETF bitcoin giao ngay là rất lớn. Một tin đồn về việc BlackRock đang đề xuất một quỹ ETF bitcoin đã khiến giá bitcoin tăng vọt 12%. Vì vậy, họ dự đoán dòng vốn từ một quỹ ETF bitcoin giao ngay có thể hỗ trợ giá bitcoin tăng 74% trong năm đầu tiên.

Vitalik nói về staking của Ethereum

Trong một sự kiện gần đây được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, Vitalik Buterin đã công khai thừa nhận rủi ro tập trung của Ethereum staking và tự stake rất khó khăn và sẽ có những cập nhật để cải tiến vấn đề này. 

Vitalik cũng đề xuất chuyển hướng sang phương pháp unspent transaction "giao dịch chưa chi tiêu (UTxO)" như Bitcoin và Cardano để giải quyết những vấn đề này.

Sự khó khăn mà Vitalik nói đến với staking như một người muốn thực hiện staking cần có tối thiểu 32 ETH (với giá 2000 USD tương đương 64,000 USD). Họ tự staking sẽ cần tự chạy máy node liên tục 24/24. Nếu máy node bị offline dưới thời gian cho phép người đó sẽ bị phạt. Do đó, để một người tự staking rất khó khăn.

Nếu không thể tự staking họ có thể stake thông qua công ty thứ ba như Lido. Nhưng staking thông qua trung gian cũng có những rủi ro liên quan. Như gần đây, InfStone, nhà điều hành máy node của Lido Finance đã phát hiện và nhanh chóng đối phó với một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong thư viện Tailo. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến 25 máy chủ xác thực của họ, nhưng may mắn là không có dấu hiệu của việc rò rỉ hoặc lợi dụng key của người dùng.

Để bảo vệ hệ thống, InfStones đã chủ động rút các validator Ethereum khỏi giao thức staking của Lido và tiến hành cập nhật key mới. Động thái này giúp ngăn chặn nguy cơ từ lỗ hổng và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Lido Finance, giao thức staking lớn nhất trên Ethereum, quản lý hơn 9.23 triệu ether, khẳng định không có khoá cá nhân của người dùng nào bị lợi dụng. Họ cũng đã chuyển hướng Ether từ các validator có thể bị ảnh hưởng sang tái staking, nhằm duy trì sự ổn định và liên tục của hệ thống.

Giải thích UTXO dùng "Ví dụ Tiền Mặt và Tiền Thối"

Bắt đầu với Tiền Mặt: Hãy tưởng tượng bạn có một tờ 20 USD, và bạn muốn mua một cốc cà phê giá 3 USD. Trong thế giới tiền điện tử, tờ 20 USD này giống như tổng số tiền điện tử bạn giữ trong ví (một UTXO).

Thực hiện Mua hàng: Bạn đưa tờ 20 USD cho thu ngân để trả cho cốc cà phê 3 USD. Trong tiền điện tử, khi bạn thực hiện giao dịch, bạn cơ bản là "chi tiêu" UTXO của mình.

Nhận Tiền Thối: Thu ngân không chỉ lấy 3 USD từ tờ 20 USD của bạn. Thay vào đó, họ trả lại bạn 17 USD tiền thối. Nghĩa là khi bạn chi tiêu một phần UTXO của mình, "tiền thối" bạn nhận lại thực sự là một UTXO mới, một đồng mới.

Số Dư Mới: 17 USD này là UTXO mới của bạn. Nó đại diện cho số tiền chưa chi tiêu sau giao dịch. Giống như trong thế giới thực, giờ đây bạn có 17 USD để chi tiêu trong tương lai, trong thế giới tiền điện tử, UTXO mới này có thể được sử dụng cho các giao dịch tương lai.

Nhiều UTXO: Hãy tưởng tượng nếu bạn có nhiều tờ tiền trong ví của mình (như một tờ 10 USD, một tờ 5 USD, v.v.), và bạn cần kết hợp chúng để thực hiện một giao dịch. Trong tiền điện tử, nếu bạn không có một UTXO duy nhất phủ đủ giao dịch của mình, ví của bạn sẽ kết hợp nhiều UTXO. Sau giao dịch, bạn nhận được một UTXO mới làm tiền thối, đại diện cho số dư còn lại được kết hợp.

Đây là hệ thống được sử dụng bởi các blockchain như Bitcoin.

Điều này khác biệt so với hệ thống Số Dư Tài Khoản, hệ thống dùng bởi Ethereum. Đây là hệ thống theo dõi giá trị ở cấp độ tài khoản, ví dụ như tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thẻ tín dụng, tiền được di chuyển bằng cách trừ và cộng vào số dư, có nghĩa là khi bạn chi tiêu 100 USD, số tiền này sẽ được trừ khỏi tài khoản của bạn và người khác nhận được 100 USD bằng cách có 100 USD được cộng vào số dư của họ, nhưng không có cách nào để chứng minh rằng 100 USD cụ thể này là cùng 100 USD từ tài khoản của bạn.

Các thông tin khác:

  • Zhongzhi, một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc, tuyên bố mất thanh khoản. Tập đoàn này có khoản nợ 460 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ USD) nhưng chỉ có 200 tỷ (29 tỷ USD) tài sản. Zhongzhi cung cấp các tài khoản có lãi suất cao cho hàng nghìn nhà đầu tư giàu có, và nhóm này sẽ gộp số tiền đó để đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu và trái phiếu. Đặc biệt, họ đầu tư vào các bất động sản chưa hoàn thiện, mở rộng tài chính cho các nhà phát triển bất động sản, thậm chí cả Evergrande (đã khai bảo vệ phá sản). Thị trường bất động sản ở Trung Quốc đã sụp đổ và giờ đây rõ ràng nó đã lan sang lĩnh vực tài chính, kể từ tháng 8 khi Zhongrong International Trust, một phần thuộc sở hữu của Zhongzhi, không thanh toán được nợ trái phiếu. Zhongrong ước tính có tài sản trị giá 108 tỷ USD và một công ty khác là Datang cũng không thanh toán được nợ.

  • Thống kê của Coinshare tuần kết thúc ngày 27/11 cho thấy, đây là tuần thứ 9 liên tiếp có dòng tiền đổ vào một số quỹ đầu tư lớn được thống kê bởi CoinShares. Tổng cộng 346 triệu USD, phần lớn vào quỹ BitCoin 311 triệu USD, ETH là 33 triệu USD. Một phần nhỏ 3.5 triệu USD vào Solana. Tuần qua chủ yếu số tiền đến từ Canada và Đức.

  • CardanoGPT đã giới thiệu Girolamo, một chatbot AI mới trong giai đoạn thử nghiệm beta, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc kết hợp AI và blockchain Cardano. Girolamo không những mang đến một trải nghiệm hội thoại còn có khả năng tạo và hiểu nội dung hình ảnh, mở ra một trải nghiệm tương tác mới mẻ và phong phú cho người dùng. Kết hợp AI với blockchain Cardano, Girolamo giải quyết các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư thường thấy ở chatbot truyền thống. CardanoGPT áp dụng cách tiếp cận mã hóa và phân tán dữ liệu theo nguyên tắc blockchain, nâng cao an ninh và đồng thời xây dựng nền tảng cho một môi trường AI tin cậy và minh bạch.

  • Circle, công ty đứng sau USD Coin (USDC), đang hợp tác với công ty dịch vụ tài chính SBI Holdings, một công ty dịch vụ tài chính và công nghệ lớn có trụ sở tại Tokyo để thúc đẩy việc áp dụng các dịch vụ USDC và Web3 tại Nhật Bản. Circle và SBI Holdings cũng sẽ hợp tác để thúc đẩy việc áp dụng bộ Dịch vụ Web3 đầy đủ của Circle, cung cấp nền tảng phát triển, triển khai và vận hành từ đầu đến cuối để xây dựng và vận hành các ứng dụng Web3 trên các chuỗi khối.

  • New Zealand đã giới thiệu đã giới thiệu một stablecoin mới được chốt bằng đô la New Zealand, có tên là NZDD. NZDD được ra đời bởi sự kết hợp của bởi sàn giao dịch tiền điện tử Easy Crypto của New Zealand và công ty phát triển blockchain Labrys của Úc và chạy trên blockchain công cộng. NZDD được hỗ trợ 1:1 bằng tiền mặt dưới sự ủy thác của Cơ quan Thị trường Tài chính New Zealand. Nó ban đầu hoạt động trên Ethereum nhưng có kế hoạch mở rộng sang các blockchain khác, bao gồm Polygon, BNB Smart Chain, Arbitrum, Optimism và Coinbase's Base.

  • Ngân hàng Raiffeisen của Áo sẽ triển khai dịch vụ giao dịch tiền điện tử cho khách hàng bán lẻ vào cuối tháng 1 năm 2024. Dịch vụ này sẽ được cung cấp cùng với sàn giao dịch tiền điện tử Bitpanda. Dịch vụ này ban đầu sẽ được cung cấp cho khách hàng ở Vienna, nơi có khoảng một phần tư dân số Áo sinh sống. Khách hàng có thể sử dụng thiết bị di động của mình để truy cập Bitpanda thông qua ứng dụng Raiffeisen. Dịch vụ này nhắm đến những khách hàng hiểu biết về kỹ thuật số, nhưng có lẽ chỉ muốn đầu tư một khoản nhỏ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 11, 2023 01:59