Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

DCG Nợ 2 Tỷ, Grayscale BTC Sẽ Ra Sao? UPDATE Tình Hình

27 Tháng 11, 2022 00:42


Công ty DCG đã công bố con số nợ 2 tỷ USD sau khi nhiều câu hỏi nghi vấn về vấn đề tài chính của họ. Vậy với số nợ này, DCG và Grayscale sẽ ra sao?

DCG Nợ 2 Tỷ, Grayscale BTC Sẽ Ra Sao?  UPDATE Tình Hình

Tình hình thị trường

Phiên giao dịch thứ sáu vừa qua chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ ở Dow Jones, còn hai chỉ số còn lại giảm. Dù là thời điểm mua sắm trong năm nhưng lạm phát và tình hình kinh tế khiến nhà đầu tư không mấy lạc quan. Vàng tăng nhẹ lên 1755 USD. Còn dầu thì giảm về 76 USD/thùng.

Còn crypto không có nhiều thay đổi về giá. BTC ngày qua giao động quanh 16,500 USD.

Ngày Black Friday - thứ sáu đen tối, thường chỉ thời điểm các nhà bán lẻ bán được số lượng lớn hàng. Trong kế toán Hoa Kỳ, khi lỗ số tiền sẽ được ghi bằng mực đỏ còn khi lời được ghi mực đen. Vì vậy, đây có thể được coi là thời điểm họ có lời trong năm.

Cuối tuần Thứ Sáu Đen sẽ có tầm quan trọng hơn trong năm nay sau khi các nhà bán lẻ như Target và Macy’s báo cáo doanh số bán hàng tạm lắng gần đây. Một con số kỷ lục hơn 166.3 triệu người dự kiến ​​sẽ mua sắm vào cuối tuần dài, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia. 

Mua sắm trên thiết bị di động cũng đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Mức chi tiêu kỷ lục xảy ra sau một ngày mua sắm mạnh mẽ trong Lễ Tạ ơn, trong đó người tiêu dùng kiếm được trực tuyến 5.29 tỷ USD cao nhất mọi thời đại, tăng 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, người mua sắm chi khoảng 2 đến 3 tỷ USD trực tuyến mỗi ngày, theo Adobe.

Tuy nhiên, nhìn vào chứng khoán, chỉ số Nasdaq đã giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại của nó cách đây một năm. Sự sụt giảm này do việc sa thải, lạm phát và lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến ngành công nghệ. Các công ty đang giảm chi tiêu và phản ứng với nền kinh tế suy yếu sau khi chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng.

Tổng cộng, các nhà đầu tư đã mất khoảng 7.4 nghìn tỷ USD, dựa trên sự sụt giảm trong 12 tháng của Nasdaq. Microsoft đã giảm khoảng 700 tỷ USD vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Meta đã giảm hơn 70% so với mức cao nhất của nó, xóa sổ hơn 600 tỷ USD giá trị trong năm nay. Nhìn lại thị trường crypto, vốn hóa của crypto vẫn rất nhỏ so với chứng khoán.

Sự di chuyển của tiền và ưu thế của BTC

Ngày nay, việc sử dụng tiền qua thẻ ngân hàng (thẻ ghi nợ hoặc tín dụng) hay chuyển khoản rất thông dụng. Người sử dụng nhìn bên ngoài rất đơn giản và thấy nhanh chóng khi sử dụng trong quốc gia mình sinh sống. Tuy nhiên, sự vận hành đằng sau rất phức tạp. Số tiền thể hiện trong tài khoản ngân hàng chỉ tương tự như giấy ghi nợ mà ngân hàng đưa cho người gửi tiền vào. Còn ngân hàng sẽ dùng một phần tiền đó để lưu trữ, còn phần lớn sẽ cho đi vay. Nhìn sơ đồ dưới về cách hoạt động, di chuyển của trong ngân hàng để chúng ta thấy được nó rất phức tạp. Nhất là việc chuyển tiền xuyên quốc gia, thì số tiền càng lớn việc chuyển sẽ mất phí càng cao và thời gian chờ càng lâu khi khoảng cách xa.

Còn với BTC và crypto, khi thanh toán bằng BTC nói riêng cũng như crypto nói chung thì tiền thực sự di chuyển thẳng từ ví này sang ví mà không cần bất cứ trung gian nào. Đây là điều khiến BTC và crypto có giá trị.

Công ty điều hành nền tảng quỹ lương hưu 401 (k) lớn nhất của Mỹ, Fidelity quyết định gắn bó với kế hoạch cung cấp dịch vụ đầu tư vào bitcoin trong các kế hoạch nghỉ hưu. Sau vụ sụp đổ của FTX cũng như hàng loạt các công ty khác trước đó, Fidelity gặp phải rất nhiều áp lực từ các chính trị gia. Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren ở Massachusetts, Dick Durbin ở Illinois và Tina Smith ở Minnesota viết trong một bức thư gửi giám đốc điều hành Abigail Johnson của công ty này và kêu gọi dừng cung cấp dịch vụ đầu tư vào BTC cho quỹ lương hưu.

Tuy nhiên, FTX sụp đổ mặc dù có ảnh hưởng đến giá nhưng nó không liên quan hay không đại diện cho thị trường BTC cũng như crypto. Fidelity nói rằng mặc dù FTX là một ví dụ “nghiêm trọng” về “hoạt động kém và sai lầm” trong không gian tiền điện tử, nhưng đó không phải là sự thất bại của ngành mà là do “bản chất con người”. 

Fidelity đã hoạt động hơn 75 năm trong thị trường tài chính. Họ cam kết luôn ưu tiên sự xuất sắc trong hoạt động và bảo vệ khách hàng trên tất cả các hoạt động kinh doanh của mình. Điều này được hiểu rằng một số khách hàng doanh nghiệp của Fidelity đã sử dụng sản phẩm và đang cung cấp Bitcoin như một lựa chọn đầu tư dài hạn trong kế hoạch về hưu của họ. Như một lựa chọn đầu tư bên cạnh các lựa chọn khác như đầu tư vào chứng khoán công nghệ, … Mặc dù cổ phiếu các công ty công nghệ như Meta, Apple có thể giảm lên đến 80% trong một năm nhưng về dài hạn nó vẫn là kênh đầu tư giúp rất nhiều người Hoa Kỳ có khoản tích lũy về hưu tốt.

Không chỉ vậy, đại học Harvard cũng khuyên các ngân hàng trung ương nên mua BTC. Lý do họ đưa ra là những điểm nổi bật của BTC mà Thuận cũng chia sẻ nhiều lần trước đây. Như BTC là một mạng lưới phi tập trung, không ai có thể ngăn cản hay kiểm soát. BTC dễ dàng bảo quản và di chuyển số lượng lớn.

Bài báo của Harvard lập luận rằng việc nhiều ngân hàng trung ương nắm giữ một lượng nhỏ Bitcoin trong những trường hợp bình thường là hợp lý và nhiều Bitcoin hơn nữa nếu họ phải đối mặt với rủi ro trừng phạt,. Đồng thời, dẫn chứng cho thấy các quốc gia, nhất là các quốc gia nhỏ không thể tự lưu trữ vàng càng nên cân nhắc việc tích lũy BTC. Một tài sản dễ dàng tự lưu trữ, bảo quản và di chuyển linh hoạt.

DCG nợ 2 tỷ USD, Grayscale BTC sẽ ra sao

Tình hình hiện tại của DCG

Công ty Digital Currency Group (hay DCG)  là công ty rất lớn, sở hữu các công ty con như công ty khai thác tiền điện tử Foundry, Grayscale, sàn giao dịch tiền điện tử Luno và hãng tin Coindesk. Vừa qua, công ty này đã cập nhật thông tin mới nhất rằng họ đang có khoản nợ tài chính là 2 tỷ USD.

Một loạt sự kiện dẫn đến việc công khai này là sự sụp đổ của Three Arrow Capital và FTX khiến cho Genesis phải ngưng cho khách hàng rút tiền khỏi nền tảng của mình. Sản phẩm Earn của sàn Gemini bị ảnh hưởng trực tiếp và cũng ngưng cho khách hàng rút tiền khỏi sản phẩm này. 

Sau đó, công ty mẹ DCG phải đi huy động tiền hỗ trợ 1 tỷ USD cho Genesis. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đặt nghi vấn rằng lỗ hổng tài chính của công ty này chỉ 1 tỷ USD hay lớn hơn. Vì vậy, ngày qua DCG đã công bố một lá thư cho các nhà đầu tư làm rõ tình hình tài chính của mình. Đồng thời, họ công khai trên website về các khoản vay liên công ty giữa nó và công ty con Genesis Global Capital. 

DCG tiết lộ rằng họ hiện có khoảng 2 tỷ USD nợ, hầu hết là các khoản vay liên công ty. Trong đó, DCG đã vay là 575 triệu USD từ Genesis và khoản vay đến hạn vào năm 2023. Ngoài ra, DCG đang gánh một khoản nợ 1.1 tỷ USD cho Genesis bởi sự sụp đổ của Three Arrow Capital đến hạn vào năm 2032. Công ty này cũng đang vay một khoản tín dụng trị giá 350 triệu USD từ một nhóm do Eldridge đứng đầu.

Để giải quyết vấn đề, DCG đang tìm cách vay để bù đắp vào lỗ hổng hiện có. CEO của công ty này cũng thông báo rằng thu nhập của họ ước tính đạt 800 triệu USD. Tuy nhiên, có nhiều nghi vấn về con số này. Theo thống kê mới nhất từ Bloomberg, ước tính thu nhập năm nay của Grayscale chỉ có khoảng 317 triệu USD. Trong khi đó, đây đã là công ty đem lại thu nhập lớn nhất cho DCG nên các công ty còn lại thu nhập sẽ thấp hơn nhiều. Do vậy, các nhà đầu tư cho rằng, thu nhập năm nay của DCG sẽ thấp hơn nhiều so với con số 800 triệu USD.

Vậy sẽ ra sao?

Các nhà đầu tư đặt câu hỏi rằng, nếu DCG không thu xếp được khoản vay 2 tỷ USD thì điều gì sẽ xảy ra với Grayscale và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường crypto?

DCG là một công ty lớn đang sở hữu nhiều công ty và đầu tư vào nhiều dự án khác nhau. Vì vậy, phương án đầu tiên họ lựa chọn nếu không vay được 2 tỷ USD thì họ có thể sẽ bán các tài sản mình có từ các khoản đầu tư vào các dự án, các công ty con, bán cổ phần và thậm chí là cả công ty lớn. Còn công ty Grayscale đang nắm giữ số lượng rất lớn, khoảng 3% tổng số BTC đang lưu thông trên thị trường. Nên nhà đầu tư lo ngại Grayscale sẽ phải bán BTC và ảnh hưởng lớn đến giá trên thị trường.

Thu nhập của Grayscale đến từ khoản phí quản lý, lưu trữ BTC của nhà đầu tư. Đây cũng là công ty đem lại thu nhập chính cho DCG nên nó sẽ là lựa chọn cuối cùng của DCG nếu phải bán các công ty con. Bản thân DCG cũng đang sở hữu cổ phần GBTC cũng đang nắm giữ cổ phần của Grayscale.

Khi nhà đầu tư gửi BTC hoặc tiền của họ vào Grayscale sẽ được một số lượng cổ phần GBTC tương ứng với số BTC mua được nếu nhà đầu tư gửi tiền. Vì GBTC là một quỹ tín thác BTC nên bản chất nhà đầu tư gián tiếp mua Bitcoin và tránh những rắc rối khi mua BTC thông qua sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đang dựa vào Grayscale để mua và giữ Bitcoin cho họ với tư cách là bên thứ ba.

Grayscale sẽ cần lưu trữ đủ số lượng BTC của khách hàng và họ đang lưu trữ thông qua công ty Coinbase Custody. Về cổ phần, sau sáu tháng, nhà đầu tư có thể dùng GBTC đang nắm giữ để mua bán trên các sàn chứng khoán. Giá cổ phần này cũng sẽ biến động cao hoặc thấp hơn so với BTC do nhu cầu trên thị trường.

Với cơ chế hoạt động của quỹ Grayscale, DCG vẫn có nhiều tài sản nhưng tài sản này rất khó để có thể rút ra về mặt pháp lý. Hiện nay, cổ phần của GBTC đang lỗ 40% vì vậy, DCG sẽ không dễ dàng sử dụng đến phương án cuối cùng là Grayscale. DCG đang ở thế rất khó để ra quyết định ở thời điểm này. Còn một câu hỏi được dấy lên về việc Coinbase Custody có thực sự lưu trữ đủ BTC hay không do lòng tin bị lung lay bởi các sự kiện của FTX. 

Các thông tin khác:

  • Elon Musk đã làm rõ rằng Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử bị sập FTX, không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong Twitter. Ông thông báo công khai sau một bài báo được xuất bản bởi một ấn phẩm do Bankman-Fried hậu thuẫn cho thấy rằng Musk đã lấy 100 triệu USD từ cựu giám đốc điều hành FTX.

  • Binance dự định phân bổ 1 tỷ USD cho một quỹ phục hồi ngành tiền điện tử. Quỹ này nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án đầy hứa hẹn đang gặp khó khăn về tài chính. Binance cũng kêu gọi sự đóng góp từ các công ty khác của hệ sinh thái tiền điện tử, một số công ty cũng đã thể hiện thiện chí tham gia với số tiền 50 triệu USD như Jump Crypto, Polygon Venture, Aptos Lab, GRS, Animoca Brands, Kronos và Brooker Group.

  • Binance.US quan tâm đến một giá thầu mới cho các tài sản thuộc Voyager Digital hiện đã phá sản. Giám đốc điều hành Binance cũng nói rằng họ sẽ xem xét lần thứ hai về việc mua đấu giá một số tài sản hoặc doanh nghiệp thuộc FTX.

  • Sau khi thua kiện với SEC, công ty LBRY đã họp với SEC và thẩm phán vụ kiện nhưng tình hình không tốt cho họ. Thẩm phán muốn hỗ trợ LBRY nhưng ông không đủ hiểu biết về thị trường nên yêu cầu SEC có luật rõ ràng hơn cho crypto. Tuy nhiên, SEC muốn dùng sự kiện này để răn đe thị trường và vẫn làm theo quyết định của mình và lờ những lời nói của thẩm phán.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 11, 2022 00:42