BingX hoàn 20% phí giao dịch

Donald Trump Hay Joe Biden Thắng? Thị Trường CRYPTO / BITCOIN Sẽ Đi Về Đâu?

26 Tháng 10, 2020 23:00


Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra các vòng tranh luận. Vậy tổng thống Donald Trump Hay Joe Biden sẽ thắng? Và những chính sách của hai ứng cử viên này nếu trở thành tổng thống sẽ tác động như thế nào đến thị trường tài chính và crypto?

Donald Trump Hay Joe Biden Thắng? Thị Trường CRYPTO / BITCOIN Sẽ Đi Về Đâu?

Sự khác biệt về chính sách của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới

Khi có bầu cử tổng thống và có tổng thống mới sẽ có những chính sách khác nhau. Về tài chính những nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến chính sách về năng lượng, chăm sóc sức khỏe, thuế và chi tiêu chính phủ. Chúng ta cùng đi vào chi tiết sự khác nhau giữa hai ứng cử viên tổng thống của Mỹ năm nay.

Đầu tiên, tổng thống Trump được cho là thân thiện hơn với thị trường tài chính. Trong thời nhiệm kỳ vừa rồi ông đã giảm hoặc bãi bỏ một số quy định trong lĩnh vực tài chính. 

Năm 2018, tổng thống Trump đã giảm đi một số mục trong đạo luật Dodd-Frank được đưa ra năm 2010. Đạo luật này giúp nghiêm ngặt hơn ngành hơn hàng nhưng lại khiến các ngân hàng khó phát triển. Nên quyết định này của tổng thống Trump đã miễn trừ cho hàng chục ngân hàng khỏi các quy định nghiêm ngặt của liên bang.

Tiếp đó, tháng 6 năm 2020, tổng thống Trump đã giảm đi một số điều luật trong luật Volcker. Việc này cho phép các ngân hàng dễ dàng đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư mạo hiểm khác nhau từ đó kích thích nền tài chính. Do đó, các nhà đầu tư cho rằng, nếu tổng thống Trump tái đắc cử sẽ đưa ra những chính sách thúc đẩy nền tài chính và có lợi cho tài chính trong ngắn hạn.

Khác với tổng thống Trump, ông Biden đã đưa ra kế hoạch này nói về việc tăng thuế suất doanh nghiệp và ra nhiều luật chặt chẽ hơn, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng. Khi có nhiều luật hơn sẽ khiến kinh doanh khó khăn hơn và lợi nhuận giảm xuống. 

Thêm vào đó, ông Joe Biden cũng ủng hộ thuế giao dịch tài chính. Trước đây, các nhà đầu tư chỉ cần đóng thuế khi có lời. Nhưng với luật này, khi thực hiện bất cứ giao dịch nào nhà đầu tư cũng đều cần đóng thuế.

Khác biệt với tổng thống Trump là ông Joe Biden chú trọng bảo vệ người tiêu dùng còn tổng thống Trump nghiêng về phía công ty tài chính hơn. Ông Biden cũng ủng hộ ngân hàng bưu điện nói rằng Bưu điện và muốn tăng các doanh nghiệp của chính phủ để cạnh tranh với các ngân hàng hiện tại.

Từ những điều trên có thể thấy, với những chính sách của ông Biden thì trong ngắn hạn thị trường tài chính sẽ khó khăn hơn.

Về chính sách thuế và chi tiêu chính phủ thì hai ứng cử viên tổng thống cũng có sự khác biệt. Tổng thống Trump muốn duy trì thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức thấp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giữ lại được nhiều lợi nhuận hơn và có tài chính để tiếp tục phát triển.

Còn ông Biden muốn tăng thuế thu nhập của các công ty. Chính sách này có thể gây phản ứng ngược khiến cổ phiếu các công ty đi xuống. Và nhìn chung, đa số các chính sách thuế của ông Biden đưa ra đều có xu hướng tăng (cột màu xanh) so với của tổng thống Trump.

Bên cạnh việc tăng thuế thì ông Biden và đảng Dân Chủ luôn muốn có gói hỗ trợ cao hơn. Điều này có thể thúc đẩy chứng khoán đi lên và thúc đẩy kinh tế hồi phục. Còn tổng thống Trump thúc đẩy nền kinh tế bằng các chính sách hỗ trợ cho tài chính. Vì vậy với những điểm khác nhau của hai ứng cử viên tổng thống có thể tương đương nhau.

Nhìn chung, với các chính sách hỗ trợ thị trường tài chính nhiều người vẫn ủng hộ tổng thống Trump hơn. Những chính sách này có lợi và thúc đẩy nền tài chính trong ngắn hạn. 

Những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường crypto

Thị trường crypto sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi ba cơ quan chính phủ là Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), Ban quản lý hợp đồng tương lai (CFTC) và Cơ quản kiểm soát tiền tệ (OCC).

Chủ tịch của SEC là Jay Clayton, ông là người không ủng hộ nhưng cũng không ghét crypto. Nên trong thời gian qua, những đề nghị về bitcoin ví dụ như quỹ đầu tư Bitcoin ETF đã bị ông từ chối. 

Do đó, trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo ai là người lãnh đạo SEC sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới crypto. Bởi nếu người đứng đầu SEC ủng hộ bitcoin thì chúng ta sẽ có cơ hội có được quỹ bitcoin ETF. Nếu điều này xảy ra giá bitcoin sẽ được đẩy lên rất cao.

Còn chủ tịch Ban quản lý hợp đồng tương lai (CFTC) từ nay đến 2024 là Heath Tarbert, là một người rất thích Ethereum và coi ETH như Internet. Tuy nhiên, ông đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn là ông nói rằng ông sẽ dựa theo quyết định với thị trường crypto của SEC.

Đứng đầu OCC là Brian P. Brooks là từng là luật sư trưởng của sàn Coinbase nên rất hiểu và ủng hộ crypto. Sau khi trở thành chủ tịch OCC ông đã ra các luật giúp ngân hàng Hoa kỳ tiếp cận và có các sản phẩm hỗ trợ crypto.

Do đó, người đứng đầu sắp tới của SEC cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường crypto nên các nhà đầu tư cần chú ý. Chúng ta sẽ cập nhật thêm tình hình về thị trường crypto ở những chia sẻ sau của Thuận nhé.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
26 Tháng 10, 2020 23:00